ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิวแฟลช :

Nissin Di700

Nissin Di700 front

Nissin Di700 back

Nissin Di700 battery Quick loading style
ระบบรางถ่านแบบ Quick Loading ของแฟลช Nissin Di700 ทำให้การเปลี่ยนถ่านแฟลช เป็นเรื่องง่ายๆ และสะดวกรวดเร็วมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาเสียบแฟลชไว้บน กล้องที่วางอยู่บนขาตั้งกล้อง ที่หากเป็นการเปลี่ยนถ่านตามปกติ จะยุ่งยากมาก เพราะจะต้องถอดแฟลชออกมาจากกล้องก่อน จึงจะ "เท" ถ่านออกมาจากแฟลชได้ แต่ระบบ Quick Loading นี้ จะทำให้เราเปลี่ยนถ่านแฟลช ได้ง่ายๆ เพียงแค่ดึง รางถ่านแบบ แม็กกาซีน ออกมาเปลี่ยนที่ด้านนอกแบบง่ายๆ เท่านั้น และที่สำคัญ ถ่านทุกก้อน หันหัวไปทางเดียวกันหมด ไม่ต้องสับสนว่า หัวถ่านควรอยู่ตรงไหน สลับไขว้ไปๆมาๆ ตาม ระบบถ่านแฟลชโดยทั่วไป แต่ของ Nissin Di700 นี้ใส่หัวแฟลชด้านเดียวกันหมดทั้ง 4 ก้อน สะดวกดี


Nissin Di700 back
  คุณสมบัติเด่น Nissin Di700
  แฟลชอิสระ ค่ายญี่ปุ่น ที่มีการใช้งานง่าย
  ค่า Guide Number สูงสุดถึง GN 54 (ที่ระยะซูมหัวแฟลช 200 มม.) ณ ISO 100
  รองรับระบบ E-TTL II (รุ่นสำหรับกล้อง Canon)
  รองรับระบบ i-TTL (รุ่นสำหรับกล้อง Nikon)
  รองรับการทำงานแบบ High Speed Sync (HSS หรือ FP flash) สามารถใช้งานความเร็วชัตเตอร์สูงๆได้
  รองรับการถ่ายภาพ สัมพันธ์กับม่านชัตเตอร์ชุดที่ 1 หรือ ชุดที่ 2 (Rear Curtain Flash) ได้
  หัวซูมปรับอัตโนมัติ สัมพันธ์กับ ระยะการซูมของเลนส์ได้ ตั้งแต่ 24-200 มม.
  รองรับระบบแฟลชไร้สาย (Wireless TTL Flash ทั้งของค่าย Canon และ Nikon) โดยสามารถยิงแฟลช เป็นตัวลูก (Slave) ตามแฟลชตัวหลักได้ โดยแสงที่ยิง จะยิงในลักษณะ TTL ตามระบบของกล้องยี่ห้อนั้นๆ
  ตั้งค่ากลุ่ม (Group) สำหรับการยิงแฟลชไร้สาย Wireless TTL Flash ได้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม A, B และ C สำหรับการควบคุมแสง หลากหลายกลุ่ม เพื่อให้ได้ภาพอย่างมืออาชีพ
  เลือกค่าช่องสัญญาน (Channel) ได้ 4 ช่องสัญญาน เพื่อป้องกันการสับสน เวลาถ่าย ร่วมกับกับช่างภาพคนอื่นๆ
  ช่องต่อเชื่อมกับ ระบบแบตเตอรี่สำรอง (Power Pack socket)
  ช่องต่อเชื่อมสายสัญญานซิงแฟลชภายนอก (PC terminal) ขนาด 3.5 มม. มาตรฐาน สำหรับ เสียบสายแฟลช แบบในสตูดิโอ
  รังถ่าน ระบบแมกกาซีนแบตเตอรี่ Quick loading เพื่อการเปลี่ยนถ่าน อย่างง่ายดาย แม้เสียบกล้อง หรือแฟลช อยู่กับขาตั้งกล้อง โดยไม่ต้องขยับกล้อง และ แฟลช
รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.nissindigital.com/di700.html
การกลับมา อย่างยิ่งใหญ่ของแฟลชค่ายซามูไร

ชื่อ Nissin นี้ เป็นชื่อที่คุ้นหู ของตากล้องมานานแสนนาน โดยเฉพาะตากล้องรุ่นเก่าๆ ที่เคยถ่ายภาพมาตั้งแต่ ยุคของกล้องฟิล์ม จะรู้จักแฟลชยี่ห้อนี้กันเป็นอย่างดี เพราะเขาผลิตแฟลช ที่คุณภาพดี ราคาประหยัด ให้บรรดาช่างภาพได้ใช้งานกันมานานมากทีเดียว

แต่พอมาสู่ยุคของกล้องดิจิตอล ดูเหมือนว่า ตากล้องรุ่นใหม่ๆ หลายๆท่าน อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหู คุ้นชื่อ ของแฟลชยี่ห้อ Nissin นี้สักเท่าไหร่ แต่กลับไปได้ยิน ชื่อของแฟลช จากค่ายจีนแผ่นดินใหญ่ กันเสียมากกว่าในระยะหลังๆ ก็คงเป็นด้วยหลายสาเหตุ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า แฟลชค่ายซามูไรแห่งนี้ ในตลาดยุคดิจิตอลมีจังหวะแผ่วๆไปบ้าง ในการทำตลาดในเมืองไทย

แต่ก็เริ่มกลับเข้ามา เป็นที่ยอมรับในตลาดบ้านเรา ในยุคของตากล้องดิจิตอลกันอยู่บ้าง และเริ่มเห็นคึกคัก เป็นที่รู้จักกันอยู่พอสมควร สำหรับ Nissin แฟลช รุ่น Nissin Di622 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้า ที่สร้างชื่อให้กับ Nissin พอสมควร นับเป็นยกแรก ในการกลับมาทวงบรรลังก์ แห่งความยิ่งใหญ่ในอดีต ของค่ายแฟลชสัญชาติปลาดิบแห่งนี้ ให้สะท้านสะเทือนยุทธจักร ตากล้องเมืองไทยอีกครั้ง ซึ่งแม้ Nissin Di622 จะทำชื่อเสียงได้ระดับนึง แต่ก็ยังอยู่ในวงจำกัดอยู่บ้าง แต่เมื่อผมได้ลอง ใช้งานแฟลชตัวใหม่ ที่จะมาแทน Nissin Di622 ในรุ่นที่ผมกำลังจะพูดถึงในวันนี้ คือ แฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ ก็เชื่อว่า ชื่อ Nissin คงเป็นอีกชื่อหนึ่ง ที่วงการยุทธจักรตากล้องไทย ต้องพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง แน่นอน ด้วยคุณภาพ และ ความคุ้มค่า คุ้มราคา เป็นทางเลือกที่ น่าจะลงตัวสำหรับ ตากล้องไทยหลายๆท่าน ที่เน้นความคุ้มค่า คุ้มราคมของอุปกรณ์ เป็นสำคัญ มากไปกว่าแค่ ดูที่ "ราคาถูก" เข้าว่าเพียงอย่างเดียว เราลองมาดู กันถึงความคุ้มค่า ของแฟลชค่าย Nissin ตัวนี้กัน Nissin Di700

คุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น

ผมว่า จุดเด่นที่สำคัญที่สุด สำหรับแฟลชยี่ห้อ Nissin นี้ก็คือ ความที่เป็นเทคโนโลยี มาจากค่ายปลาดิบ โดยแทบไม่ต้องไปดูเรื่องสเปคของแฟลชอะไรเลย ก็ทำให้เห็นถึง ความแตกต่างได้ แม้แรกสัมผัสตัวแฟลช ทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำ โดยเฉพาะพลาสติกด้านนอก ที่แรกสัมผัส ก็ทราบได้ว่าเป็นวัสดุเกรดดี ไม่ต่างจากแฟลชค่ายญี่ปุ่นแท้ๆ แต่อย่างใด ซึ่งจะต่างจากการสัมผัส แฟลชจากค่ายจีนแผ่นดินใหญ่ อย่างรู้สึกได้ แม้เพียงแรกสัมผัส

โดยเฉพาะ จังหวะการกดเพื่อปลดล็อก การโยก การเบียง การบิด หัวแฟลช ที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่า อันนี้เป็นของที่แข็งแรง วัสดุ และมาตรฐานการผลิตสไตล์แบบญี่ปุ่น ที่เน้นเรื่องคุณภาพเป็นสำคัญ ตรงนี้คงพูดเป็นตัวหนังสือยาก ผมแนะนำให้ท่าน ไปลองสัมผัสของจริง ที่ร้าน ลองขยับด้วยมือของท่านเอง แล้วจะทราบ และเข้าใจในสิ่งที่ผมพูดอยู่นี้ได้ครับNissin Di700 User Interface ใช้งานง่าย
ช่องสำหรับ ต่อกับอุปกรณ์ Power Pack ภายนอก (รุ่นที่รองรับ Nissin Power Pack PS 8 / PS300)


Nissin Di700 back
ช่องสำหรับ ต่อกับสายซิงแฟลช PC terminal (สายแฟลชสตูดิโอ)

user interface ที่ใช้งานง่ายมากๆ

ความประทับใจที่ 2 ที่ผมต้องปรบมือให้ กับทีมงานออกแบบ แฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ ก็คือ การออกแบบ ระบบแป้นหมุน พร้อมสัญลักษณ์ไอคอน ที่เข้าใจได้ง่ายๆ แต่มีสีสัน ที่สดใส ช่วยให้การใช้งานแฟลช Nissin Di700 นี้ เป็นไปได้อย่าง แทบไม่ต้องอ่านคู่มืออะไรเลย หรือแม้แต่มือใหม่ ก็ใช้งานแฟลชตัวนี้ได้อย่างง่ายๆ ด้วยการหมุน และดูแถบไฟ LED สีเขียวๆ ที่บอกระดับ ความแรง ความเบา ของแฟลช ที่ไม่ต้องใช้ IQ180 แต่อย่างใด ผมว่าถ้าท่าน เข้าใจสัญญานไฟเขียวไฟแดงตามสี่แยก ว่าหมายถึงอะไรได้ ก็สามารถใช้งานแฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ได้อย่างแน่นอน

ที่น่าสนใจก็คือ สัญลักษณ์สีๆสดใสนี้ จะซ่อนไว้ภายใต้พลาสติกสีดำสนิท ทำให้ตอนที่ยังไม่เปิดแฟลชนั้น จะดูเรียบขรึมมากๆ แต่พอเปิดแฟลชแล้ว จึงจะเห็นถึงสีสันต่างๆ รวมทั้งเห็นถึงความง่าย ตรงไปตรงมา ของ user interface ของแฟลชตัวนี้ ที่ใช้เวลาแค่ 1-2 นาที ก็เข้าใจได้แล้ว ไม่ต้องอ่านคู่มือเลยก็ยังได้ (แต่ก็ควรอ่านคู่มือนะครับ จะได้มีเข้าใจที่มากขึ้น)
Nissin Di700 LED ขณะถ่ายภาพ แฟลชระบบ TTL

Nissin Di700 ถ่ายภาพแบบ แฟลชไร้สาย แบบติดบนกล้องตามปกติ
แฟลชปกติ ที่ยิงตรงๆ จากตัวกล้อง ตรงไปที่แบบ ทำให้ภาพขาดมิติ ดูไม่น่าสนใจ

Nissin Di700 ถ่ายภาพแบบ แฟลชไร้สาย แบบแมนนวล สำหรับกล้องดิจิตอล Digital Slave - Sd
แฟลชแยกไร้สาย ยิงเฉียงจากทางด้านบน เยื้องไปด้านหลัง ของแบบ

ประโยชน์ของโหมด Sd หรือ โหมดของแฟลช Nissin Di700 สำหรับการใช้งาน แฟลชไร้สาย (Slave) แบบแมนนวล ร่วมกับแฟลช ของกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้ สามารถแยกแฟลช Nissin Di700 ไปยิงแสงแฟลช เข้ามาที่ตัวแบบ จากทิศทางต่างๆได้ (ภาพล่าง) เปรียบเทียบกับ การยิงแสงแฟลชไปที่แบบตรงๆ จากตัวกล้องตามปกติ (ภาพบน) จะเห็นได้ว่า การที่แสงแฟลช สามารถยิงแสงมาจากทิศทางอื่นๆได้ จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ให้กับภาพ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพบุคคล


Nissin Di700 LED ขณะถ่ายภาพ แฟลชไร้สาย แบบแมนนวล สำหรับกล้องดิจิตอล Digital Slave - Sd
Sd คือ โหมดของแฟลช Nissin Di700 สำหรับการใช้งาน แฟลชไร้สาย (Slave) แบบแมนนวล ร่วมกับแฟลช ของกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน ที่จะมีการยิงแสง pre-flash ซึ่งแฟลช Nissin Di700 สามารถแยกได้ว่า นี่คือแสง pre-flash และจะมองข้ามไป แต่จะยิงแสงพร้อมๆกับแสงแฟลชหลัก ที่จะตามมาติดๆแทน จึงได้ภาพจากแสงแฟลชแยก อย่างที่ควรจะเป็นได้ ต่างจากระบบแฟลชไร้สาย ที่ไม่รอบรับตรงจุดนี้ ก็จะไม่สามารถใช้งาน ร่วมกับกล้องดิจิตอล ทั่วๆไป ในปัจจุบันได้


Nissin Di700 LED ขณะถ่ายภาพ แฟลชไร้สาย แบบแมนนวล สำหรับกล้องดิจิตอล Digital Slave - Sd

พร้อมรองรับแฟลชไร้สาย ระบบ Wireless TTL ของกล้องสมัยใหม่

ภายใต้ความเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยพลัง ของแฟลชสมัยใหม่ โดยเฉพาะเรื่อง การทำงานเป็นแฟลชตัวลูก (Slave) ให้กับระบบแฟลชไร้สาย หรือ Wireless TTL Flash ที่กล้องสมัยใหม่ เกือบทุกตัวในปัจจุบัน ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในแบบ Wireless TTL นี้ เราจึงสามารถใช้งาน แฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ เพื่อเป็นแฟลชแยกไร้สายตัวลูก (slave) ได้ทันที โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอื่นใด ทั้งสิ้น เพียงปรับไปที่ตำแหน่งสัญลักษณ์รูป เสาอากาศ (สีชมพู อันขวาสุด) ก็พร้อมใช้งานแฟลช Nissin Di700 กับกล้องตัวโปรดของคุณ ที่มีระบบ Wireless TTL flash ได้ทันที (กรุณาอ่านคู่มือกล้องของท่านประกอบ เรื่องการตั้งค่าระบบแฟลชไร้สาย Wireless TTL flash ทั้งค่าย Canon และ Nikon)

ซึ่งการใช้งานแฟลชแยกไร้สาย แบบ TTL ของ Nissin Di700 นี้ ยังสามารถปรับตั้งค่ากลุ่ม (Group) ได้ถึง 3 กลุ่ม เป็นกลุ่ม A, กลุ่ม B หรือ กลุ่ม C เพื่อใช้ในกรณีที่มีการจัดแสง ในลักษณะที่ใช้ไฟแฟลชหลายๆอัน ร่วมกัน เช่น กลุ่ม A เป็นแสงหลัก กลุ่ม B เป็นแสงลบเงา กลุ่ม C ส่งที่ฉากหลัง เป็นต้น การจัดแสงที่มีแสงหลายกลุ่มแบบนี้ เราต้องตั้งค่ากลุ่ม ของแฟลชแต่ละตัวให้ต่างกัน เพื่อให้การควบคุมแสง ของแต่ละกลุ่มต่างกัน สามารถทำได้ในภาพๆเดียวกัน นั่นเอง (คล้ายกับการจัดแสงไฟในสตูดิโอ)

นอกจากนี้ บางสถานการณ์ ที่เราอาจจะต้องถ่ายภาพ ร่วมกับช่างภาพท่านอื่นๆ ในบริเวณพื้นที่เดียวกัน และใช้อุปกรณ์คล้ายๆกัน ก็สามารถกำหนดช่องสัญญาน (channel) ของระบบแฟลชไร้สาย ของเรา ให้แตกต่างไปจากของคนอื่นๆ โดยเราสามารถกำหนด ช่องสัญญานที่แตกต่างกันได้ 4 ช่องสัญญาน (channel 1-4)

พร้อมรองรับแฟลชไร้สาย ที่ไม่ใช่ TTL

หรือพูดง่ายๆว่า กล้องของเรา อาจจะไม่มีระบบแฟลชไร้สาย Wireless TTL มาในตัวกล้อง อาจจะด้วยเป็นกล้องรุ่นเก่า หรือเป็นกล้องระดับล่าง ที่อาจจะไม่ได้ใส่คุณสมบัตินี้มาให้ ไม่ต้องตกใจไปว่าจะไม่ได้ใช้งาน แฟลชไร้สายกับเขาบ้าง

เพราะแฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ มีโหมดรองรับการใช้งานแฟลชไร้สาย ในแบบที่ไม่ใช่ Wireless TTL อยู่ด้วยในตัว หรือที่บางทีตากล้อง ก็จะเรียกว่า แฟลชไร้สายแบบแมนนวล คือ ทำงานในลักษณะแมนนวล ไม่ได้ทำงานในแบบ TTL คือ ตาแมวบนตัวแฟลช จะคอยตักจับสัญญานแฟลชตัวอื่น ที่ยิงออกมา แล้วจะยิงแฟลชของตัวเองผสมออกไปด้วย เมื่อเห็นว่ามีแฟลชอื่นยิงแฟลชออกไป ซึ่งระบบแฟลชไร้สายแบบแมนนวลนี้เอง ผมคิดว่าเป็นประโยชน์มากๆ เพราะทำให้เราสามารถใช้กล้องอะไรก็ได้ มาใช้งานในลักษณะนี้ได้ โดยที่ไม่ต้องซื้อหา อุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมแต่อย่างใด โดยเฉพาะอุปกรณ์พวก Flash Trigger ต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อหามาเพิ่มเติมทั้งสิ้น จึงเหมาะสำหรับท่านที่ ต้องการใช้งานแฟลชไร้สาย โดยไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม เหมาะสำหรับถ่ายภาพครอบครัว หรือถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก ไม่ได้ถ่ายภาพจริงจังอะไรมากนัก ก็สามารถถ่ายแฟลชแยก เพื่อให้ได้แสงแฟลชจากมุมต่างๆได้ เหมือนกับมืออาชีพ โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติมเลย นอกจากซื้อแฟลช Nissin Di700 ตัวนี้เพียงตัวเดียว ก็ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม การยิงแสงแฟลชตามแฟลชตัวอื่น ก็มีปัญหาที่สำคัญประการหนึ่ง ก็คือ แฟลชสมัยใหม่ ในยุคดิจิตอล หลายๆตัว หลายๆยี่ห้อ มักจะมีการยิงแสงนำมาก่อน 1 ครั้ง หรือที่เรียกว่า pre-flash ซึ่งเป็นการยิงแสงหยั่งเชิง เพื่อประเมินค่าแสงแฟลช กับวัตถุต่างๆ แล้วหลังจากนั้น กล้องจึงจะยิงแสงแฟลช ที่เป็นแสงหลัก ตามมาติดๆ อีกที พูดง่ายๆ ในปัจจุบัน ระบบแฟลชของกล้อง ดิจิตอลสมัยใหม่ มักจะยิงแสงแฟลช 2 ครั้งเสมอ ในแต่ละภาพ แต่เป็นการยิงแฟลชติดต่อกันอย่างรวดเร็ว จนเราดูคล้ายกับว่า กล้องยิงแฟลชแค่หนเดียวเพื่อบันทึกภาพ แต่จริงๆแล้ว จะยิง 2 ครั้งเสมอ โดยครั้งแรกเป็น pre-flash เพื่อประเมินแสง และครั้งที่สองเป็นแฟลชหลักเพื่อบันทึกภาพ

ปัญหาเรื่องแสง pre-flash นี้ จะส่งผลให้ระบบแฟลชตาแมว ที่ยิงแสงตามแสงแฟลชตัวอื่น โดยทั่วๆไป จะโดนแสง pre-flash นี้หลอกเอาได้ง่ายๆ คือ แฟลชแยกตัวลูก หรือ slave ที่เปิดระบบตาแมวเอาไว้ ก็จะยิงแสงออกไปทันที ที่แสง pre-flash นี้ปรากฏขึ้น ปัญหาก็คือ ในขณะที่ pre-flash ทำงาน และแฟลชตัวลูก ระบบตาแมว ยิงแสงพร้อมๆกับ pre-flash นั้น เป็นจังหวะที่กล้อ้งไม่ได้บันทึกภาพ แต่กล้องแค่กำลังประเมินแสงอยู่ (ยังไม่ได้ถ่ายภาพจริงๆ) แต่แฟลชลูกระบบตาแมว โดยทั่วไป กลับคิดว่านั่นคือแสงจริง ที่กำลังถ่ายภาพ จึงยิงแสงแฟลชออกไป

ครั้นพอในเสี้ยวของเสี้ยววินาทีถัดมา ที่แฟลชหลักยิงแสงออกไป เพื่อบันทึกภาพ (จังหวะที่สอง หลัง pre-flash) คราวนี้ตัวแฟลชลูก ระบบตาแมว ก็อาจจะไม่ได้ยิงแสงออกไปอีก เพราะเพิ่งยิงไปเมื่อสักครู่ตอนจังหวะ pre-flash ก็เลยทำให้ จังหวะที่สองนี้ ซึ่งกล้องกำลังบันทึกภาพ จึงไม่ปรากฏ แสงแฟลชจากแฟลชตัวลูกระบบตาแมว เข้าไปในภาพเลย

ด้วยเหตุนี้ แฟลช Nissin Di700 จึงได้ทำ โหมดสำหรับการถ่ายภาพแฟลชแยก แบบแมนนวล โดยตาแมว ออกมาเป็น 2 โหมดด้วยกัน คือ โหมด Sd (Slave digital) กับ Sf (Slave Film) โหมด Sd หรือ Slave digital คือ โหมดสำหรับการถ่ายภาพแฟลชแยก แบบแมนนวล ที่แฟลช Nissin Di700 จะมองข้าม แสงแฟลช pre-flash แล้วให้ความสำคัญกับแสงแฟลชหลักจังหวะที่สอง ที่จะตามมานั้นเอง ส่งผลให้แฟลช Nissin Di700 ที่ทำงานในโหมด Sd ยิงแสงแฟลช ไปในจังหวะที่กล้องบันทึกภาพ ไม่ยิงแสงแฟลชไปในจังหวะ pre-flash เหมือนระบบแฟลชตาแมว ทั่วๆไป

แต่ถ้าหาก เราใช้แฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ ไปใช้งานกับ กล้องรุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีระบบ pre-flash หรือ แฟลชกล้องฟิล์ม เราก็สามารถเลือกให้ทำงานในโหมด Sf ซึ่งแฟลชตัวลูก จะยิงแสงแฟลชออกไปทันที ที่มีแฟลชอื่นยิงแสงนำออกไป จึงห้ามปรับโหมด Sf นี้ ไปใช้งานกับกล้อง ดิจิตอลในปัจจุบัน ที่มีระบบแฟลชสมัยใหม่ ที่มีการยิง pre-flash โดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นภาพของคุณจะมีปัญหาทันที เพราะแสงแฟลชจาก Nissin Di700 ตัวนี้ ที่ปรับเป็น Sf จะยิงแสงแฟลชไปในจังหวะ pre-flash และไม่เข้าไปในภาพของคุณ ถ้าคุณใช้งานกับกล้องในปัจจุบัน แนะนำให้ปรับเป็นโหมด Sd (Slave Digital) เท่านั้น (หรือไม่ก็ใช้ Wireless TTL ถ้ากล้องของคุณรองรับระบบ Wireless TTL)

Nissin Di700 LED ขณะถ่ายภาพ แฟลชไร้สาย TTL สะท้อนเพดาน
Nissin Di700 สามารถใช้ถ่ายภาพ ในแบบ แฟลชไร้สาย TTL (หรือแบบ Sd ที่ไม่ต้องเป็น TTL ก็ได้) โดยหันหัวแฟลชขึ้นไป ให้สะท้อนแสงแฟลช กลับลงมาจากเพดานห้อง เพื่อให้ได้ภาพบุคคล ที่แสงดูเป็นธรรมชาติ มากกว่า การยิงแสงแฟลชไปตรงๆ


รองรับการใช้งานแบบ High Speed Sync Flash

สำหรับคนที่ ชอบถ่ายภาพบุคคลกลางแจ้ง ตอนกลางวัน และต้องการ "ละลายฉากหลัง" มากๆ ปัญหาหนึ่ง ที่ท่านจะต้องประสบพบเจอแน่ๆ เวลาที่คุณต้องการ "ละลายฉากหลัง" ด้วยรูรับแสงกว้างๆ เช่น F2.8 หรือ F1.8 เวลาเที่ยงๆ บ่ายๆ กลางแจ้ง ก็คือ ความเร็วชัตเตอร์ของคุณ จะทะยานขึ้นไปสูงถึง 1/1000 วินาที หรือ 1/2000 วินาที แม้จะปรับ ISO ให้ต่ำที่สุดแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากคุณใช้รูรับแสงที่กว้างมากๆ (ให้ได้ภาพชัดตื้น เพื่อละลายฉากหลัง) แต่แสงตอนกลางวัน ก็จะส่งผลกับความเร็วชัตเตอร์ของคุณทันที

ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้ใช้แฟลช ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะคุณใช้ชัตเตอร์เร็วๆแบบนั้นได้เลย ถ้าไม่ได้ใช้แฟลช แต่ถ้าหากคุณใช้แฟลชเมื่อไหร่ "คุณจะมีปัญหาทันที ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ" เพราะ กล้อง DSLR ทุกตัว จะมีข้อจำกัด "เพดานสูงสุด" ของความเร็วชัตเตอร์ ที่ใช้งานกับแฟลชได้ หรือที่เรียกว่า "ความเร็วชัตเตอร์ (สูงสุด) ที่สัมพันธ์กับแฟลช" ซึ่งกล้อง DSLR ส่วนใหญ่จะทำได้เร็วที่สุดเพียงแค่ 1/200 วินาที หรือ 1/250 วินาที เท่านั้น (เรียกว่า ค่า X-sync ของกล้อง)

หากท่านต้องการใช้งานแฟลช ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงกว่านี้ ก็จะมีปัญหาทันที คือ ปัญหามีอยู่ 2 ประการ คือ
1. โดยปกติแล้ว คุณไม่สามารถใช้งานแฟลช ที่ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า ค่า X-sync ของกล้องได้ ด้วยข้อจำกัด ของการเคลื่อนที่ของตัวม่านชัตเตอร์
2. เราจะใช้งาน ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า ค่า X-sync นี้ได้ ก็ต่อเมื่อ "กล้อง และ แฟลช" ของเรา มีระบบที่เรียกว่า High Speed Sync Flash หรือ บางทีก็เรียกว่า FP Flash (Focal Plain Flash) เท่านั้น จึงจะสามารถใช้งาน ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ พร้อมๆ กับใช้แฟลชได้

โชคดี ที่แฟลช Nissin Di700 ตัวนี้ รองรับการทำงานของ High Speed Sync Flash หรือ บางทีก็เรียกว่า FP Flash (Focal Plain Flash) นี้ได้ อย่างสบายๆ อย่างไรก็ตาม ในการทำงาน ของแฟลช ที่รองรับระบบ High Speed Sync ทุกตัวบนโลกใบนี้ มีข้อจำกัด อยู่ด้วยกัน 2 อย่าง คือ
1. อย่าให้แฟลช อยู่ห่างจากสิ่งที่ถ่ายมากนัก เพราะในระบบ High Speed Sync แฟลชต้องใช้พลังงาน ในการยิงแฟลชรัวๆๆๆๆ ถี่ๆๆๆๆ อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ กำลังไฟแฟลชจะลดลง จากการยิงแฟลชตามปกติมากๆ (ต้องแบ่งกำลังมายิงถี่ๆ) เช่น จากปกติ ค่า GN54 อาจจะตกลงมาเหลือเพียง GN24 (ตัวเลขสมมติ) เท่านั้น ทำให้ระยะหวังผลของแฟลช ใกล้กว่าระยะตามปกติของมันมากๆ จึงควรถ่ายอะไรใกล้ๆ อย่าให้แฟลช อยู่ห่างมากนัก
2. ควรใช้แบตเตอรี่ที่มีกำลังไฟดีๆ รวมทั้งควรมีแบตเตอรี่สำรองเยอะสักหน่อย ถ้าคิดจะถ่ายด้วย High Speed Sync นานๆ หลายๆภาพ เพราะมันจะซดพลังงานอย่างมหาศาล ย้ำว่าเป็นกับแฟลชทุกตัวนะครับ ที่ทำงานในแบบ High Speed Sync นี้
คุ้มค่าคุ้มราคา ในนิยามของคุณภาพ และสิ่งที่ได้

โดยรวมแล้ว ผมคิดว่าถ้าหากคุณกำลังมองหา แฟลชดีๆ ที่เชื่อถือได้สักตัว ที่มี "คุณภาพ" สักหน่อย แต่งบของคุณอาจจะไม่อาจเอี้อม ไปถึงเลนส์ค่ายของกล้องของคุณ แต่ก็เกรงกลัวคุณภาพ ของแฟลชโนเนมราคาถูก Nissin Di700 น่าจะเป็นคำตอบให้กับคุณได้ ด้วยความลงตัว ที่คุ้มค่าเงิน ไม่ได้บอกว่าเป็นแฟลชที่ถูก แต่ก็ไม่ใช่เป็นแฟลชที่แพง เพราะคุณได้คุณภาพที่ดี ตามมาตรฐานญี่ปุ่น ได้คุณสมบัติที่ครบครัน แทบไม่ต่างจากแฟลชค่าย แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่าแฟลชค่าย ถึงเกือบครึ่ง ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่ เน้นเรื่องความ "คุ้มค่า คุ้มราคา" นะครับ ที่สำคัญ มันใช้งาน ง่ายดายมากๆ จริงๆ เจ้าตัวนี้ สุดยอดของความง่ายครับ^ ^

Webmaster
taKLONG.com


แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง