ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
Kratoo by fotoart

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย fotoart
541721 : แฟรช sb 910 มีโหมด ไฮสปีดซิงค์ มั้ยครับ -- fotoart M - 4 / 1074
อยากทราบว่า ในแฟรช sb 910 มีโหมด ไฮสปีดซิงค์ มั้ยครับ ถ้ามี ต้องเข้าไปที่โหมดไหนครับ ผมดูในคู่มือมันไม่มีบอกเลยครับ ผมใช้คู่กับD300 ครับ..


540560 : ขอชมภาพของพี่ๆหน่อยครับ เพื่อเป็นแนวทาง -- fotoart M - 24 / 948
ขออณุญาติชมภาพ ก่อนแต่งภาพ และ หลังแต่งภาพ ของพี่ๆ ที่ไปถ่ายงานต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานพรีเวดดิ้ง และ งานรับปริณญา หน่อยครับ เพื่อเป็นแนวทางเรียนรู้ต่อๆไป

ปล.ที่ผมขอดูแบบนี้ ผมอยากรู้ว่า ภาพของพี่ๆที่ไปถ่ายมา ภาพก่อนแต่งเป็นยังไง และ ภาพหลังจากแต่งเสร็จแล้วเป็นยังไง แค่นั้นเองครับ..


540032 : อยากทราบว่าพี่ๆน้าๆและ เพื่อนๆ วัดแสงกันประมาณไหนครับ -- fotoart M - 3 / 694
คือว่า..ผมสงสัยว่า เวลาพี่ๆ น้าๆ และ เพื่อนๆ ทุกท่าน ที่ออกไปถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายงานแต่ง งานรับปริณญา งานพรีเวดดิ้ง และ งานถ่ายแบบ พี่ๆ น้าๆ และ เพื่อนๆ ทุกท่าน เวลาถ่ายจะวันแสงให้ พอดี หรือ อันเดอร์นิดๆ หรือ โอเวอร์นิดๆ ครับ เพื่อจะนำไปแต่งรูป..


539658 : รบกวนพี่ๆช่วยตอบผมด้วยนะคร๊าบบบ -- fotoart M - 2 / 519
คือว่า..ผมพึ่งหัดแต่งภาพด้วยโปรแกรมLr ผมลองฝึกตามหนังสือ และใน youtube แต่ทว่า..ทำไมตัวเลือก คำสั่ง บางอย่างหรือบางตัว มันไม่มีเหมือนที่ผมดูในหนังสือ หรือ ในyoutube เลยอ่ะครับ เป็นเพราะอะไรครับ แล้วพวกเอฟเฟ๊กหรือฟิวเตอร์ต่างๆในLr ต้องโหลดจากไหนและทำยังไงครับปล.ผมเอารูปที่ถ่ายไฟล์ jpeg มาแต่งครับ..


539018 : อยากทราบว่า รูปแบบนี้ มีวิธีถ่ายยังไงครับ -- fotoart M - 13 / 1420
พอดีไปเจอในเฟสบุ๊คอ่ะครับ เค้าสอนการใช้แฟรช แต่เค้าไม่ได้เขียนบอกวิธีการถ่ายไว้อ่ะครับ ผมเลยอยากทราบว่า 2 รูปนี้ มีวิธี เซ็ทกล้อง เซ็ทแฟรช ถ่ายยังไง
รูป1...538487 : รบกวนช่วยตอบให้ผมหายสงสัยทีครับ -- fotoart M - 3 / 671
คือว่า..ผมกำลังหัดแต่งภาพด้วยโปรแกรม Lr ครับ แต่..พอเวลาเปิดเพื่อจะนำภาพมาแต่ง แต่ ภาพมันไม่ยอมขึ้นมาให้ที่Lrอ่ะครับ เป็นเพราะอะไรครับ

ปล.ผมก๊อปปี้ภาพจากทัมไดร์ แล้วเอาไปไว้ที่โฟร์เดอร์ อ่ะครับ

ขออีกคำถามนะครับ..การอิมพอดท์ ในLR เพื่อเลือกภาพมาแต่งนั้น มันต้องอิมพอดท์จากในไหนครับ เพราะผมลองอิมพอดท์จากในคอม(ในคอมมีรูปแล้ว) รูปมันไม่ยอมขึ้นมาที่หน้าจอLr อ่ะครับ

รบกวนพี่ๆช่วยตอบให้หายสงสัยด้วยนะครับ ขอบคุณครับ..


537660 : รบกวนช่วยชี้แนะด้วยนะคร๊าบบบ -- fotoart M - 19 / 1587
คือว่า..โดยส่วนตัวผมเองผมคิดว่ายังถ่ายไม่ค่อยเก่งอะไรมากนัก แต่ อยากจะรับงานพวกถ่ายแบบ หรือ งานถ่ายภาพต่างๆ ไม่ทราบว่ารูปที่ผมถ่ายมานี้พอจะรับงานกะเค้าได้บ้างมั้ยครับ..


537103 : ผมมีปัญหาอยากจะถามพี่ๆครับ เพราะผมงงมาก -- fotoart M - 12 / 929
คือว่า..ผมใช้ d300 อยู่ แล้วผมเอาเลนส์ นิคอน 50mm.f1.4 ของพี่ชายมาจะเอามาถ่าย แต่พอใส่กับกล้องเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่าถ่ายไม่ได้ครับ ที่ตรงจอแสดงค่าต่างๆไม่ขึ้นอะไรเลย แต่มันขึ้นว่า f EE อ่ะครับ อยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรครับ..


536831 : รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำเลนส์Y หน่อยครับ -- fotoart M - 6 / 3727
คือว่า..ผมกำลังดูเลนส์วายอยู่ครับ แต่..ไม่รู้ว่าควรเล่นตัวไหนดีถึงเหมาะ ผมอยากได้เลนส์วาย เอาไว้ถ่ายภาพพร๊อตเทรด กับ ถ่ายวิว อ่ะครับ ไม่ทราบว่าควรเลือกเลนส์วายตัวไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานในสองลักษณะนี้อ่ะครับ รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอเลนส์แบบแจ่มๆไปเลยนะครับ ใช้กับ D300 นะครับ..


536048 : อยากถามการชดเชยแสง ของ2ภาพ นี้อ่ะครับ -- fotoart M - 13 / 1677
ใบที่1. ถ่ายโทรศัพท์ สีขาวกับสีดำ ควรชดเชยแสงยังไงให้ สีขาวมันดูออกมาขาว ไม่ให้ออกมาดูขาวแบบตุ่นๆ และ สีดำออกมาดูดำสนิท ..535272 : ขอคำชี้แนะ การถ่ายภาพสินค้าชุดนี้ด้วยครับ -- fotoart M - 28 / 1462
ลองถ่ายงานสินค้าดูครับ ภาพทุกภาพตั้งใจที่จะวางตำแหน่งภาพให้ออกมาแบบนั้นครับ และ ภาพทุกภาพ ไม่ได้มีการแต่งภาพใดๆทั้งสิ้นครับ แค่ย่อภาพอย่างเดียวครับ
1...534126 : รบกวนพี่ๆ น้าๆ ช่วยบอกวิธีการเซ็ทโปรแกรมหน่อยครับ -- fotoart M - 1 / 829
คือว่า..ผมได้ลงโปรแกรม Lr ไว้ และผมอยากจะเซ็ทโปรแกรม โดยที่เวลาถ่ายภาพ แล้วภาพนั้นลงเข้า nb เลย อ่ะครับ แล้วต้องใช้โปรแกรมอะไรควบคู่ด้วยหรือป่าวครับ พอดีผมลง Lr ไว้โปรแกรมเดียว

รบกวนพี่ๆที่รู้จริงๆ ช่วยบอกวิธีเซ็ทด้วยนะครับ ขอบคุณครับ..


533990 : โปรแกรม capture 1 คือโปรแกรมแต่งภาพใช่มั้ยครับ -- fotoart M - 3 / 1289
อยากทราบว่า โปรแกรม capture 1 คือโปรแกรมแต่งภาพหรือป่าวครับ ถ้าใช่ มันแต่งต่างจากโปรแกรม Ps กับ Lr ยังไงครับ เพราะผมเห็นว่าค่อยมีใครกล่าวถึงวักเท่าไหร่..


533864 : อยากทราบว่าใช้อะไรทำเป็นพื้นหลังครับ -- fotoart M - 3 / 1237
คือว่า..อยากจะลองทำสตูขนาดเล็กๆเพื่อนฝึกถ่าย ประมาณว่า DIY อ่ะครับและ จะใช้พื้นหลัง สีขาว และ สีดำ เลยอยากจะทราบว่า..ในส่วนพื้นหลัง สีขาว และ สีดำ นั้น ควรใช้อะไรครับ ถ้าใช้เป็นผ้า ควรใช้ผ้าอะไร ครับ ส่วนไฟผมว่าจะใช้ โคมไฟแบบหนีบกับโต๊ะอ่ะครับ แล้วใช้หลอดไฟขาว รบกวนให้คำแนะนำด้วยนะครับ..


533661 : อยากทราบการตั้งความแรงของแฟรชกับระยะของแฟรชครับ -- fotoart M - 4 / 860
คือว่า..ผมสงสัยมากเลยครับว่า..เมื่อเราเซ็ทค่าความแรงของแฟรชแล้ว ไม่ว่าจะเป็น 1/1 1/4 1/8 1/32 เป็นต้น แล้วระยะห่างของแฟรชกับแบบนั้น ต้องประมาณไหนครับ ภาพถึงจะออกมาได้พอดี เพราะว่า..ถ้าเราเซ็ทค่าความแรงของแฟรชแล้ว ถ้าเราวางใกล้แบบมันก็จะสว่างมากเกินไป หรือ ถ้าวางไกลแบบ มันก็จะไม่เห็นรายละเอียดหรืออาจจะมืดได้ เราต้องเซ็ทตรงไหนเพิ่มอีกมั้ยครับ และ มีกฏตายตัวมั้ยครับ..


533624 : ขอถามผู้รู้หน่อยครับว่าจะหาซื้อสาย USB ได้ที่ไหน -- fotoart M - 5 / 4448
มีพี่ๆท่านใดพอจะรู้ที่ซื้อสาย USB ที่จะเอามาเชื่อมต่อกล้องเข้ากับโน๊ตบุ๊ค บ้างครับ ผมอยากได้ยาวซัก 3เมตร อ่ะครับ บ้านผมอยู่สมุทรปราการ ครับพอจะมีที่ซื้อใกล้ๆบ้างมั้ยครับ พี่ๆท่านใดรู้ช่วยบอกผมที ปล.ผมได้ไปถามร้านไอที ร้านกล้อง ที่เมกะมาแล้วไม่มีขายอ่ะครับ
..


533026 : อยากทราบว่า..การถ่าย2แบบนี้มันต่างกันยังไง -- fotoart M - 8 / 1515
คือว่า..ผมไม่ค่อยเข้าใจว่าการถ่ายพร๊อทเทรดกับการถ่ายแฟชั่น มันต่างกันยังไงครับ ทั้งๆที่การถ่าย2แบบนี้ ก็คือการถ่ายภาพบุคคลเหมือนกัน เราจะดูรู้ได้อย่างไรว่านี้ภาพนี้คือการถ่ายพร๊อทเทรดธรรมดา และ ภาพนี้คือการถ่ายแนวแฟชั่น รบกวนผู้รู้ช่วยอธิบายให้กระจ่างด้วยนะครับ..


532779 : ขอถามพี่ๆเรื่อง..เม้าส์ที่ใช้กับคอมครับ -- fotoart M - 14 / 3719
ผมเห็น mac เค้ามีเม้าส์แบบปากกาใช้ ผมเลยอยากทราบว่า..ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คยี่ห้อทั่วไปที่ไม่ใช่ mac อย่างเช่น ยี่ห้อโซนี่ หรือ ยี่ห้ออื่น ฯลฯ สามารถใช้เม้าส์แบบปากกาได้มั้ยครับ ถ้าใช้ได้ แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหนครับ..


532617 : มีท่านใดรับสอนการแต่งภาพด้วยโปรแกรม Ps และ Lr บ้างครับ -- fotoart M - 16 / 2365
ไม่ทราบว่ามีท่านใดรับสอนการแต่งภาพด้วยโปรแกรม Ps และ Lr บ้างครับ คือว่า..ผมเคยศึกษาจากหนังสือแล้ว แต่มันไม่ค่อยเข้าใจ ผมเลยคิดว่ามีคนสอนตัวต่อตัวมันจะเข้าใจง่ายกว่า ผมเองไม่เคยใช้โปรแกรมแต่ภาพเลยอย่าจะเรียนตั้งแต่เบสิคเลยครับ ผมอยากได้แบบมาสอนที่บ้านผมเลยอ่ะครับ บ้านผมอยู่สมุทรปราการ แถวๆบางพลี ไม่ทราบว่ามีท่านใดรับสอนบ้างครับ ถ้ามีฝากเบอร์โทรวันนี้ หรือ ส่งมาที่ artfoto_w (at) hotmail.com นะครับ ..


532446 : อยากทราบเรื่อง WB กับ แฟรช ครับ -- fotoart M - 9 / 871
อยากทราบว่า..เวลาถ่ายภาพโดยใช้แฟรช ไม่ว่าจะถ่ายกลางคืน หรือ กลางวัน การปรับค่า WB ควรปรับไปที่ WBแฟรช ใช่มั้ยครับ..


532192 : รบกวนพี่ๆ ช่วยบอกวิธีการแพนกล้องหน่อยคร๊าบบบ -- fotoart M - 10 / 3519
ผมอยากทราบวิธีการการภาพแบบแพนกล้องอ่ะครับ อย่างเช่น ถ่ายรถกำลังแล่น ถ่ายยังไงใรถมันชัดแล้วBG มันจะดูเหมือนเคลื่อนที่อ่ะครับ(บอกไม่ถูก) ถ่ายลักษณะนี้ควร ตั้ง S เท่าไหร่ ครับ
รบกวนไขให้ให้สงสัยด้วยนะครับ ขอบคุณครับ..


530923 : เรื่องนี้เป็นความจริงหรือป่าวครับ -- fotoart M - 8 / 1386
คือว่า..เมื่อไม่นานผมได้คุยกับรุ่นพี่คนนึงและลองปรึกษากับพี่เค้าว่า..การที่จะเป็นช่างภาพแฟชั่นอาชีพนั้นยากมั้ย พี่เค้าบอกว่ายากมากกกกกกก เพราะ..ฝีมือต้องดี(อันนี้ผมยอมรับว่าจริง) ต้องมีทุน(ผมคิดว่าคงมีทุนซื้ออุกรณ์) และที่สำคัญคนที่เป็นช่างภาพแฟชั่นเค้าไม่เปิดโอกาสให้ ช่างภาพหน้าใหม่ๆได้ทำงานตรงนี้หรอก เพราะถ้าเค้าเปิดหรือให้โอกาสช่างภาพหน้าใหม่ๆ เค้าก็อาจจะไม่มีงานทำ ผมเลยสงสัยว่า มันเป็นแบบนั้นจริงๆหรอ ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ผมว่ามันไม่ค่อยแฟร์กับช่างภาพหน้าใหม่ๆที่อยากจะเข้ามาทำงานในวงการนี้เลยนะ
ปล.ไม่ต้องซีเรียสนะครับ ผมแค่ถามเพื่อให้คลายความสงสัย..


530251 : มี พี่ๆ น้าๆ ท่านใดถ่ายภาพขายออนไลย์บ้างครับ -- fotoart M - 11 / 4656
คือว่า..ผมมีความคิดอยากจะลองถ่ายภาพขายออนไลย์ดู เลยอยากจะถามพี่ๆน้าๆ ครับว่า สมัครยากมั้ย และ เค้าต้องการภาพประมาณไหนครับ แต่ผมพอได้ข้อมูลมาบ้างว่า ส่งรูปเข้าไปสอบเพื่อจะได้ขายภาพนั้นยากมาก..


530153 : การใช้แฟรชมันยากแบบนี้นี่เอง -- fotoart M - 17 / 1765
ผมได้ไปถ่ายรูป(ตอนการคืน)และลองใช้แฟรชดู ที่เอเชียทีค ผลปรากฏว่า..ภาพที่ออกมา มันสว่างมาก และ บางภาพก็มืดจนไม่ค่อยเห็นรายละเอียด อยากจะทราบว่า..มีเทคนิคอะไรมั้ยครับที่ สามารถบอกได้ว่า สภาพแสงตอนนี้ ควรตั้งค่าแฟรชแบบนี้ อะไรประมาณนี้อ่ะครับ..


529826 : พี่ๆ น้าๆ ช่วยดูรูปนี้ให้หน่อยครับ -- fotoart M - 11 / 1340
อยากทราบว่า..รูปนี้เค้าแต่งภาพหรือป่าว ทำไมมันมีมิติแบบสุดๆเลย ตัวเด็กเด้งออกมาเกือบจะเป็น 3 มิติ แล้วอ่ะ แต่..ถ้าไม่ได้แต่ง เค้าน่าจะใช้เลนส์อะไรถ่ายครับ ภาพถึงได้มีมิติสุดๆขนาดนี้ รบกวนพี่ๆ น้าๆ ช่วยไขข้อข้องใจให้ด้วยนะครับ

ปล.ขออณุญาติเจ้าของภาพด้วยนะครับ..529816 : ความเข้าใจเรื่องการซูมแฟรชของผมถูกหรือผิดครับ -- fotoart M - 7 / 1063
รบกวนพี่ๆน้าๆ ทุกท่านช่วยบอกผมด้วยว่า..ที่ผมเข้าใจเข้าผิดหรือถูก

วิธีการตั้งค่าซูมแฟรชคือ ตั้งระยะซูมแฟรชให้เท่ากับระยะซูมของเลนส์ที่เราใช้ เช่น ถ้าเราซูมที่ 50 mm เราก็ต้องตั้งค่าซูมแฟรชไปที่ 50 mm.เช่นกัน หรือ ถ้าเราซูมไปที่ 70 mm. เราก็ต้องตั้งค่าซูมแฟรไปที่ 70mm. เช่นกัน

ไม่ทราบว่า..ผมเข้าใจการซูมแฟรชถูกต้องหรือไม่ครับ ถ้าไม่ถูก รบกวนพี่ๆ น้าๆ ช่วยอธิบายให้ผมกระจ่างด้วยนะครับ ขอบคุณครับ..


528817 : อยากจะก้าวเข้าสู่การเป็นช่างภาพแฟชั่น ต้องทำอย่างไร -- fotoart M - 5 / 1774
คือว่า...ผมเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพแนวพร๊อตเทรต และมีความคิดใฝ่ฝันอยากจะเป็นช่างภาพแฟชั่น(ได้แต่ฝัน แฮ่ๆๆๆ) ผมเลยอยากจะทราบว่า..การที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นช่างภาพแฟชั่นนั้น ควรทำอย่างไรบ้าง และ อายุมีส่วนจำเป็นมากแค่ไหน รบกวนพี่ๆ น้าๆ ช่วยชี้ทางให้ด้วยนะครับ..


528743 : รบกวนชี้แนะภาพเซ็ทนี้หน่อยคร๊าบบบ -- fotoart M - 34 / 6433
ฝีมือถ่ายภาพไม่ค่อยเก่ง พอมีแววเป็นช่างภาพแฟชั่นมั้ยครับเนี่ยยยยยย แฮ่ๆๆๆๆๆๆ..528226 : รบกวนช่วยบอกวิธีการโฟกัสด้วยนะครับบบบ -- fotoart M - 2 / 785
อยากทราบว่า..การถ่ายภาพบุคคล ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป นั่ง หรือ ยืน ห่างกัน แต่..อยู่ในระนาบเดียวกัน เราควรที่จะโฟกัสตรงไหนครับ เพื่อที่ให้คนชัดทุกคน

รบกวนช่วยตอบให้ด้วยนะครับ..


527460 : ขออณุญาติประชาสัมพันธ์ สำหรับผู้ที่ชอบกีฬา และ ชอบการถ่ายภาพ นะครับ -- fotoart M - 4 / 842
ในวันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม นี้ (พรุ่งนี้) จะมีการแข่งขันกีฬาบนผิวนํ้าแนวเอ็กซ์ตรีม ในรายการ 241 Amateur Jam ครั้งที่3 และ งานครั้งนี้ ได้มีการเอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ อย่างท่านๆด้วยนะครับ คือมีการจัดประกวดภาพถ่าย และ ภาพถ่ายของท่านใดที่เข้าตาคณะกรรมการ ท่านจะได้รับของรางวัลอย่างสุดคุ้ม ด้วยนะครับ สถานที่จัดงาน ที่บึงตะโก้ ครับ งานจะเริ่มและสิ้นสุด เวลา 9.00-18.00น. นะครับ
กติกาการส่งภาพเข้าประกวดคือ...
1.กล้องที่ใช้ ท่านจะใช้กล้องอะไรก็ได้ เช่น กล้อง dslr กล้องคอมแพ๊ค หรือ กล้องจากมือถือของท่าน ปล.กล้องฟลิม์ห้ามใช้ครับ
2.การถ่ายภาพเข้าประกวด ทางทีมงาน จะให้เวลาท่านถ่ายภาพทั้งวันจนถึงเวลาส่งภาพ แต่..ถ้าท่านส่งภาพมาก่อนเวลาที่ได้กล่าวไปแล้ว ท่านจะไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนภาพ หรือ ส่งภาพอีก นะครับ
3. การส่งภาพ ทางทีมงาน จะให้ท่านส่งได้เพียง 1 ภาพ เท่านั้นนะครับ เอาภาพที่ดีที่สุดของท่านส่งเข้าประกวด
4.ภาพที่ถ่ายส่งเข้าประกวด ต้องเป็นภาพที่ถ่ายในวันงานเท่านั้นนะครับ
ถ้า พี่ๆ น้องๆ น้าๆ ทุกท่านสนใจ หรือ อยากลองฝึกฝีมือดู ผมขอเชิญมางาน 241 Amateur Jam ครั้งที่3 นี้ด้วยนะคับ

-----..


526764 : คุณลักษณะของกล้องที่กล่าวในกระทู้ เรียกว่ากล้องอะไรครับ -- fotoart M - 7 / 3046
คือว่า..ผมเคยเห็น(ที่ไหนจำไม่ได้ล่ะ)ช่างภาพอาชีพถ่ายในสตู โดยใช้กล้องรูปร่างหน้าตาเหมือนกล้องโบราณเลยครับ แต่..คิดว่าต้องเป็นกล้องฟิลม์แน่ๆ เพราะ เวลาถ่ายเค้าจะมองช่องมองภาพจากข้างบนตัวกล้อง แล้วเวลาถ่ายไปหนึ่งช๊อตเค้าจะหมุนตรงข้างๆกล้อง (คิดว่าต้องเป็นการเลื่อนฟิลม์) เลยอยากทราบว่า..กล้องแบบนี้เรียกว่า กล้องอะไรครับ แล้วรูปที่ออกมามันเป็นยังไงครับ รบกวนผู้รู้ให้คำตอบด้วยนะครับ..