ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิวแฟลช :

Pixel X800C Professional แฟลชโปร ในราคาที่คุณสัมผัสได้

Pixel X800C Professional
ถ้าพูดถึงแฟลชค่ายอิสระ บรรดาตากล้องชาวไทยต่างก็คุ้นเคยกับ แฟลชจากค่ายจีนกันมาพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะจากค่าย Pixel ซึ่งทำอุปกรณ์เสริม มาให้บรรดาตากล้อง ให้ได้ใช้งานกันมานมนาน โดยเฉพาะตัวที่สร้างชื่อมากๆ เห็นจะเป็นตัว Flash trigger ตัว Pixel King และ Pixel King Pro ที่หลายๆท่านอาจจะมีใช้งานกันอยู่แล้ว หรือเคยได้ยินชื่อเสียงกันมาพอสมควร วันนี้ Pixel ออกแฟลชตัวใหม่ออกมา ชื่อ X800C Professional แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าทำมาขายใคร ก็คือขายบรรดาตากล้องระดับโปรทั้งหลาย ที่ต้องการคุณสมบัติหลายๆ อย่างจากแฟลช เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าจะใช้แฟลชที่มีคุณสมบัติอันหลากหลายแบบนี้ และใช้แฟลชยี่ห้องกล้อง ก็คงต้องเสียสตางค์กันหนักพอสมควร ยิ่งถ้าสมัยนี้ ที่นิยมใช้แฟลชแยก ถ่ายหลายๆตัว ถ้าต้องซื้อแฟลชยี่ห้อกล้องทุกตัวเลย ก็คงจะไม่ไหว ลองมาพิจารณาแฟลชค่ายอิสระ ที่คุณสมบัติครบถ้วน ใกล้เคียงกับยี่ห้อหลัก หรือบางอย่างอาจจะดีกว่ายี่ห้อหลักด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะเรื่องความคุ้มค่า คุ้มราคา

Pixel X800C Professional
  คุณสมบัติเด่น Pixel X800C Professional
  มีค่า GN 60 (Guide Number 60 ที่ ISO 100 ซูมหัวแฟลชที่ 200 มม.) จึงนับว่าเป็นแฟลชที่ทรงพลัง ใช้งานได้ระดับโปรแน่นอน
  รองรับระบบแฟลชไร้สายแบบ ใช้คลื่นวิทยุ Radio Wireless TTL ระหว่างแฟลช Pixel X800C Professional ด้วยกันเอง หรือ ใช้งานร่วมกับ แฟลช trigger Pixel King และ Pixel King Pro ยิงทะลุกำแพง หรือสิ่งกีดขวางได้
  รองรับระบบแฟลชไร้สาย ได้ในแบบ optical Wireless TTL Flash ของแฟลชค่าย โดยสามารถยิงแฟลช เป็นตัวลูก (Slave) ตามแฟลชตัวหลักได้ โดยแสงที่ยิง จะยิงในลักษณะ TTL ตามระบบของกล้องยี่ห้อนั้นๆ
  รองรับการทำงานแบบ High Speed Sync (HSS) สามารถใช้งานความเร็วชัตเตอร์สูงๆได้ สูงสุดถึง 1/8000 วินาที
  มีระบบแฟลชรัวๆเป็นจังหวะ Stroboscopic Flash (Multi) ที่ตั้งความถี่ได้ สูงสุดถึง 500Hz
  รองรับการถ่ายภาพ สัมพันธ์กับม่านชัตเตอร์ชุดที่ 1 หรือ ชุดที่ 2 (Rear Curtain Flash) ได้
  หัวซูมปรับอัตโนมัติ สัมพันธ์กับ ระยะการซูมของเลนส์ได้ ตั้งแต่ 20-200 มม. (ยกเว้นตอนยกหัวแฟลชขึ้น ต้องปรับเป็นแมนนวลซูมเอง -- ผู้เขียน)
  ฐานเสียบแฟลชกับกล้อง เป็นโลหะ แข็งแรง ใช้งานได้ทนทาน ไม่ใช่เป็นพลาสติกแบบแฟลชราคาประหยัดทั่วๆไป พร้อมระบบ lock สองชั้น ป้องกันการลื่นหลุดโดยไม่ตั้งใจ
  ปุ่มปรับตั้งค่า ที่ทันสมัย มีวงแหวนปรับตั้งค่า ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย และแบ่งเมนูย่อย ออกเป็นหมวดหมู่ และใช้สัญลักษณ์ที่เข้าใจง่าย แทบไม่ต้องเปิดคู่มือเลยด้วยซ้ำ ลองกดๆ ดู ก็เข้าใจได้ ใช้งานได้ทันที
  จอ LCD ด้านหลัง มีความละเอียด และสว่างดี (เมื่อเทียบกับสินค้าในระดับเดียวกัน ยี่ห้ออื่นๆ -- ผู้เขียน)
  Recycling time ต่ำ เพียงไม่ถึง 2.5 วินาที ก็ถ่ายภาพถัดไปได้ (กรณียิงเต็มกำลัง 1/1) พัฒนาขึ้นมาจากรุ่นเดิม 20%
  สามารถ upgrade firmware ได้ผ่านทางช่องเสียบ micro USB ด้านข้าง ตรงนี้สำคัญทีเดียว สำหรับช่างภาพมืออาชีพ
  มี PC port สำหรับใช้สายซิงค์แฟลชในสตู และ External Power Port สำหรับต่อแบตภายนอก
  ตั้งค่ากลุ่ม (Group) สำหรับการยิงแฟลชไร้สาย Wireless TTL Flash ได้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม A, B และ C สำหรับการควบคุมแสง หลากหลายกลุ่ม เพื่อให้ได้ภาพอย่างมืออาชีพ
  เลือกค่าช่องสัญญาน (Channel) ได้ 4 ช่องสัญญาน เพื่อป้องกันการสับสน เวลาถ่าย ร่วมกับกับช่างภาพคนอื่นๆ
  ใช้แบตเตอรี่ AA จำนวน 4 ก้อน
  ขนาดแฟลช สูง 193.00 มม. x 78.04 มม. x 60.50 มม.
  มีแผ่นกระจายแสง และอุปกรณ์ Softbox diffuser แถมมาให้ในชุดด้วย พร้อมซองใส่แฟลช
รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.pixelhk.com/Proshow.aspx?id=377Pixel X800C Professional
Pixel X800C Professional

กำลังแฟลชที่เพียงพอ

ด้วย GN 60 แฟลชตัวนี้ สามารถใช้งานได้อย่างจริงจัง โดยเฉพาะงานที่ต้องการกำลังไฟที่แรง อาจจะด้วยการถ่ายที่ระยะที่ไกล หรือ อาจจะใช้งานแฟลชแยก กลางแจ้ง กลางแดดแรงๆ คุณต้องการกำลังไฟที่แรงมากๆ เพื่อแข่งกับแสงดวงอาทิตย์ แฟลชที่ค่า GN สูงๆ จึงเป็นประโยชน์ สำหรับงานดังกล่าวได้มากกว่า แฟลชตัวเล็กๆ ที่มีค่า GN ไม่มากนัก อย่างเช่น ใครที่ต้องถ่ายภาพงานรับปริญญา แล้วต้องการถ่ายย้อนแสง กลางแดดแรงๆ แล้วแยกแฟลชออกไป รวมไปถึงใช้รูรับแสงกว้างๆ ที่ต้องใช้ High Speed Sync ช่วย เหล่านี้ล้วนต้องการกำลังแฟลชที่แรงๆ ทั้งสิ้น

วัสดุมีคุณภาพ ให้ความรู้สึกที่ดีในการใช้งาน

สิ่งที่ได้ยินบ่อยๆ เกี่ยวกับแฟลชจากค่ายจีน ก็คือ เรื่องวัสดุ ซึ่งผมก็ยอมรับว่า ในตอนก่อนที่จะได้จับตัวจริงของ Pixel X800C Professional ก็คิดประเด็นนี้อยู่พอสมควร จนกระทั่งได้มาจับตัวจริงๆ ของ Pixel X800C Professional ถึงได้รู้ว่าไม่ใช่อย่างที่คิด คือ วัสดุโดยเฉพาะตัวพลาสติกด้านนอก แทบไม่ต่างจากของค่าย การบิดส่วนหัวของแฟลช ก็ทำได้หนืดและรู้สึกถึงความแข็งแรง ไม่ใช่บิดกร็อบๆ แบบของราคาถูกแบบนั้นไม่ใช่เลย ที่ประทับใจ และเหนือกว่าที่คาดไว้มากคือ ตัวจอ LCD ด้านหลังแฟลช ซึ่งปกติเท่าที่เคยเห็นแฟลชราคาถูกมากๆ หลายๆตัว จอด้านหลังจะดูรู้เลยว่า เป็นจอ LCD ราคาประหยัด เพราะตัวหนังสือบนจอ ไม่ค่อยชัด และไฟเหมือนจะริบหรี่ๆ แต่ผิดคาด เมื่อเปิดจอ LCD ด้านหลังของ Pixel X800C Professional ขึ้นมาก็พบกว่า จอมันสว่างใช้ได้ ตัวหนังสือเห็นได้ชัดเจน ตรงนี้ค่อนข้างทำได้ดี ในความเห็นของผม และรู้สึกว่าเป็นของดีมีคุณภาพ ที่จับต้องได้มากที่สุด

Pixel X800C Professional
Pixel X800C Professional
ฐานเสียบแฟลชกับกล้อง ทำจากวัสดุที่เป็นโลหะ เช่นเดียวกับแฟลชค่าย พร้อมระบบล็อก 2 ชั้น ป้องกันการลื่นหลุดโดยไม่ตั้งใจ ลักษณะเดียวกับแฟลชของค่ายเช่นกัน พร้อมฐานสำหรับวางเมื่อใช้งานเป็นแฟลชแยก รวมถึงปุ่ม และแป้นหมุนวงกลม ที่ใช้งานได้ง่าย เสียอยู่เพียงอย่างเดียวที่เห็นเกี่ยวกับปุ่มพวกนี้ คือ ปุ่ม OK ตรงกลางจะหมุนตามปุ่มไปด้วย ทำให้ตัวหนังสือ OK ตรงกลางจะหมุนตามปุ่มไปด้วย จนกลับหัวกลับหางได้ ซึ่งก็แค่รำคาญสายตาไปบ้าง แต่ไม่มีผลอะไรกับการใช้งานทั้งสิ้น


Pixel X800C Professional

หัวแฟลชปรับซูมได้โดยอัตโนมัติ ตามระยะการซูมของเลนส์

ครอบคลุมระยะตั้งแต่ 20-200 มม. จึงทำให้การใช้งานได้หลากหลาย และใช้งานได้ไกลมากยิ่งขึ้น กรณีที่ต้องซูมเยอะๆ อย่างไรก็ตาม มีข้อน่าสังเกตเล็กน้อยว่า เมื่อเวลาที่เราใช้แฟลชยิงขึ้นเพดาน เพื่อสะท้อนไปที่แบบ หรือ เบาซ์แฟลช ซึ่งปกติถ้าเป็นแฟลชค่าย เวลาเราเงยหัวแฟลชขึ้นไปด้านบน ระบบ Auto Zoom ของตัวแฟลชจะตัดการทำงานให้โดยอัตโนมัติ แต่สำหรับระบบ Auto Zoom ของแฟลช Pixel X800C Professional นี้จะยังคงทำงานอยู่ หมายความว่า ถ้าคุณซูมเลนส์ หัวแฟลคุณจะซูมตามไปด้วย แม้ว่าจะแหง๋นแฟลชขึ้นไปบนเพดานแล้วก็ตาม ซึ่งอาจจะส่งผลกับตำแหน่งแสงที่จะสะท้อนลงมาบนพื้นได้ ผมจึงแนะนำว่า ในกรณีที่เงยแฟลชขึ้นสะท้อนเพดาน เวลาใช้งาน Pixel X800C Professional ควรจะต้องปรับระบบแฟลช กลับมาเป็น Manual Zoom เอง และตั้งค้างไว้ที่ 50 มม. จะดีกว่า อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งประเด็นนี้ เป็นเรื่องปกติ ที่เกิดขึ้นกับแฟลชค่ายอิสระโดยส่วนใหญ่ ที่เป็นในลักษณะนี้ครับ ไม่ต้องตกใจไป สำหรับท่านที่คุ้นเคยแต่แฟลชค่าย ไม่เคยใช้แฟลชค่ายอิสระ ก็ควรทราบข้อแตกต่างนี้ไว้ด้วยครับ เวลาใช้งาน แต่เวลายิงแฟลชตรงๆ ค่อยปรับกลับมาเป็น Auto Zoom ตามเลนส์เหมือนเดิมครับ

มีช่องเสียบ micro USB สำหรับการต่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ เพื่อ update firmware

สิ่งนี้เป็นเรื่องจำเป็นมากๆ สำหรับอุปกรณ์เสริมในยุค สื่อสารกว้างไกลเช่นนี้ เพราะอุปกรณ์เสริมหลายๆอย่าง จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง firmware เพื่อให้รองรับกับ เทคโนโลยี ที่บางครั้งก็มีการเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากอุปกรณ์เสริมตัวใด ไม่มีช่องให้ update firmware ได้ ก็เท่ากับว่า อุปกรณ์นั้นๆ ปิดประตูตาย หากมีการปรับปรุงที่สำคัญ ในอนาคต เพื่อให้ใช้งานได้กับ กล้องหรือเลนส์ ฯลฯ รุ่นใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่อาจจะออกตามมา แต่ถ้าอุปกรณ์ใด มีช่อง USB เพื่อให้สามารถ update firmware ได้ ก็จะช่วยยืนยันได้ว่า อุปกรณ์นั้นๆ จะยังใช้งานได้ต่อไปในอนาคต แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ๆออกมา แฟลชตัว Pixel X800C Professional นี้ก็เช่นกัน สามารถ update firmware ใหม่ๆ เพื่อใช้งานกับกล้อง เลนส์ ฯลฯ ต่อไปในอนาคตได้อย่างสบายๆPixel X800C Professional

แฟลชแยกไร้สาย แบบคลื่นวิทยุ ทะลุทะลวงกำแพง และสิ่งกีดขวางได้

สำหรับคนที่ไม่ต้องการทำงานระบบไร้สาย แบบ Wireless TTL ที่เป็นแบบ optic ธรรมดา รู้สึกอึดอัดมากที่สุด ก็คือ การที่ไม่สามารถเอาแฟลชไปแอบซ่อนไว้หลังกำแพง หรือแอบๆไว้ตรงมุม ที่ต้องการซ่อนตัวแฟลช ไม่ให้มองเห็นได้ในภาพ เพราะระบบแฟลชไร้สาย แบบปกติ ที่มีอยู่ในกล้องโดยทั่วไป มักเป็นแบบ optic คือ ตัวกล้อง กับตัวแฟลช ต้องมองเห็นกัน (เพื่อส่งสัญญานแสงไปหากัน พูดคุย สื่อสารกันได้ ระหว่างแฟลช กับกล้อง) จึงทำให้หลายๆคน ต้องการใช้ระบบแฟลชแยกที่เป็น Radio คือระบบ คลื่นวิทยุมากกว่า จึงเป็นที่มาของแฟลชที่รองรับระบบ Wireless TTL แบบ Radio ขึ้นมา ซึ่งแต่เดิมมักจะต้องอาศัยการใช้ trigger มาเป็นตัวสั่งการ อย่างเช่น Pixel King และ Pixel King Pro ก็เป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับระบบ Wireless TTL Flash ที่เป็นแบบ Radio คลื่นวิทยุ ซึ่งสามารถทะลุทะลวงผ่านอุปสรรคต่างๆได้ดี แม้แต่กำแพง ก็ทะลุไปได้ จึงสามารถนำแฟลชตัวที่แยกออกไปนี้ ไปวางซ่อนไว้หลังกำแพง หลังตู้ ฯลฯ ได้ดีกว่ามาก

อย่างไรก็ดี ก็มีคนที่ต้องการให้ระบบ Wireless TTL Flash ที่เป็น radio วิทยุนี้ ฝังไว้บนตัวแฟลชเลยไม่ได้หรือ จะได้ไม่ต้องแบกตัว trigger ให้วุ่นวายอีก (เพราะไม่ใช่ลำพังแค่ trigger มันหมายถึง ต้องแบกแบตเตอรี่สำหรับตัว trigger อีกหลายอัน เพื่อใช้งานในทางปฏิบัติ ซึ่งไม่สะดวกอย่างยิ่ง) ซึ่งสำหรับตัวของค่ายเอง ก็มีออกมาเหมือนกัน แฟลชที่รองรับ Wireless TTL ที่เป็น radio แต่เป็นแฟลชที่มี สนนราคาสูงเอาเรื่องอยู่ ตากล้องหลายๆท่าน หากซื้อหามาใช้งานให้ครบชุด แฟลช 3-4 ตัวต่อชุด สงสัยเงินในกระเป๋าจะปลิวหายไปพอสมควร นี่จึงเป็นข่าวดี ที่มีตัวเลือก ที่ราคาประหยัดกว่า อย่าง Pixel X800C Professional ออกมาให้เราใช้งานกัน สำหรับคนที่ชื่นชอบแฟลช Wireless TTL ที่เป็น Radio โดยเฉพาะ เพราะสนนราคานั้น เรียกว่าต่างจากแฟลชค่าย ถึงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ถ้าซื้อสัก 3-4 ตัว ก็ประหยัดเงินไปได้มากโขอยู่


Pixel X800C Professional menu


ระบบเมนู icon ที่ใช้งานง่าย โดยเฉพาะสื่อความหมายด้วยสัญลักษณ์

การออกแบบเมนู บนตัวแฟลช ทำได้ค่อนข้างดี อาศัยการจัดวางเป็น เมนูกลุ่มย่อยๆ ทำให้สะดวกเวลาต้องการเข้าถึง และการเลือกใช้ icon ที่สื่อความหมายได้ทันที ไม่ได้ใช้ตัวหนังสืออะไรมากมาย ซึ่งอาจมีปัญหากรณีที่อ่านภาษาไม่ออก และมีการแยกเอาเมนู เกี่ยวกับระบบ Wireless ออกมาไว้ต่างหาก จากเมนูอื่นๆ ก็ทำให้การใช้งานแบบ Wireless ใช้งานได้ง่ายขึ้น การปรับตั้งค่าเกี่ยวกับ Wireless โดยเฉพาะแฟลชตัวที่ถูกใช้งานแบบ Wireless เป็นหลัก เราก็แค่เข้าไปปรับค่าที่เกี่ยวเรื่อง Wireless นี้ได้ง่ายๆ แม้แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะยาก อย่างการตั้งค่า Channel หรือ การเลือก Group A B C ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ 2-3 คลิ๊ก เพราะเมนู มันแยกออกจากเมนูส่วนอื่นๆ ออกมาแล้ว

รองรับการใช้งานแบบ High Speed Sync Flash

สำหรับคนที่ ชอบถ่ายภาพบุคคลกลางแจ้ง ตอนกลางวัน และต้องการ "ละลายฉากหลัง" มากๆ ปัญหาหนึ่ง ที่ท่านจะต้องประสบพบเจอแน่ๆ เวลาที่คุณต้องการ "ละลายฉากหลัง" ด้วยรูรับแสงกว้างๆ เช่น F2.8 หรือ F1.8 เวลาเที่ยงๆ บ่ายๆ กลางแจ้ง ก็คือ ความเร็วชัตเตอร์ของคุณ จะทะยานขึ้นไปสูงถึง 1/1000 วินาที หรือ 1/2000 วินาที แม้จะปรับ ISO ให้ต่ำที่สุดแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากคุณใช้รูรับแสงที่กว้างมากๆ (ให้ได้ภาพชัดตื้น เพื่อละลายฉากหลัง) แต่แสงตอนกลางวัน ก็จะส่งผลกับความเร็วชัตเตอร์ของคุณทันที Pixel X800C Professional สามารถรองรับ การถ่ายภาพในลักษณะนี้ ได้สูงสุดถึง ความเร็วชัตเตอร์ 1/8000 วินาที ถือว่าสูงมาก สำหรับแฟลชตัวเล็กๆ แค่นี้เอง

ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้ใช้แฟลช ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะคุณใช้ชัตเตอร์เร็วๆแบบนั้นได้เลย ถ้าไม่ได้ใช้แฟลช แต่ถ้าหากคุณใช้แฟลชเมื่อไหร่ "คุณจะมีปัญหาทันที ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ" เพราะ กล้อง DSLR ทุกตัว จะมีข้อจำกัด "เพดานสูงสุด" ของความเร็วชัตเตอร์ ที่ใช้งานกับแฟลชได้ หรือที่เรียกว่า "ความเร็วชัตเตอร์ (สูงสุด) ที่สัมพันธ์กับแฟลช" ซึ่งกล้อง DSLR ส่วนใหญ่จะทำได้เร็วที่สุดเพียงแค่ 1/200 วินาที หรือ 1/250 วินาที เท่านั้น (เรียกว่า ค่า X-sync ของกล้อง)

หากท่านต้องการใช้งานแฟลช ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงกว่านี้ ก็จะมีปัญหาทันที คือ ปัญหามีอยู่ 2 ประการ คือ
1. โดยปกติแล้ว คุณไม่สามารถใช้งานแฟลช ที่ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า ค่า X-sync ของกล้องได้ ด้วยข้อจำกัด ของการเคลื่อนที่ของตัวม่านชัตเตอร์
2. เราจะใช้งาน ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า ค่า X-sync นี้ได้ ก็ต่อเมื่อ "กล้อง และ แฟลช" ของเรา มีระบบที่เรียกว่า High Speed Sync Flash จึงจะสามารถใช้งาน ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ พร้อมๆ กับใช้แฟลชได้

โชคดี ที่แฟลช Pixel X800C Professional ตัวนี้ รองรับการทำงานของ High Speed Sync Flash หรือ บางทีก็เรียกว่า FP Flash (Focal Plain Flash) นี้ได้ อย่างสบายๆ ซึ่งข้อดีมากๆ ของ Pixel X800C Professional ก็คือ สามารถรองรับ การถ่ายภาพ High Speed Sync Flash นี้ได้ ถึงความเร็วชัตเตอร์ 1/8000 วินาที เลยทีเดียว (สูงขนาดว่า กล้องบางคนยังไม่มีชัตเตอร์นี้ ให้ใช้ด้วยซ้ำไป)

ข้อควรระวังเมื่อใช้งาน High Speed Sync

มีข้อควรเข้าใจอยู่แค่เรื่องเดียว สำหรับการใช้งานแฟลชค่ายจีน ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ตาม ก็คือ อย่ายิงรัวเร็วๆ ในขณะที่ใช้งาน High Speed Sync อยู่อย่างเด็ดขาด เพราะมันจะร้อนเร็วมาก แต่ยังดีที่ Pixel X800C Professional จะมีระบบตัดการทำงานแฟลช หากความร้อนสูงเกินไป เพื่อความปลอดภัย แต่ปลอดภัยสำหรับแฟลช และผู้ใช้ แต่งานของคุณอาจจะหยุดชะงักได้ ทางที่ดี ควรมีแฟลชสำรองติดไปด้วย ถ้าคุณใช้งานแบบ High Speed Sync บ่อยๆ โดยเฉพาะสาย portrait ที่เน้นละลายหลัง กลางแดด F2.8 ชัตเตอร์อาจขึ้นไปถึง 1/1000 วินาที อะไรแบบนั้น บางทีถ้าเราไปเผลอยิงแฟลชรัวๆ ติดๆกัน โดยลืมไปว่าใช้งาน High Speed Sync อยู่ ซึ่งจริงๆระบบ High Speed Sync นี้ แฟลชมันก็รัวๆถี่ๆ ของมันเองอยู่แล้วในแต่ละภาพ พอเราไปช่วยรัวเข้าให้อีก ก็จะเกิดความร้อนสะสมขึ้นมากได้ ภายในตัวแฟลช ต้องระวังเรื่องนี้ครับ แต่ถ้าเราใช้แฟลชตามปกติ ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร

อุปกรณ์เสริมครบครัน ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม

อาจจะดูเหมือนเป็นจุดปลีกย่อย แต่จุดสำคัญประการหนึ่ง ที่แฟลช Pixel X800C Professional น่าเล่น ก็คือ เขามีอุปกรณ์มาให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Softbox diffuser ขาตั้งสำหรับวางแฟลช เวลาใช้แฟลชแบบไร้สาย แผ่นสะท้อนแสง built-in กระเป๋าใส่แฟลช คือ ไม่ต้องไปหาซื้ออุปกรณ์พวกนี้ เพิ่มเติมอีกแต่อย่างใด เพราะมีมาให้พร้อมใช้ได้ทันที ซึ่งตรงกับ concept การนำมาใช้งานแบบแฟลชแยกเป็นอย่างยิ่ง

คุ้มค่าคุ้มราคา ในนิยามของคุณภาพ และสิ่งที่ได้

โดยรวมแล้ว หากท่านต้องการใช้งานแฟลชแยก ที่ไว้ใจได้ มีกำลังแรง GN สูงๆ รองรับการทำงานในแบบมืออาชีพ ที่ต้องการฟังก์ชั่นแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะเรื่อง Wireless TTL Flash แบบ Radio แต่ไม่อยากเสียงบประมาณไปมากมาย หรือ ต้องซื้อแฟลชแยกหลายๆตัว คงไม่มีกำลังมากพอไปซื้อแฟลชค่ายได้ ตัว Pixel X800C Professional เป็นทางเลือกที่ดีมากๆ คุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ ตอบโจทย์ท่านได้เป็นอย่างดี ของดีราคาคุ้มค่า spec เทพแบบนี้ จัดไปได้เลยครับ^ ^

Webmaster
taKLONG.com


แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง