ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
Kratoo by KILLHIM

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย KILLHIM
573865 : ++++ แว้น ฟ้อออ .....หล่อไม่เฟี้ยว...เที่ยวอ่างขาง 2018 +++++++++++ -- KILLHIM M - 22 / 1167
เป็นทริพที่เวลาว่างพอดี พอเหมาะ พอเจาะ .ซื้อตั๋วรถไฟ .แล้วเช่ามอไซน์ ไปลุยอ่างขาง .ล่าเสือ ล่าหมอก

ไปคนเดียว .คิดคนเดียว .อยู่กับตัวเองบ้าง การถ่ายภาพคนเดียวต่างกับการถ่ายภาพแบบกลุ่มค่อนข้างมาก .

เรามีเวลา ดู ฟัง คิด มากกว่า มองสิ่งรอบๆตัวมากกว่า คุยกับคน ตามรายทาง ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ รออะไรบางอย่างได้นาน และกดภาพ .เมื่อรับรู้ถึงมันจริงๆ ไม่ได้ถ่ายเผื่อเหลือเผื่อขาด .ถ่ายไปก่อนทำทีหลัง .

น่าจะเป็นอัลบั้ม ที่ผมชอบที่สุด อีกอัลบั้มนึง .เป็นการเปิดรับ ปีใหม่ที่ดี จริงๆครับ

รูปเยอะ ดูไปแก้เซ็ง นะครับ

อุปกรณ์ D600 Df sony rx100 MKII 24-120 15 mm 105 macro 16-28 mm


Keep Shooting
..568444 : ++++++ ใบเดียว -- KILLHIM M - 7 / 2712
- ลงสักใบ นะครับ ..566836 : +++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape : 12 PIXs ส่งท้ายปี เก่า ต้อน รับ ปีใหม่ +++++++ -- KILLHIM M - 29 / 2289

++++ สวัสดี พี่ๆ เพื่อน ๆ ในบ้าน หลังนี้ทุกท่านเลย นะครับ หายไปจากบ้าน นี้ กว่า 7 เดือน เพื่อทำงานถ่ายภาพ วันนี้ เป็นสามวันสุดท้ายที่ว่างจากงานที่รัก และ หลังจากทำงานมาตลอดทั้งปี เลย นั่ง คัดภาพ ที่ ไปลุยถ่ายภาพ Landscape มา ตามที่ ต่าง มาให้ชมกัน ครับ คิดซะว่า แทนคำอวยพร ปีใหม่ ที่จะมา ถึง ล่วงหน้า เลยละกัน ครับ

สวัสดีปีใหม่ นะครับ ..563223 : ++++++ ผมมันคนบ้า Landscape 10 PIXs In My Eye ++++++ -- Killhim - 24 / 2267
++++ สวัสดี ครับ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่รักการถ่ายภาพ ทุกท่านนะครับ หลังจากกระทู้ล่า สุด ก็ดำดิน ไปอีก หลายเดือน จริง ๆ วันนี้ ว่าจะออกไปถ่ายรูป แต่ ฝน เจ้ากรรม ดัน ตก ลงมาซะก่อน ไว้รอ เย็น ๆ อีกทีก็ได้ เลยมานั่ง คัดภาพ เอามาลง ซะหน่อย ดูสบาย ๆ ในวันอากาศ เย็น สบาย นะครับ

10 ใบ ผ่านมุมมองของผม ครับ

ขอบคุณจากใจ ให้กับ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ ชมภาพ ล่วงหน้า เลยนะครับ ..


560434 : +++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape : กับ PANORAMA 10 PIXs ส่งความสุข ท้ายปี 2014 ครับ ++++++++ -- KILLHIM M - 43 / 4266
+++++ สวัสดี ครับ พี่ๆ น้องๆ ที่รักการภาพ Landscape ทุกท่าน ผมชื่อ บู ครับ อยู่ในบ้านหลังนี้มาหลายปี ตั้งกะเริ่ม ถ่ายภาพใหม่ๆ จนเดี๋ยวนี้ ผ่านมาเข้าปีที่ 5 เข้าให้แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ โพสรูปบ่อยเหมือน เมื่อ ก่อน แต่ก็ยังคงแวะเวียน มาส่อง มาวนเวียนดูความเป็นไปของ เวป บ้านเกิด อยู่เรื่อย ๆ ครับ
++++ ที่มาวันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เนื่องจากมันจะสิ้นปีเก่าแล้ว และปีใหม่กำลังก้าวเข้ามา ก็เลย รวบรวมภาพ ถ่าย ที่ถ่ายแบบ พาโนรามา มาฝากกัน เป็นภาพส่งท้ายปี ของ ผม ในปีนี้ ครับ ถือซะว่า แทนคำอวยพร ปีใหม่ จากผมก็แล้ว กันนะครับ

++++ คิดถึง พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคน นะครับ ไปชมภาพ จากตากล้องฝึกหัด อย่างผม กัน ครับ

สวัสดี ปีใหม่ ครับ ..559442 : ++++ ผมมันก็แค่คนบ้า Landscapes : ออกท่อง มองทั่ว มองมั่วๆ ถั่วๆ ไป ครับ ++++++ -- KILLHIM M - 41 / 3501
+++ สวัสดี ครับ พี่ ๆน้อง ๆ ตากล้อง รักการ ถ่ายภาพทุกท่าน หายไปนานเลย จากกระทู้ล่าสุด ก็คงจะหลาย เดือน พอดู มีภาพมาฝาก ครับ จากหลายที่ หลายมุมมอง ผ่านแนวคิด จินตนาการ ของผม ลอง นั่งชม นั่งอ่าน กันไป ในวันสุดท้ายของการทำงาน ในสัปดาห์นี้ นะครับ คิดถึง พี่ๆ น้อง ๆ ทุกท่าน และขอบคุณ ที่เข้ามาดูรูปในกระทู้นี้ นะครับ ขอบคุณทุกท่าน ล่วงหน้าครับ ..554022 : +++ ผมมันก็แค่คนบ้า Landscape : สุดขอบฟ้า สุดยอดดอย ตะลุยเกาะแก่ง มุงสู่ทะเล และเทเลบนตึก +++ -- KILLHIM M - 45 / 3102
+++ สวัสดี ครับ พี่ๆ เพื่อน ๆ ที่รักการถ่ายภาพทุกท่าน โดยเฉพาะสาย Landscape ทุกๆท่าน หายหน้าไปนาน ....นาน หลายเดือน ไม่เคยโพสรูปที่บ้านนี้นาน มากแล้ว ใจจริงกะจะโพสเมื่อวานเพราะเป็นวันเกิด กะเปิดตัว ว่างั๊น แต่ยุ่งเกิน ไม่มีเวลาลงรูปเลย เลยขอมาลงวันนี้แล้วกันนะครับ มีไม่กี่ใบ ครับ ไปมาหลายที่ บุกป่าฝ่าดง ลงทะเล ตะลุยดอย ปีนยอดตึก นั่งดูกันไปเพลิน ๆ ภาพทุกใบถูก EDIT และ รีทัส ผ่าน ACR แล้วทั้งสิ้น นะครับ สวยไม่สวย ก็รับชมกันครับไหน ๆ ก็เปิดมาดูแล้วนี่เนอะ ขอบคุณที่เข้ามาชมล่วงหน้าครับ ขอบคุณครับ

++++ คิดถึงพี่ๆน้องๆ ทุกท่านนะครับ ไม่ได้ตอบคอมแม้นท์ ก็อย่าว่ากันเลยนะครับ น้องผิดไปแล้ว ยกโทษให้ด้วยครับ ..548226 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน วังเวิด___วังเวียง สปป ลาว +++++++ -- KILLHIM M - 53 / 3892
++++ สวัสดีครับ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกท่าน ที่ขายวิญญาณ ให้กรท่องเที่ยว และการถ่ายภาพ Landscaps ทุกท่าน หายไปอีกพักใหญ่ นะครับ สำหรับผม มาอีกที ลมหนาวจากทางเหือ ก็พัดเอาอากาศ หนาว ๆ จากทางเหนือ ลงมาสู่กรุงเทพฯ ข่าวคราวการพบ แม่คะนิ้ง และอุณหภูมิบนยอดดอย ที่หนาวขนาด เลขตัวเดียวนั้น น่าจะช่วยกระตุ้นต่อม เดินทาง ให้ตากล้อง ท่องเที่ยว หลายคนตื่นเต้นได้ดีนะครับ
วันนี้ เห็นบรรยากาศดีๆ ก็ขอนำทริพ เดินทางไกลนอกประเทศ ซักทริพ มาลง ซักหน่อย นะครับ ณ. สปป ลาว ครับ ภาพทุกภาพ ถูกถ่ายด้วยกล้อง D600 เลนส์ Sigma 24 - 70 + Tamron 70 - 200 ครับ โหมด M Shif WB ตามความ มันส์และฟิลลิ่ง ถ่ายเป็น NEF นะครับ และมาต่อ ใน PS จ้า

มีคนเคย พูดไว้ประโยคนึงว่า เวลาเดินช้า ที่วังเวียง มาพิสูจน์ กันครับ คิดถึงทุกคนนะครับ
..546239 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน Keep Shot in memory by BuraPha +++++++ -- KILLHIM M - 57 / 3019
++++ สวัสดีครับ พี่ ๆ น้อง ๆ เวป ตากล้อง ที่ขาย วิญญาณให้กับการถ่ายแลนด์ และ การท่องเที่ยวทุกท่าน หายไปอีกเป็นเดือน ๆ จากกระทู้ที่แล้ว นะครับ ช่วงที่หายไปก็ไม่ได้อยู่เฉย ๆ ก็ยังวนเวียน เดินทางท่องเที่ยว ถ่ายภาพอยู่เป็นนิจ ครับ ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีทริพใหญ่ ๆ อยู่ สองทริพครับ ทริพแรก คือ ภูสอยดาว และทริพสองคือ นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง และบ้านป่าปงเปียง ครับ

มีภาพกลับมาพอสมควร ก็เลยหาภาพ มายำรวมกัน ลงมันทีเดียว 2 ทริพ ไปเลย คงไม่ว่ากันนะครับ ขอลงสลับกันอย่างละใบ นะครับ เพื่อความ งง ไปดูภาพชมภาพของทั้งสองสถานที่ ผ่านการเดินทาง ผ่านมุมมอง ของตากล้องบ้า แลนด์ อย่างผมกันครับ .....542844 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน Keep Shot in memory by BuraPha +++++++ -- KILLHIM M - 37 / 2584
+++ สวัสดี ครับ พี่ ๆ น้อง ๆ ขา Landscape ทุกท่าน กลับมา ตามหัวใจเรียก ร้อง (ว่าไปนั่น ) อย่างแรกเลยคือต้องกล่าวขอโทษพี่ ๆ น้อง ๆ ด้วยนะครับที่คอมเมนท์ ในกระทู้ที่แล้ว แล้วผมยังไม่ได้ตอบเลย ช่วงเวลา ที่ผ่านมาไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดี เท่าไหร่ในชีวิตผมครับ มีเรื่องแย่ ๆ แวะเวียนเข้ามาทำให้จิตใจย่ำแย่ จนเล่นเอาเสียศูนย์ ไปเหมือนกัน ต้องขอโทษ จริง ๆ นะครับ และหวังว่าพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกท่าน คงให้อภัย น้องคนนี้นะครับ
+++ ก็เหมือนเคยครับ มีภาพมาให้ชม และข้อความเล็กๆ น้อย ๆ ให้อ่านแก้เครียดเหมือนเดิมนะครับ ดูเรียกน้ำย่อย กันไปก่อนนะครับ เดี๋ยววันที่ 7 - 8 นี้ ผมจะพาตัวเองไปลำบากที่ภูสอยดาว หวังว่าคงจะมีภาพทริพท่องเที่ยวยาว ๆ มาฝากกัน ครับ ขอบคุณทุกๆ ท่านนะครับ..540204 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน Keep Shot in memory by BuraPha +++++++ -- KILLHIM M - 39 / 2348
+++ สวัสดี ครับ พี่ ๆ น้อง ๆ ห้องแลนด์ทุกท่าน หายหน้าไปนานเลยครับ สำหรับการโพสภาพในห้อง LandScape
วันนี้เลยถือโอกาส โพสลงเวปซักหน่อย นะครับ มีภาพพร้อมคำบรรยายแนวคิดเล็กๆ น้อยๆ มาฝากพร้อมกับสิ่งที่อยากเล่าระหว่างเส้นทางที่ผมเดินทางไปในที่ต่าง ๆ นะครับ
+++ บอกไว้ก่อนนะครับ ผมไม่ใช่โปร ไม่เก่ง และไม่อาจเป็นได้แม้ขี้เล็บ ผมมันคนต้นทุนเรื่องการถ่ายภาพ ติดลบ แค่คนที่ลองถูกลองผิดมา และพยายามจะชนะอะไร หลาย ๆ อย่างในตัวเอง เท่านั้น ครับ ไปดูภาพ ชมภาพในแบบของผมกันครับ คิดถึงพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคน จริง ๆ ครับ ..536771 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน 10 Pix Best on FaceBook by BuraPha +++++++ -- KILLHIM M - 39 / 2823
++++ สวัสดี นะครับ พี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ ชาวตากล้อง ขาแลนส์ทุกท่าน หายหน้าไปนานซักหน่อยนะครับ สำหรับผม พอดีมีน้องท่านนึง ชวนไปตั้งกลุ่ม ถ่ายภาพขึ้นมา ใน facebook เพื่อเอาไว้แลกเปลี่ยนความรู้กัน และจัดทริพออกไปถ่ายด้วยกัน ก็เลยหมกมุ่นทุ่มเท กับตรงนั้นมากหน่อยเพราะคิดว่ามันคงมีประโยชน์ บ้าง เลยทำให้ห่าง ๆ เวปตากล้อง ห้อง Landscape ไปพักใหญ่ แต่ก็ยังคิดถึงที่นี่เสมอนะครับ
+++ วันนี้เลยหารูปมาลงซะหน่อย ให้หายคิดถึงกัน มีไม่เยอะนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่อยู่ใน Facebook นะครับ ก็เลยขอยกมาลงไว้ในนี้บ้าง ใครที่ผมทำความรู้จักแล้วในเฟส มาเห็นรูป ก็อย่าว่ากันนะครับ ฮะ ๆ
++++ FacebooK : Burapha Koongpetsak ผมนะครับ เผื่อเอาไว้ใครอยากติดต่อพูดคุยกัน นะครับ ยินดี ครับ ..534600 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน ท้องทุ่งนา กับ คนบ้า Landscape +++++++ -- KILLHIM M - 33 / 5452
+++ สวัสดีครับ พี่ ๆ น้อง ๆ ตากล้องขาแลนด์ ทุกท่าน ช่วงนี้อากาศ ร้อน เป็นบ้า เป็นหลัง เลยนะครับ บางจังหวัด ทะลุ 40 องศา เข้าไปแล้ว พี่ ๆ น้อง ๆ เวลาไปถ่ายภาพที่ไหน ก็ดูแลสุขภาพ กันด้วยนะครับ เดี๋ยวจะถ่ายภาพไม่สนุกเอานะครับ
++++ กระทู้ มีแรงบันดาลจาก ท่าน njmem ครับ ที่พี่เค้าไปถ่าย ภาพบรรยากาศแถวบ้าน มาให้เพื่อน ๆ ตากล้อง ได้ชมกัน ตัวผมเองก็มีโอกาส ได้กลับบ้านต่างจังหวัดที่ อำเภอสระโบสถ์ จ.ลพบุรี หลายวันเลยถือโอกาสตั้งโจทย์ให้ตัวเอง แล้วออกไปเก็บแสงเย็นแถวบ้านมาฝาก พี่ ๆ น้อง ๆ ชาว ตากล้อง ในช่วงที่ร้อนอบอ้าวอย่างนี้นะครับ มีไม่กี่ใบ ชมกันตามสบาย น้อมรับทุกความเห็นนะครับ ..532877 : +++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน เดินทางขึ้นเหนือ สู่ดอยดั้นเมฆ +++++++ -- KILLHIM M - 72 / 3861
+++ สวัสดี พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวตากล้องขา Landscape ทุกท่าน พบเป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้แล้วนะครับ ไหน ๆ ก็มาแล้วทั้งที มีภาพมาฝาก จากทริพท่องเที่ยวถ่ายทริพภาพล่าสุดของผม นับว่าทริพนี้ เป็นทริพที่โหด อีกทริพนึงสำหรับผมจริง ๆ ครับ

+++ ที่หมายที่ผมจะไปในทริพนี้คือ ดอยหลวงเชียงดาว ครับ เป็นการเดินทางที่โหด และทารุณ ที่สุดเท่าที่ เคยเดินป่ามาครับ กับระยะทาง เกือบ 10 กิโลเมตร ใช้เวลา 5 -6 ชั่วโมง เหนื่อยแทบขาดใจ แต่อย่างน้อย ผมก็ได้พิชิต เทือกเขาที่สูง ที่สุดเป็น อันดับสามของเมืองไทย ครับ กับความสูง 2225 เมตร จากระดับน้ำทะเล ครับ มีภาพกลับมาเล็กน้อย เพราะสภาพอากาศ ที่มีหมอกควันสีขาว จากการเผาป่า ปกคลุมไปทั่ว และไอเดียดีๆ ที่ถูกพรากไปพร้อม กับความเหนื่อย ล้าจากการเดินทาง ครับ(ส่วนใหญ่ผมก้มมองดินซะมากกว่า )ครับ 555

+++ ไปชมภาพผ่านความรู้สึก (ที่เหนื่อยอ่อน และขาสั่น ) สุดประทับใจ ที่ ดอยหลวงเชียงดาวกับผมกันนะครับ ถ่ายมาเกือบสามร้อยภาพ คัดมา 30 ใบ ดูกันสบาย ๆ ต้อนรับวันหยุด กันนะครับ..529958 : ++++++ ผมมันก็แค่ คนบ้า Landscape ตอน สูดลม ห่มป่าหนาว ที่ดอยเหนือ +++++++ -- KILLHIM M - 99 / 4203
+++ สวัสดีนะครับ พี่ ๆ ที่ชอบแลนด์ และชอบท่องเที่ยวทุกท่าน กระทู้นี้ ถือเป็นกระทู้แรก ในปี 2013 เลยก็ว่าได้ครับ และตัวผมก็หวังใจว่าคงจะมีกระทู้ต่อ ๆไป ตามมาอีกเรื่อย ๆ นะครับ
+++ ประเดิมกันด้วยการเดินทาง สู่ดอยเหนือ กันดีกว่านะครับ เพราะระหว่างที่ผมลงภาพอยู่นี้ อากาศที่กรุงเทพก็มาหนาวเล็ก ๆ ซะอย่างนั้น มีลมพัดเย็น ๆ ในช่วงเช้า รู้สึกสบายจังครับ เลยพาลทำให้นึกถึง อากาศทางภาคเหนือขึ้นมาตะหงิด ๆ คงจะหนาวน่าดู นึกถึงทีไร เลือดลมมันสูบฉีด สิ้นดี อยากไปอีกครั้ง อยากรู้สึกอีกครั้ง จริง ๆ
+++ ว่าแล้วก็ไปชมภาพ จากดอยสูง ของผมกันครับ มีไม่กี่ใบ แต่ในแต่ละใบ ใส่ตัวตนผมไว้ในนั้น ครับ ลองมาดูภาพชมภาพกันนะครับ

..528455 : ++++++ กระทู้รวมภาพ ทั้ง Land และ Life ส่งท้ายปี 2012 ของผมฮับ ++++++ -- KILLHIM M - 69 / 5180
++++ สวัสดีส่งท้าย ปี 2012 นะครับ พี่ ๆ ชาวตากล้องที่รักทุกท่าน เหลืออีกไม่กี่วัน ก็จะสิ้นปีแล้วนะครับ ในขณะที่ผมโพสภาพอยู่นี้คงจะมีพี่ ๆ ตากล้องบางส่วน ได้เดินทางท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ฉลองปีใหม่ กันบ้างแล้ว ส่วน พี่บางคนก็กลับบ้านต่างจังหวัด สังสรรกับญาติพี่น้องพร้อมครอบครัว ก็ ขอให้พี่ ๆเดินทางไปเที่ยวและกลับบ้านปลอดภัย นะครับ แล้วกลับมานำรูปสวย ๆ มาอวดกันครับ

+++ผ่านมา หนึ่งปีแล้ว นะครับ ที่ผมโพสรูปลงในเวปตากล้องแห่งนี้ จริง ๆ จับกล้องมาปีกว่า แต่เริ่มฝึกจนคิดว่าภาพพอจะมาขอคำแนะนำได้ก็ปีนึงพอดี ที่ลงโพสรูปไป ที่แห่งนี้ ทำให้ผมรู้จักคนมากมาย ได้รับคำแนะนำก็เยอะ ติก็มาก แต่ทุกคอมเม้นท์ มันคือกำลังใจครับ และเป็นแรงพลักดัน ทำให้ผมยังคงฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง โดยไม่คิดที่จะหยุดและท้อถอย ขอบคุณพี่ ๆ ทุกท่านอีกครั้งนะครับ สัญญาว่า ปีหน้าจะทำให้ดีกว่าเดิม จะพยายามให้มากขึ้น ครับ

+++ กระทู้นี้ เป็นกระทู้รวมภาพของผมตั้งแต่ช่วงต้นปี จนเกือบสิ้นปี สถานที่บางสถานที่ผมอาจจะโพสในกระทู้ต่างๆไปบ้างแล้ว และบางสถานที่ก็ยังไม่เคยโพส เลยถือโอกาส จับมายำรวมกัน เป็นกระทู้ส่งท้ายปี ในวันสบาย ๆ ส่งท้ายป..527881 : +++ The meaning of nature. +++ -- KILLHIM M - 73 / 3059
+++ สวัสดี ครับ พี่ ๆ เพื่อนๆ ตากล้องขา landscape ทั้งหลาย ช่วงนี้พบกันบ่อยหน่อยนะครับ อย่าเพิ่งเบื่อกันไปซะก่อนนะครับ

+++ กระทู้นี้ ผมให้ชื่อว่า ความหมายของธรรมชาติ ครับ เป็นการเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์ ครั้งแรกของผมและ เป็นการเดินทางต่อเนื่องมาจากแม่ฮ่องสอนจากกระทู้ที่แล้วนั่นเองครับ ลองไปชมภาพพร้อมคำบรรยายแทนความรู้สึก ระหว่างการเดินทางตามหาความหมายของธรรมชาติ ของผมกับแฟนกันครับ ชมกันตามสบาย นะ ครับ ..527184 : ++++ View of life and learning. ++++ -- KILLHIM M - 54 / 3246
+++ สวัสดี ครับ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่รักการเดินทางท่องเที่ยว และถ่ายภาพ โดยเฉพาะคนที่ขายวิญญาณให้กับการถ่ายภาพแนว Landscape เหมือนผม ทุกท่าน

+++ ช่วงนี้ผมเดินทางท่องเที่ยวบ่อยขึ้น โดยเฉพาะเดือนนี้เดือนเดียวก็ปาเข้าไป 3 ครั้ง เข้าไปแล้ว วิ่งวนเวียนอยู่ระหว่างแม่ฮ่องสอน และเชียงใหม่ สนุก โหด เหนื่อย ครบทุกรสชาติ แต่ในความเหนื่อยนั้น ผมเองก็ได้ถ่ายภาพอย่างที่อยากถ่าย ได้เห็นอะไรอย่างที่อยากเห็น ได้เรียนรู้และซึมซับ อะไรๆ หลายอย่างจากการเดินทาง ครับ จึงอยากนำมาแบ่งปัน บางสิ่ง บางอย่างที่ผมได้พบเห็น และเจอะเจอมาครับ ลำพังลงรูปอย่างเดียวคงจะบอกความรู้สึกอะไรไม่ได้มาก ผมจึงขอลงคำบรรยายเอาไว้ด้วย ลองนั่ง ดูรูปไป อ่านไป น่าจะดีและสนุกกว่าครับ โพสแบบสบาย ๆ ซัก 20 กว่าใบ คงไม่ว่ากันนะครับ
..