ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |
รีวิวกล้อง :

Canon PowerShot G7X

กล้องคอมแพ็ค ขนาดพกพา ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่
คุณภาพไฟล์ดีเยี่ยม แถม Selfie ได้ !

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Canon PowerShot G7X
Canon PowerShot G7X กล้องคอมแพ็คเซ็นเซอร์ใหญ่ ขนาด 1 นิ้ว
Canon PowerShot G7X Top

Canon PowerShot-G7X จอภาพบิดกลับมา selfie ได้

Canon PowerShot G7X back

Canon PowerShot G7X mode dial พร้อมวงแหวนชดเชยแสง

Canon PowerShot G7X control ring สำหรับการปรับค่าต่างๆได้โดยง่าย

  คุณสมบัติเด่น
  วงแหวนตั้งค่า (Control Ring) ที่ตัวเลนส์ด้านหน้ากล้อง ใช้งานสะดวก สามารถปรับค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ การชดเชยแสง หรือ การโฟกัสแบบแมนนวล ได้ดังใจ คล้ายกับการใช้กล้อง DSLR แมนนวล
  เซ็นเซอร์ BSI-CMOS ขนาดใหญ่ 1.0นิ้ว เป็นเซ็นเซอร์แบบ BSI (Backside Illumination) ให้ภาพดี มีสัญญานรบกวนต่ำ
  ความละเอียดภาพ 20 ล้านพิกเซล
  ชิปประมวลผลภาพ DIGIC 6 คุณภาพสูง
  เลนส์ซูมในตัว 4.2X หรือมีขนาดเทียบเท่า 24-100mm. ของกล้องฟิล์ม
  เลนส์มีรูรับแสงกว้าง F1.8-2.8 ม่านไดอะแฟรมแบบ 9-blade aperture ให้ภาพเบลอฉากหลัง หรือที่เรียกกันว่าโบเก้ (Bokeh) ที่งดงาม
  ระบบกันสั่นในตัวเลนส์ (IS : Image Stabilizer)
  มีระบบ WiFi และ NFC ในตัวกล้อง เพื่อการส่งภาพจากกล้อง ไปยังมือถือ เพื่อแชร์เข้าสู่ Social Media อาศัย Application ชื่อ Canon CameraWindow (Canon CW) ที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี จากทั้ง PlayStore และ AppleStore
  ปุ่มต่อเชื่อมกับมือถือ โดยเฉพาะ Mobile Device Connect Button
  เลนส์สามารถถ่ายภาพมาโครได้ใกล้ 5 ซม.
  ในโหมด M สามารถปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ ให้ช้าได้นานมาก ถึง 250 วินาที (4นาที กับอีก 10วินาที) นานกว่ากล้อง DSLR ด้วยซ้ำ
  จอภาพ LCD ทัชสกรีนแบบสัมผัสนุ่มนวล ลื่นไหล (Capacitive LCD) ขนาด 3.0 นิ้ว ที่ให้ความละเอียดสูง 1.04 ล้านจุด ที่สำคัญ จอภาพนี้ สามารถปรับมุมหันกลับมาถ่ายภาพแนว Selfie ได้
  ถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 5.2 fps
  ระบบสำหรับช่วยในการถ่ายภาพดาว ได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ Star Portrait ถ่ายภาพคนตอนกลางคืน พร้อมแสงดาวเป็นฉากหลัง , Star Nightscape ถ่ายภาพทิวทัศน์ตอนกลางคืน พร้อมแสงดาวบนฟ้า , Star Trail ถ่ายภาพดาวเป็นทางยาวๆ รวมไปถึง Star Time-Lapse movie สร้างสรรค์ภาพยนตร์ดวงดาวผ่านกาลเวลา ได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพระดับสูง ยากๆ เพื่อถ่ายภาพดาวอีกต่อไป
  ISO 125-12800
  บอดี้เป็น Magnesium alloy แข็งแรงทนทาน
  ไฟล์วิดีโอแบบ MPEG4 ที่มีขนาดกะทัดรัด และเปิดเล่นได้ง่าย ในแทบทุกอุปกรณ์
รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.canon.co.th/


Canon PowerShot G7X กล้องคอมแพ็คเซ็นเซอร์ใหญ่ ถ่าย selfie ได้ดี

PowerShot G7X กล้อง Gen X สำหรับคน Gen Z

กล้องตระกูล G ของค่าย Canon นี่ผมว่า ถ้าเป็นคน ก็คงจะเป็นตระกูลคู่บ้านคู่เมือง มันมานมนานเลยทีเดียว สมควรที่จะให้เกียรติ เรียก Canon ตระกูล G นี่ให้ย่อมาจากคำว่า G = Generation ก็คงจะเหมาะสมมากๆ เพราะมันเป็นตำนานระดับ Generation กันจริงๆ อย่างคนรุ่น Generation ผม จะเคยได้เล่นกล้อง G1 รุ่นคุณปู่ ตัวแรกสุดของตระกูลนี้ แต่น้องๆหลายๆคน อาจจะมาทันเอาสมัยเป็น G12 อันโด่งดังกันซะมากกว่า ก่อนที่ ตระกูล Generation G นี้จะเริ่ม แตกเชื้อสาย กันออกไปเป็น G เฉยๆ อย่าง G15 กับ G16 สายนึง ที่เน้นเซ็นเซอร์เล็กแบบฉบับกล้อง compact ต่อไป กับเริ่มแตกสาย Generation X ออกมา เป็น G1X ที่ตอนแรกๆ ก็งงกันไปตามๆกันว่า มัน Gen X ยังไง จนพอ Canon เขาออก G1X mark II กับตัวล่าสุด G7X ออกมานี่แหละ ถึงได้ถึงบางอ้อ กันซะทีว่า Gen X ของ Canon เขาหมายถึงว่า เป็นกล้องสายพันธุ์ เซ็นเซอร์ใหญ่จ้า อย่าง G1X นี่เซ็นเซอร์ใหญ่ ใกล้เคียงกับ DSLR กันเลยทีเดียว เบียดกันแบบไหล่ชนไหล่ได้เลย เพราะขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1.5 นิ้ว แต่ก็ต้องแลกกับ ขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ไปสักนิด สำหรับคนที่อยากจะได้กล้องแบบ compact จริงๆ

นี่เลยเป็นที่มาของกล้อง สายพันธุ์ X ตัวใหม่ล่าสุด ของ Canon ที่ชื่อว่า Canon PowerShot G7X กล้องที่เน้นความลงตัว ระหว่าง "การพกพา" ที่คล่องตัวแบบกล้อง Compact กับ คุณภาพของภาพ ที่ได้มาจากขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ เพราะ Canon Canon PowerShot G7X ใส่ขนาดเซ็นเซอร์มาใหญ่ถึงขนาด 1 นิ้ว ภายในบอดี้ ขนาดกะทัดรัด เหมือนกับกล้อง compact ในตระกูล G ทั่วๆไป ตรงนี้เป็นจุดสำคัญ ที่ทำให้กล้อง Canon PowerShot G7X มีความต่าง กับ Canon PowerShot G1X mark II อย่างชัดเจน ถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่กล้องตัวนี้ ต้องการเขาไปนำเสนอ ถ้าคุณต้องการคุณภาพกระทบบ่า DSLR แต่ตัวกล้อง ไม่ได้ compact แบบพกใส่กระเป๋าเสื้อเชิ้ตได้ แต่มีการปรับตั้งค่า ควบคุมกล้องแบบแมนนวล ฯลฯ ได้ดี ก็เลือก G1X mark II แต่ถ้าอยากได้คุณภาพของภาพที่ดี ใกล้เคียงกับ DSLR แต่ยังคงความกะทัดรัด พกพาสะดวกแบบกล้อง compact ก็เลือก Canon PowerShot G7X ตัวนี้ได้เลย

เลนส์ไวแสงถึง F1.8 ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทำได้ดีขึ้นโดยพื้นฐานด้านการถ่ายภาพที่แท้จริง คือ รับแสงเข้ามาได้มาก ย่อมได้เปรียบกว่า ในเรื่องคุณภาพของภาพ ในที่แสงน้อย รวมถึงประโยชน์ทางอ้อมจากความเร็วชัตเตอร์ที่ เร็วขึ้น ทำให้ภาพนิ่ง คมชัดมากขึ้นเวลาถ่ายในที่มืด นอกจากนี้ จอภาพระบบสัมผัส ที่เป็นแบบ Capacitive หมายถึง เป็นจอแบบสัมผัสนิ่มนวล ทำงานรวดเร็วมาก รวมทั้งระบบอำนวยความสะดวก อย่าง WiFi และ NFC ซึ่งเข้ากับยุคสมัย Social Media นี้มาก

โดดเด่น ด้วยวงแหวนควบคุมกล้องด้านหน้า (Control Ring)


วงแหวนควบคุม ทางด้านหน้าของกล้อง (Control Ring) สร้างความแตกต่าง และเป็นจุดขายที่สำคัญที่สุด ของกล้อง Canon PowerShot G7X ตัวนี้ ซึ่งวงแหวนดังกล่าวนี้ ช่วยทำให้การปรับตั้งค่าต่างๆ ในการถ่ายภาพของคุณ ทำได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะคนที่นิ้วมือใหญ่ๆ คงเคยเจอปัญหาว่า คุณไม่สามารถปรับหมุน ปุ่มหมุนเล็กๆ ด้านหลังกล้อง compact ได้ไม่ถนัด เท่าไหร่ ผมคนนึงล่ะ ที่เจอปัญหานี้มามาก กับกล้อง compact แม้ว่านิ้วมือ ผมก็ไม่ได้ใหญ่มาก แต่จะมีปัญหาเรื่องความป้าน ของปลายนิ้ว คือ ปลายนิ้วใหญ่ เวลาหมุนปุ่มควบคุมด้านหลังกล้อง จะทำให้ไปโดนปุ่มอื่นๆ อยู่เป็นประจำ เพราะปุ่มควบคุมด้านหลังกล้อง ของกล้อง compact โดยทั่วไปจะไม่ได้ใหญ่มากนัก แต่ปัญหานี้สำหรับสาวๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่ถ้าหนุ่มๆ นิ้วมือใหญ่ๆ คุณจะรู้สึกรัก เจ้าวงแหวน Control Ring ด้านหน้ากล้องแบบนี้ มากๆ ต้องลอง แล้วคุณจะรู้ว่า มันสะดวก และได้ "ฟิลลิ่ง" เหมือนกับใช้กล้อง DSLR อยู่นิดๆCanon PowerShot G7X เมนุเพื่อเลือกการทำงาน ของปุ่ม Func. ว่าให้ทำอะไรบ้าง คุณสามารถเลือกปรับให้ วงแหวนควบคุมด้านหน้ากล้อง Control Ring ตัวนี้ ทำการปรับตั้งค่า ที่คุณใช้งานบ่อยๆ ได้เอง ดังใจ เพียงแค่เลือกจากปุ่ม RING FUNC. โดยเฉพาะ เพียงกดปุ่มนี้ คุณก็สามารถเข้าไปยัง สิ่งที่คุณต้องการปรับตั้งค่า ในระหว่างถ่ายภาพได้อย่างง่ายๆ หรือถ้ายังไม่ มีสิ่งที่ต้องการให้เลือก ก็ยังสามารถ เข้าไปตั้งให้ปุ่มนี้ ทำในสิ่งที่ต้องการ ให้เหมาะเจอะสำหรับตัวคุณเองได้ หรือแม้แต่ปุ่ม Rec. วิดีโอ ปุ่มที่มีจุดสีแดงๆอยู่ ปุ่มนี้ ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ถ่ายวิดีโอ ก็สามารถเลือกกำหนด ให้ปุ่มนี้ ไปทำหน้าที่อย่างอื่นได้ด้วย อย่างเช่น ตัวผมเอง เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ถ่ายวิดีโอบ่อยนัก ผมจะปรับปุ่มนี้ไปเป็น การปิด/เปิด เพื่อใช้ไฟล์ RAW หรือ ไม่เอาไฟล์ RAW ทำให้สะดวก ไม่ต้องเข้าไปเลือกในเมนู รูปไหนคิดว่าดีๆ อยากเก็บ RAW ด้วยผมก็แค่กดปุ่มนี้ ก็ได้แล้ว พอจะถ่ายอะไรเล่นๆ ไม่ได้ต้องการไฟล์ RAW ที่ใหญ่โต ก็กดอีกที ก็จะปิดไป อะไรในลักษณะนี้ คุณสามารถเข้าไปตั้งได้หลากหลายมากๆ ส่วนตัวแล้ว ผมชอบคุณสมบัติ การปรับตั้งปุ่มแบบเฉพาะตัวแบบนี้มากๆครับ
Canon PowerShot G7X with NFC
ระบบ NFC ของกล้อง Canon PowerShot G7X อยู่ทางด้านล่างของเครื่อง ตรงบริเวณที่ใส่แบตเตอรี่

Canon Camera Window Application สำหรับต่อเชื่อม WiFi ระหว่างกล้อง กับมือถือ
Canon Camera Window Application สำหรับต่อเชื่อม WiFi ระหว่างกล้อง กับมือถือ

Canon PowerShot G7X มีปุ่ม Mobile Device Connect ให้เป็นการเฉพาะ
ปุ่ม Mobile Device Connect สำหรับต่อเชื่อม WiFi ระหว่างกล้อง กับมือถือ อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องเปิดกล้อง ช่วยประหยัดแบตเตอรี่อันมีค่า และสะดวกในการใช้งาน

จอภาพแบบสัมผัส ที่พลิกมาถ่ายภาพ Selfie ได้ พร้อม WiFi + NFC เต็มรูปแบบ


ในยุค Social Media ครองโลกเช่นนี้ คงปฏิเสธได้ยาก หากกล้องที่เน้นพกพาสะดวก สำหรับการไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ แน่นอนว่า ภาพแนวถนัดของเกือบทุกๆคน ก็คือภาพถ่ายตัวเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือที่เรียกกันว่า Selfie นั้น เป็นคุณสมบัติ อันดับต้นๆ ที่กล้องในแนว พกง่าย ถ่ายสะดวกนี้ ต้องมีกัน ซึ่ง Canon PowerShot G7X ก็มาพร้อมด้วย คุณสมบัติ พื้นฐานสำหรับ คอ Selfie ที่กล้องที่เอาใจคนกลุ่มนี้ต้องมีให้ครบถ้วน เหมือนเป็นกฏพื้นฐาน 101 ของการ Selfie เลย นั่นก็คือ

1. จอบิดมาเพื่อให้เห็นภาพที่กำลังถ่าย จากทางด้านหน้าได้ ถึงจะ Selfie แล้วเห็นภาพที่ตนเองกำลังจะถ่ายตัวเองได้ ชัดๆ ถ้าเป็นมือถือ ก็ใช้กล้องหน้า แต่นี่คือกล้อง มีกล้องเดียว เลนส์ตัวเดียว ก็ต้องบิดจอแทน

2. จอทัชสกรีน สำหรับแตะเพื่อโฟกัส และแตะเพื่อถ่าย เพราะการ Selfie แล้วต้องกดปุ่มชัตเตอร์ จะลำบากมากๆ เพราะปุ่มชัตเตอร์ถูกออกแบบ ให้คนถ่ายอยู่หลังกล้องมากกว่า อยู่หน้ากล้อง การแตะปุ่มชัตเตอร์จากบนจอ เฉกเช่นเดียวกับการใช้งานมือถือ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคุ้นเคย กันอยู่ทุกคนอยู่แล้ว จอสัมผัสจึงเป็นความจำเป็น สำหรับกล้องที่ทำมาเพื่อการนี้ โดยเฉพาะ แน่นอนว่า Canon PowerShot G7X มีจอสัมผัสแบบ Capacitive (ที่มีชื่อเสียงแบบเดียวกับในกล้อง Canon EOS70D ฯลฯ) ผู้ใช้ สามารถแตะสิ่งที่ต้องการให้กล้องโฟกัส (แน่นอน ก็ใบหน้าฉันนี่แหละ) และถ้าหากเราเลือก touch shutter ให้ทำงานด้วย กล้องก็จะทั้งโฟกัส และทั้งถ่ายภาพให้ทันที ที่เราแตะที่หน้าจอ

3. นอกจากนี้ ยังมีระบบ Smart Shutter หลากหลายรูปแบบ อาทิ Smile Shutter ที่ช่วยให้เพียงแค่คุณ "ยิ้ม" กล้องก็จะลั่นชัตเตอร์ให้ทันที หรือ Wink Self-Timer ที่เพียงแค่คุณ "ขยิบตาข้างเดียว" กล้องก็นับ 3-2-1 แล้วถ่ายรูปให้ทันที ฯลฯ ให้เลือกใช้งานได้ด้วย ทำให้คุณไม่ต้องกังวล เรื่องการกดปุ่มชัตเตอร์ เวลาถ่าย Selfie อีกต่อไป และที่สำคัญ คุณไม่ต้องซื้อหา remote มาใช้ เพื่อถ่าย Selfie ให้สิ้นเปลืองอะไร แค่ ยิ้ม หรือ ขยิบตา กล้องก็ถ่ายรูปให้คุณได้แล้ว หรือ Face Self-Timer ที่จะทำให้กล้อง ลั่นชัตเตอร์เมื่อ มีคนมาเพิ่มในภาพอีก 1 คน กรณีนี้ ใช้สำหรับเวลาเราตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง แล้ว ต้องมีคนนึง เสียสละไปกดชัตเตอร์ให้ แล้วต้องรีบวิ่งกล้บมา บรรยากาศแบบนี้ จะไม่มีอีกต่อไป เพราะถ้าคุณเปิดระบบนี้ไว้ กล้องจะยังไม่ถ่ายภาพ จนกว่าจะ "เห็นใบหน้า" ของบุคคลเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คนในภาพ (ซึ่งก็คือ คนที่เดินไปกดปุ่มชัตเตอร์นั่นเอง) แล้วกล้องถึงจะเริ่มนับ 3-2-1 แล้วค่อยถ่ายภาพ แบบนี้ก็ไม่ต้องรีบวิ่ง 100 ม. กลับมาเข้าเฟรม เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

4. ระบบ WiFi เพื่อจะนำภาพ เข้าสู่มือถือ เพื่อแชร์สู่ Social Media นั่นเอง Canon PowerShot G7X มีระบบ WiFi ในตัว เพื่อเชื่อมต่อกับมือถือ ผ่าน Application ที่ชื่อ Canon CameraWindow (Canon CW) ที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี จากทั้ง PlayStore และ AppleStore และยังรองรับการทำงานของระบบ NFC ของมือถือที่มีระบบนี้ด้วย แค่แตะด้านหลังของมือถือ กับตรงสัญลักษณ์ NFC ของตัวกล้อง (อยู่ทางด้านมุมซ้ายล่างของกล้อง) ก็จะทำการเชื่อมต่อกล้องกับมือถือ ให้อย่างง่ายดาย

และเท่าที่ทดสอบดู ในครั้งแรกที่เราใช้งานจับคู่ มือถือ กับ กล้อง อาจจะใช้เวลาสักครู่ ในการเชื่อมต่อ แต่เมื่อกล้อง และมือถือ สองตัวนี้รู้จักกันแล้ว เคยเชื่อมต่อกันมาครั้งหนึ่งแล้ว กล้อง Canon PowerShot G7X จะจำ มือถือของเราได้ และในครั้งต่อๆไป ที่เราใช้มือถือเครื่องเดิมมาเชื่อมต่อ การเชื่อมต่อจะรวดเร็วกว่าเดิมมาก จึงไม่ต้องกังวลว่า เราไม่ค่อยชำนาญเรื่องของมือถือ หรือระบบ WiFi เพราะเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากเปิดระบบ NFC ของทั้งกล้อง และของมือถือ แล้วเอามาแตะกัน (ให้ตรงจุดที่กำหนด) แค่นี้เอง ที่เหลือระบบ NFC ก็จะจัดการให้ทั้งหมด ง่ายมากๆครับ แปลกอยู่นิดเดียว ว่ากล้อง Canon PowerShot G7X ตัวนี้ ระบบ NFC อยู่ทางด้านล่างของกล้องนะครับ เดี๋ยวจะหาไม่เจอ คาดว่าที่ต้องมาอยู่ตรงนี้ เพราะด้านล่างของกล้องมันราบเรียบ เวลาแนบกับมือถือ จะสะดวกกว่าด้านข้าง เพราะกล้องตัวเล็ก ด้านข้างมีหูคล้องสายข้อมูลอยู่ อาจจะไปครูดโดนมือถือเป็นรอยได้ จึงนำมาไว้ทางด้านล่างแทน ( แต่ตอนแรกหาไม่เจอ มาเจอเอาตอนจะเปลี่ยนแบต ^ ^ )นอกจากนี้ Canon PowerShot G7X มีปุ่ม Mobile Device Connect Button รูปมือถือสีฟ้า เป็นการเฉพาะต่างหาก สำหรับการต่อเชื่อมกับ มือถือได้อย่างง่ายๆ เพียงกดปุ่มนี้ปุ่มเดียวเท่านั้น ก็จะต่อเชื่อมกับมือถือได้ทันที โดยเฉพาะในกรณีที่มือถือ ไม่รองรับระบบ NFC ก็สามารถใช้ปุ่มนี้ในการเชื่อมต่อได้ง่ายๆ เช่นกัน เพียงแค่กดปุ่มนี้ แม้ว่ากล้องยังปิดอยู่ก็ตาม ก็จะทำการต่อเชื่อมกล้อง กับมือถือโดยทันที (แต่ควรทำการต่อเชื่อมกล้อง กับมือถือของเรา กันไว้ก่อนแล้วสักครั้งหนึ่ง เพื่อให้กล้องและมือถือรู้จักกันก่อน ปุ่มนี้ถึงจะทำงานได้ดี) ปุ่มนี้ ทำมาสำหรับการโหลดภาพ จากกล้องมายังมือถือโดยเฉพาะ เพราะหลายๆครั้ง เราปิดกล้องไปแล้ว กลับมาบ้าน หรือกลับเข้าที่พัก หรือแวะตามร้านกาแฟ ร้านอาหารระหว่างทาง สิ่งที่เรามักจะทำ ก็คือ การ up รูปขึ้น Social Media แต่กล้อง ณ ตอนนี้ มักจะปิดอยู่ หากไม่มีปุ่มรูปกล้องนี้ สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ เปิดกล้อง กดเมนู ไปหาระบบ WiFi ฯลฯ กว่าจะโหลดภาพได้ ก็เสียเวลา และเสียแบตเตอรี่อันมีค่าไป เพราะกล้องจะทำงานขึ้นมาเต็มระบบ เพราะนึกว่าเรากำลังจะถ่ายภาพ แต่จริงๆไม่ใช่ เราแค่ต้องการ โหลดรูปเท่านั้น

Canon PowerShot G7X มีปุ่มเฉพาะเรื่องนี้ให้ เราไม่ต้องเปิดเครื่องด้วยปุ่ม Power On แค่กดปุ่มสีฟ้านี้ 1 ครั้ง ในขณะที่เครื่องปิดอยู่ กล้องก็จะเปิดขึ้นมา ในลักษณะที่พร้อมเชื่อมต่อ กับมือถือเท่านั้น คือ เข้าสู่การค้นหามือถือเลยโดยตรง เลนส์ไม่ยื่นออก กล้องไม่ต้องเปิดระบบเกี่ยวกับถ่ายภาพใดๆเลย รวมทั้งเมื่อเราโหลดรูปเสร็จแล้ว ก็แค่กดปุ่มสีฟ้า รูปมือถือนี้อีกครั้ง กล้องก็จะปิดตัวเองไป ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ไปได้มาก เพราะเชื่อว่าหลายๆคน ก็ต้องมีการ up รูป กันเป็นระยะๆ ตลอดการเดินทาง นี่คือ life style ที่เปลี่ยนไป และกล้อง Canon PowerShot G7X ตอบสนองในเรื่องนี้ได้ค่อนข้างดี
Canon PowerShot G7X lens F1.8 © Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X
ISO 160 : 1/60 sec. F 2.8

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X
ISO 250 : 1/60 sec. F 7.1

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X
ISO 125 : 1/1250 sec. F 4

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)เลนส์ตัวใหม่ รูกว้างสะใจถึง F1.8


เลนส์ตัวใหม่ของ Canon PowerShot G7X ที่ปรับปรุงเพิ่มเติม จากรุ่น G7X ดั้งเดิมไปมากๆ เลย คือ เลนส์ซูมขนาด 4.2X ความยาวโฟกัส 8.8 - 36.8 มม. F1.8 - 2.8 ที่ให้มุมมองเทียบเท่ากับเลนส์ 24-100 มม. ของกล้องฟิล์ม ตัวที่น่าสนใจคือ F2.0 ซึ่งถือว่าเป็นรูรับแสงที่กว้างมากๆ อย่าลืมว่า นี่เป็นกล้องเซ็นเซอร์ใหญ่ที่ใกล้เคียงกับ กล้อง DSLR เลย ถ้าเป็นกล้อง DSLR ถ้าอยากจะใช้เลนส์ F1.8 คงจะเป็นเลนส์ที่มีราคาแพงมากๆ เลยทีเดียว แต่นี่เป็นเลนส์มาตรฐานที่ ติดมากับกล้องเลย โดยส่วนตัว ผมว่าความคุ้มค่า ของกล้องตัวนี้ น่าจะเป็นเรื่องเลนส์ F1.8 นี่แหละ เพราะตั้งแต่ผมใช้งานกล้อง DSLR มา ก็ยังไม่เคยมีปัญญา ซื้อเลนส์ซูม F1.8 มาใช้งานเลยสักตัวเดียว เลนส์ไวแสงมากๆ ช่วยได้แน่นอน เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยๆ และช่วยเพิ่มเรื่องของการถ่ายภาพชัดตื้น เบลอฉากหลังได้ดี อย่างไม่ต้องสงสัยมิติใหม่ สำหรับการถ่ายภาพดวงดาว ด้วยกล้อง Compact ที่แสนง่ายดาย


ระบบถ่ายดาว อันชาญฉลาด สำหรับนักท่องเที่ยวล่าดาว แบบไม่ต้องพกพาอุปกรณ์ราคาแพงๆ หรือ ต้องปวดหัว กับวิธีการถ่ายภาพ อันหลากหลายเทคนิค ที่นักถ่ายภาพเก่งๆ ต้องใช้อุปกรณ์ดีๆ เทคนิคแพรวพราว จึงจะถ่ายภาพดาว ได้สวยงามสมใจ เพราะกล้อง Canon PowerShot G7X มีระบบสำหรับถ่ายภาพดาวโดยเฉพาะ มาให้เลือกใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Star Portrait ถ่ายภาพคน พร้อมกันดวงดาวเป็นฉากหลัง แค่รูปแบบนี้แบบเดียว ก็คุ้มค่ามากแล้ว เพราะถ้าคุณต้องถ่ายภาพคน พร้อมๆ กับให้เห็นภาพดวงดาวด้านหลังยามค่ำคือ บอกได้เลยครับว่า ถ่ายเอง ยากมากๆ ถ้าไม่เข้าใจเรื่องการถ่ายภาพระดับมือฉมังจริงๆ ก็ยากที่จะถ่ายให้ติดทั้งคน และดาวมาพร้อมๆ กันอย่างสวยงาม แต่แค่คุณใช้ Canon PowerShot G7X ก็สามารถถ่ายภาพคน พร้อมกับดวงดาวได้ง่ายๆ แค่ปรับมาที่โหมด Star Portrait เท่านั้น นอกจากนี้ ก็ยังมีโหมดสำหรับถ่ายภาพดาวอีกหลายแบบ อาทิ Star Nightscape ถ่ายภาพทิวทัศน์ตอนกลางคืน พร้อมแสงดาวบนฟ้า , Star Trail ถ่ายภาพดาวเป็นทางยาวๆ รวมไปถึง Star Time-Lapse movie สร้างสรรค์ภาพยนตร์ดวงดาวผ่านกาลเวลา ได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพระดับสูง ยากๆ เพื่อถ่ายภาพดาวอีกต่อไป


หมายเหตุ :การทดสอบนี้ เน้นให้ทุกๆคน ศึกษาดูจากภาพเองเลยดีที่สุด (คลิ๊กที่ภาพ เพื่อโหลดภาพใหญ่ แต่ละภาพตกราวๆ 10 MB.) เป็นภาพ jpeg ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ใส่แม้แต่ใส่ลายน้ำ หรือย่อภาพอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น รบกวนใช้เพื่ออ้างอิง เพื่อดูคุณสมบัติของกล้องเท่านั้น อย่านำภาพไปใช้อย่างอื่นนะครับ© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 250 : 1/800 sec. F 1.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 200 : 1/40 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง) © Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X
ISO 200 : 1/160 sec. F 8

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 125 : 1/80 sec. F 4
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 800 : 1/1000 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 3200 : 1/1000 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 125 : 1/125 sec. F 4
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 640 : 1/1000 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G7X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G7X : ISO 800 : 1/1000 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)
โดยสรุปแล้ว กล้อง Canon PowerShot G7X เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการคุณภาพของภาพ โดยเฉพาะภาพในที่แสงน้อย ใช้กล้องที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ ที่จะถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี แต่ก็ยังต้องการกล้องที่ พกพาสะดวก สามารถใส่ในกระเป๋าเสื้อเชิ้ต หรือใส่ในกระเป๋าถือ ได้อย่างไม่เกะกะ และที่สำคัญ ชอบที่จะถ่ายภาพ Selfie และ up ขึ้น Social Network อยู่ตลอดเวลา ก็เหมาะมากเลย ที่จะพกพา และใช้งานกล้อง Canon PowerShot G7X ตัวนี้

^ ^

Webmaster
taKLONG.com
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2014. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง