ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
Kratoo by srj

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย srj
575962 : หยุดยาวปลายปี เที่ยวเรื่อยเปื่อย -- srj M - 96 / 1680
ปลายปีที่แล้ว สะสมวันหยุดมาเยอะ ก็เลยจัดการละเลงวันหยุดทิ้งด้วยการออกเที่ยวยาว ๆ
จากกทม. นั่ง Low Cost ไปลง Denmark กับสายการบิน Norwegian ค่าตั๋ว ถ้าแบบไปตัวเปล่าราว ๆ 9000 บาท ถ้ามีโหลดกระเป๋าราว ๆ 12000 แต่ต้องพกอะไรไปกินบนเครื่องด้วยนะครับ บิน 10 ชม. มีอาหารมื้อเดียว กับของกินเล่นมื้อนึง น้ำเปล่าขอฟรีได้เรื่อย ๆ

ถึง Copenhagen จาก 30 องศา เจอ -2 องศา ทุกอย่างเหี่ยว หด หมดสภาพ แทบไม่อยากไปไหน เพราะเมืองนี้ก็เหมือนไม่มีอะไรให้เที่ยวอยู่แล้ว เด่น ๆ สุดก็สวนสนุก Tivoli

ส่วนจุดฟรีที่ต้องแวะ ก็รูปปั้น Little Mermaid จากศิลปินชาวดานิช ชื่ออะไรไป google เอาเอง..573586 : ออกทริป ลองเลนส์ใหม่ -- srj M - 15 / 1422
เมื่อช่วงเดือน ตค. เลนส์ประจำมือ TS-E 24mm f/3.5L II มีปัญหาช่องรับแสงต้องส่งศูนย์เปลี่ยนอะไหล่ เลยเป็นแรงผลักดันให้กัดฟันซื้อ lens ตัวใหม่มาแทนที่ซะที
สองสามปีก่อนตอนเที่ยวยุโรป มีช่างภาพหลายคนเข้ามาทักเพราะเห็นว่าใช้ TS-E ถ่ายรูป ทุกคนจะสรุปเหมือนกันหมด ยังไง TS-E 17mm f/4L คือ lens ที่ทุกคนต้องมี

lens ตัวใหม่ จะไม่ใช่ TS-E 17mm f/4L ได้ยังไง

ภาพ: สนามบินฮ่องกง departure hall ระหว่างรอต่อ flight..573277 : กุ้ยหลินเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ T-T -- srj M - 22 / 1649
ซื้อแพคเกจที่พักมาจากงานไทยเที่ยวไทย ราคาไม่ถูกเท่าไหร่
แถมเครื่องไปถึงสุราษฎร์ตอนบ่าย ต้องเปิดโรงแรมนอนก่อนคืนนึง เพราะเรือออกจากท่าเรือไปแพ 11 โมง
แถมไม่มีรถรับส่ง สนามบิน-ท่าเรืออีก..573193 : ทริปไฟไหม้กลางเมือง Jogja -- srj M - 9 / 1353
Yogyakarta เมืองมหาลัยของอินโดนิเซีย อยู่ตีนภูเขาไฟ Merapi มีจุดเที่ยวหลัก ๆ ก็ Prombanan โบราณสถานของศาสนาฮินดู Borobudur โบราณสถานของศาสนาพุทธ แต่ทั้งคู่อยู่ในประเทศอิสลาม แล้วเหมือนจะไม่มีโบราณสถานของอิสลาม

ภาพแรก ยอดภูเขาไฟ Merapi ช่วงหน้าฝน เมฆจะเยอะมาก โอกาศได้เห็นยอดเขาแทบไม่มี T-T
Merapi เคยระเบิดมาเมื่อปี 2006 กับ 2010 คนตายกันไปเล็กน้อย..571379 : เกิดมาไม่เคยนึกฝัน ว่าตัวเองจะตั้งใจไปถ่ายรูปผู้ชาย -- srj M - 3 / 1557
ปรกติถ่ายแต่ ของกิน นม ตูด ตึก
คราวนี้ถ่ายผู้ชายแก่ ๆ

งานในไทย ศิลปินญี่ปุ่น หันมองรอบ ๆ ตัว เจอแต่คนญี่ปุ่นทั้งนั้น มีคนไทยตัวเตี้ย ๆ อยู่ข้าง ๆ ชูกล้องถ่ายสุดแขนเลย..569244 : แบกเป้วน ๆ รอบ ๆ เยอรมันปีที่แล้ว -- srj M - 58 / 1896
สัญญางานปีนี้ไม่มีวันลาหยุดแม้แต่วันเดียว เพราะปีที่แล้วลาหยุดไป 90 วัน หัวหน้าให้เลือกว่าระหว่างหักเงินเดือนชดเชย หรือเอาวันหยุดปีนี้ชดเชยล้างประวัติ เลยเลือกวันหยุดละกัน เก็บเงินอีกสองสามปี ค่อยหยุดยาว ๆ ใหม่

ทริปยุโรปไปช่วง octoberfest พอดี เลยวน ๆ รอบ ๆ เยอรมัน ไม่เข้า berlin เพราะหนีกลุ่มนักท่องเที่ยว ไปแบบจัดทริปเอง นอน hostel airbnb apartment hotel แล้วแต่เมือง ว่าจะหาอะไรได้ เดินทางส่วนใหญ่ก็ขนส่งสาธารณะ กับรถไฟ ..


566409 : เข้าใกล้พระเจ้าขึ้นอีกนิด -- srj M - 19 / 1825
แต่ก็ยังอยู่ในนรกอยู่ดี

ปรกติ ไม่ได้สนใจเรื่องศาสนา แต่เวลาเที่ยว เจอโบสถ์ที่ไหน มักจะแวะเข้าไปเสมอ . (เพราะในโบสถ์มันอุ่น)

โบสถ์โบราณยุคกลางจริง ๆ ส่วนใหญ่เป็นซากไปหมดแล้ว ที่เห็น ๆ ในปัจจุบัน คือบูรณะตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์..566264 : กิเลสเต็ม ๆ อยากได้โน่น อยากได้นี่ -- srj M - 11 / 1709
อยากได้พื้นที่ ที่สามารถขี่จักรยานไปได้สะดวก ๆ..565009 : filter หน้าเลนส์ มีประโยชน์แค่ไหน -- srj M - 5 / 1035
https://www.youtube.com/watch?t=177 v=P0CLPTd6Bds

สรุปง่าย ๆ
filter เป็นของที่เสียหายง่ายที่สุด (ไม่ว่าจะแพงแค่ไหนก็ตาม) ถ้าเกิดอุบัติเหตุอะไร filter เป็นสิ่งแรกที่พังก่อนเพื่อน

filter ไม่ใช่ถุงยาง ไม่จำเป็นจริง ๆ ไม่ต้องหยิบมาใส่..


562353 : สิงคโปร์ เดินเล่น ๆ แต่ช้อปจริงจัง -- srj M - 10 / 1869
บังเอิญว่าได้โปร 0 บาทมาตั้งแต่ปีที่แล้ว มีคนชวนไปเดินช้อปปิ้งเป็นเพื่อน ก็เออออห่อหมกไปงั้น ๆ จนถึงวันไป ไม่ได้ทำการบ้านอะไรไปทั้งนั้น เงินก็แลกไปนิดเดียว เพราะกะแค่ไปเดินเที่ยว ไม่ซื้อไม่กินอะไรมาก เตรียมไป 400 เหรียญ (กะว่าใช้ราว ๆ วันละ 100 เหรียญ) (1 SGD 24 บาท)

ไปเจอเพื่อนที่ดอนเมือง มีอึ้งครับ ผมไป 5 วัน 4 คืน มีเป้ใส่เสื้อผ้าเล็ก ๆ ใบนึง กระเป๋ากล้องใบนึง กระเป๋าขาตั้งใบนึง
เพื่อนแบกกระเป๋าล้อลาก 30 กับกระเป๋าหิ้วมาอย่างละหนึ่งใบ

เพื่อนซื้อน้ำหนักไว้ 20 กิโล แต่ชั่งได้แค่ 10 กิโล เลยได้ฝากเป้เสื้อผ้าไปด้วย 4.5 กิโล

เวลาเดินทางก็ผิดวิสัยผมจองเอง ปรกติจองเอง ออกเดินทางเที่ยวแรก กลับเที่ยวสุดท้าย เพื่อนจอง ออกเดินทางบ่าย กลับบ่าย.....

ไปถึงสนามบิน Changi สี่โมงเย็น ก็ต้องรีบไปเช็คอินโรงแรม โยนกระเป๋า แล้วไป Garden by the Bay เพราะซื้อ voucher แบบระบุวันไว้ แล้วมันจะหมดวันแล้วด้วย เลยได้ลองนั่ง taxi สิงคโปร์ดู ป้ายบนหลังคา จะเชื่อมกับระบบในรถ คนขับสามารถตั้งป้ายให้แสดงเส้นทางที่จะไปได้ ถ้าโบกไปคนละทาง คนขับก็ปฏิเสธผู้โดยสารได้เหมือนกัน (ดีนะ taxi ไทยน่าจะมีบ้าง จ..554790 : ย้อนกลับไปดูภาพที่ถ่ายเมื่อปีที่แล้ว คัดภาพที่ชอบ สำหรับถ่ายในปีนี้ -- srj M - 17 / 1148
ปีที่แล้วนับเป็นปีแห่งการท่องเที่ยว เที่ยวนาน เที่ยวยาว เที่ยวหลาบรอบ เที่ยวหลายที่ ทำให้อุปกรณ์ถ่ายภาพตั้งแต่ต้นปียันปลายปี มีทุกอย่างเหมือนเดิมเป๊ะ ๆ ไม่มีงอก

หยิบภาพเก่า ๆ มาดู ว่ารู้สึกชอบภาพไหน สไตล์ไหน อีกหน่อย จะได้ถ่ายภาพแนวที่ตัวเองรู้สึกชอบให้มากขึ้น

ตั้งแต่นี้ไป
รักษาสมมาตรในภาพถ่ายให้มากขึ้น
แบกขาตั้งกล้องให้มากขึ้น และ
ไปยืนรอถ่ายภาพให้นานขึ้น

ทุกภาพในนี้ มีองค์ประกอบ 2 ใน 3 ของที่ว่ามาทั้งหมด

ภาพแรก รัฐสภาของฮังการี่ ไปยืนตั้งใจว่าจะถ่ายเอาแสง twilight ก็ไปยืนดักตั้งแต่บ่าย ๆ (ใกล้หน้าหนาวแล้ว มืดเร็ว) บังเอิญเห็นพระจันทร์ขึ้น และดูแนวแล้ว มันน่าจะค่อย ๆ ขึ้นมาตรงยอดรัฐสภาแน่ ๆ เลยยืนรอถ่ายไปซะหลายชม.

จริง ๆ มันไม่สมมาตรเท่าไหร่ ต้องเดินออกไปทางซ้ายอีกหลายสิบเมตร แต่ไม่แน่ใจว่าทำไมตอนนั้นถึงเลือกมุมนี้ ลืมไปแล้ว

แน่นอน องค์ประกอบสมมาตร แบกขาตั้ง และยืนนาน..550853 : อ่านปีนึง ไม่เท่าลงมือทำวันเดียวจริง ๆ -- srj M - 6 / 1352
ตั้งแต่เริ่มใช้ DSLR มา คุณสมบัติหลาย ๆ อย่างของกล้องมันเหมือนให้มาไม่สุด ก็ทนหงุดหงิดมาตลอด จนมาเจอเรื่องของ Magic Lantern ก็ได้แต่อ่านทำความเข้าใจมาตลอด แต่ไม่ได้ลองใช้ซะที (ขี้เกียจ อ่านดูแล้วมันยุ่งยากมากมาย)

จนคริสมาสปี 2012 เปลี่ยนมาใช้ 6D เพราะอยากได้กล้องที่ตอบสนองความต้องการ และจบในตัวเดียว โดยจับคู่กับ TS-E 24mm f/3.5L II

แต่กว่าจะจบในตัวเดียวได้ ก็นานหน่อย
1. เปลี่ยน focusing screen เป็น EG-S แต่ถ้ามืดหน่อย ก็ดูไม่ออกละ
2. เพิ่ม 1.3x eye-cup magnifier ขยายภาพใน view finder แต่ถ้าใส่แว่นจะเห็นภาพแค่ตรงกลาง ก็ช่วยได้เยอะ แต่องค์ประกอบภาพเสียไปหลายภาพ
3. สุดท้ายก็ต้องมาหมุนตอน zoom 5x/10x LiveView เอา ก็หงุดหงิดว่า เฟรมตอน zoom มันขยับช้าเหลือเกิน กว่าจะขยับหาจุดโฟกัสได้ เสียเวลานานมาก แถมถ้าจะขยับแนว tilt นี่ เลื่อนไปเลื่อนกลับกันจนไม่เป็นอันถ่าย..


549723 : ไปเชียงใหม่ ไม่ไปดูพญาเสือโคร่งแล้วให้ไปดูอะไร -- srj M - 15 / 4275
ซื้อตั๋วหางแดงถูก ๆ ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เลยเผ่นหนีช่วงปิดกรุงไปชิลอยู่เชียงใหม่ซะสี่วัน จะได้ไปไหนบ้าง แล้วแต่เพื่อนที่เชียงใหม่จะกรุณาพาไป ไม่ได้วางแผนอะไรไปแม้แต่น้อย..549161 : คิดถึงคุณสมบัติกล้องเก่า ๆ ที่อยากได้ในยุคนี้ -- srj M - 4 / 1234
1. Pellicle Mirror หรือกระจกโปร่งแสง แสงส่วนนึงทะลุลงฟิล์ม แสงส่วนนึงสะท้อนมาให้ตาเห็น ตอนถ่ายไม่มีจังหวะยกกระจก ทำให้เราเห็นภาพตลอดเวลาที่ถ่าย และได้ความเร็วในการถ่ายต่อเนื่องที่สูงขึ้นด้วย

เริ่มจาก Canon F1HS สำหรับถ่ายโอลิมปิค และ Nikon F2H (ตั้งแต่ปี 197x) มาจนถึง Nikon F3H และ Canon EOS1nRS ปัจจุบันนี้ พบในกล้อง SLT ของ Sony (จะว่าไป ผมว่า Mirrorless ดีกว่า)

2. Eye-Controled Focus เริ่มจาก EOS 5 (A2E) ใช้ตาเลือกจุดโฟกัส จากทั้งหมด 5 จุด (ใช้ได้เฉพาะแนวนอน) และ EOS 50E ใช้ตาเลือกจุดโฟกัส จากทั้งหมด 3 จุด ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน แล้วก็ EOS 3 (45 จุด) กับ EOS 7E (30E)

ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปโดยสมบูรณ์ ไม่มีใครขุดมาใช้ (ส่วนตัวแล้วอยากได้มาก) แต่อาจจะมีปัญหาเพราะขั้นตอนการ calibrate ที่ต้องค่อนข้างแม่น (โดยเฉพาะกับคนใส่แว่น หรือคอนแท็ก) และต้องมีโปรไฟล์ตาแยกกันหลายชุด แต่ถ้าใครเคยผ่านการใช้งานมา จะรู้ว่ามันสะดวกและไวกว่ามาใช้ปุ่มเลือกจุดโฟกัสมาก

3. Winder/MotorDrive ตัวขึ้นชัตเตอร์อัตโนมัติ แทนที่จะใช้มือคนมาคอยดันคาน ก็ใช้มอเตอร์มาแทน ยิ่งต้องการไวแค่ไหน ก็ใช้มอเตอร์ใหญ่ ๆ ..


546263 : ถ่ายเล่นเรื่อย ๆ ในเดือนที่ผ่านมา -- srj M - 21 / 1482
เดินเล่นในสวน แล้วเห็นคนแก่ ๆ คนนึงกำลังเดินก้มเก็บอะไรซักอย่างใต้ต้นไม้ เกิดอาการสนใจ เลยไปเดินก้ม ๆ ดูบ้างว่าเขาเก็บอะไร

น่าจะเป็นเกาลัค เลยหยิบใบ ลูกเต็ม ๆ และลูกที่แตกเห็นเม็ดมาจับถ่ายซะ....

ไม่แน่ใจว่ากินได้ไหม เพราะเกาลัคที่เห็นขาย ๆ และเอามากินกัน ปลายจะแหลม ไม่กลมมู่ทู่แบบนี้ จะถามเขา ก็สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง..542495 : ภาพเดียว กลางทางระหว่างกรุงเทพถึงปทุม -- srj M - 4 / 1483
... เทคนิคกรุงเทพ กะ ปทุมคงคา วันสถาปนา
เท่าที่ดูภาพทั้งหมด ลงได้ภาพเดียวจริง ๆ..539955 : คนอื่นเขาถ่ายปริญญา ไม่ก็ไป autosalon กัน ถ่ายเล่นแถว ๆ บ้านนี่แหล่ะ -- srj M - 5 / 2606
อะไรจะดีไปกว่าถ่ายเด็กสาว ๆ ..536137 : ไปเดินแบบไร้จุดหมายในมอสโคว -- srj M - 65 / 4578
จาก http://www.taklong.com/landscape/show-landscape.php?No=535855 ต้องมาเปลี่ยนเครื่องที่รัสเซีย แล้วเผอิญว่าคนไทยเข้ารัสเซียได้ 90 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ก็เลยขอใช้สิทธิ์นั้นทันที..535855 : อิตาลี่เขาไปกันสามเมืองแล้ว ทางนี้ยังอยู่ปารีสอยู่เลย -- srj M - 83 / 2703
ต่อจาก
http://www.taklong.com/landscape/show-landscape.php?No=535736

ไม่พิมพ์มากละ เดี๋ยวโพสแล้วหาย หงุดหงิดอีก

ริมคลองแถว ๆ หอไอเฟล คิดว่าคงมีสิงค์โปรที่เดียว ที่สะอาดเอี่ยม (ไม่เคยไป เดาเอา ใครอยู่สิงค์โปร ยืนยันหน่อย)..535736 : ด้านล่างเที่ยวอิตาลี งั้นผมพาไปปารีส ฝรั่งเศสละกัน -- srj M - 91 / 8047
ไปแบบ bagpack ไม่ได้ไปกับทัวร์ และปารีสเป็นเมืองเล็กมาก ๆ ดังนั้นเลยมีเดินวนไปวนมาหลายรอบหน่อยในบางสถานที่

บิน Aeroflot ไป จึงต้องไป transfer เครื่องที่ Moscow (ขากลับมีแวะเที่ยว Moscow ต่ออีกตะหาก)

ถึง CDG ตอนห้าทุ่มนิด ๆ จะซื้อตั๋วรถไฟที่ตู้ ตู้มันดันรับแต่เหรียญ แถมเสียบบัตรเครดิตไป มันไม่ยอมตัดให้อีกตะหาก พวกเค้าเตอร์ก็ปิดหมดแล้ว เลยต้องอาศัย taxi เข้าเมือง meter หมุนไวมากครับ แป้บ ๆ 10 เซนต์

(1eu ตีไป 40 บาท เลยละกัน ง่ายดี)

ค่ากระเป๋า คิดใบละ 1eu และค่า taxi ถึงโรงแรม 58eu ยังไม่ทันไร ก็โดนไป 60eu แล้ว (ดู google map ตาม taxi พาวิ่งดิ่งถึงโรงแรมเลย ไม่มีอ้อม)..534710 : หนึ่งกล้อง หนึ่งเลนส์ หนึ่งคอมโพส -- srj M - 18 / 1142
เดี๋ยวนี้สอนกันเรื่องจุดตัดสามส่วนกันเยอะ (rule of third) ก็เลยหันกลับมาจัดคอมโพสแบบเบสิค symmetry บ้าง จัดแบบซ้ายขวาบนล่างเท่ากันหมด ส่วนจะหาจุด break symmetry ได้หรือไม่ ปล่อยไปตามบุญตามกรรม

ผมเป็นคนไม่เชื่อเรื่องที่ว่า มีกล้องแล้ว ต้องพกเลนส์ไปให้ครบทุกช่วง มาเที่ยวคราวนี้ พก fix 24mm ตัวเดียวเลย (แค่นี้ก็หนักชิบละ)..532009 : ได้พระเครื่องมาลองถ่ายขำ ๆ แต่ไม่รู้เลยว่ารุ่นอะไรบ้าง -- srj M - 11 / 1401
ถ้าใครพอจะรู้ว่ารุ่นไหน ช่วยบอกด้วยก็จะเป็นพระคุณอย่างมากครับ

1. แบบนี้มีอยู่ 6 องค์ คล้าย ๆ กัน แต่ไม่เหมือนกันเป๊ะ ๆ..