ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
Kratoo by sil

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย sil
550548 : 5D classic เดินเล่น ผ่อนคลาย ถ่ายภาพ -- sil M - 74 / 4093
ช่วงนี้เงียบๆครับ เลิกงานทีไรต้องหยิบกล้องคู่ใจเดินออกกำลังกายลดพุง กรุงเทพอากาศเริ่มร้อนเหมือนเดิม วุ่นวายเหมือนเดิม แต่ผมก็พยายามหามุมสงบ มุมที่เรารู้สึกผ่อนคลายเก็บมาฝากเพื่อนๆเล็กๆน้อยๆ ผมมีแต่เลนส์เดี่ยว ไม่มีเลนส์อื่น เพื่อนๆอาจจะเบื่อต้องขออภัย เพราะอุปกรณ์ที่เลือกมีเหตุผลตามนาฬิกาชีวิตที่นานๆทีถึงจะได้ออกไปเก็บภาพและส่วนมากแสงน้อย ผมเลยมีแต่เลนส์รูรับแสงกว้างๆ ไม่ได้บ้า DOF แต่อย่างไร บั้นปลายเก็บเงินได้เยอะๆคงออกเดินทางเก็บภาพไปเรื่อย ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่แวะมาทักทาย ติชมผลงาน ผมถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก ผ่อนคลายครับ ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ ขอบคุณครับ ..550396 : เดินเล่น ผ่อนคลาย ถ่ายภาพ -- sil M - 78 / 4110
ชุดนี้ผมนัดเพื่อนๆไปเดินเล่นถ่ายภาพแถวเยาวราชครับ ไปกันหลายคน แต่ส่วนมากไม่ค่อยได้ถ่ายภาพ เพราะมัวแต่เดินไปชิมของอร่อยๆไปตลอดทาง หนักพุงซะก่อน มีภาพมาฝากเพื่อนๆเล็กๆน้อยๆครับ ผมแค่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกผ่อนคลายไปเรื่อยคงไม่เครียดเรื่องเนื้อหา มุมมองมากนะครับ ถ่ายเป็น JPEG ธรรมดา บางภาพใช้ ฟิชอาย ภาพเลยโค้งเบี้ยวมากๆหากขัดใจ
โปรท่านใดต้องขออภัยล่วงหน้านะครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่ติดตามชม ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่มากมายครับ ..550162 : 35F1.4 ART เดินเล่น ผ่อนคลาย ถ่ายภาพ ชุด2 ครับ -- sil M - 88 / 5825
ช่วงนี้พอมีเวลา หลังเลิกงาน เหมาะที่จะออกมาเดินผ่อนคลายถ่ายภาพ เพราะอากาศเย็นสบายมากๆ ส่วนตัวตอนนี้ผมมีแต่เลนส์เดี่ยวเพราะจุดประสงค์คือใช้ตอนหลังเลิกงานตามนาฬิกาชีวิตของมนุษย์เงินเดือนครับ อาศัยรูรับแสงกว้างๆเล่น DOF ตามแนวทางที่ถนัด หากแนวนี้ไปขัดตาขัดใจมืออาชีพท่านใดต้องกราบขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ เจตนาผมแค่นำผลงานมาแบ่งปันความสุขเล็กๆกับเพื่อนๆที่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก เพราะคิดว่าเก็บเอาไว้ดูคนเดียวคงไม่มีประโยชน์ ภาพถ่ายเล็กๆอาจมีประโยชน์สำหรับหลายๆคน อย่าไปเครียดต้องปล่อยวางบ้าง ผมยึดแนวทางของเว็ปที่ว่า เว็ปนี้ไม่ได้สร้างโปรมือหนึ่งของโลก แต่อยากสร้างรอยยิ้มของคนที่มีความสุข ในการกดชัตเตอร์ครับผม ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านอีกครั้งที่มีมิตรไมตรีที่ดีงาม แวะมาติชม พูดคุยกัน ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อฟื้นที่ในการสร้างสรรค์ผลงาน ขอบคุณครับ ..550109 : คลายหนาวกับ 35F1.4 ART -- sil M - 88 / 6375
ช่วงนี้อากาศในหลายจังหวัดหนาวเย็นมากๆ ในกรุงเทพมหานครเย็นกำลังดี การถ่ายภาพช่วงนี้เลยผ่อนคลายสบายๆเดินนานๆไม่ค่อยเหนื่อย ชุดนี้พาเลนส์ตัวโปรดไปยืดเส้นยืดสายใจกลางกรุงเทพครับ ได้เหงื่อและภาพพอสมควรเลยนำผลงานมาฝากเพื่อนๆบางส่วน เป็นการ
วอร์มอุปกรณ์ไปในตัว ถ่ายเป็น JPEG ธรรมดาครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมและทักทาย ถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก ขอให้มีความสุขกับการถ่ายภาพ ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..549900 : เพลินๆกับแทมร่อน 90 มาโคร -- sil M - 67 / 3511
ต่อจากกระทู้ที่แล้วนะครับ ช่วงปีใหม่พอมีเวลาไปเก็บภาพมาโครท้าลมหนาวมาฝากเพื่อนๆ ฉลองเลนส์ใหม่ ชมกันเพลินๆคลายหนาวครับ ช่วงนี้เงียบเหงา การถ่ายมาโครเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ถ่ายเสร็จเข้าโรงพยาบาลได้เลย ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามชมผลงานและแวะทักทายพุดคุย ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..549805 : ปีใหม่ เลนส์ใหม่ 90 มาโคร -- sil M - 58 / 3353
ว่าจะลงตั้งแต่ช่วงปีใหม่แต่คอมกับเน็ตอืดมากๆครับ เป็นภาพจากเลนส์ใหม่ แทมร่อน 90 มาโครครับ เป็นของขวัญให้ท่าน ผบ. ส่วนเลนส์เก่า โตคิน่า 100 มาโครให้หลานไปฝึกใช้ ลองชมภาพจากเลนส์ตัวนี้ดูครับ แรกๆไม่ชอบวัสดุและการออกแบบเลยแต่พอได้ลองพบว่าที่
เอฟแคบๆของเลนส์ตัวนี้ใช้ได้อย่างน่าแปลกใจครับ JPEG ธรรมดากับ D90 และริงแฟลชเก่าๆครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาพูดคุยทักทาย เยี่ยมชมผลงาน ขอบคุณครับ ..549609 : ระหว่างทาง ความเรียบง่าย ความหวัง -- sil M - 66 / 5055
หลังปีใหม่งานเยอะจริงๆครับ ผมก็สนุกกับงานตั้งใจทำงานเก็บเงินไว้บั้นปลายตามแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน เวลาถ่ายภาพก็มีแค่ตอนเช้าก่อนเข้างานและตอนเย็นหลังเลิกงาน ชุดนี้ถ่ายสะสมไว้ไม่นานเลยนำมาฝากเพื่อนๆครับ ช่วงนี้ทุกคนก็รู้ว่าบ้านเมืองเรามีปัญหา แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป หลายฝ่ายช่วยกันหาทางออก ผมก็หามุมมองในกรุง ภาพชีวิตในรูปแบบที่ตัวเองชอบ เส้นทางถ่ายภาพก็เส้นทางเดิมตามหน้าที่การงาน หวังว่าภาพถ่ายแทนความรู้สึกเล็กๆเหล่านี้อาจทำให้ใครหลายๆคนมีความสุขขึ้นมาบ้าง ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ (JPEG ธรรมชาติครับผม) ..549069 : ใช้ชีวิตเรียบง่ายข้ามปี กับคุณปู่ 5D CLASSIC ชุด 2 -- sil M - 71 / 4572
ต่อจากชุดที่แล้วครับ ช่วงเทศกาลส่งท้ายปี ปลีกตัวพาครอบครัวไปพักผ่อนตามที่ต่างๆอย่างเรียบง่าย และเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆแบ่งปันมุมมองและความสุขจากการถ่ายภาพกันนะครับผม ชมเพลินๆสบายๆ สไตล์คุณปู่ 5D classic ไฟล์ JPEG ธรรมชาติครับผม ปีใหม่เริ่มต้นกันใหม่ เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆนะครับ ..549020 : ใช้ชีวิตเรียบง่ายข้ามปี กับคุณปู่ 5D CLASSIC ชุด 1 -- sil M - 77 / 5043
เป็นภาพช่วงปีใหม่ครับ ผมกับท่าน ผบ.ตกลงกันว่าปีนี้จะหลบความวุ่นวายไปสัมผัสบรรยากาศที่เรียบง่ายต่างจังหวัดและถือโอกาสกลับไปเยี่ยมและขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ ผู้เฒ่าผู้แก่ อากาศไม่ต้องถามถึง หนาวเย็นมากๆปีนี้ เราผ่านจังหวัดต่างๆในภาคอิสาน เสียดายผ่านฤดูเก็บเกี่ยวมาแล้วเลยไม่ได้ภาพทุ่งนาสีเขียว แต่แค่ได้สัมผัสลมหนาวและได้สูดอากาศบริสุทธิ์ แค่นี้ก็คุมค่าแล้วครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่แวะมาทักทาย สวัสดีปีใหม่อีกรอบ ถ่ายภาพด้วยความสนุก ขอให้ทุกคนมีความสุขในการถ่ายภาพ ขอบคุณครับ( ไฟล์ JPEG ธรรมชาติจาก 5D classic ครับ) ..548424 : กระทู้ส่งท้ายปี ขอให้ชาวตากล้องมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เดินทางท่องเที่ยวปลอดภัย สวัสดีปีใหม่ครับผม -- sil M - 64 / 3772
กระทู้นี้เป็นกระทู้ส่งท้ายปีครับผม รวบรวมมาฝากเพื่อนๆ มิตรภาพดีๆของคนรักการถ่ายภาพในเว็ปนี้คือการแบ่งปันความสุขจากภาพถ่าย ดังสโลแกนของเว็ปตากล้องครับ ถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก อยากให้ทุกคนมีความสุขกับการถ่ายภาพ ตลอดปีที่ผ่านมามีหลายเหตุการณ์ในบ้านเมืองที่ทำให้คนไทยต้องขัดแย้งกัน อนาคตก็ต้องช่วยกันหาทางออก ผมเชื่อว่าต้องผ่านไปได้ ขอให้เพื่อนๆเดินทางท่องเที่ยวอย่างมีสติ ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวย ตลอดปีนี้และปีใหม่ พบกันใหม่ปีหน้าครับผมสวัสดีครับผม ..548311 : ยกที่ 12 ส่งท้ายปี ซิกม่า 35F1.4 กับคุณปู่ 5D classic -- sil M - 81 / 4705
เป็นยกสุดท้ายแล้วครับ หลังจากที่ไม่ค่อยมีเวลาออกถ่ายภาพเลย มนุษย์เงินเดือนอย่างผมไปไกลแค่ปีละครั้ง สองครั้ง ต้องขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมและทักทายติดตามผลงาน กลางปีหน้าจะพยายามหาเวลาออกไปเก็บภาพไกลๆบ้าง ช่วงนี้คงได้แค่ในกรุงเทพ แต่ก็เป็นแง่มุมของชีวิตเล็กๆในสังคมที่พยายามเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆครับ ขอให้มีความสุขทุกท่าน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ ขอบพระคุณครับ (ไฟล์ JPEG จาก 5D ครับ) ..548110 : ดวงตาของเธอช่างมีเสน่ห์ชวนเพ่งมองเหลือเกิน -- sil M - 57 / 3772
นานมากแล้วไม่ได้ฝากกระทู้มาโครเลยครับ หลังจากหลงสาว MOTOR EXPO อยู่นาน ตอนนี้เริ่มตาสว่างหันมาหลงเสน่ท์สาวๆตัวน้อยในโลกใบเล็กแทน ถ่ายภาพสิ่งเล็กๆเหล่านี้แล้วมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกครับ ถึงจะเหนื่อยในการโฟกัสมากๆแต่ก็คุ้มค่าที่ได้เปิดโลกธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตเล็กๆเพื่อนร่วมโลกของเราครับ แนะนำพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ได้ตามสบายครับ ไฟล์ JPEG ธรรมดา ย่ออย่างเดียว ชุดนี้เน้นเจาะตาเป็นหลักมุมอาจจะซ้ำบ้างต้องขออภัยล่วงหน้าครับ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านที่แวะมาทักทายเยี่ยมชม ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่อย่างสูง ขอบคุณครับ ..547825 : พาคุณปู่ 5D ไปดูสาว ชุด 3 ซิกม่า 35 F1.4 ART ออกศึก -- sil M - 81 / 8474
มาถึงชุดที่ 3 แล้วครับ ผมโชคดีที่พกเจ้า ซิกม่าตัวนี้ไปด้วย ทีแรกว่าจะไม่แบกมาเพราะลำพัง 85L ก็หนักแย่แล้ว แต่พอเอาออกมาลอง ให้ตายเถอะ เกือบจะลืม L ไปเลยครับ ใช้สนุกมาก 1.4 ของเลนส์ตัวนี้คุณภาพคับแก้วจริงๆ ให้มิติภาพดีมาก โบเก้กลมสวย ที่สำคัญคมเวอร์มากๆ โฟกัสสภาพแสงในงานไม่มีปัญหาเลย คิดไม่ผิดจริงๆครับที่พกไปด้วย เป็นครั้งแรกที่ได้ลองถ่ายสาวเต็มๆแบบนี้เลยนำมาฝากเพื่อนๆพอหอมปากหอมคอครับ ไฟล์ JPEG ธรรมดาจาก 5D เช่นเคยครับ ปรับ WB ในกล้องเป็นแบบ K ระหว่าง 4300-4500 K แฟลช 580EXll ไม่ต้องทำอะไรเลย ถ่ายแล้วย่อเลย คมเวอร์จริงๆ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องอีกครั้ง ขอบคุณครับ ..547730 : พาคุณปู่5Dไปดูสาว ชุด 2 -- sil M - 66 / 8090
ต่อจากชุดที่แล้วนะครับ ว่าจะลงต่อตั้งนาน เน็ตอืดมากๆ ไปฝึกมา 3 ชั่วโมง ไหล่ระบม ปวดมากๆเลย ผมถ่าย JPEG ธรรมดาครับ และใช้แฟลช 580EXll E-TTLพยายามปรับ WB ในกล้องเป็นแบบ K ประมาณ 4300 - 5000 K ครับแล้วแต่แสงสีในแต่ละที่ในงาน ใช้โหมด M ครับ อาจจะมีเพี้ยนๆบ้างต้องขออภัย งานนี้คุณปู่ 5D กระชุ่มกระชวยดีจัง ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมแลกเปลี่ยนมุมมอง ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่ ขอบคุณมากครับ ..547523 : พาคุณปู่ 5D ไปดูสาว MOTOR EXPO 2013 -- sil M - 68 / 7610
ออกตัวไว้ก่อนว่าแนวนี้ไม่ถนัดจริงๆครับ นี่เป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตที่ได้ไปฝึกฝนทักษะในงานนี้ ผมถ่ายเป็นไฟล์ JPFG ธรรมดา โหมด M ปรับ WB ในกล้องแบบ K ตั้งแต่ 4300-5000K ใช้แฟลช 580EXii แต่ดันลืมพก
ซอฟบ็อกไปด้วย แต่ละบูธแสงสีต่างกัน ต้องปรับ WB ในกล้องตลอดเมื่อยนิ้วมากๆแต่ก็สนุกครับ อาจจะเพี้ยนๆบ้างต้องขออภัย ช่วงนี้เหตุบ้านการเมืองทุเลาลงแล้ว พักผ่อนคลายกันบ้าง ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาทักทายเยี่ยมชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..547121 : พักเสียงนกหวีด ผ่อนคลายฟังเสียงธรรมชาติ -- sil M - 60 / 5248
ช่วงนี้การเมืองกำลังร้อน ทั้งเสียงนกหวีด ทั้งเสียงฝูงชนที่อื้ออึง เลยพาเพื่อนๆไปพักสมองผ่อนคลายด้วยบรรยากาศธรรมชาติบนเขาใหญ่ ไม่มีอะไรมากครับ ผมก็ทำงานระแวกนั้น และต้องปรับตัวตื่นเช้าขึ้นเผื่อเวลาเดินทางมากขึ้น แค่อยากให้ปัญหาต่างๆไม่รุ่นแรงเหมือนที่ผ่านมา เหตุการณ์ต่างๆก็เริ่มดำเนินไปเรื่อยๆ ได้แต่หวังว่าประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำรอย ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมผลงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ขอบคุณเว็ปตากล้องมากมายขอบคุณครับ ..547052 : เดินป่ามรดกโลก โชคดีเจอจระเข้เขาใหญ่ -- sil M - 80 / 7297
ต้นเดือนผมมีโอกาสไปพักผ่อน ฟอกปอดบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับเพื่อนๆน้องๆในบริษัท พวกเราไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เส้นทางผากล้วยไม้-เหวสุวัต ระยะทางประมาณ 3 กิลเมตร อากาศเย็นสบายตลอดทางเพราะเดินลัดเลาะไปตามลำาร และโชคดีที่ได้พบจระเข้เขาใหญ่ ตัวใหญ่มากๆ จริงๆผมมาหลายครั้งก็เจอหลายครั้งตั้งแต่ตัวยังเล็กๆ คราวนี้ตกใจเพราะมันโตเร็วมาก เพื่อนๆที่จะมาเดินเส้นทางนี้ต้องเงียบ ไม่ส่งเสียงดังและห้ามรบกวนจระเข้อย่างเด็ดขาด หากเจอเศษขยะระหว่างทางควรช่วยกันเก็บออกมาด้วย ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึกช่วยกันครับ มรดกโลกผืนนี้จะได้คงอยู่ให้ลูกหลาน ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาติชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่ ขอบพระคุณครับ ..546545 : มุมมองที่เรียบง่ายจาก 5D classic -- sil M - 95 / 5940
ช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองวุ่นวายแบ่งแยก บรรยากาศและสภาพชีวิตในเมืองใหญ่ที่เนืองแน่น แออัด ผู้คนที่อ่อนล้าเหนื่อยหน่าย ผมได้แต่เดินช้าๆมองผู้คน มองชีวิตที่พบผ่านในแต่ละวัน ได้แต่หวังว่าคนไทยจะเข้าใจกัน พูดคุยกัน คนที่เดือดร้อนไม่ใช่ใคร ก็คนไทยด้วยกันทั้งนั้น ชุดนี้เกิดจากความเบื่อหน่ายในสภาวะแวดล้อมที่ยากจะหาทางออก มีเพียงมุมมองภาพถ่ายเล็กๆน้อยๆแทนความห่วงใยต่อชีวิต ต่อผู้คนที่ยังต้องต่อสู้ดิ้นรนให้ผ่านพ้นไปในแต่ละวัน ติชมแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาทักทาย เยี่ยมชมผลงาน ไม่ได้พาคุณปู่5Dมาออกกำลังกายเป็นเดือนเลยครับ ขอบคุณพื้นที่ดีๆแห่งนี้เสมอ ขอบคุณครับ ..546378 : พาไปเที่ยวเกาะช้าง ไปกี่ทีก็ไม่ได้ขี่ช้าง -- sil M - 99 / 5451
ผมกับเพื่อนๆได้มาโอกาสมาเที่ยวพักผ่อนที่เกาะช้าง (จริงๆแล้วผมชอบเที่ยวป่าเที่ยวเขามากกว่า) แต่นานๆทีมาเที่ยวทะเลก็ดีเหมือนกัน เกาะช้างเคยมาหลายครั้ง นับวันยิ่งเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ทั้งผู้คน ธรรมชาติที่ถูกกระทบ ทางเดียวที่จะทำให้ธรรมชาติที่งดงามของบ้านเราคงอยู่ให้ลูกหลาน ก็คือ เราต้องมีจิตสำนึกรักษาสภาพความเป็นธรรมชาติดั้งเดิมไว้ให้มากที่สุด ช่วยกันสอดส่องดูแลโดยเฉพาะความสะอาดของสถานที่ ติชมได้ตามสบายครับ อุปกรณ์ D90 TOKINA 11-16 F2.8 l TOKINA 100 MACRO ..546252 : มาโครก่อนลมหนาว ไม่ได้ถ่ายนานเดี๋ยวนิ้วล็อค -- sil M - 48 / 4509
ห่างจากการถ่ายมาโครไปนานมาก อากาศก็เริ่มเย็นลงๆ กลัวกล้ามเนื้อนิ้วจะล็อคเส้นจะยึด เลยรีบแวะเอาภาพเจ้าตัวจิ๋วต่างๆมาฝากเพื่อนๆครับ สายตาเริ่มไม่ดี กว่าจะได้ภาพ เหงื่อแตก ติชมพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบาย ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมและทักทาย ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงครับ ..545677 : ชมภาพสัตว์ป่า เขาใหญ่ มรดกโลก ภาค 2 -- sil M - 79 / 5285
ต่อจากกระทู้ที่แล้วครับ ไปคราวนี้โชคดีได้เจอนกกกหรือนกกาฮัง เป็นนกเงือกใหญ่ทีงามสง่ามากๆ เป็นตัวชี้วัดว่าเขาใหญ่ยังพอมีความอุดมสมบูรณ์เหลืออยู่บ้าง แถมได้เจอช้างป่าในป่าจริงๆถึงจะเป็นเวลาสั้นๆแต่ก็ดีใจสุดชีวิต ต้องอดทนรอคอยมากๆกว่าจะได้แต่ละภาพ นำมาฝากเพื่อนๆบางส่วน ขอบคุณทุกๆท่านทีแวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างมีจิตสำนึก คนไทยเราต้องช่วยกันนะครับ ป่าไม้และสัตว์ป่าลดน้อยลงทุกที ขอบพระคุณครับ ..545493 : ผ่อนคลายกับภาพสัตว์ป่า ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนจะไม่เหลือให้ชม -- sil M - 69 / 5487
นานๆทีมนุษย์เงินเดือนอย่างผมจะได้ไปสัมผัสอ้อมกอดธรรมชาติ กระสากลิ่นพงไพร เขาใหญ่จึงเป็นที่แรกๆที่อยู่ในใจเพราะความสะดวกในการเดินทาง จริงๆผมไปปีละครั้ง ต่างก็เห็นความเป็นไปของธรรมชาติ แต่ก่อนพบสัตว์แปลกๆหาดูยากได้บ่อย เดี๋ยวนี้เหลือแต่เก้ง กวาง ธรมชาติก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา คงมีแค่ภาพถ่ายและความทรงจำเท่านั้นที่จะช่วยประทับความในใจไว้ได้อย่างผิวเผินของเรา ชมเพลินๆนะครับ อุปกรณ์หลัก D90 กับ TOKINA 300 F4 ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาทักทายเยี่ยมชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อสถานที่ ขอบพระคุณครับ ..545442 : ยกที่ 11 ปู่5D vs Sigma 35F1.4 ART -- sil M - 56 / 4905
ต่อจากตอนที่่แล้วครับ ได้มีโอกาศไปเที่ยวกรำฝนบ้างได้บรรยากาศอีกแบบ เลนส์ระยะ 35F1.4 ใช้เป็นเลนส์ติดกล้องได้เลยครับ หน้าฝนแสงน้อยๆ 1.4 มีประโยชน์มากๆแถมให้มิติภาพที่สวยงาม ระบบโฟกัสไม่ต้องห่วงไวใช้ได้ไม่ค่อยวืดวาดขอให้เลือกจุดโฟกัสดีๆเข้าเป๊ะๆ ความหวานส่วนตัวคิดว่าสู้ L ไม่ได้แต่อย่างอื่นแทบไม่เป็นรองผ่านมาหลายยกยังไม่พบข้อด้อยมากนักขนาดประกบกับบอดี้เทคโนโลยีเก่าๆกว่า 8 ปีของ 5D เรืองสี สดใสจี๊ดจาดสู้กล้องรุ่นใหม่ๆไม่ได้แน่นอนแต่แค่นี้ก็ใช้งานสนุกเหลือเฟือสำหรับผมแล้วครับ ติชมแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายครับ ขอบคุณทุกๆท่านล่วงหน้าที่แวะมาทักทาย ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพืนที่ครับผม ..545394 : คิดถึงห้องมาโครมากๆเลยนำมาฝากนิดหน่อยครับ -- sil M - 52 / 3769
นานเป็นปีที่่ไม่ได้ถ่ายมาโครเลย แต่ก่อนผมชอบถ่ายเจาะใหญ่ๆมากๆเดี๋ยวนี้กลับมาถ่ายธรรมดาบ้างเพราะสายตาเริ่มไม่ค่อยดีเพ่งไม่ไหว(และโดนท่าน ผบ.ยึด D90 ไปพักใหญ่) เลยนำผลงานมาฝากเพื่อนๆแบบรวมๆนะครับ ติชมพูดคุยแนะนำแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบาย นานๆเข้ามาชมห้องนี้เห็นเพื่อนๆพัฒนาไปไกลมากๆ ได้แต่ชื่นชมผลงานเพื่อนๆดีใจที่ห้องมาโครไม่ซบเซามากนัก แค่ห็นภาพถ่ายแทนมิตรภาพดีๆของคนรักการถ่ายภาพก็มีความุขแล้วครับ ..545339 : ยกที่ 10 5D classic VS Sigma พาเพลิน -- sil M - 74 / 5856
หายไปนานครับ คิดถึงเพื่อนๆมากๆ ช่วงที่เงียบๆไปเป็นเพราะแอบไปเที่ยวลุยฝนมาครับ ไปโคราช สระบุรี เขาใหญ่ เก็บภาพมาได้พอสมควรเลยรีบนำมาฝากเพื่อนๆให้หายคิดถึงครับ เผลอหน่อยเดียวปาไป 10 ยกแล้วยังไม่รู้ผล ปู่ 5D ก็อึดเหลือเกิน กะว่าจะพาปู่ไปให้เดี้ยงคาสายฝน แอบวางตากฝนตั้งนาน(หาเรื่องเบิกงบ ผบ.เปลี่ยนตัวใหม่ )แต่ แกไม่พังซักที ว่าแล้วก็ชมผลงานกันเลย JPEG ธรรมดาตลอด ติชมได้ตามสบายให้หายคิดถึงครับ ..544180 : ยกที่ 9 5D classic VS Sigma 35F1.4 Art Part l -- sil M - 83 / 6528
อาการไข้หวัดดีขึ้นมากแล้วเลยรีบขึ้นสังเวียนต่อ หลังจากโดนนับ 8 ไปจากคมหมัดพายุฝนพิฆาตจนต้องคัดเลือดหางคิ้วและน้ำมูกให้หยุดก่อน ยกนี้ต้องต่อยประคองตัวให้รอด เหมือนแมว 9 ชีวิต หมัดซิกม่าคมจริงๆครับ 5D ช้ากว่าเยอะต้องอาศัยชั้นเชิง ฟุตเวิร์ค ฉากหลบ แย๊ปกระแทกแล้วบวกแลก ติชมได้ตามสบายครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะมาทักทาย ติชมผงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อสถานที่ครับ ..544121 : ฝนตกพรำๆเดินย่ำไปกับ 5D classic -- sil M - 57 / 4843
ช่วงนี้โดนไข้หวัดเล่นงาน เลยหายหน้าหายตาไปครับ ตอนนี้ก็ยังงอมแงม ฝืนไข้มาลงผลงานเพราะคิดถึงเพื่อนๆสมาชิก เป็นภาพที่ถ่ายมาสดๆร้อนๆตอนเดินกางร่มฉ่ำฝนเย็นใจ เรียบง่ายธรรมชาติ ธรรมดาครับ บางทีความลำบากหน้าฝนก็ทำให้เราต้องปรับตัว นี่แหละครับโลกมนุษย์( JPEG ธรรมชาติจากกล้องครับ) ติชมพูดคุยกันได้ตามสบาย ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมผลงานลวงหน้าครับ ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่เป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..543440 : ยกที่ 8 5D CLASSIC vs SIGMA 35 F1.4 ART พักหายใจ ใส่สี -- sil M - 97 / 5800
เป็นกระทู้ต่อเนื่องครับ มาถึงยก 8 แล้ว พักชมภาพสีสบายตา เบาๆบ้าง เป็นการเก็บเรื่องราวที่พบผ่าน ธรรมดา เรียบง่าย แต่ก็ตั้งใจในการถ่ายทอด เป็นการฝึกควบคุม DOF เป็นรูปแบบส่วนตัวที่ผมชอบ ฝึกการให้โหมดก้าวหน้าต่างๆ เกินบ้างขาดบ้าง แลกเปลี่ยนมุมมอง แนะนำติชมได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกทุกๆท่าน ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่มากๆครับผม ขอบคุณครับ ..543322 : ยกที่ 7 5D CLASSIC vs SIGMA 35F 1.4 ART STREET PHOTO GRAPHY Part ll -- sil M - 71 / 4798
ต่อจากยกที่แล้วครับ พักให้น้ำแล้วเดินหน้าลุยต่อเลย คลุกวงในตุบตับๆ เป็นการฝึกถ่ายแนวขาวดำช่วงเริ่มต้นครับ คงต้องพัฒนากันอีกเยอะ ตอนนี้ฝึกความกล้า การค้นหาเทคนิค มุมมองและฝึกการควบคุมอุปกรณ์ ยากกว่าภาพสีจริงๆครับ ส่วนมากได้ชมภาพชีวิตผ่านช่องมองแล้วก็ฮึดสู้ครับ ชีวิตเรายังมีเรี่ยวแรงต้องเดินหน้าต่อ ติชมแนะนำแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายครับ ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้า ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ยกหน้าสาดสีเทสีบ้าง ขอบพระคุณครับ ..543275 : ยกที่ 6 5D classic VS Sigma 35 F1.4 ART STREETPHOTO GRAPHY -- sil - 82 / 4586
พักไปนานจนหายเหนื่อย มาถึงยกที่ 6 สำหรับการทดสอบภาคสนาม ลองเน้นๆขาว-ดำ ดูบ้าง SIGMA 35 F1.4 ART ตัวนี้เหมาะกับภาพแนวนี้มากๆครับ ชุดนี้ภาพช่วงหลังๆผมไม่ได้ใช้ช่องมองภาพ แต่ห้อยกล้องระดับเอวแล้วลองกดดู สนุกได้ลุ้นภาพดีครับ อาจจะขาดๆเกินๆไปบ้างแต่ก็ได้ฝึกหาเทคนิคต่างๆเพื่อเข้าหาแบบได้โดยไม่ระแวง ทุกภาพถ่ายเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมานี่เองครับ ปรับโหมด ขาว-ดำ ใน 5D ไฟล์ JPEG ธรรมดา ติชม พูดคุยแนะนำ แลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายครับ ขอบคุณทุกๆท่านล่วงหน้า ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..


542860 : ทริปสั้นๆกับเลนส์ SIGMA 15 F2.8 เบี้ยวได้ใจ -- sil M - 91 / 4709
อาทิตย์ที่แล้วพาท่าน ผบ.สูงสุดไปทำบุญตามวัดต่างๆแถวตลิ่งชัน ไปสะดุดที่วัดจำปาครับ เป็นวัดเล็กๆแต่เก่าและมีค่าทางประวัติศาสตร์มาก ผมก็เพิ่งรู้จัก เลยนำภาพบางส่วนมาให้เพื่อนๆชม ไปคราวนี้พกเลนส์ตาปลา 15 F2.8 ของซิกม่าไปตัวเดียว เดินเล่นเบาสบาย เจอฝนเล็กน้อยแต่ก็ได้ภาพ ขาแลนด์อาจไม่ชอบนะครับ เพราะภาพมันชวนเวียนหัวมากๆ โค้ง เบี้ยว บวม แต่ผมชอบแนวนี้เป็นการส่วนตัวครับ ติชม แนะนำพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่าน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ (ที่วัดจำปาจะมีตลาดน้ำและซุ้มขายอาหารมากมาย เปิดเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดพิเศษ) เป็นการรวมตัวของชาวบ้านเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน น่าไปสนับสนุนนะครับ เดินทางไม่ลำบาก เลย สน.ตลิ่งชัน มีป้ายบอกทางตลอด..542733 : กลับสู่เส้นทางที่เรียบง่ายกับกล้องรู้ใจ 5D classic -- sil M - 90 / 4751
หลังจากลุยทดสอบเลนส์นอกค่ายมาแล้ว 5 ยก จนขาระบม เลยขอพักกลับมาสู่เส้นทางชีวิตปกติที่ไม่ต้องเร่งรีบค่อยๆเดินค่อยๆสังเกต เก็บภาพชีวิตริมทางผ่อนคลายให้หายเหนื่อยจากหน้าที่การงาน ช่วงนี้เห็นเพื่อนๆหลายคนเศร้าๆ เหนื่อยๆก็ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยภาพถ่ายแทนมิตรภาพจากมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆคนนึงครับ การถ่ายภาพทำให้เราได้หยุด ได้เห็นได้สัมผัสความงามเป็นการขัดเกลาจิตใจได้ดีมากๆ ติชม พูดคุย แนะนำแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบาย ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่าน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ ขอบคุณครับ ..542279 : ยกที่ 5 พาอาม่าไปเที่ยวเขาดินวันแม่ -- sil M - 92 / 5633
มาถึงยกที่ 5 แล้วครับ พักนวดขาพอหายเมื่อย ถือโอกาสวันหยุดต่อเนื่องไปทดสอบเลนส์ซิกม่า 35 F1.4 A ต่อ ไปที่ที่สะดวกและหาแบบง่ายที่สุด เขาเดินครับ แต่ดันไปวันแม่ โอย คนเยอะมาก เกือบเป็นลมทดสอบเลนส์ได้นิดหน่อยก็รีบกลับเพราะทนความแออัดไม่ไหว คิดถึงหัวอกของสัตว์ที่อยู่ในนี้ คงเครียดน่าดู ถ่ายไปแรกๆก็สนุก หลังๆเศร้าเพราะผู้คนที่เบียดเสียดแออัด ชีวิตในนี้ช่างน่าสงสาร ติชม พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองตามสบายครับ ช่วงนี้คงเห็นภาพจากเลนส์ตัวนี้บ่อย อย่าเพิ่งเบื่อกันนะครับ พยายามมากกว่าจะได้แต่ละภาพ ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะมาทักทาย ขอบคุณครับ ผมถ่ายไฟล์ JPEG ธรรมดาตลอด ย่ออย่างเดียว อยากดูคุณภาพดิบๆที่ได้จากเลนส์โดยเฉพาะที่เอฟแรก ยอมรับว่าคมกว่าค่ายจริงๆครับ ..541974 : 5D กับ 35 F 1.4 ยก 4 พักสายตา กระรอกน้อยกับหิ่งห้อยสนามหลวง -- sil M - 94 / 5209
พักให้น้ำเรียบร้อยกลับมาลุยกันต่อในยกที่ 4 เป็นการทดสอบการใช้งานจริงในสภาพแสงค่อนข้างน้อย ของเลนส์ตัวนี้ อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ ผมยังไม่มีโอกาสได้ถ่ายในวันฟ้าใสๆ ได้แต่เดินเก็บภาพแถวๆเขตพระนคร ช่วงนี้กระรอกแถวต้นมะขามที่สนามหลวงชุมมาก ผมชอบความน่ารักของชีวิตเล็กๆเหล่านี้เลยเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆครับ ติชมแลกเปลี่ยน พูดคุยกัยได้สบายๆ ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้า ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..541883 : ยกที่ 3 5D classic VS SIGMA 35 F1.4 A -- sil M - 84 / 8058
หลังจากพักให้น้ำไปซักพักก็ใส่ฟันยางคลุมบอดี้(ซิลิโคน)ออกลุยทดสอบการใช้งานเลนส์ตัวนี้อีกครั้งในสภาพอากาศครึ้มฝน ทดสอบที่ F1.4 ตลอดงาน เดินไปตามที่ต่างๆย่านพระนคร ระยะ 35 F 1.4 กับการเดินท่องเที่ยวสบายๆ ใช้สนุกจริงๆครับกับ FF ให้มิติดีมากๆ ยกที่ 3 อากาศร้อนอบอ้าวสลับฝนพรำ เลนส์ทำงานได้ปกติ คงต้องดูกันยาวๆ ครับ เพราะเท่าที่ใช้มา สังเกตอาการมอเตอร์ค่อนข้างดังกว่า L แต่อย่างอื่นยังหาตำหนิไม่เจอ แลกเปลี่ยนมุมมอง พูดคุยแนะนำได้ตามสบายครับ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่แวะมาทักทาย ขอบคุณเว็ปตากล้องอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ครับผม ..541262 : มวยถูกคู่ 5D classic VS 35F1.4 A ยกที่ 2 แม่กลอง อัมพวา -- sil M - 109 / 6674
หลังจากวันหยุดต่อเนื่องตัดสินใจถอย 35 F1.4 มาท่องเที่ยววันหยุดกับ ผบ.ก็พาออกไปลุยทดสอบภาคสนามเลย ทั้งโดนละอองน้ำ โดนฝน ส่วนมากใช้ในสภาพแสงน้อยเพราะฝนตกทั้งวัน ยก 2 ก็สนุกมากๆเลยนำเอาภาพบางส่วนมาให้เพื่อนๆชม เผื่อมีประโยชน์กับคนที่กำลังชั่งใจ ถ้างบไม่เป็นปัญหาไป L ได้หล่อได้ใส หวานกว่า ถ้างบจำกัด ตัวนี้ไม่ผิดหวังครับ คมตั้งแต่ 1.4 เปิดใช้ได้จริง ถ่ายไฟล์ JPEG ธรรมดาย่ออย่างเดียวครับ ขอบคุณเพื่อนๆล่วงหน้าที่แวะมาร่วมติชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ครับผม ..541161 : 5D classic ควง 35 F1.4 A ทดสอบภาคสนาม -- sil M - 74 / 4376
หลังจากขยันทำงาน ซักผ้า ถูบ้าน จ่ายตลาด จน ผบ.สงสาร และแล้วผลบุญก็งอกกลายเป็นเลนส์ 35F1.4 ไปโดยไม่รู้ตัว เลยรีบพาไปออกรอบ ทดสอบเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆสมาชิก เผื่อใครกำลังเล็งอยู่ ตัวที่ผมได้มา ไร้ปัญหา B/F ครับลองอยู่นานเหมือนกัน ทั้งหมดถ่ายไฟล์ JPEG ธรรมดา ย่ออย่างเดียว ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ใช้สนุก ถูกใจจริงๆ อาม่ายุคใหม่ผิวใหม่ หล่อถูกใจ โฟกัสไว เงียบที่สำคัญคมแท้เหลา ซื้อ 1.4 ก็ได้ใช้ 1.4 จริงๆครับ ..540407 : 5D classic ลมเย็นๆเดินเล่นท่าเตียน -- sil M - 67 / 5403
ช่วงนี้อากาศดีฝนก็เป็นใจ ผมชอบเดินออกกำลังกายรอบๆเกาะรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะแถวท่าเตียน ท่าช้าง ท่าพระจันทร์ นั่งตากลมแถวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชมธรรมชาติชีวิตผู้คนในเมืองหลวง พอได้ผ่อนคลายจากหน้าที่การงาน พบปะเพื่อนๆกลุ่มถ่ายภาพต่างๆ ย่านนี้เหมาะกับการเดินชมกรุงทั้งกลางวันและกลางคืนครับ ติชม พูดคุยแนะนำแลกเปลี่ยนกันได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านที่แวะมาทักทายติชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่เป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..539997 : 5D classic เดินเล่นๆแต่เค้นเอาภาพ -- sil M - 83 / 5747
ช่วงนี้ได้แต่ตั้งใจทำงาน ไม่ค่อยได้เข้าเว็ป ฝนก็ตกเช้าตกเย็นเป็นธรรมดาเลยมีแค่ภาพที่พยายามถ่ายไว้ก่อนเข้างานกับหลังเลิกงาน ไม่ได้ไปไกล ผมพยายามพากล้องกับเลนส์คู่ใจเดินออกกำลังกายในแต่ละวัน ได้เห็นภาพชีวิตผู้คนและสิ่งแวดล้อมรอบกรุง ก็ผ่อนคลายไปอีกแบบ พูดคุยแนะนำแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายครับ ขอบคุณเพื่อนๆสามชิกทุกท่านที่สละเวลาแวะมาทักทายติชมล่วงหน้า ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่แห่งนี้ ขอบคุณครับ ..539278 : เรื่องเล่าจาก 5D ภาค 1 -- sil M - 90 / 5837
ช่วงนี้เข้าฤดูฝนหลายท่านคงออกไปผ่อนคลายถ่ายภาพลำบาก รวมทั้งตัวผมเอง ภาพชีวิตและเรื่องราวใกล้ตัวจึงเป็นสิ่งแทนใจในการนำเสนอชุดนี้ ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ตอนเช้าและเย็น นอกนั้นตั้งใจทำงาน ชีวิตของมนุษย์เงินเดือนตัวเล็กๆคนนึงที่ใช้การถ่ายภาพเป็นกุญแจไขไปสู่อิสรภาพ พูดคุย แนะนำ แลกเปลี่ยนมุมมองทางความงามกันได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่แวะเข้ามาทักทาย ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงท่เอื้อเฟื้อพื้นที่ครับผม (JPEG ธรรมชาติครับ)..539115 : เก็บตกสังขละบุรี กับ 5D CLASSIC ภาคจบจริงๆนะจ๊ะ -- sil M - 77 / 5293
เหตุเกิดเพราะผมไปรื้อ CF การ์ดดู ดันเจอภาพค้างอยู่อีกชุด จำไม่ได้เฉยเลย งงมากๆ เลยรีบย่อรูปนำผลงานชุดสุดท้ายในทริปเที่ยวเมืองกาญจนบุรีเป็นการเก็บตกมาลงทิ้งท้ายให้เพื่อนๆชม อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ สงสัยจะแก่แล้วขี้ลืมมากๆ ติชม พูดคุย แนะนำแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ตามสบาย คราวนี้จบจริงๆนะครับ กระทู้หน้าจะได้พบเรื่องใหม่ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมล่วงหน้า ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่แห่งนี้อีกครั้ง ขอบคุณครับผม (ดูภาคแรกๆในกระทู้เก่าได้นะครับ) ..538909 : กระทู้ส่งท้าย สังขละบุรี ดินแดนแห่งความสงบ 5D classic -- sil M - 74 / 4204
เป็นกระทู้ปิดท้ายทริปสังขละบุรี กาญจนบุรีครับผม หลังจากไปขี่เรือ ชมสะพานไม้ ขี่ช้างล่องแพ แล้วก็ไปเดินเก็บบรรยากาศชีวิตผู้คนชาวมอญในวันพระใหญ่ ได้ร่วมทำบุญในคืนที่แสนสงบสุข ใครมาแล้วจะรู้สึกว่าอยากอยู่นานๆเพราะเต็มไปด้วยมิตรไมตรี ความเรียบง่ายที่ซ่อนเร้นแฝงเรือนร่างที่งดงามภายใต้ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ มุมเล็กๆในเมืองไทยที่รอให้ผู้คนมาสัมผัส
ติชม พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายครับ
ขอบคุณทุกๆท่านที่สละเวลาติดตามชมผลงานที่ผ่านมา ขอบคุณเว็ปตากล้องผู้ใจดีที่เอื้อเฟื้อสถานที่มาโดยตลอด ขอบคุณมากๆครับผม ..538690 : เดินเล่นสังขละบุรีกับ 5D CLASSIC -- sil M - 70 / 4474
กระทู้ที่แล้วเดินตากฝน คราวนี้ฝนซาลงแล้วก็พอมีจังหวะเดินซอกแซกไปตามมุมต่างๆ เก็บบรรยากาศที่แสบสงบ ที่นี่น่ามาท่องเที่ยวถ่ายภาพ ชมวิถีชีวิตผู้คนมากๆครับ เรียบง่ายจริงๆ ชาวบ้านก็ยิ้มแย้มให้การต้อนรับเป็นกันเอง ช่วงที่ผมไป( 24 - 26 พ.ค. 56 )นักถ่ายภาพเยอะเหมือนกันแต่ละคนล้วนเป็นผู้มาเยือนที่ดีมีมารยาท ติชม พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ตามสบายครับผม ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกและขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงอีกครั้งที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ในการสร้างสรรค์ผลงาน ขอบคุณครับ ..538548 : เดินเล่นสะพานมอญวันฝนพรำกับ 5D CLASSIC -- sil M - 87 / 5243
เป็นช่วงวันหยุด 3 วัน 24-26 พ.ค.56 ไปเที่ยวกาญจนบุรี แถวสังขละบุรี ไปไหว้พระทำบุญ ขี่ช้าง ล่องแพ เดินชมวิถีชีวิตผู้คน ผมประทับใจที่นี่มากๆเพราะยังคงความสงบเงียบและวัฒนธรรมท้องถิ่นชาวมอญที่งดงาม เลยนำภาพบางส่วนมาแบ่งปันแลกเปลี่ยนมุมมองซึ่งกันและกัน พูดคุย ติชมแลกเปลี่ยนแนวคิดกันได้ครับ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่แวะมาทักทาย ติชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ในการแสดงออก ขอบคุณครับผม ไฟล์ JPEG ธรรมชาติจาก 5D ครับ ..538403 : เที่ยวกาญจนบุรีล่องแพเล่นน้ำกับคุณปู่ 5D classic -- sil M - 66 / 5332
ความเดิมต่อจากตอนที่แล้วหลังจากขี่ช้างลุยลำธารกันเสร็จเราก็ล่องแพกันต่อ ทั้งแดดสลับฝนแต่เราก็ไม่เหนื่อยเลยเพราะสนุกมากๆใช้เวลาจาก11.00-17.00น.คุ้มค่ามากๆครับ เพื่อนๆที่จะไปขี่ช้างล่องแพที่กาญจนบุรีช่วงนี้ฝนกำลังชุกนะครับ ควรเตรียมอุปกรณ์กันฝนและยารักษาโรคไปให้พร้อม คณะผมหลับมาไข้ระทม (ไข่ระบม)กันท่วนหน้า ติชม พูดคุย แลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ตามสบายครับ ขอบคุณทุกๆท่านล่วงหน้าที่แวะมาทักทาย ติชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..538305 : เสริมดวงชะตา ต่ออายุพาคุณปู่ 5D classic ไปขี่ช้างลุยสังขละบุรี -- sil M - 80 / 3757
ช่วงวันพระใหญ่ที่ผ่านมา ผมไปเที่ยวกาญจนบุรีกับเพื่อนๆมา โดนฝนถล่ม 3 วันรวดแต่ก็ประทับใจสุดๆในความงามของธรรมชาติ วิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย
ทริปนี้มุ่งไปที่การขี่ช้างล่องแพเพื่อนเป็นสิริมงคลต่ออายุให้คุณปู่ 5D ครับ ฝนตกเราก็ไม่กลัว กลับมา ไข้จับทันที ยุงเยอะมากๆ เตือนเพื่อนๆที่จะไปเที่ยวช่วงหน้าฝนให้เตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะถุงกันน้ำ เพราะผมสงสารกล้องมากๆ ผมไปเจาะเลือดผล รอดจากไข้เลือดออกหวุดหวิด ตอนนี้ไข้ทุเลาลงแล้วเลยรีบย่อภาพนำผลงานบางส่วนมาแบ่งปันมุมมองกันครับ ติชม พูดคุย แนะนำแลกเปลี่ยนได้ตามสบายไฟล์ JPEG ธรรมดาจากคุณปู่ 5D ครับ ..537741 : ผ่อนคลายชมสัตว์ป่่าบนเขาใหญ่ก่อนจะหมดไปจากมรดกโลก -- sil M - 58 / 3086
ไม่มีอะไรมากครับ ช่วงนี้พอมีเวลาให้กับชีวิตส่วนตัว ท่องเที่ยวผ่อนคลายตามที่ต่างๆก็นำภาพมาแบ่งปันกัน จริงๆผมมาที่นี่บ่อยมากแต่ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพเพราะอยากปลีกตัวจากความวุ่นวาย อยากสูดอากาศ ชมชีวิตสัตว์ป่ามันทำให้เราสบายใจ แต่ลึกๆก็อดสงสารสัตว์บนนี้มากๆครับ ซักวันคงเหลือแค่ภาพถ่าย ติชมได้ตามสบายครับผม ย่อภาพเล็กไปหน่อยภาพดูแตกๆต้องขออภัยล่วงหน้าครับ ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ดีแห่งนี้ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านล่วงหน้าที่แวะเข้ามาทักทายติชม ขอบคุณครับ ..537206 : บรรยากาศงานพระราชพิธี พืชมงคล จรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ๒๕๕๖ -- sil M - 71 / 3707
พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพระราชพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่เกษตรกรของประเทศไทย มุ่งหมายบำรุงขวัญให้กำลังใจแก่เกษตรกรของชาติ ผมอยู่กรุงเทพมาเกือบ 20 ปีชมแต่ในทีวี ครั้งนี้ตัดสินใจมาชมพระราชพิธีที่สำคัญยิ่ง รู้สึกอิ่มบุญอิ่มใจเลยเก็บภาพบรรยากาศบางส่วนในงานมาฝากเพื่อนๆสมาชิก อากาศร้อนอบอ้าว ช่วงบ่ายสองฝนก็ตกให้ชุ่มฉ่ำนับเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับเกษตรกรชาวไทย ติชมแลกเปลี่ยนมุมมองได้ตามสบายครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเข้ามาติชมผลงาน ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ดีๆแห่งนี้ ขอบคุณครับ ..537149 : ห้องมาโครเงียบเหงา เรามาช่วยกัน -- sil M - 53 / 2509
ไม่มีอะไรมากครับ ช่วงนี้ห้องมาโครเริ่มคึกคักขึ้นมาบ้างเพราะเหล่าขุนพลเว็ปตากล้องทั้งเก่าทั้งใหม่เริ่มกลับมารวมตัวกัน เลยแอบมาปลุกกระแสครับ ย่อภาพแตกไปบ้างต้องขออภัย ติชมได้ตามสบายครับผม ขอบคุณทุกๆท่านล่วงหน้า ขอบคุณพื้นที่ดีๆแห่งนี้เป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..537076 : ไปไกลทั้งที ต้องมีมาโคร -- sil M - 54 / 3194
เป็นช่วงที่ไปเที่ยวต่อเนื่องต่างจังหวัดครับ ไม่ลืมที่จะเก็บภาพมาโครเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆด้วย ติชมได้ตามสบายครับผม D90 กับ T0KINA 100 มาโคร เห็นห้องมาโครเหงาๆ เลยขอลงให้หายคิดถึงครับ ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่เป็นอย่างสูง ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาทักทายติชมล่วงหน้า ขอบคุณครับผม ..537046 : สัมผัสชีวิตที่เรียบง่าย บรรยากาศสบายๆกับคุณปู่ 5D classic -- sil M - 77 / 5032
สัปดาห์ที่แล้วผมหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ไปสัมผัสกลิ่นไอวิถีชนบท ความสงบเรียบง่ายเป็นมุมเล็กๆในจังหวัดอุบลราชธานี หลังจากไปเที่ยวสามพันโบกที่ร้อนอบอ้าวก็แวะมาเดินตลาดเล็กๆในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่นี่รู้สึกได้ถึงความสงบ ความสุขของชาวบ้านมิตรไมตรีที่งดงาม ทำให้นาฬิกาชีวิตของผมเดินช้าลง แค่นี้ก็มีความสุขเปี่ยมล้นครับ การท่องเที่ยวถ่ายภาพทำให้เราได้สัมผัสแง่มุมที่งดงามและอาจค้นพบคุณค่าที่เรียบง่ายในตัวของมันเอง ติชมแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ตามสบายครับผม ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาทักทายและขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ดีๆแห่งนี้อย่างสูง ขอบคุณครับ ..536909 : แดนมหัศจรรย์ 3000 โบก IR -- sil M - 64 / 3736
สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวอุบลมาครับ อากาศสุดยอดมากๆทั้งร้อน ฝน และพายุ โดยเฉพาะที่ 3000 โบก เหมือนยืนอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟ ร้อนระอุมากที่สุดในชีวิตเล่นเอาผมและท่าน ผบ.เกือบเป็นลม โชคดีที่ติดเอาคุณปู่ 350D ที่แปลงเป็น IR มาด้วย เจอแดดเปรี๊ยงๆแบบนี้แกยิ่งชอบ แต่คนหลังกล้องแทบไหม้ ติชมได้ตามสบายครับผม ถือว่าแบ่งปันแลกเปลี่ยนความทรงจำกันครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเข้ามาติชมล่วงหน้า ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่เป็นอย่างสูง ขอบคุณครับ ..536206 : ยืดเส้นยืดสายกับ D90 TOKINA 11-16 F2.8 -- sil M - 65 / 8855
ไม่ค่อยได้จับกล้อง DX ถ่ายภาพมานานมากแล้วครับ ส่วนมากจะเก็บไว้ถ่ายมาโครและถ่ายนก กล้องนอนแน่นิ่งมานานมาก เลยเอาออกมายืดเส้นยืดสายครับ กลัวมันจะพังซะก่อน ผ่านมาเกือบ 5 ปีชัตเตอร์เพิ่ง 50000 จนตอนนี้ D7100 ออกมาแล้ว ต้องใช้ให้คุ้มค่า ติชมได้ตามสบายครับผมขอบคุณเว็ปตากล้องเป็นอย่างสูงที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ดีๆแห่งนี้ขอบคุณครับ ..536154 : BANKOK WORLD BOOK CAPITAL 2013 ตักบาตรหนังสือกับคุณปู่ 5D CLASSIC -- sil M - 66 / 5449
เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2556 ที่ผ่านมาช่วงเวลา 7.00-8.00 น. ได้มีโอกาสไปร่วมทำบุญหนังสือที่สนามหลวง ผมก็ทราบข่าวจากป้ายเชิญชวนที่ติดอยู่รอบๆสนามหลวงครับ คนค่อนข้างน้อยเพราะตรงกับวันทำงานและเป็นช่วงเช้าที่รถติดมากเลยไม่ค่อยคึกคัก เขาพยายามจะให้กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางของเมืองนักอ่านก็เป็นความคิดริเริ่มที่ดี เราก็ต้องช่วยกันครับ ได้บุญอิ่มใจและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เลยนำภาพบรรยากาศในวันนั้นมาฝากเพื่อนๆสมาชิก ถ่ายมาได้นิดหน่อยเพราะต้องรีบเข้างานเหมือนกัน ติชมได้ตามสบาย JPEG ทุกภาพครับ ขอบคุณเว็ปตากล้องที่เอื้อเฟื้อพื้นที่เป็นอย่างสูงครับ ..535258 : พาคุณปู่ไปดูสาว 5D CLASSIC -- sil M - 64 / 6235
ไปมากับเขาเหมือนกันครับ วันเดียว นานๆทีจะได้กระชุ่มกระชวยบ้าง ปลุกคุณปู่5Dให้ตื่น แนวนี้ไม่ค่อยถนัดจริงๆครับ ปกติจะชอบเดินไปถ่ายไป แต่คราวนี้มาลองฝึกการใช้แฟลชดูเพราะไม่เคยใช้แฟลชเลย ได้พี่ๆและเพื่อนๆที่ไปด้วยกันช่วยแนะนำต้องขอบคุณมากๆครับ ในเว็ปนี้ใจดีจริงๆ ผมถ่ายไฟล์ JPEG ธรรมดาตลอดครับ แนวนี้ต้องฝึกอีกเยอะ ติชมได้ตามสบายครับผม ขอบคุณพื้นที่ดีๆแห่งนี้เป็นอย่างสูงครับ ..534435 : ได้เวลาพาคุณปู่ 5D Classic ออกสู่โลกกว้าง ภาค2 -- sil M - 73 / 5376
ต่อจากภาคที่แล้วครับผม ไม่อยากดองไว้นาน ไฟล์ JPEG ง่ายๆย่อรูปเสร็จเร็ว คราวนี้จะพาไปดูปลาหมึกแดดเดียวแถว อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ครับ ผู้คนที่นี่ใจดีมาก ยิ้มแย้มเป็นกันเองผมขอถ่ายรูปก็ยินดี แถมเราก็ได้ช่วยอุดหนุนสินค้าท้องถิ่นเป็นการกระจายรายได้ให้ท้องถิ่นอีกทาง ผมกับเพื่อนๆซื้อปลาหมึกและของฝากกลับมาเพียบครับ เป็นมิตรภาพริมทางที่อบอุ่นมากๆครับ พวกเราได้เรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็รับรู้ได้ถึงความสุขของผู้คนที่อยู่กับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่งดงามและน่าอยู่ เมืองไทยของเรายังมีดีอยู่ครับ อยากให้เพื่อนๆช่วยกันกระจายรายได้ไปสู่ท้องถิ่นเยอะๆและช่วยกันเผยแพร่แง่มุมในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมืองไทยครับ ไปชมกันเลยครับ ..534373 : ได้เวลาพาคุณปู่ 5D classic ออกสู่โลกกว้าง ภาค 1 -- sil M - 82 / 5130
สัปดาห์ที่ผ่านมาพอมีเวลาแวะไปพักผ่อน ขึ้นเขาลงทะเลที่สามร้อยยอด ประจวบคีรีขันธ์ ปกติผมจะเดินถ่ายภาพอยู่แต่ในเมืองกรุง คราวนี้ถึงเวลาออกสู่โลกกว้างบ้าง ถึงจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็พยายามเก็บเกี่ยวความสุขความทรงจำที่สวยงามมาฝากเพื่อนๆเว็ปตากล้องครับ ติชมได้ตามสบายนะครับผม นานๆทีจะมีโอกาสดีๆแบบนี้ สำหรับชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างผม แค่ช่วงเวลาสั้นๆที่ได้กดชัตเตอร์ก็ถือเป็นกำไรชีวิตแล้วครับ (ไฟล์ JPEG ธรรมดาครับ) คุณปู่ 5D classic อยู่ด้วยกันมาหลายปีเพิ่งเคยพาไปเที่ยวไกลๆแบบนี้ครับ ..533859 : ทดสอบ X-PRO 1 ช่วงเวลาสั้นๆ -- sil M - 53 / 8117
เนื่องจากต้องรีบซื้อแล้วส่งไปให้พี่สาวที่ต่างจังหวัด จึงมีเวลาอยู่กับกล้องในฝันตัวนี้แค่ 1 คืน ผมไปซื้อประกันศูนย์ ได้ของตอนเย็น กลับไปบ้านตื่นมาตอนเช้าใช้เวลาแค่ 20 นาทีทดลองถ่ายภาพระหว่างทาง ก่อนส่งกล้องให้พี่สาว ขอบอกว่าประทับใจจริงๆครับ ..533367 : เช้า-ค่ำ ซักเพียงใด ก็เดินไป กับ 5D Classic -- sil M - 70 / 5812
เป็นผลงานที่ผมถ่ายไว้ช่วงเช้าก่อนเข้างานและช่วงเย็นหลังเลิกงานครับตามประสามนุษย์เงินเดือน เส้นทางที่ถ่ายภาพก็วนเวียนแต่อยู่ในเขตพระนครตามนาฬิกาชีวิต อยากออกไปท่องโลกกว้างบ้าง ได้แต่หวัง เฝ้ารอเวลา.....บางที การขาดอิสรภาพก็อาจทำให้เราได้ เห็น ความจริงในเส้นทางของชีวิต ที่จำเจ ติชมได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณทุกๆท่านล่วงหน้า ขอบคุณพื้นที่ดีๆแห่งนี้ให้ได้ระบายออกครับ ..532691 : ไปทำบุญสนามหลวง ควงคุณปู่ 5D classic -- sil M - 62 / 4534
วันหยุดต่อเนื่อง 3 วันพอมีเวลา ผมเลยถือโอกาสในวันมาฆบูชา ไปทำบุญที่ท้องสนามหลวง ปีนี้สังเกตดูผู้คนถือว่าบางตามากครับ สงสัยจะออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกันเยอะ น่าเป็นห่วงคนรุ่นใหม่ๆโดยเฉพาะเยาวชนที่นับวันจะห่างไกลกับพระพุทธศาสนา อากาศค่อนข้างร้อนแต่คนที่มาในงานดูใจเย็น สงบ และผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆรอบๆสนามหลวง ติชมได้ตามสบายครับผม ถ่ายเป็นไฟล์ JPEG ทุกรูปครับ ถือโอกาสพาคุณปู่ 5D มาทำบุญต่ออายุครับ ..532264 : ตื่นแต่เช้าก้าวไปกับ 5D Classic -- sil M - 67 / 5594
ผมชอบตื่นเช้าครับ ตื่นตี 5 ทุกวันก่อนเข้าทำงานก็วอร์มร่างกายด้วยการเดินถ่ายภาพ แล้วก็ทำบุญตอนเช้า เป็นความสุขอย่างนึงในชีวิต เป็นการฝึกควบคุมอุปกรณ์และระบบต่างๆของกล้องไปในตัว แต่สิ่งที่สำคัญคือทำให้เราได้พบเจอแง่มุมต่างๆ แสงที่สวยงาม สนุกไปกับการค้นหาเรื่องราวในแต่ละวัน ได้พูดคุยกับผู้คนริมทางที่มีมิตรไมตรี ชีวิตผมไปไกลไม่ค่อยได้เพราะภาระงาน ภาพถ่ายส่วนมากจะวนเวียนอยู่ในเมืองครับ น้อมรับคำติชมในเชิงสร้างสรรค์ของทุกท่านครับ ชีวิตก็ต้องก้าวเดินกันต่อไป (ถ่ายเป็นไฟล์ JPEG ทุกภาพครับ) ..531961 : พันธุ์นักล่า -- sil M - 52 / 5803
ผมไปเดินเที่ยวฝั่งลาวมา เจอแต่ของป่า ชาวบ้านนำน้ำผึ้ง ผักผลไม้ กล้วยไม้ สัตว์ป่าออกมาขายเกลื่อน ซักวันสิ่งเหล่านี้จะหมดไป รวมทั้งเจ้านี่ด้วยครับ แม่ค้าต้องเผารังมันมา น่าสงสาร แต่ก็อย่างว่าคนที่นี่ถือเป็นอาหารเป็นโปรตีนราคาแพง ..531887 : ก้าวไปช้าๆกับคุณปู่ 5D CLASSIC -- sil M - 69 / 5229
การถ่ายภาพทำให้ผมได้ผ่อนคลายและได้เรียนรู้แง่มุม ของชีวิตผู้คน สถานที่ ช่วงเวลา การที่ได้ค่อยๆเดินลัดเลาะไปตามที่ต่างๆได้พูดคุยกับคนรอบข้างทำให้เราเห็นมากขึ้น เข้าใจมากขึ้น สิ่งสำคัญคงไม่ใช่ที่อุปกรณ์ แต่เป็นรอยยิ้มหลังจากที่เราได้เห็นผลงานหลังกล้อง ได้ถ่ายทอดสุนทรียภาพแลกเปลี่ยนมุมมองซึ่งกันและกัน ผมก็เป็นมนุษย์เงินเดือนคนนึงที่แทบจะไม่มีเวลาซื้ออุปกรณ์มาก็ไม่ค่อยมีเวลาใช้ ถือเป็นรางวัลชีวิตและเป็นงานอดิเรกที่ทำให้พบความสุข ได้เพื่อนมากมายในเว็ปนี้ ยินดีรับคำติชมของเพื่อนๆทุกคนนะครับผม ชีวิตก็ต้องค่อยๆก้าวเดินพัฒนากันต่อไปครับ ..529956 : ปล่อยใจไปกับ 5D Classic _ -- sil M - 51 / 7664
สัปดาห์นี้ดีใจที่ได้หยุด เสาร์-อาทิตย์ แต่สัปดาห์หน้าต้องทำงาน 7 วัน เลยรีบแวะมาลงภาพให้หายเหนื่อยครับ เพิ่งถ่ายไว้ไม่นาน ส่วนใหญ่เป็นช่วงเช้าๆก่อนเริ่มงาน กับ ช่วงเย็นหลังเลิกงานผมมีเวลาแค่นี้จริงๆครับ ถ่ายเป็นไฟล์ JPEG ทุกภาพครับ คลายเครียดนะครับ ติชมได้ตามสบายครับผม ขอบคุณครับ ..528898 : พาคุณปู่ 5D CLASSIC มาสวัสดีปีใหม่ครับผม -- sil M - 47 / 5315
คงไม่ช้าเกินไปนะครับ ได้แต่แว๊ปๆมาดูภาพสวยๆจากพี่ๆน้องๆ ห่างหายไปนานเลยแวะมาสวัสดีปีใหม่เพื่อนๆครับ และพาคุณปู่มาด้วย แกยังขลังอยู่ครับ ถึกทนมากๆ มนุษย์เงินเดือนแบบผมคงหาช่วงเวลาแห่งความสุขได้จากการถ่ายภาพนี่แหละครับ ไม่ได้จริงจังอะไรมาก แค่อยากแบ่งปันความสุขและผ่อนคลายในชีวิตครับผม ทุกภาพเป็นไฟล์ JPEG ธรรมดาๆครับ ติชมได้ตามสบายนะครับ ขอบคุณมากๆครับผม ..