ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |
รีวิวกล้อง :

Canon PowerShot G5X

กล้อง DSLR (like) ตัวจิ๋ว ขนาดพกพา ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ 1 นิ้ว
ให้ความรู้สึก เหมือนใช้กล้อง DSLR โดยไม่ต้องแบกน้ำหนักของ DSLR

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X

PowerShot G5X กล้อง DSLR (like) ตัวจิ๋ว ที่แจ๋วใกล้เคียง DSLR ตัวจริง

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า ผมได้กล้องตัวนี้มาทดลองใช้งานอยู่เพียงแค่ 3 วันเท่านั้น เพราะเป็นกล้องตัวทดสอบ ยังไม่ใช่กล้อง production จริงๆ 100% นะครับ ภาพที่เห็นนี่ ผมเชื่อว่าถ้าเป็นตัว Production จริงๆ น่าจะทำคุณภาพได้ดีกว่านี้อีกพอสมควร แต่ก็สามารถอ้างอิงภาพนี้ได้ ว่าตัวกล้องจริงๆ ที่มีเซ็นเซอร์ 1 นิ้วนั้น ให้คุณภาพของภาพได้ที่ระดับไหน เพราะมีคนถามกันเยอะ เมื่อเห็นผมถือกล้องตัวนี้ว่า "พี่ ตัวมันเล็กแค่นี้ คุณภาพจะไหวเหรอ ?" ไหวไม่ไหว ผมคงพูดอะไรได้ไม่ดี เท่ากับคุณคลิ๊กที่ภาพตัวอย่าง ที่ผมถ่ายมานะครับ มันจะ link ไปที่ไฟล์ภาพเต็มๆ ที่ได้จากกล้อง (โดยไม่ได้แต่งอะไรทั้งสิ้น เป็นไฟล์ภาพที่ออกมาจากกล้องตัวนี้ล้วนๆครับ) แล้วท่านก็พินิจ พิจารณาเอาเองดีที่สุดครับว่า ตัวเล็กแค่นี้ คุณภาพจะไหวหรือเปล่า ?

ต้องขอท้าวความสักนิด เผื่อบางท่านอาจจะยังไม่ทราบ ที่มาที่ไปของกล้องใน PowerShot G series X นี้ ขออธิบายคร่าวๆ ดังนี้ กล้อง สายพันธุ์ X ของ Canon ที่ชื่อว่า Canon PowerShot G...X ซึ่งถ้ามาถึงปัจจุบันนี้ เราจะมีกล้องตระกูลดังกล่าวนี้ อยู่ครบ line ของเขาดังนี้
- PowerShot G1X II ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ช่วงปลายปี 2014
- PowerShot G3X ตัวนี้เน้นซูมไกลเทียบเท่า 600mm. ของกล้องฟิล์ม ออกมาพร้อมกับ G5X
- PowerShot G5X ตัวที่กำลังพูดถึงนี้
- PowerShot G7X ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ช่วงปลายปี 2014
- PowerShot G9X ตัวนี้เน้นบางเบา หรูหรา พกใส่กระเป๋าเสื้อได้ ออกมาพร้อมกับ G5X เช่นกัน

กล้องที่เน้นความลงตัว ระหว่าง "การพกพา" ที่คล่องตัวแบบกล้อง Compact กับ คุณภาพของภาพ ที่ได้มาจากขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ โดยทุกรุ่น ใส่ขนาดเซ็นเซอร์มาใหญ่ ขนาด 1 นิ้ว (ยกเว้น G1X II ที่ใส่มาใหญ่สุดที่ 1.5 นิ้ว) ภายในบอดี้ ขนาดกะทัดรัด เหมือนกับกล้อง compact ในตระกูล G ทั่วๆไป ตรงนี้เป็นจุดสำคัญ กลุ่มเป้าหมาย ที่กล้อง compact เซ็นเซอร์ใหญ่เหล่านี้ ต้องการเขาไปนำเสนอ คือ กลุ่มที่ต้องการคุณภาพ ใกล้เคียง DSLR แต่อยากได้ ตัวกล้องที่กะทัดรัด พกพาสะดวก แต่ยังคงมีการปรับตั้งค่า ควบคุมกล้องได้ใกล้เคียงกับ DSLR พูดง่ายๆ เป็นกล้องสำหรับ คนที่ชอบกล้อง DSLR แต่ไม่อยากแบกน้ำหนักของ DSLR ก็ลองมองดูกล้องในตระกูล Canon PowerShot G...X เหล่านี้ได้เลยครับ
Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X
Canon PowerShot G5X

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/50 sec. F 3.2 ISO 125
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

ช่องมองภาพ EVF ที่ design ได้เหมือนกับใช้กล้อง DSLR อยู่

สำหรับตัว ช่องมองภาพอิเลคทรอนิกส์ หรือ EVF ที่ใส่มาในตัวกล้อง Canon PowerShot G5X ผมยอมรับตรงๆนะว่า ครั้งแรกที่เห็นภาพข่าวจากต่างประเทศ ถึงการออกกล้องรุ่นนี้ ครั้งแรกที่เห็นแค่ภาพ ถึงกับช็อกว่า ทำไมทำ หัวกระโหลก (บริเวณส่วน EVF) ได้น่าเกลียดอย่างนั้น ! คือ เราดูแค่ภาพหน้าตรงภาพเดียว และจินตนาการว่ามันคือกล้องขนาดใหญ่แบบ DSLR แล้วถ้าเป็นอย่างที่เห็นในรูป ด้วยสเกลที่ไปจินตนาการว่า มันมีขนาดเท่า DSLR ช่องมองภาพนั้นคง ใหญ่เท่าบ้านได้ล่ะมั้ง คือ มันดูใหญ่กว่าปกติ จากที่เคยเห็นๆมา ผมยังคิดว่าเลยว่า ทำไมออกแบบมาได้ประหลาดอย่างนั้น หลายๆคนที่คุยกัน พูดทำนองเดียวกันนี้

จนผมได้มาเห็นตัวเป็นๆ ได้ลองจับตัวจริง ของกล้อง Canon PowerShot G5X ถึงได้ทราบว่า มันจำเป็นต้องทำสัดส่วนแบบนั้น จริงๆแล้ว ช่องมองภาพมันไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลยครับ ปกติธรรมดามากๆ (ออกจะไปทางเล็กกว่าปกติด้วยซ้ำ ในความเห็นผม) แต่ที่มันดูใหญ่โตในภาพ ก็เพราะตัว ตัวกล้องมันเล็กกระจิ๊ดเดียวตะหาก ซึ่งถ้าหากเราคาดหวังว่า เขาจะทำให้ช่องมองภาพ มันเล็กได้สัดส่วนกับตัวกล้อง เหมือนๆกับสัดส่วนของช่องมองภาพ กับตัวกล้องที่เราเคยเห็นๆกัน บนกล้อง DSLR แล้วละก็ ผมว่าช่องมองภาพนั้น มันคงเล็กเท่าช่องรูกุญแจบ้านคุณก็ได้ แล้วมันจะไปมองเห็นอะไรในนั้นได้ จริงหรือเปล่าครับ ? เขาก็เลยต้องทำให้ช่องมองภาพ มันใหญ่พอที่เราจะใช้งานได้จริงๆ แต่พอเอาไปเทียบกับ ขนาดอันกระจิ๊ดริดของตัวกล้อง เลยกลายเป็นว่า ส่วนหัวกระโหลกนี้ดูใหญ่โต กว่าปกติที่เราคุ้นเคยกันไป ตรงนี้ ผมว่าถ้าคุณเห็นกล้องตัวจริงๆ แล้วจะรู้ได้เองครับ ว่ามันไม่ได้ใหญ่โตน่าเกลียด เหมือนในรูปหน้าตรง บนเน็ตสักเท่าไหร่

นอกจากนี้ ก็ยังต้องเผื่อไว้สำหรับเป็นฐานของ Hot Shoe สำหรับใส่แฟลชภายนอก ซึ่งมีขนาดมาตรฐานของมันอยู่ ทำให้ Hot Shoe มาตรฐานของกล้อง DSLR ตัวใหญ่ แต่มาอยู่บนกล้องตัวเล็กๆ ก็เลยต้องทำหัวกระโหลกใหญ่ให้เพียงพอวาง Hot Shoe ไว้ด้านบนได้ ส่วนแฟลชในตัว ที่อยู่ด้านหน้าของส่วนหัวกระโฟลกนั้น เป็นแฟลชตัวเล็กๆ ใช้งานได้ในระยะแค่ 2 เมตรเท่านั้น และต้องดึงเปิด กดปิด ด้วยมือเพียงอย่างเดียว ไม่มีระบบเด้งขึ้นมา คงเนื่องจากพื้นที่ที่จำกัด แต่ก็ดีตรงอยากใช้แฟลช ก็แค่ยกขึ้นมา เท่ากับเป็นการเปิดแฟลช เลิกใช้ก็กดปิดไป ก็เข้าใจได้ง่าย และเวลาใช้งานจริงแบบรีบๆ ก็เร็วดีเหมือนกันนะผมว่า ไม่ต้องมองหาปุ่มแฟลช

จริงๆ ในภาพมุมเฉียงๆ จะเป็นได้ว่า กล้องตัวนี้ดูสมส่วนและดูสวยงาม ในสไตล์ของมันเองมากยิ่งขึ้น และโดยส่วนตัว ผมชอบมองนาง ทางมุมด้านซ้ายของกล้อง มากกว่ามุมด้านขวานะ อันนี้ความชอบส่วนตัวล้วนๆ ไม่มีเหตุผลอะไร และยิ่งพอจับเอากล้อง DSLR ที่เล็กที่สุดในโลก อย่าง EOS 100D มาเทียบแล้ว เจ้า DSLR ที่ว่าเล็กที่สุด ก็ยังดูใหญ่ไปเลย เมื่อเทียบกับ Canon PowerShot G5X ตัวนี้ ถึงว่าไงว่า ใครที่ไม่อยากแบกของใหญ่ แต่ยังอยากได้ฟิลในการถ่ายภาพแบบ DSLR อยู่ล่ะก็ Canon PowerShot G5X ตัวนี้ ถูกใจคุณแน่นอนครับ เหมือนที่ผมยังหลงรักนางเลย ตั้งแต่แรกสัมผัส และได้จับนางอยู่ในมือมาแค่ 2-3 วัน ชอบนะ รู้สึกสบายตัว อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน (แม้ว่ายังต้องแอบแบก DSLR ใส่กระเป๋าเป้ใบเขื่องอยู่บนหลังก็ตามที ตอนที่ทดสอบนี้ ก็เพราะต้องการเอานาง มาเทียบขนาดกับ DSLR นั่นเอง)

โดดเด่น ด้วยวงแหวนควบคุมกล้อง 3 จุด เพื่อการควบคุมที่ครบครัน

วงแหวนควบคุม ของกล้อง Canon PowerShot G5X ให้มาอย่างเต็มที่ถึง 3 จุด ทั้งด้านหน้า (Control Ring) วงตรงนิ้วชี้ด้านหน้า ใกล้กับปุ่มชัตเตอร์ และวงทางด้านหลังอีก 1 รวมเป็น 3 จุด ซึ่งจากที่ใช้งาน แม้ว่าจะเป็นกล้องตัวเล็กๆ แต่พอมีวงแหวนควบคุมหลักถึง 3 ตำแหน่ง ก็สามารถใช้งานได้ เหมือนกับกล้อง DSLR รุ่นกลางๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะ ท่านที่ชอบถ่ายภาพในโหมด M ที่ต้องปรับค่าต่างๆ หลายๆค่า อยู่ตลอดเวลา การมีวงแหวนให้ปรับถึง 3 จุด ก็สามารถครอบคลุม ทั้งความชัตเตอร์ รูรับแสง และค่า ISO ได้ในขณะที่ทำการถ่ายภาพ และยังสามารถปรับเลือกได้ตามใจตัวเอง คือ ตั้งเป็น Custom ได้ อย่างที่เราต้องการ เช่น ตอนที่ผมถ่ายในโหมด M ผมจะเลือก ให้วงแหวนด้านหน้าตรงเลนส์ เป็นการปรับรูรับแสง และเลือกวงตรงนิ้วชี้มือขวา เป็นการปรับความเร็วชัตเตอร์ ส่วนวงแหวนด้านหลัง จะเลือกให้เป็นการปรับ ISO แค่นี้ก็ควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ดังใจมากๆแล้ว แต่ถ้าผมถ่ายในโหมด Av ผมจะเลือก ให้วงแหวนด้านหน้าตตรงเลนส์ ให้เป็นการซูมภาพแทน ส่วนวงตรงนิ้วชี้มือขวา ผมเลือกให้เป็นการปรับค่ารูรับแสง และวงด้านหลังเป็น ISO เหมือนเดิม ฯลฯ ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่เราสะดวก และถนัดใช้อย่างไร ก็ไปตั้งได้หมดเลยว่าจะให้ปุ่มไหน ทำหน้าที่อะไร เพราะเลือก Custom ได้ตามใจเราได้เลยครับ

ในวันที่ทดสอบถ่าย ผมสลับใช้กล้อง DSLR EOS 100D บ้างในบาง shot ความรู้สึกที่ได้รับ เวลาใช้สลับกับ Canon PowerShot G5X ก็คือว่า ตัว G5X นั้น กลับสามารถควบคุมค่าในการถ่ายภาพได้ดีกว่า EOS 100D แบบเห็นๆ เพราะว่า EOS 100D เป็นกล้องระดับ Entry Level จึงมีปุ่มควบคุมหลักอยู่แค่ อันเดียว ! เวลาจะปรับค่าหลายๆค่าพร้อมๆกัน เช่น เวลาถ่ายในโหมด M นั้น กล้องที่มีปุ่มควบคุมหลายๆปุ่ม (ควรจะครบ 3 ปุ่ม) ถึงจะทำงานได้อย่างคล่องตัวมากกว่า ซึ่ง Canon PowerShot G5X มีให้ถึง 4 ปุ่มด้วยซ้ำ ถ้านับรวมปุ่มชดเชยแสง +/- เข้าไปด้วย ซึ่งต้องจัดว่า Canon PowerShot G5X เป็นกล้องในระดับจริงจัง ไม่ใช่ Entry Level ดังนั้นอย่าให้รูปลักษณ์ขนาดเล็ก มาทำให้คุณเขวว่า เป็นกล้องแบบ Entry Level ไปซะล่ะ ตรงกันข้ามเลยครับ

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/400 sec. F 8 ISO 200
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/60 sec. F 3.5 ISO 160
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/60 sec. F 11 ISO 1600
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

จอภาพแบบสัมผัส ที่พลิกมาถ่ายภาพ Selfie ได้ พร้อม WiFi + NFC เต็มรูปแบบ


ในยุค Social Media ครองโลกเช่นนี้ คงปฏิเสธได้ยาก หากกล้องที่เน้นพกพาสะดวก สำหรับการไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ แน่นอนว่า ภาพแนวถนัดของเกือบทุกๆคน ก็คือภาพถ่ายตัวเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือที่เรียกกันว่า Selfie นั้น เป็นคุณสมบัติ อันดับต้นๆ ที่กล้องในแนว พกง่าย ถ่ายสะดวกนี้ ต้องมีกัน ซึ่ง Canon PowerShot G5X ก็มาพร้อมด้วย คุณสมบัติ พื้นฐานสำหรับ คอ Selfie ที่กล้องที่เอาใจคนกลุ่มนี้ต้องมีให้ครบถ้วน เหมือนเป็นกฏพื้นฐาน 101 ของการ Selfie เลย นั่นก็คือ

1. จอบิดมาเพื่อให้เห็นภาพที่กำลังถ่าย จากทางด้านหน้าได้ ถึงจะ Selfie แล้วเห็นภาพที่ตนเองกำลังจะถ่ายตัวเองได้ ชัดๆ ถ้าเป็นมือถือ ก็ใช้กล้องหน้า แต่นี่คือกล้อง มีกล้องเดียว เลนส์ตัวเดียว ก็ต้องบิดจอแทน

2. จอทัชสกรีน สำหรับแตะเพื่อโฟกัส และแตะเพื่อถ่าย เพราะการ Selfie แล้วต้องกดปุ่มชัตเตอร์ จะลำบากมากๆ เพราะปุ่มชัตเตอร์ถูกออกแบบ ให้คนถ่ายอยู่หลังกล้องมากกว่า อยู่หน้ากล้อง การแตะปุ่มชัตเตอร์จากบนจอ เฉกเช่นเดียวกับการใช้งานมือถือ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคุ้นเคย กันอยู่ทุกคนอยู่แล้ว จอสัมผัสจึงเป็นความจำเป็น สำหรับกล้องที่ทำมาเพื่อการนี้ โดยเฉพาะ แน่นอนว่า Canon PowerShot G5X มีจอสัมผัสแบบ Capacitive (ที่มีชื่อเสียงแบบเดียวกับในกล้อง Canon EOS70D ฯลฯ) ผู้ใช้ สามารถแตะสิ่งที่ต้องการให้กล้องโฟกัส (แน่นอน ก็ใบหน้าฉันนี่แหละ) และถ้าหากเราเลือก touch shutter ให้ทำงานด้วย กล้องก็จะทั้งโฟกัส และทั้งถ่ายภาพให้ทันที ที่เราแตะที่หน้าจอ

3. นอกจากนี้ ยังมีระบบ Smart Shutter หลากหลายรูปแบบ อาทิ Smile Shutter ที่ช่วยให้เพียงแค่คุณ "ยิ้ม" กล้องก็จะลั่นชัตเตอร์ให้ทันที หรือ Wink Self-Timer ที่เพียงแค่คุณ "ขยิบตาข้างเดียว" กล้องก็นับ 3-2-1 แล้วถ่ายรูปให้ทันที ฯลฯ ให้เลือกใช้งานได้ด้วย ทำให้คุณไม่ต้องกังวล เรื่องการกดปุ่มชัตเตอร์ เวลาถ่าย Selfie อีกต่อไป และที่สำคัญ คุณไม่ต้องซื้อหา remote มาใช้ เพื่อถ่าย Selfie ให้สิ้นเปลืองอะไร แค่ ยิ้ม หรือ ขยิบตา กล้องก็ถ่ายรูปให้คุณได้แล้ว หรือ Face Self-Timer ที่จะทำให้กล้อง ลั่นชัตเตอร์เมื่อ มีคนมาเพิ่มในภาพอีก 1 คน กรณีนี้ ใช้สำหรับเวลาเราตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง แล้ว ต้องมีคนนึง เสียสละไปกดชัตเตอร์ให้ แล้วต้องรีบวิ่งกล้บมา บรรยากาศแบบนี้ จะไม่มีอีกต่อไป เพราะถ้าคุณเปิดระบบนี้ไว้ กล้องจะยังไม่ถ่ายภาพ จนกว่าจะ "เห็นใบหน้า" ของบุคคลเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คนในภาพ (ซึ่งก็คือ คนที่เดินไปกดปุ่มชัตเตอร์นั่นเอง) แล้วกล้องถึงจะเริ่มนับ 3-2-1 แล้วค่อยถ่ายภาพ แบบนี้ก็ไม่ต้องรีบวิ่ง 100 ม. กลับมาเข้าเฟรม เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

4. ระบบ WiFi เพื่อจะนำภาพ เข้าสู่มือถือ เพื่อแชร์สู่ Social Media นั่นเอง Canon PowerShot G5X มีระบบ WiFi ในตัว เพื่อเชื่อมต่อกับมือถือ ผ่าน Application ที่ชื่อ Canon CameraWindow (Canon CW) ที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี จากทั้ง PlayStore และ AppleStore และยังรองรับการทำงานของระบบ NFC ของมือถือที่มีระบบนี้ด้วย แค่แตะด้านหลังของมือถือ กับตรงสัญลักษณ์ NFC ของตัวกล้อง (อยู่ทางด้านมุมซ้ายล่างของกล้อง) ก็จะทำการเชื่อมต่อกล้องกับมือถือ ให้อย่างง่ายดาย

และเท่าที่ทดสอบดู ในครั้งแรกที่เราใช้งานจับคู่ มือถือ กับ กล้อง อาจจะใช้เวลาสักครู่ ในการเชื่อมต่อ แต่เมื่อกล้อง และมือถือ สองตัวนี้รู้จักกันแล้ว เคยเชื่อมต่อกันมาครั้งหนึ่งแล้ว กล้อง Canon PowerShot G5X จะจำ มือถือของเราได้ และในครั้งต่อๆไป ที่เราใช้มือถือเครื่องเดิมมาเชื่อมต่อ การเชื่อมต่อจะรวดเร็วกว่าเดิมมาก จึงไม่ต้องกังวลว่า เราไม่ค่อยชำนาญเรื่องของมือถือ หรือระบบ WiFi เพราะเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากเปิดระบบ NFC ของทั้งกล้อง และของมือถือ แล้วเอามาแตะกัน (ให้ตรงจุดที่กำหนด) แค่นี้เอง ที่เหลือระบบ NFC ก็จะจัดการให้ทั้งหมด ง่ายมากๆครับ

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/640 sec. F 5.6 ISO 200
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/800 sec. F 11 ISO 12800
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/1250 sec. F 8 ISO 125
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

นอกจากนี้ Canon PowerShot G5X มีปุ่ม Mobile Device Connect Button รูปมือถือด้านข้างกล้อง เป็นการเฉพาะต่างหาก สำหรับการต่อเชื่อมกับ มือถือได้อย่างง่ายๆ เพียงกดปุ่มนี้ปุ่มเดียวเท่านั้น ก็จะต่อเชื่อมกับมือถือได้ทันที โดยเฉพาะในกรณีที่มือถือ ไม่รองรับระบบ NFC ก็สามารถใช้ปุ่มนี้ในการเชื่อมต่อได้ง่ายๆ เช่นกัน เพียงแค่กดปุ่มนี้ แม้ว่ากล้องยังปิดอยู่ก็ตาม ก็จะทำการต่อเชื่อมกล้อง กับมือถือโดยทันที (แต่ควรทำการต่อเชื่อมกล้อง กับมือถือของเรา กันไว้ก่อนแล้วสักครั้งหนึ่ง เพื่อให้กล้องและมือถือรู้จักกันก่อน ปุ่มนี้ถึงจะทำงานได้ดี) ปุ่มนี้ ทำมาสำหรับการโหลดภาพ จากกล้องมายังมือถือโดยเฉพาะ เพราะหลายๆครั้ง เราปิดกล้องไปแล้ว กลับมาบ้าน หรือกลับเข้าที่พัก หรือแวะตามร้านกาแฟ ร้านอาหารระหว่างทาง สิ่งที่เรามักจะทำ ก็คือ การ up รูปขึ้น Social Media แต่กล้อง ณ ตอนนี้ มักจะปิดอยู่ หากไม่มีปุ่มรูปกล้องนี้ สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ เปิดกล้อง กดเมนู ไปหาระบบ WiFi ฯลฯ กว่าจะโหลดภาพได้ ก็เสียเวลา และเสียแบตเตอรี่อันมีค่าไป เพราะกล้องจะทำงานขึ้นมาเต็มระบบ เพราะนึกว่าเรากำลังจะถ่ายภาพ แต่จริงๆไม่ใช่ เราแค่ต้องการ โหลดรูปเท่านั้น

Canon PowerShot G5X มีปุ่มเฉพาะเรื่องนี้ให้ เราไม่ต้องเปิดเครื่องด้วยปุ่ม Power On แค่กดปุ่ม mobile นี้ 1 ครั้ง ในขณะที่เครื่องปิดอยู่ กล้องก็จะเปิดขึ้นมา ในลักษณะที่พร้อมเชื่อมต่อ กับมือถือเท่านั้น คือ เข้าสู่การค้นหามือถือเลยโดยตรง เลนส์ไม่ยื่นออก กล้องไม่ต้องเปิดระบบเกี่ยวกับถ่ายภาพใดๆเลย รวมทั้งเมื่อเราโหลดรูปเสร็จแล้ว ก็แค่กดปุ่มสีฟ้า รูปมือถือนี้อีกครั้ง กล้องก็จะปิดตัวเองไป ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ไปได้มาก เพราะเชื่อว่าหลายๆคน ก็ต้องมีการ up รูป กันเป็นระยะๆ ตลอดการเดินทาง นี่คือ life style ที่เปลี่ยนไป และกล้อง Canon PowerShot G5X ตอบสนองในเรื่องนี้ได้ค่อนข้างดี

หมายเหตุ :การทดสอบนี้ เน้นให้ทุกๆคน ศึกษาดูจากภาพเองเลยดีที่สุด (คลิ๊กที่ภาพ เพื่อโหลดภาพใหญ่ แต่ละภาพตกราวๆ 10 MB.) เป็นภาพ jpeg ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ใส่แม้แต่ใส่ลายน้ำ หรือย่อภาพอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น รบกวนใช้เพื่ออ้างอิง เพื่อดูคุณสมบัติของกล้องเท่านั้น อย่านำภาพไปใช้อย่างอื่นนะครับ© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/400 sec. F 5.6 ISO 200
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/320 sec. F 11 ISO 125
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/160 sec. F 11 ISO 200
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/200 sec. F 7.1 ISO 200
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2015. taKLONG.com
Canon PowerShot G5X Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G5X : 1/320 sec. F 9 ISO 200
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)
โดยสรุปแล้ว กล้อง Canon PowerShot G5X เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับ คนที่อยากได้ฟิลในการถ่ายภาพแบบ DSLR แต่ไม่อยากแบกน้ำหนักของ DSLR ต้องการความคล่องตัว ในการถ่ายภาพ ไม่อยากแบกของพะรุงพะรัง และที่สำคัญ ไม่ชอบเปลี่ยนเลนส์ ตัวเดียวจบ ไปเที่ยวแบบสบายๆ หรือ ถ่ายภาพครอบครัวในวันพักผ่อน และแชร์เข้าโซเชียลมีเดียได้ง่ายๆ Canon PowerShot G5X เป็นตัวเลือกที่ดีมากตัวนึง หรือ สามารถใช้เป็นกล้องตัวที่ 2 หรือ กล้องตัวสำรอง สำหรับคนที่ ยังคงถ่ายด้วย DSLR เป็นหลัก ก็ถือว่า เป็นกล้องสำรอง ที่ครอบคลุมการทำงานที่ใกล้เคียง DSLR ตัวหลักของคุณ แต่ไม่ต้องแบกน้ำหนักของ DSLR ไปถึง 2 ตัวโดยไม่จำเป็น

^ ^

Webmaster
taKLONG.com
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง