ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิวกล้อง :

Sony Cyber-shot WX100

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Sony Cyber-shot-WX100
  คุณสมบัติเด่น
  ความละเอียด 18.2 ล้านพิกเซลและ Exmor R CMOS Sensor ที่มีเทคโนโลยีความไวแสงสูง
  เลนส์คุณภาพสูง รหัส G ซูมออปติคอลที่ 10 เท่า (25 - 250 มม.) อำนาจการซูมที่มาก ในบอดี้กล้องขนาดบางมากๆ
  พร้อมเคลียร์อิมเมจซูม เพื่ออำนาจการซูมได้ถึง 20 เท่า
  จับโฟกัสอัตโนมัติเร็ว พร้อมระบบโฟัสติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหว
  Picture Effect 9 แบบ
  ถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับ Full HD
รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.sony.co.th/product/dsc-wx100

© Copyright : 2012. taKLONG.com
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Sony Cyber-shot WX100 :
ISO 100 : 1/125 sec. F 3.3

ขึ้นชื่อว่า กล้องคอมแพ็คแล้ว หลายๆคน ก็ต้องนึกถึงกล้องตัวเล็กๆ ที่พกพาไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวก ไม่ใหญ่เกะกะเทอะทะ นี่คือสิ่งพื้นฐาน ของนิยามคำว่า กล้องคอมแพ็ค ซึ่งจากนิยามนี้ กล้อง Sony Cyber-shot WX100 นับว่า ผ่านสเปกข้อนี้ไปได้อย่างฉลุย เพราะต้องถือว่า สัมผัสแรกที่ได้จับเจ้า WX100 ตัวนี้ คือความประทับใจในขนาดที่เล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับการพกพา ติดตัวอยู่ตลอดเวลาได้ ไม่ต่างจากการพกมือถือแต่อย่างใด เผลอๆ จะเล็กกว่ามือถือ smartphone เสียด้วยซ้ำไป อันที่จริง ตอนที่ผมทดสอบกล้องตัวนี้ เนื่องจากทาง Sony ไม่ได้ให้ซองกล้องมาด้วย เพราะเป็นตัวทดลอง ผมจึงได้เอา soft case ของโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่มา ใส่กับเจ้า Sony Cyber-shot WX100 ตัวนี้ได้อย่างพอดิบพอดี เหมือนพกแค่มือถือ ติดตัวไปไหนต่อไหนด้วยเท่านั้นเอง

ความรู้สึกที่สองที่ได้รับ จากการใช้งาน Sony Cyber-shot WX100 ก็คือ ตอนเปิดเครื่อง แล้วเลนส์ที่ยื่นออกมา พร้อมกับซูมที่ 10X บอกตามตรงครับ ผมไม่คิดว่า บอดี้กล้องเล็กๆ บางๆ แบบนี้ จะมีเลนส์ยื่นยาวออกมาได้มากมายขนาดนั้น กับตัวเลข 10X ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ก็คงจะจริงอย่างที่ Sony เขาระบุไว้ว่าเป็น กล้องดิจิตอลที่เล็กและเบาที่สุดในโลก (ที่ซูมได้ 10X) เพราะปกติ กล้องที่ตัวบางๆแบบนี้ มักจะมีเลนส์แค่ 5X เท่านั้นเอง แต่นี้ได้ถึง 10X เลยทีเดียว นับว่าเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบ ตัวเดียวเที่ยวทั่วไทย ไปไกลถึงทั่วโลกมากๆ มากไปกว่านั้น สายตาเหลื่อบไปเห็นตัวอักษร G ตัวใหญ่ๆ ข้างๆเลนส์ ก็ยิ่งเพิ่มความมั่นใจ ให้กับการถ่ายภาพขึ้นไปอีก เพราะ G หมายถึง เป็นชุดเลนส์ คุณภาพสูง ของค่าย Sony เขา ที่ปกติจะบรรจุอยู่ใน เลนส์เกรดโปรของกล้อง DSLR หรือ DSLT ตัวใหญ่ๆ ของค่ายนี้เขาอยู่แล้ว คุณจึงได้คุณภาพระดับเลนส์โปร อยู่ในกล้องขนาดกะทัดรัด อย่างแน่นอน

1X zoom
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
ซูม 1X (มุมกว้าง เทียบเท่า 25 มม. ของกล้องฟิล์ม) 10X Optical zoom
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
ซูม 10X (Optical Zoom เทียบเท่า 250 มม. ของกล้องฟิล์ม) 20X Clear Image zoom
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
ซูม 20X (Clear Image Zoom เทียบเท่า 500 มม. ของกล้องฟิล์ม)

สำหรับภาพแรกๆ ที่ผมได้ทดลองถ่าย ด้วยความที่เคยใช้งานกล้อง Compact ของ Sony มาบ้าง จึงพอทราบว่า จุดเด่นของเขาอย่างหนึ่ง ก็คือ ระบบถ่ายภาพตอนกลางคืน ที่ผสาน ทั้งเทคโนโลยีตัว Exmor R CMOS Sensor เอง กับเทคนิคพิเศษ ของ Sony ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ที่ใช้การรัวถ่ายภาพหลายๆภาพ แล้วรวมเป็นภาพเดียวแบบ Multi-frame Noise Reduction ไม่รอช้า ผมจึงได้ทดสอบถ่ายภาพ สถานที่ก่อสร้างตอนกลางคืน ดูสิว่า จะได้ผลเป็นอย่างไร เมื่อใช้ ISO สูงๆ ผสมกับเทคนิคถ่ายภาพตอนกลางคืน อันชาญฉลาดของกล้อง Sony คือ โหมด Hand-held Twilight ที่อยู่ในโหมด SCN : Scene Selection ทำให้การถ่ายภาพยามค่ำคืน หรือยามแสงน้อย มีความสวยงาม สัญญานรบกวน หรือ noise ที่ต่ำ ด้วยเทคนิค Multi-frame Noise Reduction ทำให้ได้ภาพที่ปราศจากสัญญานรบกวน ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ว่านี่คือภาพถ่ายตอนกลางคืน ด้วยกล้องคอมแพ็ค หรือหากท่านที่ไม่อยากเข้าไปปรับอะไรมากมาย ก็สามารถเพียงแค่เลือก ระบบ Superior Auto (รูปกล้องสีทองๆ) ตั้งค้างไว้ที่นี่ได้เลย แล้วเมื่อท่านถ่ายภาพ ในที่แสงน้อย กล้องจะทำงานให้เหมาะสมกับสภาพแสงน้อยนั้นให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งหลักการถ่ายภาพตอนกลางคืนของ Sony ที่ผมชอบมากก็คือ เขาจะถ่ายภาพรัวๆติดๆกันหลายภาพ แล้วเอาค่าสัญญานที่ได้จากภาพหลายๆภาพนั้น มารวมกันเป็นภาพเพียงภาพเดียว ซึ่งสามารถกำจัดสัญญานรบกวน หรือ noise ออกไปจากภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก แต่คุณเพียงแค่พยายามถือกล้องไว้ให้นิ่งๆที่สุดเท่านั้น และอย่าตกใจว่าทำไมเหมือนกับกล้องเขาถ่ายภาพรัวๆหลายๆภาพ เขาถ่ายหลายภาพ แต่จะรวมออกมาเป็นภาพแค่ภาพเดียวครับ ทำให้ภาพตอนกลางคืน มีความสวยงามมากขึ้น ใกล้เคียงกับการถ่ายภาพด้วยกล้องตัวใหญ่ๆ ผลที่ได้เป็นอย่างไร ลองคลิ๊กที่รูปด้านล่างดูนะครับ คุณจะเห็นเองว่าภาพที่ได้ ออกมาเป็นอย่างไร มี noise หรือไม่อย่างไร พิสูจน์ด้วยตาคุณเองครับ นี่คือภาพที่ได้จากกล้อง compact ที่ปกติ จะมีปัญหามาก เวลาถ่ายภาพตอนกลางคืน แต่ไม่ใช่สำหรับ Sony Cyber-shot WX100 ตัวนี้


การทดสอบนี้ เน้นให้ทุกๆคน ศึกษาดูจากภาพเองเลยดีที่สุด (คลิ๊กที่ภาพ เพื่อโหลดภาพใหญ่ แต่ละภาพตกราวๆ 10 MB.) เป็นภาพ jpeg ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ใส่แม้แต่ใส่ลายน้ำ หรือย่อภาพอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น รบกวนใช้เพื่ออ้างอิง เพื่อดูคุณสมบัติของกล้องเท่านั้น อย่านำภาพไปใช้อย่างอื่นนะครับ

© Copyright : 2012. taKLONG.com
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Sony Cyber-shot WX100 :
ISO 800 : 1/2 sec. F 3.3
© Copyright : 2012. taKLONG.com
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Sony Cyber-shot WX100 :
ISO 800 : 1/25 sec. F 3.3
© Copyright : 2012. taKLONG.com
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Sony Cyber-shot WX100 :
ISO 100 : 1/125 sec. F 3.3
© Copyright : 2012. taKLONG.com
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Sony Cyber-shot WX100 :
ISO 100 : 1/125 sec. F 4.0


... นอกจากนี้ ผมได้ลองการถ่ายภาพอีกอย่าง ที่เป็นจุดเด่นของค่าย Sony เขาด้วยเหมือนกัน ก็คือ การถ่ายภาพแบบ Sweep Panorama หรือ การถ่ายภาพโดยการกวาดกล้องไปในแนวนอน (หรือแนวตั้งก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นภาพวิว จะกวาดทางแนวนอน) เพื่อให้ได้ภาพยาวๆ ของสถานที่นั้นๆ ซึ่งภาพแบบ Panorama นี้ถ้าเป็นสมัยก่อน ต้องใช้ขาตั้งกล้อง วางกล้องไว้แล้วถ่ายภาพทีละภาพ แล้วหมุนกล้องไปเรื่อยๆ และกว่าจะได้ ก็ต้องไปเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อนำภาพมาต่อรวมๆกันเป็นภาพยาวๆภาพเดียว แต่เดี๋ยวนี้ ไม่ต้องอีกต่อไป เพียงแค่คุณเลื่อนปุ่มควบคุม จากระบบถ่ายภาพนิ่งปกติ เลื่อนปุ่มมาตรงกลาง ที่อยู่ระหว่างโหมดถ่ายภาพนิ่ง กับโหมดถ่ายภาพวิดีโอ ตรงกลางนั้นจะเป็นตำแหน่งสำหรับการถ่ายภาพ Sweep Panorama โดยเฉพาะ จากนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ แล้วกวาดกล้องในมือไปตามแนวนอน จากซ้ายสุดของภาพ เลื่อนกล้องกวาดไปเรื่อยๆทางด้านขวา จนกว่าจะสุดการทำงานของกล้อง ซึ่งจะมีสัญลักษณ์บอกให้เราทราบว่าเราเลื่อนไปถึงไหนแล้วบ้าง เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการ กล้องจะใช้เวลาประมวลภาพสักครู่ เพื่อรวมภาพทั้งหมดให้กลายเป็นภาพเดียวยาวๆ ดังตัวอย่างด้านล่าง แต่ที่น่าทึ่งมากๆคือ ระบบ Sweep Panorama ของ Sony นี้สามารถบันทึกภาพ คนที่กำลังเดิน กำลังเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างดีเยี่ยม เพราะปกติภาพพานอรามา ในลักษณะที่มีคนเดินไปมา หรือมีวัตถุที่เคลื่อนที่อยู่ด้วย อาจมีปัญหาเวลารวมภาพ แล้ววัตถุที่เคลื่อนที่อยู่นั้น มีรูปร่างที่เปลี่ยนไป บางคนตัวยาว ตัวสั้น ขาหาย มือหาย ก็เคยเป็นกันเยอะ แต่ไม่ใช่สำหรับ Sweep Panorama ของ Sony ในยุคนี้ ลองดูจากภาพตัวอย่างด้านล่าง ก็ได้ครับว่ามีคนไหนบ้าง ที่มีรูปร่างบิดเบี้ยว ผิดสัดส่วนปกติไปบ้าง แม้ว่าตอนที่ผมถ่ายภาพนี้ ผู้คนจะเดินไปมาขวักไขว่อยู่ก็ตาม นอกจากนี้ระบบ ลดสัญญานรบกวนในภาพ Panorama ก็ทำได้ดี เช่นเดียวกับภาพนิ่งตามปกติ นี่จึงเป็นภาพ Panorama ยามแสงน้อยที่ดีมาก ที่สำคัญ มันถ่ายด้วยกล้อง Compact ตัวเล็กๆ ธรรมดาๆ เท่านั้นเอง ไม่ใช่กล้องโปรตัวใหญ่แต่อย่างใด ของเขาดีจริงๆ ไม่ได้โม้ ดูจากภาพเอาเองได้เลยครับ

© Copyright : 2012. taKLONG.com
Sony Cyber-shot-WX100 Sample Sweep Panorama Photo ตัวอย่างภาพ Panorama
Sony Cyber-shot WX100 : ISO 500 : 1/250 sec. F 5.9นอกจากนี้ยังมี Picture Effect ที่สามารถใส่ลูกเล่นสนุกๆ ให้กับภาพถ่ายของคุณได้อย่างมากมาย ถึง 9 แบบ โดยเฉพาะลูกเล่นใหม่ 2 แบบ ที่เพิ่งมีในกล้องรุ่นนี้ คือ Illustration Effect ที่ทำให้ได้ภาพที่ดูเหมือนกับเป็นภาพกราฟฟิค มีการตัดเส้นขอบของวัตถุต่างๆ กับ WtrC หรือ Watercolor Effect ที่ทำให้ภาพถ่ายที่ได้ มีลักษณะเหมือนกับ ภาพที่วาดด้วยสีน้ำ ทำให้การถ่ายภาพของคุณ มีความสนุกสนาน และเพิ่มจินตนาการให้กับการถ่ายภาพได้อีกมาก

^ ^

Webmaster
taKLONG.com

แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com