ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิว :

Dell XPS Ultrabook

สุดยอด Ultrabook สำหรับตากล้องโดยเฉพาะ มีดีที่จอความละเอียด 4K Ultra HD รองรับ AdobeRGB ได้สมบูรณ์แบบ   Dell XPS Ultrabook

ตากล้องปัจจุบันไม่เหมือนตากล้องสมัยก่อน ที่พอถ่ายภาพเสร็จปุ๊บ ก็แทบจะจบหน้าที่ของตัวเองไป แต่ตากล้องในปัจจุบัน งานจบหลังกล้องอย่างเดียว ส่วนใหญ่จะไม่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคดิจิตอลสมัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW นั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีกระบวนการทำภาพหลังจากถ่าย หรือ ที่เรียกๆกันว่า Post Processing กันทั้งนั้น ดังนั้น ต้องเรียกว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในการตกแต่งภาพ หรือ ทำไฟล์ RAW นั้น เป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพตัวหนึ่ง ในสารบบการทำงานของตากล้องยุคปัจจุบัน หรือที่หลายๆคน เรียกอย่างเท่ๆหน่อย ว่า work flow ในการทำงาน เพื่อให้ได้ภาพออกมา กระบวนการทำภาพ ตกแต่งภาพ ก็อยู่ในส่วนหนึ่ง และดูจะเป็นส่วนสำคัญมากขึ้นๆ ทุกที ใน work flow ของช่างภาพสมัยใหม่

ในขณะเดียวกัน ตากล้องสาย Windows อย่างเช่น ตัวผู้เขียนเอง ก็เป็นหนึ่งในตากล้องสาย Windows นี้ ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ก็มักจะมีคำถามในใจเสมอว่า ทำไมช่างภาพโดยส่วนใหญ่ต้องเป็นสาวก ท่านจ็อปส์ กันหมดเลยหรือ ? ผมเป็นคนหนึ่ง ที่ยอมรับเลยว่า ไม่ถนัดเอาเสียเลย และไม่สามารถใช้งานเครื่อง เพื่อเข้าร่วมวงไพบูลย์ กับสาวกท่านจ็อปส์ได้เลย ไม่ได้รังเกียจเดียจฉันอะไร แต่มันใช้ยังไง ก็ไม่ถนัด ประกอบกับงานที่ผมทำเกี่ยวกับ web โปรแกรมที่ใช้ ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่อยู่บน Windows ทั้งสิ้น คือ ด้วยความคุ้นเคย ด้วยอะไรหลายๆอย่าง ทำให้ผมยังคงต้องทำงานถ่ายภาพ บน platform Windows มาโดยตลอด เป็นตากล้องสาย Windows ขนานแท้

คำพูดหนึ่งที่ได้ยินมาตลอดสำหรับ ตากล้องสายสาวกท่านจ็อปส์ มักจะพูดว่าทำไมต้องเป็นสาวกค่ายนั้น ก็คือ เรื่องของจอภาพ ที่แสดงภาพได้สวย ได้สีที่ดี นี่คือสิ่งที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะใช่ แต่ปัจจุบันเรามีตัวเลือก ที่สามารถมาทดแทน การแสดงภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สามารถแสดงผลภาพ ในโหมดสีแบบ AdobeRGB ซึ่งเป็นที่ยอมรับในหมู่ตากล้องว่า สามารถเก็บและแสดงสีสันได้เหนือกว่า ระบบสีมาตรฐาน sRGB มาก แต่การจัดการระบบสี AdobeRGB ก็เป็นเรื่องชวนปวดหัวอยู่พอสมควร โดยเฉพาะถ้าจอภาพมันแสดงสี AdobeRGB ได้ไม่ครบ ซึ่งจอส่วนใหญ่ก็รองรับเฉพาะแต่ sRGB กันทั้งนั้น เลยทำให้ส่วนใหญ่ ที่ไม่อยากมีปัญหา (รวมทั้งตัวผมเองด้วย) มักทำงานในโหมดสีแบบ sRGB เป็นหลัก เพื่อป้องกันปัญหาการแสดงสีสันที่ผิดเพี้ยนไป หากจัดการ AdobeRGB ไม่ดี หรือจอภาพไม่รองรับ AdobeRGB ก็มีปัญหาได้

โชคดี ที่วันก่อนได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว โน้ตบุ้ครุ่นใหม่ของ Dell ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า XPS เป็น Ultrabook บางเบา ที่ออกมาเจาะตลาดตากล้องกัน 3 รุ่น คือ Dell XPS 15 จอภาพ 15นิ้ว , Dell XPS 13 จอภาพ 13 นิ้ว และ 12 จอภาพ 12 นิ้ว ที่พิเศษตรง สามารถถอดจอภาพออกมาใช้งานเป็น Tablets ได้ จุดเด่นสำคัญ โดยเฉพาะสำหรับรุ่น Dell XPS 15 ที่เน้นเจาะกลุ่ม ตากล้องที่ต้องทำงาน post processing ตกแต่งภาพโดยเฉพาะนั้น จอภาพรองรับ AdobeRGB เต็มรูปแบบ และมีความละเอียดสูงถึงระดับ 4K เลยทีเดียว ทำให้การทำงาน ทั้งภาพนิ่ง และจริงๆ สำหรับงานตัดต่อ Video ระดับ 4K เดียวนี้ก็สำคัญเหมือนกัน จอภาพที่รองรับ 4K ได้จึง จะสามารถดูคุณภาพของ Video ระดับ 4K ได้จริงๆ ช่างภาพสาย Wedding น่าจะได้ประโยชน์เรื่องนี้มาก หรือ แม้แต่คนที่ทำงานด้าน Video โดยตรง ก็น่าจะชื่นชอบ Dell XPS 15 ตัวนี้ ซึ่งในงาน ก็ได้เห็นช่างภาพระดับประเทศ อย่างคุณ Vin buddy ก็ยังได้ ยืนยันเรื่องนี้บนเวที และนำผลงานมาโชว์ ทั้งภาพนิ่ง และ Video ซึ่งงานระดับประเทศแบบนี้ เมื่อมาแสดงผลบน Dell XPS 15 ก็ให้คุณภาพ ยอดเยี่ยมบนจอ เรียกได้ว่า สามารถใช้งานทดแทน กับเครื่องสายสาวกท่านจ็อปส์ ได้ไม่น้อยหน้ากว่ากันแน่นอน เป็นความหวังของตากล้องสาย Windows อย่างพวกผมมากจริงๆ สำหรับ Ultrabook จาก Dell XPS โดยเฉพาะเจ้า Dell XPS 15 ตัวนี้

สำหรับเรื่องจอทัชสกรีน ก็มีประโยชน์ เวลานำเสนองานลูกค้า เกิดลูกค้า อยากจะซูม อยากจะดูส่วนไหนของภาพ ก็ไม่ต้องวุ่นวายหาอุปกรณ์ ฯลฯ แค่ใช้นิ้วแตะไปบนจอ ซูม เลื่อน ทำทุกอย่างได้ โดยการแตะไปที่จอ ซึ่งทุกคนที่ใช้มือถือ ก็ทำเรื่องพวกนี้เป็นอยู่แล้ว การสื่อสาร การทำงาน โดยเฉพาะการนำเสนองาน จะคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งการนำเสนองานที่ดี งานก็จะผ่านได้ง่าย งานผ่านได้ง่าย เงินก็จะมาจากลูกค้าได้ง่าย เป็นผลพลอยได้จากการที่จอมี TouchScreen Dell XPS Ultrabook 15

ตัวแรกที่จะพูดถึงคือ Dell XPS 15 คือ รุ่นจอ 15 นิ้ว ที่บางที่สุดในโลก สเปคระดับเทพ ให้สีแม่นยำ 100%

  คุณสมบัติเด่น
  เป็น Ultrabook ที่เล็กที่สุดของโลกขนาด 15” และใช้ CPU 6th Gen Intel Core i7-6500HQ Quad-Core Processor ที่แรงมากด้วยประสิทธิภาพ
  Memory สูงสุดถึง 16 GB DDR4 at 2133 MHz
  การ์ดจอแสดงผลแบบ GTX ของ NVDIA GeForce GTX 960M 2GB GDDR5
  จอสวยสด พร้อมการแสดงสีบนหน้าในระดับมืออาชีพ ซึ่งสามารถแสดงผลของสีได้ 100% Color Gamut (Adobe RGB) ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 inch แบบ Ultrasharp 4K Ultra HD (3840x2160)
  หน้าจอมีขอบบางที่สุดด้วย Infinity Edge แบบ touch display
  มาพร้อมกับ Solid State Drive ขนาด 512 GB
  สุดยอดระบบเสียงแบบ High Definition Audio ของ Waves MaxxAudio
  วัสดุสุดแกร่งและหรูหราด้วย Aluminum ขึ้นรูปและ Carbon Fiber พร้อมทั้งหน้าจอที่เป็น Corning Gorilla Glass ที่กันรอย ขีดข่วน
  ราคารุ่นจอปกติ ไม่มี TouchScreen อยู่ที่ 74,990 บาท และ สำหรับรุ่นที่จอ 4K และมี TouchScreen ที่จอ ราคา 94,990 บาท

รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.dell.co.th/


Dell XPS Ultrabook

ตัวนี้ ผมต้องยอมรับตรงๆว่า ครั้งแรกที่เห็นเครื่องนี้วางตั้งอยู่ ผมยังไม่ได้อ่านเอกสารอะไรทั้งนั้น ผมนึกในใจทันทีว่า มันเป็นเครื่องที่มีจอ 14 นิ้ว เหมือน Ultrabook ทั่วๆไป ที่เคยเห็น ถ้าตัวเครื่องประมาณนี้ ก็คือจอ 14 นิ้ว เพราะส่วนตัวผมใช้โน้ตบุ้คจอ 15 นิ้วอยู่ เครื่องมันใหญ่กว่านี้มาก แต่พอได้เข้าไปดูใกล้ๆ ได้ลองหยิบ ลองจับ ลองอ่านรายละเอียด อ้าว.. นี่มันเครื่องจอ 15 นิ้วต่างหาก Dell ทำเรื่องนี้ได้ดีมาก อย่างน้อยๆ ก็หลอกผมได้คนนึงละ ที่คิดว่ามันคือเครื่องจอ 14 นิ้ว แต่ตัวจอจริงๆเป็น 15 นิ้วครับ ลดปัญหาการพกพา แต่ยังดูภาพได้เต็มๆ เพราะว่าจอภาพนั้น ปูเต็มไปจนเกือบจะถึงขอบจอภาพเลย ทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่มากที่สุด ตัวเครื่องโดยรวมจึงมีขนาดเล็กพอๆ กับเครื่องจอ 14 นิ้วทั่่วๆไปนั่นเอง ยังไม่นับเรื่องดีไซน์ที่ดี ดูเพรียวบาง น้ำหนักเบา พกพา ใช้งานได้สะดวก สมกับ concept ของ Ultrabook นั่นเอง

Dell XPS Ultrabook review - left side
ด้านข้างของเครื่อง-ฝั่งซ้าย มีช่องเสียบ USB 3.1 แบบ Type-A มาตรฐาน 1 ช่อง ช่อง HDMI อีก 1 ช่อง แต่ที่สำคัญ คือช่องสุดท้าย คือ ช่องเสียบ Thunderbolt 3 ช่องที่มีสัญลักษณ์สายฟ้า (หน้าตาของสายและช่องเสียบจะเหมือน USB-C ทุกประการ) ที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลถึง 40 Gbps เร็วเป็นสองเท่าของ Thunderbolt 2 (แต่ยังคง compatible กับ USB 3.1 สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ USB 3.1 ได้ แต่ความเร็วลดลงเหลือ 10Gbps) ด้วยความเร็วระดับสุดยอดของ Thunderbolt 3 คุณสามารถต่อพ่วงจอภาพแบบ 4K ภายนอกได้อีก 2 จอ จาก Thunderbolt 3 แค่ช่องเดียวได้สบายๆ ปริมาณข้อมูลมหาศาลที่่ส่งผ่าน Thunderbolt 3 นั้นทำให้ การใช้งานอุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอก ซึ่งสำคัญมาก สำหรับช่างภาพ เป็นไปได้อย่างสบายแน่นอน หรือแม้แต่นำไปต่อแบบ peer-to-peer (Thunderbolt networking) เพื่อสำรองข้อมูลไปยัง Notebook เครื่องอื่น ก็ทำได้ง่ายๆ และรวดเร็ว

สำหรับท่านที่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับความเร็ว ของ port ต่างๆ ขออนุญาตสรุปความเร็วไว้คร่าวๆ ดังนี้ เพื่อความเข้าใจ และเห็นความแตกต่างของความเร็วของ port แบบต่างๆ ที่เราใช้กันใน Notebook หรือ คอมพิวเตอร์นะครับ ไล่มาตั้งแต่ USB 2.0 ที่คุ้นเคยกันดี
USB 2.0 = 480Mbps
USB 3.0 / 3.1 (gen 1) = 5Gbps
USB 3.1 (gen2) = 10Gbps
Thunderbolt = 10Gbps
Thunderbolt 2 = 20Gbps
Thunderbolt 3 = 40Gbps

นอกจากนี้ ก็มีอีกคำที่ควรทราบ คือ USB-C หรือ USB type C (ใครทราบแล้วก็ขออภัยด้วยนะครับ อธิบายเผื่อท่านที่ยังไม่คุ้นเคยกับพอร์ตพวกนี้) ซึ่งหน้าตาของสาย USB type C กับตัวสาย Thunderbolt 3 นั้นจะเหมือนกันทุกประการ คือ ตัวสายจะเหมือนกันเลยครับ ใช้แทนกันได้เลย มันขึ้นกับอุปกรณ์ที่ใช้มากกว่า ว่าจะทำงานยังไง ตัวสายหน้าตาจะเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ ความเร็วและแรง มีให้ใช้กันสะใจแน่นอน

Dell XPS Ultrabook review - right side
ด้านข้างของเครื่อง-ฝั่งขวา มีช่องเสียบ USB 3.1 แบบ Type-A มาตรฐาน 1 ช่อง กับช่องเสียบการ์ด SD ให้อีก 1 ช่อง ตากล้องคนไหนใช้ CF card ก็ยังคงต้องใช้ card reader ภายนอกอยู่นะครับ ก็เป็นปกติของ Ultrabook ทั่วไปนะครับ เขาเน้นบาง จะใส่ CF card reader มาในตัว น่าจะไม่ได้ เพราะมันจะหนาเกินไป ไม่ต้องพูดถึง เหล่าทวยเทพตากล้อง ที่ใช้ การ์ดระดับเทพอย่าง CFast หรือ XQD นะครับ อันนั้น ใช้การ์ด reader แน่นอน และคงต้องไปใช้บริการจาก ช่อง USB หรือ Thunderbolt แทน

Dell XPS Ultrabook review บานพับจอภาพ
สำหรับรุ่น 15 นิ้ว ตัวเครื่องจะทำจากวัสดุ Carbon-fiber ที่แข็งแรงทนทาน แต่น้ำหนักเบา จึงไม่มีปัญหาเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้างแน่นอน โดยเฉพาะตรงบานพับจอ ก็ดูจะแน่หนาแข็งแรงดีอยู่ สังเกตความหนา จะหนากว่าส่วนอื่นๆ ของเครื่องทั้งหมด ถ้ามองด้านข้างจะเห็นได้ว่า ส่วนตรงบานพับจอ จะหนากว่าทางด้านหน้าเครื่องพอสมควร

Dell XPS Ultrabook review
ถ้ามองจากทางด้านหน้า จะเห็นว่าเป็น Ultrabook จริงๆ ดูเพรียวบางกว่าด้านหลังมากๆ

Dell XPS Ultrabook 15

ตัวที่สองคือ Dell XPS 12 จิ๋วแต่แจ๋ว เป็นได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตในเครื่องเดียว

  คุณสมบัติเด่น
  หน่วยประมวลผลใหม่ล่าสุดด้วย 6th Gen Intel Core m7 6Y75
  ภาพคมชัดด้วยหน้าจอ 12.5 inch แบบ Ultrasharp 4K Ultra HD (3840x2160) แบบ Touch Display
  จอภาพให้สี 100% ของค่าสี Gamut ที่จะมีในเฉพาะ จอระดับมืออาชีพเท่านั้น
  หน้าจอแข็งแกร่งกันรอย ขีดข่วนด้วยจอ Corning Gorilla Glass NBT
  สุดยอดระบบเสียงแบบ High Definition Audio ของ Waves MaxxAudio
  มาพร้อมกับ Solid State Drive ขนาด 512 GB
  มี Port Thunderbolt 3 มาให้ถึง 2 Port ซึ่ง Thunderbolt 3 สนับสนุน : Power in/ Charging, Power Share, Thunderbolt 3 การส่งข้อมูล
  ได้รับรางวัล Innovation Award จากงาน CES 2016
  ราคารุ่นจอปกติ อยู่ที่ 54,990 บาท ถ้าเป็นรุ่นจอ 4K อยู่ที่ 79,990 บาท แต่จอเป็น TouchScreen ทั้งสองรุ่น

รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.dell.co.th/


Dell XPS Ultrabook

Dell XPS Ultrabook

Dell XPS Ultrabookโดยสรุปแล้ว Dell XPS Ultrabook เป็นความหวังใหม่ สำหรับตากล้องสาย Windows อย่างแท้จริง ที่จะสามารถทำงาน หรือ ที่เรียกว่า work flow ของการถ่ายภาพยุคดิจิตอล ได้อย่างคล่องตัว ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดบางเบา จอภาพ TouchScreen สามารถทำไป present งานกับลูกค้าได้ทุกสถานที่ ที่สำคัญจอภาพรองรับ AdobeRGB ได้เต็มรูปแบบ ทำให้ภาพที่เราถ่ายมาในโหมดสี AdobeRGB จากในกล้อง สามารถถ่ายทอดทุกสีกลับไปบนจอภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ต่างจากจอบนโน้ตบุ้คทั่วไป ที่รองรับแค่ sRGB ซึ่งจะมีปัญหาการถ่ายทอดสีบางสี ที่อาจจะมีปัญหาได้ ถ้าเราถ่ายมาด้วยโหมดสี AdobeRGB จากในกล้อง (แล้วจัดการเรื่องนี้ไม่ดีใน work flow ก็อาจมีปัญหาการแสดงสีบางสีได้ บนจอ sRGB ปกติ) การที่จอภาพของ Dell XPS Ultrabook รองรับ AdobeRGB จึงช่วยขจัดปัญหา ที่อาจจะเกิดจากการทำงาน ด้วย AdobeRGB ไปได้เยอะเลยทีเดียว เพราะจอรองรับ AdobeRGB สีที่แสดง มาครบ มาเต็มแน่ๆ และที่จะลืมไม่ได้เช่นกัน ก็คือ Dell XPS Ultrabook ทุกรุ่น มีบริการ Dell ProSupport ที่บริการแก้ไขปัญหาทางโทรศัพท์ตลอด 24 ชม. 7 วัน ไม่มีวันหยุด ยิ่งสำหรับ Graphic designer ที่ชอบทำงานตอนดึกๆแล้วเกิดปัญหาก็ไม่ต้องกังวลเลยมีผู้ช่วยแก้ไขปัญหา และถ้ามีปัญหาด้าน Hardware จะมีบริการ On-site service เข้ามาซ่อมแก้ไขให้ถึงบ้าน ประกันให้เต็มที่ 3 ปีเต็ม อันนี้ผมว่าก็สำคัญเช่นกัน หาต้องซื้อหามาใช้งาน ก็ลองพิจารณากันดูนะครับ สำหรับตากล้องสาย Windows ทั้งหลาย


^ ^

Webmaster
taKLONG.com

สนับสนุนโดย

Dell Logo Windows 10 Logo

แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2016. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง