ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |
รีวิวกล้อง :

Panasonic LUMIX GX8

กล้องประสิทธิภาพสูง พร้อมเทคโน 4K Photo ที่ให้คุณถ่ายภาพจังหวะสำคัญ ได้อย่างง่ายดาย แบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Panasonic LUMIX GX8

กล้อง Panasonic LUMIX GX8 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในประเทศไทยไปแล้ว โดยมีการจัดการอย่างใหญ่โต พาสื่อมวลชนไปทดสอบประสิทธิภาพกล้อง กันที่จังหวัดอยุธยา โดยมีผู้บริหารจากญี่ปุ่นร่วมเดินทางไปด้วย อย่างล้นหลาม แสดงว่าทาง Panasonic ให้ความสำคัญกับประเทศไทยมากเลยทีเดียว ผมโชคดีได้มีโอกาสร่วมไปกับคณะสื่อมวลชนในครั้ง และได้จับได้ทดลองเล่น กล้อง Panasonic LUMIX GX8 อยู่เต็มๆวัน ในวันนั้น ก็เลยขอถือโอกาสนี้ รีวิวกล้อง Panasonic LUMIX GX8 ตัวนี้ ให้ทุกๆท่านได้พอทราบเป็นข้อมูลครับ

  คุณสมบัติเด่น
  กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ mirrorless ที่มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย
  ระบบ 4K Photo ที่ช่วยให้จับจังหวะสำคัญได้ไม่พลาด แบบที่ไม่เคยถ่ายได้มาก่อนด้วยการถ่ายภาพนิ่งธรรมดาๆ
  จอภาพขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด
  ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดได้ถึง 1/16000 วินาที
  จอภาพปรับหมุนได้อิสระ เพื่อมุมมองที่อิสระ และคล่องตัวมากที่สุด
  ระบบกันสั่นแบบ Dual IS ที่ประสานระหว่าง กันสั่นในตัวกล้อง กับ กันสั่นในเลนส์ได้อย่างยอดเยี่ยม
  ระบบโฟกัสภาพ Low Light AF สามารถโฟกัสภาพได้ แม้ที่มืดเพียง -4 EV
  โหมดภาพ "ผอมเพรียว" พร้อมแต่หน้าเนียน ฟรุ้งฟริ้ง สำหรับสาวๆ เป็นที่สุด
  ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซล Live MOS เซ็นเซอร์ ระบบ Micro Four Thirds
  หน่วยประมวลผล Venus Engine ประสิทธิภาพระดับ Quad-core CPU เพื่อการประมวลผลที่รวดเร็ว
  ถ่ายต่อเนื่องได้สูงสุดที่ 8fps.
  รองรับการทำงานของวิดีโอแบบ 4K เต็มรูปแบบ
  ช่องมองภาพ Tiltable LVF แบบปรับยกตัวขึ้นได้ ที่มีความละเอียด 2.36 ล้านจุด สำหรับการถ่ายภาพระดับเอว หรือ ถ่ายในที่จำกัด
  ระบบ Wi-Fi และ NFC ไม่ต้องต่อสายกับ Smart Phone เพื่อส่งภาพเข้า Social Media ได้อย่างง่ายดาย

Panasonic LUMIX GX8
Panasonic LUMIX GX8

Panasonic LUMIX GX8 เป็นกล้องรุ่นเรือธง หรือ Flag ship model นั่นหมายความว่า ที่สุดของที่สุด ของคุณสมบัติต่างๆ จะถูกนำมาบรรจุไว้ในกล้องตัวนี้อย่างแน่นอน ตัวกล้องโดยรวม ยังมีกลิ่นอายของกล้องรุ่นพี่ อย่าง Panasonic LUMIX GX7 อยู่พอสมควร โดยเฉพาะช่องมองภาพ Tiltable LVF ที่ยกตัวได้ อันเป็นเอกลักษณ์ของ Panasonic LUMIX GX7 ที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงกันมาก ก็ยังคงมีอยู่ใน Panasonic LUMIX GX8 ลักษณะตัวบอดี้โดยรวมการจับถือ ยังเรียกว่าใกล้เคียงกับ Panasonic LUMIX GX7 มากๆ จึงเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพแนว Street Photography หรือ แนว candid หรือ คนที่ถ่ายแนวท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายภาพระดับเอว หรือ คนที่ไม่ชอบการถ่ายภาพแบบยกกล้องขึ้นมาที่ระดับสายตา การที่มีช่องมองภาพแบบยกตัวได้นี้ ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณ ไม่พุ่งตรงไปที่ตัวแบบ อย่างโจ่งแจ้งมากเกินไป จนทำให้ตัวแบบที่ถูกถ่าย รู้สึกถึงการจู่โจมคุกคามได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการถ่ายภาพแนว candid ที่ไม่อยากให้เจ้าตัว รู้ตัวว่าโดนถ่ายภาพ หรือ ถ้าหากรู้ตัว ก็จะไม่รู้สึกถูกคุกคามมากเกินไป การที่ตากล้องยกกล้องขึ้นมาระดับเอว หรือ ระดับหน้าอก แล้วก้มๆ มองลงไปด้านล่าง ไปยังช่องมองภาพที่เงยขึ้นมารับ ของกล้อง Panasonic LUMIX GX8 นี้ คนที่ถูกถ่ายหากไม่ได้สังเกต จะไม่ค่อยรู้สึกว่าตากล้อง ถ่ายตรงๆ มาที่เขา ซึ่งจะต่างจากการยกกล้องขึ้นมาระดับสายตา แล้วก็เล็งกล้องพุ่งตรงๆไปที่แบบจากหน้าตรง แบบที่กล้องปกติทำกัน อันนั้นคนที่ถูกถ่ายทั่วๆไป อาจจะรู้สึกถูกคุกคามจากการถ่ายภาพได้มากกว่า ผมจึงคิดว่ากล้องแบบ Panasonic LUMIX GX8 และรวมถึง GX7 นั้น เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพแนว Street Photography หรือ แนว candid หรือ คนที่ถ่ายแนวท่องเที่ยว มากๆ ด้วยคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกล้องตัวอื่นในเรื่องนี้ และที่สำคัญ ยางรองตาของ Panasonic LUMIX GX8 ก็ออกแบบมาให้หนานุ่มมากขึ้นกว่า GX7 ด้วย จึงใช้งานได้สะดวกสะบายมากยิ่งขึ้น

Panasonic LUMIX GX8
Panasonic LUMIX GX8

© Copyright : 2015 taKLONG.com
Panasonic LUMIX GX8 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Panasonic LUMIX GX8
ภาพที่ได้จากการถ่ายภาพแบบ 4K Photo แบบ 4K Pre-brust ก็สามารถได้ภาพนิ่ง ความละเอียด 8 MP มาใช้งานได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องเหนื่อย

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

4K Photo ช่วยให้คุณไม่พลาดจังหวะสำคัญในชีวิตภาพหลายๆภาพ เคยคิดอยากจะถ่ายมานาน แต่ด้วยข้อจำกัดของการถ่ายภาพนิ่งแบบปกติทั่วๆไป เราแทบจะไม่สามารถถ่ายภาพ ให้ได้จังหวะแป๊ะๆ แบบนี้ได้เลย หากไม่มีอุปกรณ์อื่นๆช่วยอีกมาก แต่เรื่องนั้นจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว เพราะว่า 4K PHoto สามารถที่จะ "ดึงเอาเฟรมภาพ" ออกมาจากไฟล์วิดีโอ 4K ดึงเฉพาะเฟรม 1 เฟรมออกมาเป็น "ภาพนิ่ง" ได้ตามใจต้องการ อีกหนึ่งความสามารถที่ยากจะทำได้ ด้วยกล้องปกติ ด้วยความสามารถ 4K Photo นี้จะทำให้เราสามารถเลือกจังหวะที่สำคัญ ที่ต้องการที่ในความเป็นจริงๆ เราแทบไม่มีทางถ่ายจังหวะนั้นได้ด้วยการถ่ายภาพนิ่งตามปกติ แต่เราสามารถ ถ่ายวิดีโอ ที่ความละเอียดสูงระดับ 4K แล้วอาศํยเทคโนโลยี 4K Photo นี้ไป "ดึง" เอาแค่เฟรมภาพที่เราต้องการออกมาเท่านั้น อะไรจะง่ายขนาดนี้

และที่สำคัญ ยังมีโหมดย่อยใน 4K Photo ที่ให้เราสามารถเลือก เพื่อให้เหมาะกับสิ่งที่เราถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นไปอีกด้วย ดังต่อไปนี้

1. 4K Burst เหมาะสำหรับการจับจังหวะ ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น นักว่ายน้ำกำลังว่ายน้ำ หรือ ภาพลูกชายกำลังขี่จักรยาน ในโหมดนี้ เราต้องกดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ยาวๆ ในระหว่างจังหวะที่เราอยากจะได้ กล้องก็จะถ่ายภาพวิดีโอ 4K Burst ลากยาวไปตลอดเวลาที่เรากดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ จนกว่าจะปล่อย ด้วยอัตราความเร็ว 30fps. โดยสามารถลากยาวได้นานสูงสุดถึง 29นาที 59วินาที (แต่ปกติแนะนำให้ลากไม่เกินนาที เอาแค่จังหวะที่ต้องการเท่านั้น) แต่โหมดนี้ ช่วยบันทึกช่วงเวลาสำคัญ ได้นานตราบเท่าที่คุณกดนิ้วแช่เอาไว้

2. 4K Start/Stop (4K S/S) คล้ายๆ กับ 4K Burst ด้านบน แต่คราวนี้เราไม่ต้องแช่นิ้วเอาไว้ แค่กด 1 ครั้งเพื่อทำการเริ่มต้นบันทึก (start) กล้องก็จะถ่ายรัวๆแบบ 30fps 4K Photo ยาวไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะกดปุ่มชัตเตอร์อีก 1 ครั้งเพื่อหยุด (stop) จริงๆ ลักษณะการทำงานแบบนี้ จะคล้ายกับการถ่ายภาพวิดีโอตามปกตินั่นเอง คือ กดเพื่อเริ่ม / กดเพื่อหยุด เหมาะสำหรับเหตุการณ์ที่นานๆ จะเกิดขึ้นที แต่ถ้าเกิดแล้วจะเกิดต่อเนื่องกันไปสักพัก แต่ก็ไม่แน่นอน ไม่สม่ำเสมอ ก็เหมาะกับโหมดนี้

3. 4K Pre-burst โหมดนี้ เป็นโหมดที่ผมแนะนำ สำหรับการใช้งานทั่วไป เอาไว้จับจังหวะที่เกิดขึ้น อย่างรวดเร็ว แต่เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว เช่น เด็กเอานิ้ว จิ้มไปที่ลูกโป่ง แล้วลูกโป่งแตกออก อะไรลักษณะนี้ หรือ หยดน้ำหยดลงบนพื้น ฯลฯ ที่เกิดขึ้นอย่างเร็ว แต่เกิดแค่ครั้งเดียว แบบนี้เหมาะกับโหมด 4K Pre-burst นี้มากๆ เพราะโหมดนี้ เราจะกดปุ่มเพียง 1 ครั้งสั้นๆ ในจังหวะที่เหตุการณ์เกิดขึ้น อย่างเช่นภาพ เด็กจิ้มฟองอากาศแตกออก ผมกดชัตเตอร์ในจังหวะที่เด็กจิ้มนิ้วพอดีนั่นแหละ 1 ครั้งสั้นๆพอ ซึ่งแน่นอนว่า เรากดปุ่มชัตเตอร์ ไม่ตรงจังหวะหรอกครับ ใครจะไปกดได้ทันใช่มั้ย (แบบเดียวกับที่เราพยายามถ่ายภาพแบบนี้ ด้วยภาพนิ่งตามปกติ) คุณไม่สามารถกดได้จังหวะเป๊ะๆ กับตอนที่ฟองอากาศกำลังแตก ไม่เร็วไป ก็ช้าไป ส่วนใหญ่จะช้าไป แต่ไม่เป็นไรครับ เพราะโหมด 4K Pre-burst นี้ ก็ตามชื่อเลย คือ เขา Pre คือ บันทึกเหตุการณ์ไว้ก่อนหน้าที่จะเกิดแล้ว ... ห๊ะ อะไรนะ พูดอีกรอบสิ ... ใช่แล้ว กล้องจะบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ ก่อนล่วงหน้า 1 วินาที ก่อนที่เราจะกดปุ่มชัตเตอร์ แต่อย่างลืมว่า 1 วินาทีนั้น กล้องถ่ายภาพไปแล้ว 30 ภาพนะครับ (30fps) และกล้องก็ยังไม่หยุดการบันทึกภาพ หลังจากเรากดปุ่ม แต่จะบันทึกต่อไปอีก 1 วินาที เช่นกัน ... นั่นหมายความว่า คุณจะมีภาพทั้งหมด 30ภาพ "ก่อน" เกิดเหตุการณ์ และมีอีก 30ภาพ "หลัง" จากเกิดเหตุการณ์ โดยรวมคุณจะมีภาพทั้งหมด 60ภาพ ไว้ให้เลือก จังหวะที่คุณคิดว่าดีที่สุด สำหรับเหตุการณ์นั้นๆ ซึ่งบอกได้เลยว่า หลังจากลองเล่นคุณสมบัติ 4K Pre-burst นี้แล้ว ผมสนุกกับการถ่ายภาพมากๆ แบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อนเลย (ในชีวิต) เพราะถ้าจะถ่ายภาพนิ่ง ให้ได้แบบนี้ คุณต้องมีกล้องที่สามารถ ถ่ายภาพนิ่งได้เร็วถึง 30fps ซึ่งไม่มีครับ นอกจากจะถ่ายด้วย Video 4K แล้วดึงภาพออกมา แบบที่ Panasonic LUMIX GX8 ทำแบบนี้Panasonic LUMIX GX8 Dual I.S.

Dual I.S. (Image Stabilizer) ระบบกันสั่นคู่ขนาน ทั้งในตัวกล้อง และในตัวเลนส์

เป็นครั้งแรกที่กล้อง Panasonic LUMIX G series ได้ใส่ความสามารถนี้เข้ามา คือ ใช้ระบบกันสั่นทั้งบนตัวกล้อง (Body I.S.) กับ ระบบกันสั่นแบบในตัวเลนส์ (Lens I.S.) ให้ทำงานสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน โดยจะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น กว่าระบบที่ทำงานเดี่ยวๆ ครอบคลุมกันสั่นได้ครบทั้งหมด 5 แกน ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทำได้ดียิ่งขึ้น หรือ การใช้งานร่วมกับเลนส์เทเลโฟโต้ยาวๆ ก็ให้ได้ภาพที่ คมชัดมากขึ้น

Panasonic LUMIX GX8 Dual I.S.

โครงสร้างทำจากโลหะ แข็งแรงทนทาน และกันละอองน้ำได้

เนื่องจากเป็นกล้องที่ ออกแบบมาให้ใช้งานได้ในลักษณะลุยๆได้ ตัวโครงสร้างหลักจึงเป็นโลหะอัลลอยด์ แข็งแรงทนทาน และที่สำคัญ มีการออกแบบมาให้ใช้งานได้ ในทุกสภาพอากาศ แม้แต่มีละอองฝน ก็ยังสามารถถ่ายภาพต่อไปได้ จึงเหมาะกับงาน Street Photography เป็นอย่างภาพ ที่ไม่อาจคาดเอาสภาพอากาศได้ และในบางกรณี ก็อาจจะหาที่หลบฝนไม่ได้ แต่คงไม่ถึงกับเอาไปดำน้ำดูปะการังนะครับ อันนั้นคนละแบบกัน คือ เอากล้องไปแช่ในน้ำเลยไม่ได้ แต่ถ้ามีละอองน้ำกระเด็นมาโดน อันนี้ได้ไม่เป็นไร


© Copyright : 2015 taKLONG.com
Panasonic LUMIX GX8 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Panasonic LUMIX GX8
: 1/320 วินาที F 11 ISO 200

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)
© Copyright : 2015 taKLONG.com
Panasonic LUMIX GX8 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Panasonic LUMIX GX8
: 1/800 วินาที F 8 ISO 200

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)
© Copyright : 2015 taKLONG.com
Panasonic LUMIX GX8 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Panasonic LUMIX GX8
: 1/400 วินาที F 11 ISO 200

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)
© Copyright : 2015 taKLONG.com
Panasonic LUMIX GX8 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Panasonic LUMIX GX8
: 1/160 วินาที F 16 ISO 200

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

หลังจากทดสอบใช้งาน Panasonic LUMIX GX8 อยู่ 1 วันเต็มๆ แม้ว่าจะยังไม่ได้ลองครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่ในคุณสมบัติหลักๆ แล้วต้องยอมรับว่า 4K Photo เป็นสิ่งที่ใช้งานได้จริง และมีความสนุกสนานในการใช้งานมากๆ ในแบบที่กล้องอื่นๆ ไม่สามารถถ่ายภาพแบบนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นกล้อง Flag Ship กล้อง Panasonic LUMIX GX8 เป็นกล้องที่สมบุกสมบัน ลุยๆได้ กับช่องมองภาพ tiltable LVF ก็มีประโยชน์มากๆ จริงๆ ปุ่มปรับชดเชยแสงที่วางได้อย่างเหมาะเจาะ และมีวงค่อนข้างใหญ่ ทำให้การปรับตั้งค่า ชดเชยแสง ทำได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าของคู่แข่ง การวางไว้กลางกล้อง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของปุ่มชดเชยแสงนี้ ซึ่งผมมองว่า เป็นหัวใจสำหรับของการถ่ายภาพแบบนี้ ที่ต้องชดเชยแสงอยู่ตลอดเวลา และต้องทำได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องละสายตาออกจากช่องมองภาพ โดยสรุปแล้ว ถ้าคุณต้องการกล้องที่วางใจได้ ภาพสวย ทนทาน และเหมาะกับงานถ่ายภาพริมถนน หรือ ตามสถานที่ท่องเที่ยว โดยไม่อยากให้ตัวตากล้อง เป็นที่สะดุดตากับ คนที่เราไปถ่าย candid หรือ ถ่ายเขาตามท้องถนน Panasonic LUMIX GX8 เป็น choice แรกๆ ที่อยากจะแนะนำให้ลองใช้งานกันดูครับ

^ ^

Webmaster
taKLONG.com


แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง