ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

Kratoo by CHON_PINTA

รวมกระทู้ ที่โพสต์โดย CHON_PINTA
570425 : ผลงานแบบนี้ ถ้าจะรับงานจะมีใครจ้างไหมครับ...เอ๊า พี่ๆตากล้อง รับน้องหน่อยเร็ววว...555+ -- CHON_PINTA M - 40 / 3147
ก็ตามชื่อกระทู้เลยครับ ปกติแล้วผมเป็นสายแลนด์ ซึ่งบางท่านอาจจะพอจำผมได้บ้าง เพราะนานๆเข้ามาที แต่ช่วงไม่กี่วันมานี้ ไม่รู้ว่าองค์อะไรลงเหมือนกันครับ คือ อยากถ่าย Portrait แล้วประมาณว่า ไม่ใช่แค่ถ่ายเล่นๆด้วยคิดไว้ว่า งานต้องมีคุณภาพในระดับนึง จากคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง PS เลย รีทงรีทัชอะไร ทำไม่เป็น สายแลนด์ไม่เคลื่อนภูเขา ไม่ย้ายจักรวาลครับ . ดังนั้น จึงเริ่มเรียนรู้ที่การใช้งาน PS ก่อนเลยก็ อากู๋และครับ อาจารย์ผม นั่งงมอยู่หน้าคอมได้ประมาณ 5 วันก็เริ่มที่จะใช้งานได้ตามที่คาดหวังไว้พอสมควรครับ ดังนั้น ภาพชุดนี้ ผมเลยจับมา Process ให้รูปออกมาในทิศทางที่คิดว่าดี จึงอยากจะเอารูปมาขอคำแนะนำจากพี่ๆชาวเวบตากล้องทุกท่านดูครับ ลองช่วยวิจารณ์ ติ-ชม ไม่มีกฏ ไม่มีเกณฑ์ นะครับ เอาความชอบหรือด้วยประสบการณ์-ความรู้ของแต่ละท่านเลย ก็ตามแต่สะดวกครับ ชอบไม่ชอบ อะไร ประการได จัดมาเลยครับ เพื่อการเรียนนรู้และพัฒนา รูป Portrait เตรียมมา 12 รูป เชิญรับชมได้ ณ บัดนี้ครับ..568896 : +++แทนความคิดถึงด้วย Lens Kit 18-55 กับตากล้องสาย LAND+++ -- CHON_PINTA M - 23 / 1661
คิดถึงมากๆครับ คิดถึงบ้านหลังนี้ คิดถึงพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคน . ไม่ค่อยมีเวลาครับ ขอปีละ กระทู้ สองกระทู้ คงไม่ว่ากันนะครับ มาคราวนี้ คัดสรรค์วัตถุดิบมาเฉพาะ ที่เป็นผลผลิตจาก Lens Kit 18-55 เท่านั้น นะครับ โดยชุดนี้มีจำนวน 12 ภาพ 1 โหล ไม่ขาดไม่เกิน
ไม่ได้ต้องการอะไรอย่างอื่นอย่างไดเลยนอกจากการเอาชนะตัวเองและการก้าวข้ามอุปกรณ์ที่มีในมือ ครับ ศึกษารูปถ่ายจากช่างภาพมืออาชีพหลายๆท่านแล้วนำมาประยุกค์ให้เหมาะสมกับตัวเราเพื่อการพัฒนาต่อไป
จะไม่ค่อยมีคำบรรยายใต้ภาพให้มากมายนะครับ เน้นมาเร็วเครมเร็ว ชื่นชมภาพเป็นหลักนะครับ
รูปแรกเปิดหัวเลย คือ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ครับ..564273 : +++ Lens Kit 18-55 มาดูกันว่า ถ่ายทอดอะไรได้บ้าง +++ -- CHON_PINTA M - 31 / 2035
สวัสดีพี่ๆเพื่อนๆ ทุกคนชาวตากล้องครับ นานๆแว๊ปเข้ามาทักทายกันสักที มาบ่อยไม่ได้ครับงานยุ่งมาก ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมานี้ผมเองถ่ายรูปเยอะมาก..แต่ก็มานั่งคิดว่า เอ๊ะ..รูปที่เราถ่ายส่วนมาก มากจากเลนส์ธรรมด๊า ธรรมดา ที่ใครๆไม่อยากใช้นี้เอง หลายคนได้ติดกล้องมาก็ขายทิ้ง หลายคนไม่ยอมซื้อเลย เลือกเอาแต่ Body ผมเองก็เป็นครับ ครั้งหนึ่งอยากจะขายทิ้ง แล้วไปถอยอันที่มันดูโปร ดูเท่ 555+ แต่ก็อย่างว่าครับ ตามประสามือสมัครเล่นแบบผม ก็จะครั่งเรื่องอุปกรณ์มาเป็นอันดับแรกแต่เมื่อเวลา ผ่านไป ก็กลับมาทบทวนตัวเองว่า ทำไมต้องขายมันด้วย ทำไมไม่ใช้ให้มันพังๆไปเลย หรือเลือกที่จะสนุกกับของที่มีอยู่ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่านะ นี้เลยเป็นที่มาของ ภาพส่วนใหญ่ที่ผมเลือกถ่ายโดยใช้ Lens Kit 18-55 ว่าแล้วก็มาชมภาพกันเลยครับ .. ใบนี้เป็นวัดสุโทน อ.เด่นชัย จ.แพร่ ครับ หลายท่านที่ขึ้นเหนือด้วยเส้นทางสายนี้ก็จะเห็นความงดงามของวัดได้เป็นอย่างดีเลย..561247 : +++นานๆจะแวะเข้ามาที เข้ามาสวัสดีปีใหม่ครับ+++ -- CHON_PINTA M - 21 / 1584
ทีแรกตั้งใจว่า จะมาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยรวมภาพประทับใจของปี 57 มาทิ้งทวนซักหน่อย แต่ติดที่เวลานี้สิครับ..เลยทำให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามคาด....ภาพแรงของปีนี้ ขอทักทายกันด้วยแสงเย็นที่ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ครับ อยู่ ชุมแสงแต่ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพแถวนี้เลย.....557804 : ++ ฟ้าหน้าฝน กับดินแดนทางเหนือ แม่อายไม่ไปไม่รู้ครับ ++ -- CHON_PINTA M - 23 / 1828
สวัสดีพี่ๆเพื่อนชาวเวบตากล้องทุกคนครับ...วันนี้ผมขอเอาบรรยากาศ ของฟ้าหน้าฝนในพื้นที่ ของอำเภอแม่อาย จ.เชียงใหม่ มาฝากกันนะครับ หลายๆท่านอาจจะเคยได้ยินชื่ออำเภอแต่อาจจะไม่เคยไปและไม่เคยคิดที่จะไปเลยด้วยซ้ำ เพราะพื้นที่ใกล้เคียงของ อ.แม่อายก็เห็นจะมีแต่ ดอยอ่างขาง เท่านั้นแหละที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนอยากจะไป...อ.แม่อาย จะมีวัดท่าตอน เท่านั้นแหละครับที่พอจะเป็นชื่อเป็นเสียงให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพได้รู้จักกัน แต่วันนี้ผมขอเก็บเอาบรรยากาศโดยรอบของ อ.แม่อายมาฝากกันนะครับ เหมือนเดิมครับ เป็นภาพที่ถ่ายทอดออกมาจากใจผู้ถ่าย นั่นหมายความว่าบางทีอาจจะไม่ถูกใจผู้ชมก็เป็นได้ ยังไงก็น้อมรับทุกคำติ-ชม นะครับ...ว่าแล้วก็เริ่มต้นกันที่ ใบแรกเลย
..556526 : +++รู้กันนะครับ ดูจากชื่อที่ Log in ก็พอ+++ -- CHON_PINTA M - 25 / 2121
คิดถึงพี่ๆทุกคนมากครับ..หายไปนาน แวะมาทักทายสัก 4-5 รูปนะครับ..เข้ามาครั้งนี้เห็นพี่ๆคนเก่าคนแก่หลายท่านยังคงโพสรูปกันเหมือนเดิมก็ดีใจมากครับ...ผมเองไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาเที่ยวเวปตากล้อง ส่วนมากก็ได้แต่ Facebook นะครับ.....


546059 : ++++แวะมาทักทายครับ เก่าบ้าง - ใหม่บ้าง ชมได้ ติได้ แนะนำได้ ครับผม++++ -- CHON_PINTA M - 29 / 1352
สวัสดีพี่ ๆ ชาวตากล้องทุกท่านครับ พี่ ๆ หลายท่านที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและสมาชิกทุกท่าน หวังว่าสบายดีกันทุกคนนะครับ....ช่วงนี้ก็ย่างเข้าสู่ หน้าหนาว หรือ ฤดู ท่องเที่ยว ทางภาคเหนือ ชมหมอก ชมภู พิชิดยอดดอย ตลอดจนท้าลมหนาวแล้วนะครับ ...วันนี้ก็ขอ เก็บเอาของเก่าบ้าง - ใหม่บ้าง ที่ยังไม่เคยโพสในบ้านแห่งนี้เอามาทักทายพี่ ๆ เพื่อน ๆ กันครับ....ว่าแล้วก็ชมภาพได้เลยครับผม... ..


544403 : ภูมิแพ้ กรุงเทพ...ของจริง ไม่ใช่พี่ป้าง แต่เป็น นายโดดครับ -- CHON_PINTA M - 42 / 2990
สวัสดีพี่ ๆ ชาวเวบตากล้องทุกท่าน นานๆที ...นานมาก ๆ เลยก็ว่าได้ ที่ผมจะเข้ามาโพสฝากรูปทักทายกันที่นี้...คิดถึงพี่ ๆ ทุกคนมากครับ พี่ sil พี่โก พี่เอก พี่เมาดนตรี พี่บ่าวระ และอีกหลายๆ ท่าน ขออภัยที่เอ่ยชื่อไม่หมดแต่ยังจดจำกันได้ครับ...ว่าแต่ภาพชุดนี้ ตามชื่อกระทู้เลยครับ ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงของพี่ป้าง นะครับ..เพลงนี้เพราะมาก ... เชิญทุกท่านชม MV ภาพนิ่ง ภูมิแพ้กรุงเทพ ได้ ณ บัดนี้ครับ..


539509 : Crazy Compact ....เมื่อคนรักการถ่ายอย่างผม ไม่ได้จับ DSLR.. -- CHON_PINTA M - 33 / 1375
สวัสดีพี่ ๆ เพื่อน ๆ ชาวตากล้องทุกคนครับ....นานมาก ๆ เลย ที่ผมเองไม่ได้เข้ามาโพสรูป - ร่วมแบ่งปันในที่แห่งนี้ ก็หวังว่าพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนจะสบายดีกันทุกคนนะครับ ...ช่วงนี้ผมไม่ได้จับ DSLR เลย เพราะเวลาส่วนใหญ่ก็จะเป็นช่วงทำงาน ไม่ได้ออกทริปไปไหนเลย ....ดังนั้นก็จะมีแต่เจ้า Compact คู่กายเท่านั้นที่ติดตัวอยู่ตลอด ..แต่แล้วเมื่อคนรักการถ่ายอย่างผม ต้องมาเจอกับมุมที่ถูกใจก็อดไม่ได้ที่จะเก็บภาพมาฝากกัน....จะดูได้ หรือไม่ได้....หรือจะเละเป็นโจ๊กมากน้อยยังไงก็ ติติง แนะนนำกันได้เช่นเคยครับ..


534627 : ++++ มั่วบ้าง แม่นบ้าง ฟลุ๊คบ้าง ฝีมือบ้าง เชิญชมครับผม ++++ -- CHON_PINTA M - 48 / 2757
ช่วงนี้กระแส พริ๊ตตี้มอร์เตอร์โชว์ มาแรงแซงทุกสภาพทาง ( ทั้งโค้งและตรง..อิอิ ) ไม่เป็นไรครับ เรามันคอแลนด์ นานพอสมควร ที่ห่างหายการโพสรูปในเวบตากล้อง เพราะส่วนมากก็จะโพสและแชร์ทาง Facebook มากกว่า แต่ก็อดคิดถึงพี่ ๆ ในเวบตากล้องไม่ได้ เอาเป็นว่า แบ่งปันในเฟรชแล้วก็เอามาแบ่งปันในเวบกันบ้าง....

ส่วนภาพจะเป็นยังไงนั้น ...ก็คงจะเป็นไปตามชื่อกระทู้นั่นแหละครับ ( มือฝึกหัดอย่างผม ) เอาเป็นว่าเชิญชมภาพกันได้เลยครับ..


533525 : +++ Portrait + Super Wide Angle +++ -- CHON_PINTA M - 31 / 4379
สวัสดี พี่ ตากล้องกันอีกครั้งครับสำหรับกระทู้นี้จะเป็นการหัดถ่าย Portrait โดยการใช้ Lens Wide ย้ำก่อนนะครับว่าเป็นการหัดถ่าย....ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องมีอะไรขาด ๆ เกิน ๆ เพียบแน่ ๆ เลย แต่จะขาดอะไร เกินตรงไหนนั้น ..ก็รอคำแนะนำจากท่านเทพทั้งหลายด้วยคอรับ... ..


533443 : +++เอาสมาชิกใหม่ไป Test .....400D 01+++ -- CHON_PINTA M - 55 / 1389
สวัสดีพี่ ชาวตากล้องทุกคนครับ...หลังจากที่ได้สมาชิกใหม่เข้ามาเสริมทัพ....เจตนาก็เพื่อที่จะต้องการเอาชนะอุปกรณ์ และเอาชนะตัวเอง....Body ในฝันของผมคือ 1D แต่ Body ในความเป็นจริงตอนนี้คือ..550D กับ 400D ว่าแล้วก็มาชมภาพ หลังจากที่ทิ้งช่วงการกด Shutter มาเป็นระยะเวลาพอสมควรครับ ..


532097 : +++ Compact VS DSLR ใครจะอยู่ใครจะไป +++ -- CHON_PINTA M - 38 / 1708
สวัสดีพี่ ๆ เวบตากล้องทุกคนครับ จากกระทู้ก่อนหน้านี้...จะว่าอ่วมก็อ่วม จะว่าอิ่มก็อิ่ม .... ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับ คำแนะนำดี ๆ จากพี่ ๆ ทุกคนครับ ... แต่มาวันนี้ ทุกอย่างที่ได้รับมามันคือการบ้าน หรือโจทน์ที่ผมจะต้องเอาชนะมันให้ได้...ทำไงดีหละ....เมื่อเป็นอย่างนี้ก็ต้องคว้ากล้องออกไปรับคมมีด ..เอ๊ย ..ไม่ใช่มีด..อะอะ ต้องเรียกว่าออกไปรับมุม จะดีกว่า...วันนี้มีหลากหลายอารมณ์ครับที่จะเอามาแบ่งปันและขอคำแนะนำจากพี่ ๆ อีกเช่นเคย.....ว่าแล้วก็ไปชมรูปกันเลยดีกว่าครับ..


531765 : +++ ภาพถ่ายที่มีแรงบันดาลใจมาจาก พี่เมาดนตรี และพี่โม MRK360 จะเป็นอย่างไร ....เชิญชี้แนะครับ+++ -- CHON_PINTA M - 58 / 2002
สวัสดีพี่ ๆ ทุกคนครับ อย่างที่ได้ กล่าวไปในหัวข้อกระทู้ว่า....ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพี่เมาดนตรี และพี่โม MRK360 ...ด้วยมุมมอง คุณภาพ ความเป็นเอกลักษณ์ และอะไร ๆ อีกหลายอย่าง ของพี่ ๆ จึงทำให้ผม ต้องเพิ่มความพยายามให้มากเป็น 2 เท่า เพื่อต้องการที่จะวิ่งตามหลังพี่ ๆ ถึงแม้จะไม่ทันแต่ก็ขอแค่เห็นหลังไกล ๆ ก็ยังดี....ว่าแล้วเชิญชมภาพได้เลยครับ...โอ้วววว...ยังไงก็ขอเชิญพี่ๆ ทุกคน แนะนำเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงด้วยครับผม รับฟังทุกความคิดเห็นครับ..


531327 : +++++ ตายละ...เมื่อคอ Land มาถ่ายสาว ๆ ในงาน Sport Day +++++ -- CHON_PINTA M - 61 / 2988
จากที่กระทู้ก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอแต่เรื่องของความหดหู่ สิ่งที่หาดูได้ยาก มาวันนี้ขอนำเสนอ ของสวย ๆ งาม ๆ ที่หาดูได้ง่าย ๆ กันบ้าง....อาจจะมีไม่กี่คนในเวบตากล้องแห่งนี้ที่จะรู้ว่าผม ทำงานที่ไหน ....แต่วันนี้ทุกท่านจะได้รู้กันครับ...ว่าที่ทุกท่าน ถือกันอยู่นั้น .... ผมรู้ ใส้รู้พุงมันมากแค่ไหน...อิอิ...( โม้อีกแล้ว ) ว่าแล้วก็เสียเวลา มาชมภาพของ คอ Land แต่วันนี้มาถ่ายสาว ๆ กันครับ...อุ๊ย ลืมไป ขออนุญาติ พี่ ๆ ใช้ห้องนี้นะครับ..ขอบคุณครับ..


531130 : +++เปิดโลกในเรือนจำ...ใครไม่เคยติดคุก เชิญเข้ามาดูครับ+++ ภาค 2 -- CHON_PINTA M - 73 / 14394
กลับมาต่อกันครับกับภาค 2 ขออนุญาติขึ้นกระทู้ใหม่นะครับ เพราะรู้สึกว่าจะเยอะเกินไป....
ลืมบอกไปครับว่า ที่แห่งนี้เดิมเคยใช้สำหรับ ควบคุมผู้ต้องขังที่เป็นชายด้วย และก็ได้เปลี่ยนมาเป้นสำหรับคุมขังผุ้ต้องขังหญิง เมื่อไม่นานมานี้...ดังนั้น อะไร ๆ หลาย ๆ อย่างในนี้ก้จะถูกออกแบบสำหรับผู้ชายใช้ มาก่อน....


531125 : +++เปิดโลกในเรือนจำ...ใครไม่เคยติดคุก เชิญเข้ามาดูครับ+++ ภาค 1 -- CHON_PINTA M - 92 / 33816
สวัสดีพี่ ๆ ชาวตากล้องทุกท่านครับ ช่วงนี้ผมไม่ค่อยจะได้เข้ามาโพส ภาพที่นี้เลย ก็เพราะมัวแต่ ใช้กระบวนการคิดมากกว่าการถ่าย อย่างที่เคยได้บอกไปเมื่อกระทู้ ส่งท้ายปี....เอาเป็นว่าเข้าเรื่อง สำหรับกระทู้ ของทริปนี้กันเลยดีกว่าครับ
เมื่อวันที่ 27 มกราคม 56 ที่ผ่านมานี้เองผมก้ได้มีโอกาศเข้าไปเที่ยวชม ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ กำลังจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็น คุ้มหลวงเวียงแก้ว ในอีกไม่ช้านี้....ซึ่งผมเองคิดว่า มีแค่ไม่กี่คนนะครับที่จะได้เข้าไปสัมผัสกับ ชีวิตในเรือนจำ....แต่ใครที่เคยผ่านมาแล้วก็คงจะรู้ดี แต่ใครที่ไม่เคย...กระทู้นี้ อาจจะเป็นประโยชน์แด่ ทุก ๆ ท่าน เพื่อที่จะเอาไปบอกเล่าให้ลูก ให้หลาน รับฟังว่า ที่แห่งนี้....อย่าได้ปราถนาที่จะเข้าไปใช้ชีวิตเลย.....


529764 : ++++ วันเด็กแห่งชาติ 2556 แด่ น้อง ๆ บ้านห้วยหอย++++ -- CHON_PINTA M - 65 / 2603
สวัสดีพี่ ๆ ชาวตากล้องทุกคนครับ ก่อนอื่นกระผมต้องขออนุญาติใช้ห้องนี้ในการโพสภาพก่อนนะครับ...เพราะมี นางแบบ-นายแบบหลาย ๆ คนเลย .....
สืบเนื่องจากปี 55 ที่ผ่านมา ( บางท่านอาจจะจำกระทู้ของผมได้ ว่า..เมื่อปีที่แล้ว ผมและพี่ ๆ ได้ตั้งใจจะไปจัดกิจกรรมวันเด็กให้น้อง ๆ ที่โรงเรียนแห่งนี้ แต่ด้วยสถาพ ถนนหนทางที่รถ คาราวาน ของกระผมไม่สามารถขึ้นได้เลยต้อง แบ่งของรางวัลบางส่วน ไปให้น้อง ๆ แทน และก็ได้นำของอีกส่วนหนึ่งไปร่วมจัดกิจกรรมให้กับน้อง ๆ อีกโรงเรียนหนึ่งแทน...แม่เมื่อปีนี้สภาพดิน-ฟ้า-อากาศ เป็นใจ ให้พวกกระผมและพี่ ๆ สามารถขึ้นไปถึงโรงเรียนได้ ก็ไม่รอช้าเลยที่จะไป สร้างสรรค์ความสุขให้กับน้อง ๆ ที่ด้อยโอกาส ครับผม..ว่าแล้วก้เชิญชมรูปได้เลยครับ
..


528908 : Update สถานะการณ์ล่าสุด ขุนวาง ดอยสีชมพูครับ -- CHON_PINTA M - 36 / 4981
ก่อนอื่นต้องขออณุญาติ อธิบายถึงเจตนาก่อนนะครับว่า ..... เป็นเพียงความต้องการที่จะบอกกล่าวเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคนที่จะเดินทางมา จากแดนไกลเพื่อที่จะมาเก็บภาพประทับใจ ณ ที่แห่งนี้ในปี 2013 นี้นะครับ ซึ่ง เมื่อเวลา 16:00 น. วันที่ 05-ม.ค.-56 นี้เองครับ ..ล่าสุดเลย...ซึ่งปีนี้ ณ เวลานี้ ดอกซากุระเมืองไทยของเรายังไม่ออกดอกเลยครับ..


528860 : MAE AI ไม่ไปไม่รู้.....ครับ -- CHON_PINTA M - 46 / 1659
สวัสดีพี่ ๆ ทุกคนในเวบตากล้อง ครับ สิ้นปีนี้ ผมกลับบ้านที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ครับ ก็ คิดอยู่เหมือนกันว่า จะเอาภาพอะไรมาฝากพี่ ๆ กันดี เพราะปีนี้ตั้งโจทน์ยาวให้กับตัวเองว่าจะต้องถ่ายรูปให้น้อยกว่าเดิม แต่ ต้องดีและมีคุณภาพมากกว่าเดิม ... ว่าแล้วก็มาชม บางมุมบางส่วนของ อ.แม่อาย ในมุมของกระผมได้เลยครับ..


528024 : +++ส่งท้ายปี 2012 เก็บภาพเก่า ๆ มาโพส ครับ+++ -- CHON_PINTA M - 50 / 1759
สวัสดีพี่ ๆ ทุกคนครับ นานพอสมควรเลยที่ไม่ได้เข้ามาทักทายกัน...ก็มัวแต่ไปฝึกปรือวิทยายุทธ อยู่บนเขาเหลียงซานมานะครับ.... แฮะ ๆ จริง ๆ แล้วคือ ผมเองได้เปลี่ยนวิธีการถ่ายจากเดิมเป็น Jpeg เท่านั้นแต่ตอนนี้ก็หันมาศึกษาเรื่องของคุณภาพมากขึ้น แต่ก็ยังทำได้ไม่ดีพอ ซึ่งวิธีที่ว่านี้ก็คือ Raw Only นั้นแหละครับ ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณ คุณปรา และพี่โม มาก ๆ นะครับ ที่ให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี ...ว่าแล้วเสียเวลา เอาเป็นว่ามาชมภาพกันเลยดีกว่าครับ..