ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิว NAS : Synology DiskStation DS218j

อุปกรณ์สำรองข้อมูล NAS เพื่อช่วยงานสำรองภาพ ให้กับช่างภาพได้อย่างอุ่นใจ !

 

Synology-DiskStation-DS218j

เครื่อง NAS Synology รุ่น DiskStation DS218j

Synology นับเป็นยี่ห้อเครื่อง NAS ที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ยี่ห้อหนึ่งของโลก มีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ ตามแต่การใช้งานของแต่ละคน แต่ละองค์กร แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำกันในรุ่น DiskStation DS218j ซึ่งเป็น NAS รุ่น entry level คือ เน้นคุณบัติพื้นฐาน เพียงพอสำหรับการใช้งานเบื้องต้น แต่มีราคาประหยัด ติดตั้งและดูแลง่าย ประหยัดไฟ แต่ก็มีความเร็วในการทำงาน และความน่าเชื่อถือได้ดี ลองมาดู spec คร่าวๆกันก่อน ว่าเครื่อง NAS DiskStation DS218j ตัวนี้ มีคุณสมบัติอะไรกันบ้าง

DiskStation DS218j มาพร้อมหน่วยประมวลผล dual-core 1.3 GHz และ มีระบบรักษาความปลอดภัย hardware encryption engine และ RAM ขนาด 1.3 GB หน่วยความจำ 512 MB DDR3 ให้ความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงถึง 113 MB/s และไรท์ข้อมูลได้เร็วถึง 112 MB/s นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้นและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม ด้วยดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ใช้พลังงานเพียง 17.48 วัตต์ ในช่วงใช้งานหนักที่สุดและเพียง 7.03 วัตต์ ในโหมด HDD Hibernation มีช่องใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นโซลูชั่นจัดเก็บข้อมูลมัลติมีเดียชั้นเยี่ยม เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและวิดีโอเพื่อเก็บความประทับใจไว้แบ่งปันกันระหว่างครอบครัวและเพื่อน หรือพูดง่ายๆว่า เหมาะสำหรับการใช้งานตามบ้าน หรือ สำนักงานขนาดเล็กนั่นเอง

แต่สิ่งที่จะได้และสำคัญมากก็คือ เราจะสามารถใช้งาน ระบบปฏิบัติการ DiskStation Manager (DSM) ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการ NAS ขั้นสูง และใช้งานง่ายที่สุด และยังมีแอพพลิเคชั่นหลากหลาย ครอบคลุม มัลติมีเดีย การแชร์ไฟล์ และ productivity tools สำหรับ NAS โดยเฉพาะ นอกจากนี้ Synology ยังได้รับรางวัลการันตีคุณภาพจากสื่อต่างๆ อาทิ เช่น รางวัลสุดยอด NAS ขนาดกลาง (topping the mid-range NAS category) จาก TechTarget’s และรางวัล PC Mag Readers’ Choice ติดต่อกันถึง 7 ปี ซึ่งจากที่ได้เคยลองใช้งาน NAS ยี่ห้ออื่นมาบ้าง ก็พบกว่าระบบ DiskStation Manager (DSM) ของ Synology นั้นใช้งานง่ายจริงๆ ทำความคุ้นเคยได้ง่ายมาก โดยเฉพาะระบบการต่อเชื่อมแบบ Quickconnect.to ทำให้ค้นหาและเข้าใช้งาน NAS ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ใช้ browser เพื่อเปิดใช้งานคล้ายๆกับการเข้าใช้งาน internet ต่างๆ ง่ายๆ

Synology-DiskStation-DS218j


อย่าฝากภาพทั้งหมดในชีวิต ไว้ในฮาร์ดดิสก์แค่ลูกเดียว

สำหรับช่างภาพแบบเราๆ ปัญหาหลักที่น่ากลัวมากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่ชีวิตขอไม่พบพานเลย ก็คือ การที่ภาพนับหมื่นๆภาพ ที่เก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์นั้นต้องสูญสลายหายไปสายลม เพียงเพราะคำว่า ฮาร์ดดิสก์เสีย ฮาร์ดดิสพัง

การสำรองข้อมูล แต่เดิมส่วนใหญ่เราก็ทำกันแบบง่ายๆ คือ โหลดภาพจากกล้อง มาใส่ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หลายๆคน จบลงแค่นี้ นับว่าเสี่ยงมากๆ เพราะฮาร์ดดิสก์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการใช้งานอยู่ตลอดเวลานั้น มีโอกาสที่จะเสียหายได้ การฝากรูปทั้งหมดไว้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เป็นการเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง หลายๆท่านที่ดีขึ้นมาหน่อย ก็จะทำการสำรองข้อมูล ลงไปยังฮาร์ดดิสก์ภายนอกเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะใช้งาน External Harddisk หรือ ฮาร์ดดิสก์ภายนอก มาเสียบต่อผ่านช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วก็คัดลอกภาพไปเก็บสำรองเอาไว้ใน ฮาร์ดดิสก์ภายนอก ก็ยังนับว่าดีกว่าการเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว

แต่ ก็กลับพบว่า ช่างภาพหลายๆท่าน เมื่อได้สำรองข้อมูลภาพไปเก็บไว้ใน ฮาร์ดดิสก์ภายนอกเสร็จแล้ว ก็มักจะ "ลบ" ภาพที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ออกไปเสีย เพราะจะได้มีพื่นที่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เพิ่มมากขึ้น ไว้ใช้งานต่อไป นั่นเท่ากับว่า ณ ตอนนี้ ความเสี่ยงก็เพิ่มกลับขึ้นมาเกือบเท่าเดิมเลย ก็คือว่า ภาพจำนวนนับหมื่นภาพของท่าน ถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์เพียงตัวเดียว ในโลกใบนี้ นั่นหมายความว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับฮาร์ดดิสก์ลูกนั้นๆ ขึ้นมา ภาพของท่านก็จะสูญหายไปเช่นเดียวกันกับการเก็บไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ยังดีหน่อยที่โดยปกติแล้ว ฮาร์ดดิสก์ภายนอก ซึ่งไม่ใช่ตัวที่ติดอยู่ในเครื่องนั้น จะไม่ได้ใช้งานอย่างหนักอะไร โอกาสที่จะเสียนั้นก็ยากกว่า แต่ ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเสียหาย เพราะโดยธรรมชาติของการใช้งาน ฮาร์ดดิสก์ภายนอก คือ เราใช้งานพกพาไปไหนมาไหนด้วย ก็มีโอกาสที่จะเกิดการกระทบกระแทกได้ง่าย ฮาร์ดดิสก์ที่โดนแรงกระแทกแรงๆ ก็อาจทำให้ข้อมูลด้านในเสียหายได้

ดังนั้น โดยหลักการแล้ว เราไม่ควรเก็บข้อมูลสำคัญๆ โดยเฉพาะภาพถ่าย ที่ไม่มีทางไปเก็บภาพเหล่านั้นมาได้ใหม่อีกแล้ว หรือ ภาพงานของลูกค้า ฯลฯ ที่มีความสำคัญ ควรจะต้องเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ มากกว่า 1 ลูก ตลอดเวลา เผื่อในกรณีที่ลูกหนึ่งเสียหายไป เรายังมีสำรองไว้ในฮาร์ดดิสก์อีกลูกหนึ่งเสมอ ตลอดเวลา แต่การจัดการเก็บข้อมูลสำรองซ้ำๆ บ่อยๆ เป็นงานที่น่าเบื่อและอาจจะ "ลืม" สำรองบางภาพบางตอนไปได้ ดังนั้นจึงควรปล่อยหน้าที่นี้ ให้กับระบบจัดการโดยอัตโนมัติจะดีกว่า นั้นคือที่มาของระบบ NAS หรือ Network Attached Storage โดยเฉพาะระบบ NAS ที่เป็นแบบใส่ฮาร์ดดิสก์ได้มากกว่า 1 ลูกภายในตัว แล้วทำการสำรองข้อมูลเดียวกัน ใส่ไปพร้อมๆกัน ทั้ง 2 ลูกในเวลาเดียวกัน หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า RAID 1 (mirroring) ซึ่ง เมื่อเราทำการบันทึกข้อมูลอะไรเข้าไปใน เครื่อง NAS ที่ตั้งค่า RAID 1 เอาไว้ ข้อมูลนั้นๆ ก็จะทำการสำรองข้อมูล ไปยัง ฮาร์ดดิสก์ภายในเครื่อง ทั้ง 2 ลูกพร้อมๆกัน (mirroring) หากเกิดเหตุการณ์ที่ฮาร์ดดิสก์ลูกหนึ่งลูกใดพัง หรือข้อมูลเสียหายขึ้นมา เราก็ยังมีข้อมูลสำรองไว้ จากฮาร์ดดิสก์อีกตัวเสมอ

Synology-DiskStation-DS218j


มาใช้ระบบ NAS ในการเก็บภาพอันมีค่ากันเถอะ

ระบบ NAS หรือ Network Attached Storage นั้น เป็นระบบเครื่องที่มีหน่วยประมวลผลภายในตัว ในการจัดการกับการบันทึกข้อมูลลงในฮาร์ดดิสก์ที่บรรจุอยู่ภายในเครื่อง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแม้แต่ในขณะที่เราปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วก็ตาม โดยจะมีความแตกต่างจาก ฮาร์ดดิสก์ภายนอกแบบที่เสียบกับช่อง USB อยู่พอสมควร เพราะเครื่อง NAS นั้นจะต่อผ่านระบบเครือข่าย LAN เป็นหลัก นั่นหมายความว่า เราจะต้องต่อสาย LAN ผ่านไปยังเครื่องเร้าเตอร์ (ถ้าในที่บ้านก็คือ ต่อสาย LAN ไปเสียบไว้ที่เครื่อง Internet เร้าเตอร์โมเด็ม กล่องที่เสียบสายเพื่อเล่น Internet ที่บ้านนั่นแหละ เสียบไปได้เลย) เราจะไม่ได้ต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ เข้ากับตัว NAS โดยตรง แต่ต้องผ่านอุปกรณ์เครื่อข่ายเท่านั้น ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ต่อผ่านสาย LAN อีกเส้นหนึ่งไปที่ตัวเร้าเตอร์เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ใช้ระบบ Wireless LAN ในการต่อเชื่อม เพราะจะมีความเร็วที่ต่ำกว่าในการโหลดภาพ การต่อสาย LAN ก็ควรจะเป็นระบบ LAN ความเร็วสูง หรือที่เรียกว่า กิกะบิตเน็ตเวิร์ค (Gigabit LAN) ด้วยถึงจะดีที่สุด เพราะเวลาเราโหลดภาพนั้นจะมีปริมาณข้อมูลจำนวนมาก ถ้าเป็น LAN ระบบที่ไม่เร็วจะทำให้เสียเวลารอนานกว่าจะโหลดภาพได้ แต่ก็วางใจได้ เพราะถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์และเร้าเตอร์อินเตอร์เน็ตของคุณเป็นรุ่นใหม่ๆแล้ว ส่วนใหญ่ก็รองรับกิกะบิต LAN กันหมดแล้ว

Synology-DiskStation-DS218j


การติดตั้งฮาร์ดดิสก์ครั้งแรก

อาจมีขั้นตอนการติดตั้งกันบ้างในครั้งแรก สำหรับ DiskStation DS218j แต่ก็ไม่ยากอะไร เพียงสไลด์เพื่อเปิดฝากตัวเครื่องออกง่ายๆ ก็จะเห็นบริเวณส่วนที่ไว้ใส่ฮาร์ดดิสก์ชัดเจน แผ่นโลหะ ที่มีรูๆด้านข้าง

จากนั้นก็ให้นำฮาร์ดดิสก์ที่เราต้องการนำมาใช้งานกับ DiskStation DS218j ใส่เข้าไป โดยสามารถติดตั้งอาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว แบบเดียวกับที่ใช้กับเครื่อง PC ก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้ฮาร์ดดิสก์ ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับเครื่อง NAS จะดีที่สุด เพราะจะได้เรื่องความเสถียรในการใช้งานที่ดีกว่า รวมทั้งรองรับระบบจัดการตัว NAS ได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ปกติ ตอนซื้อถามคนขายก็ได้ว่าขอ NAS harddisk ยี่ห้อที่นิยมๆบ้านเรา ก็มีแบบฉลากแดงแบบที่ผมใช้ หรือ อีกยี่ห้อจะเป็นรูปหมาป่า หรือ ยี่ห้ออะไรก็ได้ ที่เป็น NAS harddisk ครับใช้ได้หมด หรือถ้าท่านจะประหยัดงบ ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบเดียวกับเครื่อง PC ก็ได้ไม่ผิดกติกา ส่วนความจุก็เอาที่ท่านสะดวก แต่แนะนำว่าอย่างน้อยน่าจะสักราวๆ 2TB ขึ้นไปถึงจะใช้งานได้คุ้มค่า เพราะเราต้องใช้อาร์ดดิสก์ 2 ก้อน แต่ความจุจะได้เท่ากับเหมือนเราใช้ฮาร์ดดิสก์ก้อนเดียวนะครับ ประเด็นตรงนี้ต้องพิจารณาให้ดีๆ จึงควรใช้ที่อย่างน้อย 2TB เป็นอย่างน้อยครับ แต่ถ้าได้เยอะกว่านี้ก็จะยิ่งดี

การติดตั้งฮาร์ดดิสก์เข้าไปใน DiskStation DS218j นั้นไม่ยุ่งยากอะไร แค่ค่อยๆสไลด์ตัวฮาร์ดดิสก์ที่เตรียมไว้ ลูกที่ 1 เข้าไปก่อน สังเกตตรงช่องเสียบกับตัวเครื่องสักเล็กน้อย ว่าอยู่ตรงกัน ก็ออกแรงกดสไลด์ตัวฮาร์ดดิสก์ลงไปให้สุด จากนั้นก็ขันน็อตยึดทั้งหมด ก็เป็นอันเรียบร้อย เมื่อใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกแรกเสร็จแล้ว (ลูกล่างจะเป็นตัวที่ 2 ลูกบนจะเป็นตัวที่ 1) จากนั้นก็ทำแบบเดียวกันกับฮาร์ดดิสก์ลูกที่ 2 ก็ใส่ไปทางด้านบนของลูกแรก ตามภาพ ขันน็อตให้เรียบร้อย จากนั้นก็ปิดฝาตัวเครื่อง DiskStation DS218j กลับเข้าไป ขันน็อตตรงด้านหลังเครื่อง 2 อัน เป็นอันเรียบร้อยในเบื้องต้นสำหรับการเตรียมตัวเครื่อง ในขั้นต้น

Synology-DiskStation-DS218j
Synology-DiskStation-DS218j


ตัวผมเองผมเคยใช้งานเครื่อง DiskStation ของค่าย Synology มาก่อน ซึ่งคือรุ่น DS214play ซึ่งในรุ่น DiskStation DS214play นั้น จะมีรางใส่ฮาร์ดดิสก์แบบ hot swap ที่ง่ายกว่านี้ก็ตาม เพราะรางแบบ hot swap นั้น ถูกออกแบบมาให้สามารถถอดเปลี่ยนอาร์ดดิสก์ได้ทันที จากทางด้านนอกตัวเครื่อง แต่ผมใช้งานมาร่วม 3 ปี ก็ยังไม่เคยได้ถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาแม้แต่ครั้งเดียว ก็เลยคิดว่าสำหรับการใช้งานแบบบ้านๆ อย่างเรานั้น ไม่จำเป็นต้องใช้งานแบบ hot swap สักเท่าไหร่ เพราะเราไม่ได้เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์บ่อยๆ (ผมไม่ได้เปลี่ยนเลยด้วยซ้ำแม้แต่ครั้งเดียว) การใช้งาน DiskStation DS218j ที่ใส่ฮาร์ดดิสก์ไว้ข้างในตัวเครื่องแบบนี้ ผมว่าก็ดีอีกอย่าง คือ ไม่มีฝุ่นเข้าไปวุ่นวายด้านในมากนัก ผมชอบมากกว่ารางฮาร์ดดิสก์แบบ hot swap ด้วยซ้ำไป แต่สำหรับระบบที่ใหญ่ขึ้น ใช้งานในเชิงธุรกิจมากขึ้น ที่ต้องมีการทำงานต่อเนื่องตลอดเวลา ระบบ hot swap ฮาร์ดดิสก์ ก็ดูจะเป็นเรื่องจำเป็นอยู่

Synology-DiskStation-DS218j


ลองเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรก

หลังจากใส่ฮาร์ดดิสก์ทั้ง 2 ลูก เข้าไปในเครื่องเรียบร้อยแล้ว เราก็ต่อสายไฟกับปลั๊กไฟเข้ากับตัวอะแดปเตอร์แล้วเอาสายจากตัวอะแดปเตอร์ มาเสียบเข้าด้านหลังเครื่อง จากนั้นก็เอาสาย LAN เสียบเข้าไปทางช่องเสียบสาย LAN (Gigabit) ที่ด้านหลังเครื่อง DiskStation DS218j ปลายสาย LAN อีกด้าน ก็ต่อเข้ากับช่องเสียบสาย LAN ทางด้านหลังเครื่อง เร้าเตอร์ที่เราใช้ต่อ internet ของที่บ้านได้เลย เราก็พร้อมแล้วที่จะเริ่มต้นใช้งานเครื่อง DiskStation DS218j กัน

กดปุ่มเปิดเครื่อง รอสักพักจนไฟต่างๆที่กระพริบอยู่เริ่มนิ่ง เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ (ต้องเป็นเครื่องที่ต่อเข้ากับเร้าเตอร์ตัวเดียวกันกับที่คุณไปเสียบสาย LAN เมื่อสักครู่นี้ หรือต้องอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน) ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ เปิดโปรแกรมบราวเซอร์ที่ปกติคุณไว้ใช้ท่อง internet ขึ้นมา เช่น Chrome , IE , Firefox ฯลฯ จากนั้น ที่ตำแหน่งที่ปกติเราจะพิมพ์หาเว็บไซต์ต่างๆ คราวนี้ให้พิมพ์คำว่า

find.synology.com แล้วกด enter

รอให้คอมพิวเตอร์หาตัวเครื่อง DiskStation DS218j สักครู่ หากทุกอย่างถูกต้อง จะขึ้นหน้าจอ พร้อมรูปตัวเครื่อง DiskStation DS218j ปรากฏขึ้นมากลางจอ นั่นแสดงว่าคอมพิวเตอร์ของคุณ ค้นหาเจอตัว DiskStation DS218j ที่ต่ออยู่ภายใน LAN เดียวกันเรียบร้อยแล้ว

แต่ว่าเรายังใช้งานไม่ได้ ต้องตั้งค่าเริ่มต้นครั้งแรกก่อน โดยให้ทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าบราวเซอร์นี้เป็นหลัก อย่างตอนนี้ น่าจะเห็นปุ่มตรงกลางจอ ที่เขียนว่า "connect" กดปุ่ม connect นี้ทันที เพื่อทำการเชื่อมเข้ากับ DiskStation DS218j เมื่อเชื่อมต่อได้แล้ว ก็จะมีข้อความขึ้นมาว่า Welcome และปุ่มเขียนว่า Set up ตามภาพ กดที่ Set up ได้เลย สำหรับกรณีที่เราใส่ฮาร์ดดิสก์ก้อนใหม่ ว่างๆ เข้าไปในเครื่องเรียบร้อยแล้ว

หน้าจอถัดมา ก็จะถามว่าต้องการลงโปรแกรม DiskStation Manager (DSM) หรือไม่ ก็ให้ตอบตกลง install now ไปครับ แล้วรอ ตรงนี้อาจจะนานหรือเร็ว ขึ้นกับหลายอย่าง ให้อดใจรอสักครู่ จนทุกอย่างเรียบร้อย 100% แล้ว ค่อยทำขั้นตอนต่อไป

Synology-DiskStation-DS218j


ขั้นตอนนี้ จะเป็นการลงทะเบียน เพื่อสร้าง Admin ของระบบ ให้กรอกข้อมูลรายละเอียดลงไปในแบบฟอร์ม สำคัญคือ แนะนำให้ติ๊กเครื่องหมายถูก ที่หน้าข้อความตัวเลือกด้านล่าง ก่อนจะคลิ๊ก Next

Synology-DiskStation-DS218j


ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย ก็จะขึ้นข้อความ Congratulations ขึ้นมา เป็นอันเรียบร้อยการเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก

หลักจากนั้น หากท่านคิดว่าครั้งต่อๆไป ต้องการความสะดวกในการเชื่อมเข้ากับเครื่อง NAS DiskStation DS218j นี้แล้วละก้อ แนะนำให้ทำขั้นตอนถัดไป ที่เรียกว่า Set up QuickConnect โดยเราต้องสร้าง QuickConnect ID ขึ้นมาก่อน (เป็นบริการฟรีของ Synology) ก็ให้กรอกข้อมูลตามที่ปรากฏบนหน้าจอ สำคัญคือ การเลือกใช้ชื่อ QuickConnect ID เลือกให้จำได้ แต่ก็ไม่ซ้ำกับคนอื่นที่มีใช้อยู่ก่อนแล้ว เพราะครั้งต่อๆไป ที่คุณต้องการต่อเชื่อมกับ DiskStation DS218j คุณก็แค่เปิดเบราเซอร์ขึ้นมาแล้วพิมพ์คำว่า

quickconnect.to/xxxxx โดย xxxxx คือ ชื่อ QuickConnect ID ที่คุณสมัครไป เพียงเท่านี้ ก็จะเป็นการต่อเข้ากับ DiskStation DS218j ได้ทันที

Synology-DiskStation-DS218j


การแชร์โฟลเตอร์ เพื่อให้สามารถใช้งานโฟลเดอร์นั้นๆผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

หรือหลังจากนั้น หากต้องการความสะดวกในการดึงข้อมูลจาก DiskStation DS218j มากยิ่งขึ้น แนะนำให้ทำการ map network drive เอาไว้ที่เครืองคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ ให้เราสังเกตที่ด้านบนของตัว บราวเซอร์ที่ใช้เชื่อมต่อกับ DiskStation DS218j จะเห็นเลข IP ของเครื่อง DiskStation DS218j ที่ต่อกับ network ของเราอยู่ ตัวเลขจะเป็นคล้ายๆนี้คือ xxx.xxx.xxx.xxx ให้เราจด หรือ copy เลข IP xxx.xxx.xxx.xxx นี้เอาไว้ ใช้ในขั้นตอนต่อไป

ไปที่ my computer หรือ explorer ดูตรงที่เขียนว่า network คลิ๊กปุ่มเมาส์ขวา บนคำว่า network จะปรากฏเมนูห้อยลงมา เลือกไปที่ map network drive

จากนั้นเลือกว่าจะให้เป็น Drive ชื่อตัวอักษรอะไร เช่น z: ตรงช่อง folder ใส่เครื่องหมาย \\ แบบนี้ ตามตัวค่า xxx.xxx.xxx.xxx ของคุณตามที่คัดลอกไว้ จากนั้นกดปุ่ม Finish เป็นอันเรียบร้อย กลับมาที่ my computer หรือ explorer จะเห็นได้ว่า ตอนนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา มีไอคอนฮาร์ดดิกส์ เกิดขึ้นใหม่ 1 ตัว (อย่างกรณีตัวอย่างนี้จะเป็น Drive z:) เราก็จะสามารถใช้งาน ได้เสมือน Drive z: นี้เป็น drive หนึ่งบนเครื่องเราได้ทันที

ข้อดีของการทำงานแบบ map network drive นี้ก็คือ คราวต่อๆไป ก็จะมี drive z: นี้ให้เราใช้ตลอด และเสมือนเป็นฮาร์ดดิสก์บนเครื่องเราเองซะด้วย แทบไม่ต่างกันเลย

และข้อดีทางอ้อม แต่เป็นเรื่องได้ประโยชน์มากสำหรับช่างภาพที่ใช้งานโปรแกรมตกแต่งภาพ อย่างเช่น Adobe Lightroom คุณสามารถแต่งรูปบน Lightroom แล้วเชื่อมผ่าน map network drive นี้ได้ เสมือนเราใช้งานฮาร์ดดิสก์ในเครื่อง กับ Adobe Lightroom ได้ด้วย ด้วยตัวโปรแกรมเอง ก็จะมองตัว DiskStation DS218j เป็น drive z: ในเครื่องนั่นเอง นับว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่แต่งภาพด้วยโปรแกรมยอดฮิตอย่าง Adobe Lightroom

Synology-DiskStation-DS218j


เชื่อมต่อกับมือถือผ่าน App ชื่อ DS Photo ได้อย่างง่ายดาย

ปัจจุบันเชื่อว่ามือถือเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพอันดับต้นๆไปแล้ว แต่การสำเนาข้อมูลภาพบนมือถือ ไปยังเครื่องคอมก็อาจจะทำได้ยาก หรือ มีขั้นตอนวุ่นวายพอสมควร อย่างน้อย คุณก็ต้องเดินไปเปิดเครื่องคอมพ์ รอบูธเครื่อง อาจจะต้องต่อสาย ฯลฯ อีกวุ่นวาย แต่ถ้าคุณสามารถโหลดภาพโดยตรงไปที่เครื่อง DiskStation DS218j ได้เลยละ โดยไม่ต้องผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ย่อมจะทำได้ ผ่านทาง App ที่ชื่อว่า DS Photo สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี หลังจาก set up ค่าง่ายๆ (โดยต้องมี QuickConnect ID ก่อน อ่านรายละเอียด้านบน) เพียงเท่านี้ก็สามารถเชื่อมมือถือ เพื่อโหลดรูปหรือข้อมูลอื่นๆ ไปเก็บไว้บน DiskStation DS218j ได้ทันที

โดยสรุปแล้ว
จะเห็นได้ว่า DiskStation DS218j เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ ให้กับภาพที่เราเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ ว่าหากเกิดปัญหากับฮาร์ดดิสก์ 1 ลูก เราก็ยังมีสำรองข้อมูลอยู่ตลอดเวลา อาศัย DiskStation DS218j ที่ใส่ ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูกและสำรองข้อมูลเหมือนกันทั้ง 2 ลูก (RAID 1 mirroring) โดยที่เราไม่ต้องคอย backup อะไรเอง แบบที่เคยทำ หรือ ลืม back up หรือ back up ข้อมูลซ้ำๆ หรือ ผิด version ฯลฯ ที่ล้วนเป็นปัญหาได้ นอกจากนี้เราสามารถ backup ข้อมูลจากมือถือ เข้าไปยังเครื่อง DiskStation DS218j ได้โดยตรงโดยไม่ต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด ผ่านทาง App ก็ช่วยให้การสำรองข้อมูล โดยเฉพาะภาพถ่าย ทั้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ จากมือถือ เป็นไปได้ง่ายๆ ด้วยราคาที่คุ้มค่า จึงทำให้ DiskStation DS218j เป็นอุปกรณ์ที่อยากจะแนะนำให้ ช่างภาพทุกๆท่าน ได้ลองใช้งานกันดูครับ

^ ^

Webmaster
taKLONG.com


แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2018. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง