ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิวกล้อง :

Canon PowerShot G1X mark II

สุดยอดกล้องคอมแพ็ค เซ็นเซอร์ใหญ่ !

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Canon PowerShot G1X mark II Front

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II
ISO 100 : 1/80 sec. F 11

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

Canon PowerShot G1X mark II Top

Canon PowerShot G1X mark II Dual Control Rings

Canon PowerShot G1X mark II Selfie LCD
  คุณสมบัติเด่น
  วงแหวนคู่ปรับตั้งค่า (Dual Control Rings) ที่มีมาให้ 2 วง ที่ตัวเลนส์ด้านหน้ากล้อง ที่ใช้งานสะดวก สามารถปรับค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ การชดเชยแสง หรือ การโฟกัสแบบแมนนวล ได้ดังใจ คล้ายกับการใช้กล้อง DSLR แมนนวล
  เซ็นเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ 1.5นิ้ว เกือบเท่า APS-C ของกล้อง DSLR
  ความละเอียดภาพ 13.1 ล้านพิกเซล
  ชิปประมวลผลภาพ DIGIC 6 คุณภาพสูง
  เลนส์ซูมในตัว 5X หรือมีขนาดเทียบเท่า 24-120mm. ของกล้องฟิล์ม
  เลนส์มีรูรับแสงกว้าง F2.0-3.9 พร้อมระบบกันสั่นในตัว
  มีระบบ WiFi และ NFC ในตัวกล้อง เพื่อการส่งภาพจากกล้อง ไปยังมือถือ เพื่อแชร์เข้าสู่ Social Media อาศัย Application ชื่อ Canon CameraWindow (Canon CW) ที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี จากทั้ง PlayStore และ AppleStore
  เลนส์สามารถถ่ายภาพมาโครได้ใกล้ 5 ซม.
  จอภาพ LCD ทัชสกรีนแบบสัมผัสนุ่มนวล ลื่นไหล (Capacitive LCD) ขนาด 3.0 นิ้ว ที่ให้ความละเอียดสูง 1.04 ล้านจุด ที่สำคัญ จอภาพนี้ สามารถปรับมุมหันกลับมาถ่ายภาพแนว Selfie ได้
  ถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 5.2 fps
  ระบบสำหรับช่วยในการถ่ายภาพดาว ได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ Star Portrait ถ่ายภาพคนตอนกลางคืน พร้อมแสงดาวเป็นฉากหลัง , Star Nightscape ถ่ายภาพทิวทัศน์ตอนกลางคืน พร้อมแสงดาวบนฟ้า , Star Trail ถ่ายภาพดาวเป็นทางยาวๆ รวมไปถึง Star Time-Lapse movie สร้างสรรค์ภาพยนตร์ดวงดาวผ่านกาลเวลา ได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพระดับสูง ยากๆ เพื่อถ่ายภาพดาวอีกต่อไป
  ISO 100-12800
  บอดี้เป็น Magnesium alloy แข็งแรงทนทาน
  รองรับการใช้งาน ช่องมองภาพอิเลคทรอนิกส์ EVF-DC1 (เป็นอุปกรณ์เสริม) ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงจ้า ได้ดียิ่่งขึ้น
รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.canon.co.th/

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EVF-DC1
http://support-th.canon-asia.com/contents/TH/EN/8202058900.html?r=s&q=EVF-DC1


Canon PowerShot G1X mark II Front with EVF-DC1

PowerShot G1X mark II คือกล้องใหม่ในชื่อเดิม

โดยปกติแล้ว กล้องที่ใช้ชื่อเหมือนเดิม มักจะมีอะไรที่เหมือนๆเดิมเยอะมาก ก็คงรวมไปถึง Canon PowerShot G1X mark II ตัวนี้ด้วยเช่นกัน ที่ดูผิวเผิน เหมือนจะเป็นกล้องรุ่นปรับปรุงจาก G1X original หรือ G1X รุ่นดั้งเดิม จึงได้ใส่เลขกำกับว่า II ต่อท้ายเข้าไป ไม่ได้ตั้งชื่อรุ่น เป็นรุ่นใหม่แต่อย่างใด ตรงจุดนี้ คงมองได้หลายแง่ หลายมุม ขึ้นกับวิจารณญานของแต่ละท่าน แต่สำหรับตัวผมแล้ว เมื่อได้ลองมาใช้งานจริงๆสักระยะหนึ่ง ผมคิดว่ากล้อง Canon PowerShot G1X mark II เป็นกล้องรุ่นใหม่มากกว่า จะเป็นแค่กล้องรุ่นปรับปรุง เพียงแค่ผมเชื่อว่า เป็นเพราะเหตุผลทางการตลาดมากกว่า ที่ทาง Canon เลือกที่จะใช้ชื่อเดิม แล้วเติมแค่ II (อ่านว่า มาร์คทู) ต่อท้ายลงไป เพื่อสื่อสาร กับผู้บริโภคง่ายๆ ว่ามันคือรุ่นปรับปรุงมาจาก PowerShot G1X รุ่นดั้งเดิม จะได้ง่ายต่อการทำความเข้าใจของผู้บริโภค ว่ามันคือกล้อง Compact ขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1.5 นิ้ว High-end เหมือนๆกันกับ PowerShot G1X ตัวเดิมนั่นเอง คือ เหมือนกับรถยนต์ ที่ใช้ชื่อรุ่นเดิม แต่ถ้าลองขับดูแล้ว จะรู้ว่า มันไม่ใช่รถคันเดิม แต่เป็น Generation ใหม่ ที่ต่างกัน

ผมเชื่อว่า ถ้าหากท่านได้มาลองใช้งาน PowerShot G1X mark II ตัวนี้จริงๆ ดูแล้ว ผมเชื่อว่า ท่านคงรู้สึกไม่ต่างจากผมมากนัก มันชัดเจนทีเดียวว่า นี่คือกล้องตัวใหม่ถอดด้าม เพียงแค่ใช้เซ็นเซอร์ใหญ่ 1.5 นิ้ว เฉกเช่นเดียวกับกล้อง G1X original เท่านั้น เพราะ การใช้งานจริง แตกต่างออกไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเรื่องของ วงแหวนควบคุมด้านหน้า 2 วง จอภาพแบบสัมผัส ที่เป็นแบบ Capacitive หมายถึง เป็นจอแบบสัมผัสนิ่มนวล ทำงานรวดเร็วมาก รวมทั้งระบบอำนวยความสะดวก อย่าง WiFi และ NFC ซึ่งเข้ากับยุคสมัย Social Media นี้มากกว่า PowerShot G1X รุ่นดั้งเดิมมากๆ คือ เวลาที่ผมใช้งาน Canon PowerShot G1X mark II อยู่ ถ้าไม่มีใครมาบอกว่า นี่คือกล้องชื่ออะไร ผมก็จะคิดว่า มันคือกล้องรุ่นใหม่อยู่ดี ไม่ได้รู้สึกว่ากำลังถือ กล้อง PowerShot G1X ตัวเดิมอยู่แต่อย่างใด ยังไม่นับรวมถึง สิ่งที่จับต้องไม่ได้ง่ายๆ อาทิ หน่วยประมวลผล Digic 6 ซึ่งแน่นอนว่า ให้ภาพดีกว่าอย่างชัดเจน กับกล้อง PowerShot G1X รุ่นดั้งเดิม ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว

โดดเด่น ด้วยวงแหวนควบคุมกล้องด้านหน้า 2 วงแหวนคู่ (Dual Control Rings)


วงแหวน 2 วง ทางด้านหน้าของกล้อง (Dual Control Rings) สร้างความแตกต่าง และเป็นจุดขายที่สำคัญที่สุด ของกล้อง Canon PowerShot G1X mark II ตัวนี้ ซึ่งวงแหวนคู่ดังกล่าวนี้ ทำออกมาได้ดีมากๆ ในความรู้สึกของผม และเชื่อว่า คนที่ชอบการถ่ายภาพด้วยโหมด Manual จะชอบลักษณะการใช้งาน วงแหวนด้านหน้า 2 วง แบบนี้แน่นอน มันให้ความรู้สึกที่ดี ต่อการถ่ายภาพมากๆ ได้ฟิลคล้ายๆกับการถ่ายภาพ ด้วยกล้องแมนนวลสมัยก่อนจริงๆ โดยเฉพาะถ้าคุณปรับให้วงแหวนนึง ทำหน้าที่ปรับรูรับแสง (Av) ซึ่งผมมักจะปรับให้วงแหวนด้านนอก ทำหน้าที่ปรับรูรับแสงนี้ แล้วตั้งวงแหวนด้านใน ให้ปรับตั้งความเร็วชัตเตอร์ (Tv) และตั้งวงแหวนด้านหลังกล้อง ให้สำหรับการปรับค่า ISO เพียงเท่านี้ เท่ากับว่าคุณสามารถ ปรับตั้งค่าได้ทั้ง 3 ค่าหลัก เวลาถ่ายภาพด้วยโหมด Manual โดยไม่ต้องละสายตาออกมาจาก ช่องมองภาพ (กรณีที่ใช้ช่องมองภาพ EVF) หรือแม้ไม่ได้ใช้ช่องมองภาพ มองจากจอภาพ ก็สะดวก โดยเฉพาะคน ที่ชอบถ่ายภาพในโหมด Manual กล้อง PowerShot G1X mark II ตัวนี้ ตอบโจทย์คุณได้ดี

แต่ในขณะเดียวกัน แม้ว่าคุณอาจจะไม่ใช่คนที่ชอบถ่ายภาพด้วยโหมด Manual ชอบถ่ายด้วยระบบอัตโนมัติ วงแหวนด้านหน้าของ PowerShot G1X mark II ก็ถูกออกแบบมา ให้ปรับเปลียน การทำงาน ให้เหมาะสมกับ สภาพการใช้งาน และทักษะของคุณได้เป็นอย่างดี เช่น หากคุณถ่ายในโหมด Auto กล้องจะปรับการทำงาน ให้วงแหวนหลักด้านหน้า ทำหน้าที่เป็น การปรับซูมเลนส์ นั่นจะเพิ่มประสบการณ์ การใช้งานกล้อง ที่คล้ายคลึง กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR มาก หรือ หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่าย ในโหมด Scene ลองหมุนวงแหวนด้านหน้าดู จะเห็นว่า คุณสามารถเลือกไปยัง Scene ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ง่ายกว่าการที่ต้องเข้าไปในเมนู และหมุนเลือกหา Scene ที่ต้องการ ด้วยปุ่มเล็กๆทางด้านหลังกล้องมากๆ อย่างซึ่งกล้องทั่วๆไป มักจะเป็นในลักษณะนั้น วงแหวนด้านหน้า ใหญ่และเหมาะมือกว่ามาก ทำให้การปรับค่าเป็นไปได้สะดวก ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าการใช้วงแหวน 2 วงด้านหน้านี้ จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็ต่อเมื่อ คุณถ่ายภาพด้วยโหมด Manual

Canon PowerShot G1X mark II เมนุเพื่อปรับการทำงาน วงแหวนคู่ด้านหน้า เมนูที่ 2 Canon PowerShot G1X mark II เมนุเพื่อปรับการทำงาน วงแหวนคู่ด้านหน้า เมนูที่ 3 Canon PowerShot G1X mark II เมนุเพื่อปรับการทำงาน วงแหวนคู่ด้านหน้า เมนูที่ 4 Canon PowerShot G1X mark II เมนุเพื่อปรับการทำงาน วงแหวนคู่ด้านหน้า เมนูที่ 5

เราสามารถตั้งค่า เลือกได้ว่า จะให้ปุ่มวงแหวน ด้านหน้ากล้อง ที่มีอยู่ 2 วงนี้ วงไหน ทำหน้าที่อะไร ในโหมดใด รวมไปถึง ตั้งค่า วงแหวนด้านหลังกล้อง ก็สามารถกำหนดได้ ว่าจะให้ทำหน้าที่อะไร ในโหมดใด ตามแต่ที่เราจะต้องการใช้งาน สิ่งนี้ช่วยเพิ่ม ศักยภาพของกล้อง Canon PowerShot G1X mark II ไปได้มาก โดยเฉพาะ สำหรับการถ่ายภาพในโหมด Manual ซึ่งเราต้องการ การควบคุมพื้นฐาน 3 อย่าง ได้แก่ รูรับแสง ชัตเตอร์ และ ISO ไปพร้อมๆกัน ในเกือบทุกๆภาพที่เราถ่าย การมีปุ่มควบคุม พร้อมให้เราใช้งานถึง 3 ปุ่มหมุน แถมยัง ปรับได้เอง เลือกได้เอง ว่าจะให้ปุ่มไหน ทำหน้าที่อะไร ย่อมเป็นสวรรค์ สำหรับคอถ่ายภาพ ด้วยโหมด Manual เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ หากเราพอใจการใช้งานรูปแบบใด ที่เราตั้งค่า และคิดว่าจะใช้ค่าแบบนี้เป็นประจำ ก็ยังสามารถตั้งค่าที่เราชอบนั้น set ให้เป็น custom เฉพาะสำหรับตัวคุณ ได้เอง ถึง 2 ลักษณะ (C1 และ C2) เอาไว้สำหรับการใช้งาน ในครั้งต่อๆไปได้อย่างง่ายดาย
Canon PowerShot G1X mark II with NFC
Canon PowerShot G1X mark II mobile connect botton

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II
ISO 100 : 1/100 sec. F 11

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

จอภาพแบบสัมผัส ที่พลิกมาถ่ายภาพ Selfie ได้ พร้อม WiFi + NFC เต็มรูปแบบ


ในยุค Social Media ครองโลกเช่นนี้ คงปฏิเสธได้ยาก หากกล้องที่เน้นพกพาสะดวก สำหรับการไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ แน่นอนว่า ภาพแนวถนัดของเกือบทุกๆคน ก็คือภาพถ่ายตัวเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือที่เรียกกันว่า Selfie นั้น เป็นคุณสมบัติ อันดับต้นๆ ที่กล้องในแนว พกง่าย ถ่ายสะดวกนี้ ต้องมีกัน ซึ่ง Canon PowerShot G1X mark II ก็มาพร้อมด้วย คุณสมบัติ พื้นฐานสำหรับ คอ Selfie ที่กล้องที่เอาใจคนกลุ่มนี้ต้องมีให้ครบถ้วน เหมือนเป็นกฏพื้นฐาน 101 ของการ Selfie เลย นั่นก็คือ

1. จอบิดมาเพื่อให้เห็นภาพที่กำลังถ่าย จากทางด้านหน้าได้ ถึงจะ Selfie แล้วเห็นภาพที่ตนเองกำลังจะถ่ายตัวเองได้ ชัดๆ ถ้าเป็นมือถือ ก็ใช้กล้องหน้า แต่นี่คือกล้อง มีกล้องเดียว เลนส์ตัวเดียว ก็ต้องบิดจอแทน

2. จอทัชสกรีน สำหรับแตะเพื่อโฟกัส และแตะเพื่อถ่าย เพราะการ Selfie แล้วต้องกดปุ่มชัตเตอร์ จะลำบากมากๆ เพราะปุ่มชัตเตอร์ถูกออกแบบ ให้คนถ่ายอยู่หลังกล้องมากกว่า อยู่หน้ากล้อง การแตะปุ่มชัตเตอร์จากบนจอ เฉกเช่นเดียวกับการใช้งานมือถือ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคุ้นเคย กันอยู่ทุกคนอยู่แล้ว จอสัมผัสจึงเป็นความจำเป็น สำหรับกล้องที่ทำมาเพื่อการนี้ โดยเฉพาะ แน่นอนว่า Canon PowerShot G1X mark II มีจอสัมผัสแบบ Capacitive (ที่มีชื่อเสียงแบบเดียวกับในกล้อง Canon EOS70D ฯลฯ) ผู้ใช้ สามารถแตะสิ่งที่ต้องการให้กล้องโฟกัส (แน่นอน ก็ใบหน้าฉันนี่แหละ) และถ้าหากเราเลือก touch shutter ให้ทำงานด้วย กล้องก็จะทั้งโฟกัส และทั้งถ่ายภาพให้ทันที ที่เราแตะที่หน้าจอ

3. ระบบ WiFi เพื่อจะนำภาพ เข้าสู่มือถือ เพื่อแชร์สู่ Social Media นั่นเอง Canon PowerShot G1X mark II มีระบบ WiFi ในตัว เพื่อเชื่อมต่อกับมือถือ ผ่าน Application ที่ชื่อ Canon CameraWindow (Canon CW) ที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี จากทั้ง PlayStore และ AppleStore และยังรองรับการทำงานของระบบ NFC ของมือถือที่มีระบบนี้ด้วย แค่แตะด้านหลังของมือถือ กับตรงสัญลักษณ์ NFC ของตัวกล้อง (อยู่ทางด้านมุมซ้ายล่างของกล้อง) ก็จะทำการเชื่อมต่อกล้องกับมือถือ ให้อย่างง่ายดาย

และเท่าที่ทดสอบดู ในครั้งแรกที่เราใช้งานจับคู่ มือถือ กับ กล้อง อาจจะใช้เวลาสักครู่ ในการเชื่อมต่อ แต่เมื่อกล้อง และมือถือ สองตัวนี้รู้จักกันแล้ว เคยเชื่อมต่อกันมาครั้งหนึ่งแล้ว กล้อง Canon PowerShot G1X mark II จะจำ มือถือของเราได้ และในครั้งต่อๆไป ที่เราใช้มือถือเครื่องเดิมมาเชื่อมต่อ การเชื่อมต่อจะรวดเร็วกว่าเดิมมาก จึงไม่ต้องกังวลว่า เราไม่ค่อยชำนาญเรื่องของมือถือ หรือระบบ WiFi เพราะเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากเปิดระบบ NFC ของทั้งกล้อง และของมือถือ แล้วเอามาแตะกัน (ให้ตรงจุดที่กำหนด) แค่นี้เอง ที่เหลือระบบ NFC ก็จะจัดการให้ทั้งหมด ง่ายมากๆครับนอกจากนี้ Canon PowerShot G1X mark II มีปุ่ม รูปมือถือสีฟ้า ต่างหาก ไว้ใช้สำหรับต่อเชื่อม กับมือถือโดยเฉพาะ เพียงแค่กดปุ่มนี้ แม้ว่ากล้องยังปิดอยู่ก็ตาม ก็จะทำการต่อเชื่อมกล้อง กับมือถือโดยทันที (แต่ควรทำการต่อเชื่อมกล้อง กับมือถือของเรา กันไว้ก่อนแล้วสักครั้งหนึ่ง เพื่อให้กล้องและมือถือรู้จักกันก่อน ปุ่มนี้ถึงจะทำงานได้ดี) ปุ่มนี้ ทำมาสำหรับการโหลดภาพ จากกล้องมายังมือถือโดยเฉพาะ เพราะหลายๆครั้ง เราปิดกล้องไปแล้ว กลับมาบ้าน หรือกลับเข้าที่พัก หรือแวะตามร้านกาแฟ ร้านอาหารระหว่างทาง สิ่งที่เรามักจะทำ ก็คือ การ up รูปขึ้น Social Media แต่กล้อง ณ ตอนนี้ มักจะปิดอยู่ หากไม่มีปุ่มรูปกล้องนี้ สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ เปิดกล้อง กดเมนู ไปหาระบบ WiFi ฯลฯ กว่าจะโหลดภาพได้ ก็เสียเวลา และเสียแบตเตอรี่อันมีค่าไป เพราะกล้องจะทำงานขึ้นมาเต็มระบบ เพราะนึกว่าเรากำลังจะถ่ายภาพ แต่จริงๆไม่ใช่ เราแค่ต้องการ โหลดรูปเท่านั้น

Canon PowerShot G1X mark II มีปุ่มเฉพาะเรื่องนี้ให้ เราไม่ต้องเปิดเครื่องด้วยปุ่ม Power On แค่กดปุ่มสีฟ้านี้ 1 ครั้ง ในขณะที่เครื่องปิดอยู่ กล้องก็จะเปิดขึ้นมา ในลักษณะที่พร้อมเชื่อมต่อ กับมือถือเท่านั้น คือ เข้าสู่การค้นหามือถือเลยโดยตรง เลนส์ไม่ยื่นออก กล้องไม่ต้องเปิดระบบเกี่ยวกับถ่ายภาพใดๆเลย รวมทั้งเมื่อเราโหลดรูปเสร็จแล้ว ก็แค่กดปุ่มสีฟ้า รูปมือถือนี้อีกครั้ง กล้องก็จะปิดตัวเองไป ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ไปได้มาก เพราะเชื่อว่าหลายๆคน ก็ต้องมีการ up รูป กันเป็นระยะๆ ตลอดการเดินทาง นี่คือ life style ที่เปลี่ยนไป และกล้อง Canon PowerShot G1X mark II ตอบสนองในเรื่องนี้ได้ค่อนข้างดี
Canon PowerShot G1X mark II lens F2.0 © Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II
ISO 160 : 1/60 sec. F 2.8

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

Canon PowerShot G1X mark II electronic viewfinder EVF-DC1

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II
ISO 250 : 1/60 sec. F 7.1

(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

Canon PowerShot G1X mark II buttons Canon PowerShot G1X mark II lens F2.0

เลนส์ตัวใหม่ รูกว้างสะใจถึง F2.0


เลนส์ตัวใหม่ของ Canon PowerShot G1X mark II ที่ปรับปรุงเพิ่มเติม จากรุ่น G1X ดั้งเดิมไปมากๆ เลย คือ เลนส์ซูมขนาด 5X ความยาวโฟกัส 12.5 - 62.5 มม. F2.0 - 3.9 ที่ให้มุมมองเทียบเท่ากับเลนส์ 24-120 มม. ของกล้องฟิล์ม ตัวที่น่าสนใจคือ F2.0 ซึ่งถือว่าเป็นรูรับแสงที่กว้างมากๆ อย่าลืมว่า นี่เป็นกล้องเซ็นเซอร์ใหญ่ที่ใกล้เคียงกับ กล้อง DSLR เลย ถ้าเป็นกล้อง DSLR ถ้าอยากจะใช้เลนส์ F2.0 คงจะเป็นเลนส์ที่มีราคาแพงมากๆ เลยทีเดียว แต่นี่เป็นเลนส์มาตรฐานที่ ติดมากับกล้องเลย โดยส่วนตัว ผมว่าความคุ้มค่า ของกล้องตัวนี้ น่าจะเป็นเรื่องเลนส์ F2.0 นี่แหละ เพราะตั้งแต่ผมใช้งานกล้อง DSLR มา ก็ยังไม่เคยมีปัญญา ซื้อเลนส์ซูม F2.0 มาใช้งานเลยสักตัวเดียว เลนส์ไวแสงมากๆ ช่วยได้แน่นอน เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยๆ และช่วยเพิ่มเรื่องของการถ่ายภาพชัดตื้น เบลอฉากหลังได้ดี อย่างไม่ต้องสงสัย

และด้วยการที่เลนส์มีขนาดใหญ่ขึ้นนี้เอง ผมคิดว่า จึงเป็นสาเหตุ ให้กล้อง Canon PowerShot G1X mark II จึงจำเป็นต้อง ถอดเอาช่องมองภาพภายในตัวออกไป ใน Canon PowerShot G1X รุ่นดั้งเดิม มีช่องมองภาพ optical แบบง่ายๆ มาให้ 1 อัน แต่เชื่อผมเถอะว่า เกินครึ่งไม่ได้ใช้งานช่องมองภาพนี้ กันสักเท่าไหร่หรอก ปกติก็มองจากหน้าจอด้านหลังเป็นหลักกันทั้งนั้น ทาง Canon คงคิดว่ามีมาให้ก็ไม่ค่อยได้ใช้กัน งั้นเอาออกไปเลยละกัน แล้วเอาพื้นที่ตรงส่วนนั้น มาขยายเลนส์ให้ใหญ่ขึ้น น่าจะเป็นประโยชน์กว่า ครับตามนั้น เห็นด้วย 1 เสียง

External EVF Viewfinder ช่องมองภาพอิเลคทรอนิกส์ EVF แบบใหม่


ช่องมองภาพ EVF (Electronic Viewfinder รุ่น EVF-DC1) ปรับปรุงใหม่ เรียกว่าเป็นรุ่นแรกเลย ที่ใช้กับกล้อง Canon PowerShot เป็นจอคุณภาพสูง 2.36 ล้านพิกเซล ถือว่ามีความละเอียดสูงมากๆ รุ่นนึงในตลาด ส่งผลให้ การดูภาพในช่องมองภาพ มีความสมจริง มีรายละเอียดที่ดี และที่สำคัญ จากการทดสอบ ถือกล้องส่ายไปส่ายมาแล้วไม่มี อาการงงๆ เหมือนช่องมองภาพคุณภาพต่ำๆ ปรากฏให้เห็นแต่อย่างใด ที่ EVF มีเซ็นเซอร์ตรวจจับว่า เรายกกล้องขึ้นมาส่องที่ตาแล้วหรือยัง ถ้ายกขึ้นมา เอาตาแนบ จอภาพด้านหลังกล้องจะดับลงทันที แล้วเปิดจอ EVF ให้เราดูทันทีเช่นกัน พร้อมแสดงข้อมูลครบถ้วนภายในช่องมองภาพ เหมือนกับที่แสดงบนจอด้านหลังกล้อง ช่องมองภาพ EVF จะช่วยให้การถ่ายภาพ ในที่แสงจ้าๆ ได้ดียิ่งขึ้น ตลอดจน การถ่ายภาพในที่แสงน้อยมากๆ เช่นถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น หรือ ในที่มืดๆ มากๆ จะช่วยให้เราจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้น ข้อเสียประการเดียวของ EVF-DC1 นี้ก็คือ คุณต้องเสียเงินซื้อเขาเพิ่มต่างหาก ไม่ได้มีมาให้ในชุดมาตรฐานนะครับ ก็พิจารณาตามความจำเป็น และความเหมาะสม แต่ถ้าไม่มองเรื่องเงิน ผมว่าคุณควรจัดหา EVF-DC1 มาใช้งานด่วนเลยครับ จะช่วยให้การถ่ายภาพ มีความใกล้เคียงกับกล้อง DSLR มากๆ

Canon PowerShot G1X mark II electronic viewfinder EVF-DC1 position 1 Canon PowerShot G1X mark II electronic viewfinder EVF-DC1 position 2 Canon PowerShot G1X mark II electronic viewfinder EVF-DC1 position 3

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/1250 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 640 : 1/125 sec. F 4
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

...หมายเหตุ :การทดสอบนี้ เน้นให้ทุกๆคน ศึกษาดูจากภาพเองเลยดีที่สุด (คลิ๊กที่ภาพ เพื่อโหลดภาพใหญ่ แต่ละภาพตกราวๆ 10 MB.) เป็นภาพ jpeg ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ใส่แม้แต่ใส่ลายน้ำ หรือย่อภาพอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น รบกวนใช้เพื่ออ้างอิง เพื่อดูคุณสมบัติของกล้องเท่านั้น อย่านำภาพไปใช้อย่างอื่นนะครับ© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/125 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/160 sec. F 16
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/200 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 6400 : 1/80 sec. F 5.6
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 500 : 1/200 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 6400 : 1/80 sec. F 5.6
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/160 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 250 : 1/320 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/125 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 100 : 1/60 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 160 : 1/125 sec. F 3.5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 160 : 1/125 sec. F 3.5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 160 : 1/125 sec. F 3.5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2014. taKLONG.com
Canon PowerShot G1X mark II Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon PowerShot G1X mark II : ISO 640 : 1/125 sec. F 3.5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)


โดยสรุปแล้ว กล้อง Canon PowerShot G1X mark II เป็นกล้องที่เหมาะมาก สำหรับคนที่มองหากล้อง มาทดแทน การใช้งานกล้อง DSLR คือ อยากได้กล้องที่ไว้ใจได้ ให้คุณภาพของภาพที่เทียบเท่ากับ DSLR แต่ได้ความกะทัดรัดกว่ามาก หรือ สำหรับคนที่มีกล้อง DSLR อยู่แล้ว แต่อยากมีกล้องอีกสักตัว ไว้ติดกระเป๋าไปท่องเที่ยว แบบสบายๆ ไม่ต้องแบกของพะรุงพะรัง หรือ คนที่ชอบถ่ายภาพในแบบ Manual เป็นประจำ วงแหวนคู่ด้านหน้ากล้องของ Canon PowerShot G1X mark II ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้ครบถ้วนกระบวนความ สำหรับการใช้งานกล้อง Canon PowerShot G1X mark II อย่างสมบูรณ์ สนุกสนาน ควรเผื่องบประมาณเพิ่มเติม ไว้สำหรับอุปกรณ์เสริมที่แนะนำคือ EVF-DC1 จอภาพ EVF สำหรับการถ่ายภาพ กลางแจ้ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความลงตัว ให้กับการใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดี

^ ^

Webmaster
taKLONG.com


แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง