ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
Kratoo by jaideef

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย jaideef
570202 : ใครหัดถ่ายรูปคุยกันค่ะ -- jaideef M - 12 / 2300
สวัสดีค่ะเป็นสมาชิกเวปตากล้องก็จะ 4 ปีแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเสมอว่าตัวเองยังมือใหม่หัดถ่าย ด้วยภาระหน้าที่ (แม่ของลูก) หลาย ๆ อย่างทำให้ไม่ค่อยได้มีเวลาจับกล้องมาถ่ายมากนัก หลังจากสามปีไม่ได้เข้า มาเข้าอีกเมื่อวานยังรู้สึกเหมือนเดิมค่ะ ตามอ่านกระทู้ เวปนี้เป็นคลังความรู้จริง ๆ ค่ะ การวิจารณ์ภาพต่างจากเวปอื่นติเพื่อก่อ ไม่ใช่ถากถางคนที่เข้ามาขอความรู้
มือใหม่เข้ามาคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันค่ะ เพื่อน ๆ ที่หัดถ่ายกำลังกังวลเรื่องไหนกันบ้าง มีวิธีจัดการปัญหาอย่างไร
..


570192 : หัดถ่ายมาโครค่ะ -- jaideef M - 5 / 1884
สวัสดีค่ะ มือใหม่แต่รู้สึกว่ามาโครเป็นอะไรที่ตัวเองถ่ายแล้วมีควมสุขที่สุดค่ะ ถึงจะถ่ายมีโฟกัสบ้างไม่มีมีโฟกัสบ้าง ลองผิดลองถูกไปเรื่อยค่ะ ใจอยากได้เลนส์มาโครมาก แต่แอบแพง ก็เลยใช้ท่อบ้าง ใช้แหวนกลับเลนส์บ้างค่ะ หัดไปเรื่อยค่ะ ภาพแรกดูแล้วไม่รู้โฟกัสตรงไหน อิอิ แต่ชอบสีค่ะ ภาพนี้เป็นฟองเป๊ปซี่ก้นแก้วค่ะ..570190 : กล้องธรรมดา กับคนทักษะธรรมดาค่ะ -- jaideef M - 9 / 1504
ติชม แนะนำได้ตามสะดวกเลยนะคะ น้อมรับทุกคำติ เพื่อพัฒนาค่ะ ถ่ายไม่มีหลักการอะไรค่ะ ถ่ายมุมที่คิดว่าตัวเองชอบค่ะ..570182 : สอบถามเรื่องเลนส์กล้องค่ะ -- jaideef M - 11 / 941
สวัสดีค่ะก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าไม่มีความรู้เรื่องกล้องเลย ตอนนี้ใช้กล้อง canon eos550d มา 5 ปีแล้ว ภาพที่ถ่ายส่วนมากไม่เจาะจงคง รูปลูกบ้าง วิวบ้าง แต่แอบไม่ชอบนิดหน่อยด้วยฝีมือไม่ถึงด้วย เวลาถ่ายในที่แสงน้อยนอยซ์เยอะ พี่ท่านนึงแนะนำ 5d iii เลยอยากจะถามว่าเลนส์ที่ซื้อไว้ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ kit 18-55 lens fix 50 canon 55-250 สามารถใช้กับตัว 5d ได้ไหมค่ะ ถ้าไม่ได้รบกวนแนะนำเลนส์ตัวไหนดีค่ะ ที่จบในตัวเดียว

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ..


541847 : สอบถามเรื่องการโหลดรูปจาก canon 550d ค่ะ -- jaideef M - 4 / 629
สวัสดีค่ะวันนี้ไปงานวันเกิดเพื่อนดันลืมเอา SD Card ไปเลยกดชัตเตอร์ทั้งที่ไม่มีการ์ด เพราะคิดเอาเองว่าภาพคงอยู่ในกล้องเหมือนกล้องคอมแพคที่เคยใช้ เสียบสายต่อคอมก็สามารถอัพโหลดภาพจากกล้องได้เลย
กลับมาบ้านเสียบปุ๊บมีไดรฟที่เขียนว่า canon 550d แต่ในไดรฟ์ไม่มีภาพหรือไฟล์ใด ๆ เลยอยากสอบถามว่าเป็นปกติหรือเปล่าค่ะ หรือว่าต้องทำยังไง รบกวนผู้รู้ด้วยนะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะค่ะ..


533719 : ขอบคุณพื้นที่ในเวปตากล้อง -- jaideef M - 8 / 764
ขอบคุณพี้นที่ในเวปนะค่ะที่เปิดโอกาสให้คนไม่มีความรู้ได้มาศึกษาหาความรู้ ขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่มีน้ำใจให้คำแนะนำในทุก ๆ โพสต์ค่ะ
จากปัญหาที่ค้างคาใจมานานก้อค่อย ๆ เริ่มแก้เองเป็น ถึงจะไม่เก่งอย่างมืออาชีพ แต่อย่างน้อยก้อได้ทราบว่าควรจะเริ่มจะปรับ หรือเปลี่ยนตรงไหน ขอยกตัวอย่างนะค่ะ ภาพท้องฟ้ามีแต่คนถ่ายก้อนเมฆสวย ๆ เวลาตัวเองถ่ายไหง๋เป็นสีขาวไปหมดไหนละก้อนเมฆสวย ๆ ของช้านนน แต่หลังคนนู้น คนนี้แนะนำ ในที่สุดวันนี้ก้อทำได้ ถ้าจะให้ขอบคุณเป็นรายบุคคลคงไม่ไหว ขอขอบคุณรวม ๆ ณ ตรงนี้เลยนะค่ะ
มันอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับมืออาชีพ แต่สำหรับมือใหม่ เป็นอะไรที่ดีใจสุด ๆ ค่ะ ที่วันนี้ถ่ายท้องฟ้าเห็นก้อนเมฆ โดยใช้โหมด M ..533642 : สอบถามเรื่องถ่ายภาพงานแต่งค่ะ -- jaideef M - 26 / 3783
สวัสดีค่ะ ในที่สุดก้อมาถึงแล้ววันที่จะต้องไปช่วยเค้าเก็บภาพงานแต่ง ตื่นเต้นมากค่ะกลัวทำออกมาไม่ดี แล้วก้อเป็นครั้งแรกที่ต้องถ่ายเป็นงานเป็นการ งานสำคัญของเค้า อยากทำออกมาให้ดีที่สุด ถึงเค้าจะซีเรียสมาก เค้าแค่อยากมีรูปเก็บไว้ เค้าไม่มีคนถ่ายให้ แต่ถึงอย่างนั้นเราก้ออยากทำให้เค้าประทับใจค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ ใช้กล้อง canon eos 550d ควรจะใช้เลนส์อันไหนถ่ายดีค่ะ
ระหว่าง เลนส์คิท 18-55is กับเลนส์ที่ได้มาใหม่ซิง ๆ 55-250is
สำหรับตัวเองจะชินเลนส์ 18-55 มากกว่าค่ะ เลนส์ 55-250 รู้สึกว่าเลนส์มันตัวยาว มือไม่นิ่งพอ กลัวภาพจะสั่นเบลอ ได้มา 2-3 วันนี้ลองตลอดค่ะ เพื่อให้ชินมือ รู้สึกว่าถ่ายยากกว่า (แต่ลอง ดันลองแต่ถ่ายมาโคร มันไม่ได้เกี่ยวกับงานแต่งเลย (- - )
ขอคำแนะนำนะค่ะ ว่าเลนส์ 2 ตัวนี้มีข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไร ตัวไหนเหมาะสมกับงานมากกว่ากัน ถ้าตัวหลังเหมาะกว่าเหลือเวลาอีกสามวันจะลองหัดมือเยอะ ๆ ค่ะ
ตอนนี้ก้อพยายามหาดูภาพตัวอย่างอยู่ค่ะ ว่าถ่ายภาพในห้องแสงน้อยควรตั้งค่าชัตเตอร์ / F / ISO เท่าไหร่ ..


533474 : นายแบบโฮมเมด -- jaideef M - 4 / 1036
วันนี้ขออนุญาตเอารูปลูกชายมาแจมนะค่ะ แต่ไม่กล้าลงเยอะเพราะอายฝีมือถ่ายรูป ค่อนข้างแย่ เพราะปรับกล้องมั่วไปหมด ช่วงลองผิดลองถูกค่ะ คงต้องศึกษาอีกเยอะ จะพยายามนะค่ะ
รูปแรกไม่ทราบว่าเรียกแนวพอร์ตเทรตได้หรือเปล่า (หรือจะเป็นแนวมั่วสะมากกว่า ( )..533401 : ครั้งแรกของรูปมาโครค่ะ -- jaideef M - 26 / 1165
สวัสดีค่ะหลังจากแอบดูภาพมานาน เลยแอบไปซื้อท่อมาโครโนเนมราคาถูก ๆ มาหัดถ่าย เป็นภาพเซ็ตแรกของการถ่ายมาโครค่ะ ถ่ายแบบไม่มีคอนเซปต์ค่ะ ไปเดินเอาท์เลตหลังฝนตก เห็นอะไร ก้อถ่ายไปเรื่อย ขอคำติชมด้วยนะค่ะ ว่าควรจะตั้งค่าอะไรเท่าไหร่ ภาพไม่ได้ครอป ไม่ได้แต่งสีค่ะ มีแต่ลดขนาด ส่วนตัวคิดว่าภาพมันแสงเว่อไปนิด (ต้องออกตัวก่อนนะค่ะดูจากคนถ่ายรูปไม่เป็นนะค่ะ เพราะพึ่งเริ่มฝึกค่ะ) ..532795 : ขอคำแนะนำเรื่องเลนส์ค่ะ -- jaideef M - 15 / 1429
สวัสดีค่ะตอนนี้ใช้กล้อง canon eos 550d เลนส์ 18-55 กำลังมองหาเลนส์ที่ซูมได้ไกลขึ้นมาลองถ่ายเล่นดูค่ะ ที่มองไว้คือ sigma apo 70-300 เพราะราคาไม่แพงมาก เหมาะสำหรับเอาไว้หัด แต่ไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างขอบทอง กับ ขอบแดงต่างกันยังไงค่ะ เพราะดูราคาก้อต่างกันไม่มาก แล้วเรื่องราคากับเมืองไทยพอ ๆ กันไม๊ค่ะ ถ้าไม่ต่างจะซื้อที่นี่ เพราะไม่อยากรอกลับไทย (ตัวในรูปดูจากเวปอีเบย์ของอิตาลีค่ะ เป็นของมือสอง) ส่วนราคามือหนึ่งของขอบแดง ราคาประมาณ 180 ยูโร (7200 บาทค่ะ) รบกวนด้วยนะค่ะ เพราะดูเลนส์ไม่เป็น จะซื้อก้อกลัวจะได้ของไม่ดี ขอบคุณค่ะ..532601 : สอบถามเทคนิคการถ่ายภาพในโบสถ์ค่ะ -- jaideef M - 10 / 2679
สวัสดีค่ะก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนค่ะ ชื่อแตค่ะ เคยเข้ามาอ่านกระทู้หลายรอบ พึ่งมีโอกาสได้สมัครสมาชิก
ท้าวความยาว ๆ ตัวเอง ไม่ใช่มืออาชีพ ไม่ใช่มือสมัครเล่น แต่ชอบการถ่ายภาพ แล้วบังเอิญเพื่อนเห็นภาพที่ถ่ายแล้วเค้าชอบ เค้าเลยขอให้ไปช่วยถ่ายงานแต่งให้ค่ะ เป็นงานแต่งภายในโบสถ์ โบสถ์ที่นี่ไฟจะออกสีส้มค่ะ
แต่ก้อบอกเค้าไปแล้วค่ะ ภาพที่เค้าเห็นแตไม่ได้ทำอะไรเลย ใช้เมนูที่กล้องเซตมาให้อยุ่แล้ว มันจะออกภาพหน้าคนชัด แบลคกราวน์หลังเบลอ แต่ถึงอย่างไรรับปากเค้าไปแล้ว ก้ออยากจะทำให้ดีที่สุด เพราะงานแต่งก้อเป็นอะไรที่สำคัญ
เลยจะรบกวนขอเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการตั้งค่าต่างค่ะ สำหรับกล้องธรรมดา ไม่ได้มีอุปกรณ์มืออาชีพ
กล้องเป็นกล้อง canon eos 550d ค่ะแฟลตก้อที่ติดกับตัวกล้อง แล้วเลนส์ก้อเป็นชุด kit ที่ซื้อมาเลยค่ะ 18-55
เพราะเวลาถ่ายในบ้าน ไฟสีส้มเหมือนกันค่ะที่บ้าน ภาพจะเบลอ ๆ เลยเดาเอาว่าคงเป็นเพราะแสงน้อยค่ะ
ปล.ขอการตั้งค่าแบบทั้งที่ใช้แฟลตและไม่ใช้นะค่ะ เพราะไม่ทราบว่าทางโบสถ์อนุญาตให้ใช้แฟลตไม๊ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูลนะค่ะ (ส่วนตัวไม่ทราบพวกศัพท์เทคนิคทางกล้องมากนัก แต่ก้อจะพยายามค่ะ ขอบคุณอีกที..