ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิวกล้อง :

Canon EOS M6

กล้องที่กะทัดรัด แต่วางใจได้ ทั้งคุณภาพ และการโฟกัส !

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Canon EOS-M6

คุณสมบัติเด่น

- ความละเอียด 24.20 ล้านพิกเซล
- ระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF มาตรฐานเดียวกับกล้อง DSLR รุ่นใหญ่ๆ
- น้ำหนักเบา เพียง 390 กรัม
- โพรเซสเซอร์ DIGIC 7 ประมวลผลรวดเร็ว
- ถ่ายภาพต่อเนื่อง 7 ภาพต่อวินาที (7fps) หรือ 9 ภาพต่อวินาที (9fps) เมื่อทำการล็อกโฟกัสก่อนถ่าย
- จอภาพแบบยกก้มเงย และสามารถปรับมาถ่ายภาพตัวเองได้
- จอขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04M-dot ระบบสัมผัสแบบ Capacitive ที่ใช้งานง่ายราบรื่น
- ถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับ Full HD พรัอมช่องเสียบไมค์โครโฟน stereo
- ระบบป้องกันการสั่นไหว 5 แกน สำหรับการถ่ายภาพวิดีโอ ที่ทำงานประสานกันทั้งตัวเลนส์ และ กันสั่นแบบดิจิตอลของกล้อง
- ปุ่มควบคุมหลัก 2 ปุ่ม ช่วยให้การถ่ายภาพอย่างจริงจัง ไหลลื่นและควบคุมได้ดังใจ
- ปุ่มควบคุมการชดเชยแสงแบบแป้นหมุนเฉพาะ ทำให้การชดเชยแสงทำได้ง่าย
- ระบบ WiFi และ Bluetooth เพื่อการเชื่อมต่อไร้สายพลังงานต่ำตลอดเวลา โดยไม่เปลืองแบต
- NFC เพื่อการเชื่อมต่อไปยังมือถือได้ง่ายขึ้น เพียงแค่แตะ

รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.canon.co.th/
Canon EOS-M6

สานต่อจากกล้องรุ่นพี่อย่าง Canon EOS-M5 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งทาง taKLONG.com ได้เคยรีวิวไปแล้ว (ติดตามรีวิว Canon EOS-M5 ได้ที่นี่) ถ้ากล่าวโดยสรุปแล้ว ก็ต้องบอกง่ายๆว่า Canon EOS-M6 นั้น แทบจะเป็นการนำเอา Canon EOS-M5 มาถอดช่องมองภาพออกนั่นเอง เพราะดูในรายละเอียดตัวกล้องแล้วเกือบทั้งหมด เหมือนกับ Canon EOS-M5 มากๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบโฟกัสภาพ Dual Pixel ตัวเซ็นเซอร์ หน่วนประมวลผล DIGIC7 และระบบการทำงานต่างๆ ก็แทบจะเหมือนกัน ต่างกันเพียงเรื่องช่องมองภาพที่ M5 มี แต่ M6 ไม่มี แค่นั้น

Canon EOS-M6 EVF-DC2

Canon EOS-M6 เป็นกล้องที่ผมเชื่อว่าถูกออกแบบมาให้เป็น กล้องที่พกพาง่าย กะทัดรัด มากกว่ารุ่นพี่อย่าง Canon EOS-M5 รวมไปถึงการทำราคาให้น่าคบหามากยิ่งขึ้น เพราะการถอดช่องมองภาพออก มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้กล้องพกพาได้ง่ายขึ้น ขนาดกะทัดรัดลง และน้ำหนักเบาลง แต่ก็ยังมีทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้ช่องมองภาพจริงๆ ก็มีช่องมองภาพ เป็นอุปกรณ์เสริมได้ (EVF-DC2) เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานในลักษณะเน้นความคล่องตัวเป็นสำคัญ แต่ด้วยคุณภาพของเซ็นเซอร์ ประกอบกับความสามารถในการโฟกัสที่ยอดเยี่ยมของระบบ Dual Pixel คุณจึงวางใจได้เรื่องคุณภาพของภาพ จากล้องตัวนี้

จริงๆแล้ว ถ้าจะดูรายละเอียดหลายๆอย่างของกล้อง Canon EOS-M6 ตัวนี้ ผมว่ามันใกล้เคียงกับรุ่นใหญ่อย่าง Canon EOS 77D ด้วยซ้ำไป ภายในบอดี้ที่มีขนาดกะทัดรัดกว่ามาก คือ ถ้าคุณกำลังมองหากล้องที่พกพาสะดวก แต่ได้คุณภาพเหมือนกล้องรุ่นใหญ่ ก็ลองมองดู Canon EOS-M6 ตัวนี้ได้เลยครับไม่ผิดหวังแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ น่าจะชอบ

Canon EOS-M6

เมื่อครั้งที่กล้อง Canon EOS-M ออกมาใหม่ๆ มีคนค่อนแคะเรื่องระบบออโต้โฟกัสอยู่บ้าง แต่ประเด็นเหล่านั้น เป็นอดีตไปหมดแล้ว ตั้งแต่กล้องรุ่น Canon EOS-M3 เป็นต้นมา ก็ไม่ปรากฏปัญหาเรื่องโฟกัสให้เห็นอีก ยิ่งพอมาตั้งแต่ Canon EOS-M5 จนมาถึง Canon EOS-M6 ในปัจจุบันนี้ ผมว่าการที่ Canon เลือกเอาระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel มาใช้งานในกล้อง Canon EOS-M5 และ M6 นั้น ทำให้พลังในการโฟกัสภาพของกล้องดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ออกจะดีเกินหน้าเกินตาเพื่อนๆ ในรุ่นราวคราวเดียวกันไปด้วยซ้ำ ยิ่งจะเห็นผลชัดเจน ถ้าหากคุณถ่ายวิดีโอ หรือ พวกกลุ่มคนที่ทำ clip video ผ่านสื่อ online ต่างๆ จะเข้าใจเลยว่าระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel นั้นวางใจได้ ทั้งในเรื่องของความแม่นยำ ความรวดเร็ว และที่สำคัญ ความลื่นไหล ของการโฟกัสที่วัตถุ ได้ดีกว่าระบบโฟกัสวิดีโอแบบอื่นๆมาก โดยเฉพาะการเปลี่ยน transition ระหว่างโฟกัสที่นึง ไปอีกที่นึงผมว่า Dual Pixel ทำในเรื่องนี้ได้ดีมากๆ ส่วนการโฟกัสสำหรับภาพนิ่ง ก็ทำได้แม่นยำและรวดเร็วเช่นกัน

ประการถัดมา เกี่ยวกับการเชื่อมต่อกล้องกับอุปกรณ์อื่นๆ โดยเฉพาะมือถือ ทาง Canon เลือกเอาระบบ Bluetooth มาใส่ไว้ในกล้องถ่ายภาพ นับเป็นการนำเอาเทคโนโลยี ที่ก็ถือว่าไม่ได้ใหม่อะไร แต่มีประสิทธิภาพในการนำมาประยุกต์ใช้ได้ อย่างดีเยี่ยม คือ อาศัยการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth (ซึ่งประหยัดพลังงานมากกว่า WiFi) มาเป็นตัวเริ่มต้น kick start ระบบ WiFi เฉพาะในจังหวะที่ต้องทำการโหลดข้อมูลภาพ ฯลฯ แต่ถ้าแค่เพื่อเชื่อมต่อเบื้องต้นอื่นๆ เช่น การทำรีโมทเพื่อการถ่ายภาพ ที่ไม่ได้ต้องการการลิ้งค์ข้อมูลอะไรมากมาย ก็ใช้แค่ Bluetooth ในการเชื่อม ตรงนี้ช่วยลดการใช้พลังงานลงไปได้มาก ในการเชื่อมต่อกล้อง กับมือถือ และแน่นอน เพื่อความง่ายดายมากยิ่งขึ้น กล้อง Canon EOS-M6 ตัวนี้รองรับระบบ NFC ด้วย ครั้งต่อไปที่เราเชื่อมต่อกล้อง ก็แค่เอามือถือมาแตะที่ตัวกล้อง ก็เชื่อมต่อกล้องกับมือถือได้แล้วอย่างง่ายดาย

Canon EOS-M6

ในด้านของคุณภาพของภาพ อย่างที่บอกไว้แล้วว่ากล้องตัวนี้ ผมว่าทางด้านคุณภาพของภาพแล้ว ผมว่ามันแทบจะไม่ต่างอะไรกับกล้องรุ่นใหญ่อย่าง Canon EOS 77D นอกเหนือจากเลนส์ที่ต่างกันระหว่างรุ่นเล็กกับรุ่นใหญ่ ที่มีเลนส์เกรดยอดเยี่ยม อย่างเลนส์ L ให้เลือกใช้ในกล้องรุ่นใหญ่ แต่ถ้าหากต้องการใช้เลนส์ L คุณภาพสูง กับกล้อง Canon EOS-M6 นี้ก็สามารถเลือกหาอะแดปเตอร์ เพื่อแปลงเม้าท์เลนส์ให้รองรับเลนส์แบบ EF ได้ ก็จะสามารถนำเลนส์ L คุณภาพสูงมาใช้งานกับกล้อง Canon EOS-M6 นี้ได้ (แต่ก็จะสูญเสียความกะทัดรัดโดยรวมไป) ทั้งนี้ ขึ้นกับการใช้งานของตัวท่านเองเป็นสำคัญ แต่เท่าที่ลองทดสอบมา ผมว่าเลนส์ที่ใช้กับกล้อง Canon EOS-M (ที่เป็นรหัส EF-M) เมื่อมาใส่กับกล้อง Canon EOS-M6 ตัวนี้แล้ว ภาพออกมาก็ถือว่าดีมากๆแล้ว โดยเฉพาะถ้าดูจากไฟล์ JPEG จะเห็นได้เลยว่า กล้องมีการปรับแก้ข้อบกพร่องของเลนส์แต่ละตัวมาให้ด้วยแล้ว อาศัยโปรไฟล์ ที่กล้องรู้จักคุณสมบัติของเลนส์ที่คุณใช้อยู่ เมื่อกล้องรู้ว่าคุณกำลังใช้เลนส์อะไรอยู่ กล้องก็จะทำการแก้ไขข้อบกพร่อง ตามคุณสมบัติที่ทางโรงงานกำหนดเอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอบภาพมืด สีเหลื่อม ของเลนส์นั้นๆ กล้องจะรู้ดีว่าควรจะต้องปรับแก้อะไรบ้าง ให้กับไฟล์ภาพ JPEG ที่ออกมาจากกล้อง คุณจึงได้ภาพที่แทบจะเรียกได้ว่า perfect เสมอสำหรับภาพ JPEG ที่ออกมาจากกล้อง แต่สำหรับคนที่ถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW แม้ว่าตัวกล้องจะไม่ได้ปรับแก้อะไรให้ เพราะไฟล์ RAW คือเป็นไฟล์ที่ยังไม่มีการปรับแก้ใดๆ แต่เราก็สามารถใช้โปรแกรมตกแต่งภาพ โดยเฉพาะโปรแกรม DPP (Digital Photo Professional) ของทาง Canon ซึ่งใช้ได้ฟรี ทำการแปลงไฟล์ RAW และเลือก profile ของเลนส์เพื่อแก้ไขได้เช่นเดียวกัน บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 100 : 15 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)ที่กล่าวถึงเรื่องการจัดการไฟล์ RAW และ JPEG รวมถึง profile ของเลนส์ที่กล้องรู้จัก ก็เพราะว่า หลายท่านอาจจะกังวลว่า ใช้เลนส์ตัวเล็กๆ กับกล้องตัวเล็กๆ จะดีหรือ ? จะสู้เลนส์สำหรับกล้องใหญ่ได้หรือ ? ก็อธิบายตรงส่วนนี้ไว้ให้ท่านสบายใจได้ ว่ามันก็ใกล้เคียงกันครับ ถ้าใช้งานทั่วๆไป บอกได้เลยว่าภาพที่ได้จากกล้อง Canon EOS-M6 แม้แต่เลนส์ Kit ที่มากับกล้อง ก็ใช้งานได้ดีมากๆแล้ว เพราะเหตุผลที่ผมเพิ่งกล่าวไป ว่ามันมีการจัดการภาพให้กับคุณด้วย

Canon EOS-M6

จอภาพรุ่นนี้จะต่างออกไปจากกล้องรุ่นพี่ Canon EOS-M5 เนื่องจากกล้อง Canon EOS-M5 มีช่องมองภาพอยู่ด้านบน เลยทำให้เวลาบิดจอภาพกลับมาเพื่อถ่ายภาพตัวเองนั้น กล้อง Canon EOS-M5 ต้องบิดกลับมาลงทางด้านล่าง แต่สำหรับกล้อง Canon EOS-M6 ซึ่งไม่มีช่องมองภาพด้านบน จึงสามารถทำจอภาพให้พลิกกลับขึ้นไปทางด้านบน เพื่อหันกลับมาถ่ายภาพตัวเองได้ง่ายๆ แบบที่กล้องทั่วๆไปจะเป็นในลักษณะนี้ ทำให้การใช้งานเพื่อการถ่ายภาพ selfie ทำได้ง่ายขึ้น และเหมือนกล้อง Canon EOS-M6 นี้จะทำมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ส่วนหนึ่งผมก็แอบคิดไปว่า กล้อง Canon EOS-M6 ตัวนี้ ทำมาเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ดีกว่ากล้องรุ่นน้องอย่าง Canon EOS-M10 หรือเปล่า คือถ้ามองในด้านของรูปแบบตัวกล้องแล้ว ก็มองในลักษณะนั้นได้เช่นกัน ประกอบกับมีประสบการณ์ส่วนตัว ที่หลายๆคนมาถามผมว่า สนใจกล้อง Canon EOS-M10 ที่เน้นภาพเซลฟี่แต่เนื่องจากแนวคิดของกล้อง Canon EOS-M10 นั้นเน้นความเรียบง่าย จึงอาจจะไม่โดนใจ คนที่จริงจังในการถ่ายภาพสักหน่อย แต่ก็อยากได้กล้องเน้นเซลฟี่แบบ Canon EOS-M10 ก็นี่เลยครับ คุณมีทางเลือกแล้วคราวนี้ คือ Canon EOS-M6 ตัวนี้เลย ถ่ายเซลฟี่ก็ดี ถ่ายจริงจังก็ได้ หรือมองแบบนี้ครับ แทนที่คุณจะพกกล้องไปสองตัว เพื่อถ่ายภาพจริงจัง 1 ตัว และกล้องเอาไว้เซลฟี่อีก 1 ตัว แบบที่ช่างภาพจริงจังหลายๆคนทำ ก็เปลี่ยนมาเป็นพก Canon EOS-M6 ไปตัวเดียวแทน ได้ทั้งสองหน้าที่ในตัวเดียวกันครับ อันนี้มุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับกล้อง Canon EOS-M6 และ Canon EOS-M10 เทียบเคียงกันนะครับ


Canon EOS-M6

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 100 : 1/800 sec. F 6.3
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

ส่วนในเรื่องคุณภาพการผลิตปกติผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากสำหรับกล้องในระดับนี้ แต่คุณภาพโดยรวม หลังจากที่ได้ลองจับกล้องตัวจริงมา ผมว่าเป็นกล้องที่ทำออกมาได้ดีครับ อย่างน้อยก็ดีกว่ากล้องหลายๆตัว ในระดับเดียวกัน ที่เคยจับๆมา ตัวกล้องให้ความรู้สึกดี โดยเฉพาะเรื่องน้ำหนัก ที่ผมว่า มันไม่หนักและก็ไม่ได้เบาหวิวจนเกินไป คุณภาพการผลิตของค่ายนี้ ดีอยู่แล้ว ถือแล้วมั่นใจ ทั้งในส่วนของ Canon EOS-M5 และ Canon EOS-M6 คือตรงนี้อธิบายเป็นคำพูดลำบากเหมือนกัน แต่พูดง่ายๆว่า มันไม่ก๋องแก๋ง แบบกล้องบางตัวที่พอจับแล้วรู้เลยว่าข้างในมันกรวงๆ ยังไงบอกไม่ถูก แต่ตัว Canon EOS-M6 นี้จับแล้วมันรับรู้ได้ว่าข้างในทำมาดี การจัดวางปุ่มก็ทำได้ดี คุ้นเคยสำหรับคนที่เคยใช้ Canon มาก่อน ชอบตรงปุ่ม M-fn ที่วางไว้ตำแหน่งเดียวกันกับ Canon EOS-M5 ปุ่มนี้ สามารถกำหนดให้ทำงานเป็นอะไรก็ได้ แล้วแต่เจ้าของกล้องต้องการ อันที่ทำการปรับบ่อยๆ ก็มาตั้งค่าปุ่ม M-fn นี้เอาไว้เลย เช่น ตัวผมจะปรับเป็นเรื่องการปรับเรื่องระบบโฟกัสของกล้อง แต่ก็สามารถเลือกเป็นอย่างอื่นได้ แล้วแต่เจ้าของกล้องต้องการ นอกจากนี้ โดยส่วนตัวเห็นว่า พอเอาช่องมองภาพ EVF-DC2 มาใส่เพิ่มเติมให้กับ Canon EOS-M6 แล้ว หน้าตาดูหล่อขึ้นมามากๆเลยครับ แลดูเหมือนกล้องคลาสสิกมากๆ แถมมีสองสีให้เลือก ให้เหมาะกับสีกล้องซะด้วย มีทั้งสีดำ และสีเงิน ใครชอบกล้องสไดล์ย้อนยุคลักษณะนี้ ผมแนะนำเลยครับ ช่องมองภาพ EVF-DC2

Canon EOS-M6

Canon EOS-M6 มีปุ่มชดเชยแสง สไตล์ที่คุ้นเคย ใครเป็นแฟนคลับของ Canon จะรู้ดีกว่า ปุ่มชดเชยแสงแบบนี้ มัน work ขนาดไหน และส่วนตัวผมเอง ผมชอบกล้องทุกตัวที่มีปุ่มชดเชยแสงลักษณะนี้มากๆ เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า คุณควรจะหันมาสนใจการชดเชยแสงนะ นี่ไง เราทำปุ่มเฉพาะมาให้คุณเลย เพราะถ้าไม่มีปุ่มแบบนี้ เราก็ต้องไปกดปุ่มอื่นๆ อีก 2-3 ครั้ง กว่าจะทำการชดเชยแสงได้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเบื่อมากๆ เพราะการชดเชยแสง เราควรทำได้อย่างรวดเร็ว เพราะเราต้องทำการชดเชยแสงอยู่เรื่อยๆ บ่อยๆ ตลอดเวลา ที่เราถ่ายภาพ (สำหรับคนที่จริงจังในการถ่ายภาพหน่อย ก็จะชดเชยแสงกันทุกคน) การที่มีปุ่มเฉพาะ ที่ทำหน้าที่นี้โดยตรง จริงเป็นเรื่องจำเป็นมาก สำหรับการถ่ายภาพ

ระบบกันสั่น 5 แกน (สำหรับงานวิดีโอ)

เป็นระบบกันสั่น 5 แกน ที่พัฒนามาเฉพาะสำหรับงานวิดีโอ เพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งมากขึ้น โดยเฉพาะการถือกล้องถ่ายวิดีโอด้วยมือ มีความสำคัญมาก ทาง Canon เลยได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาเป็นพิเศษโดยเฉพาะสำหรับงานวิดีโอ อาศัยการทำงานร่วมกันของ ระบบกันสั่น IS ในตัวเลนส์ ที่ช่วยกันสั่นได้ 2 แกน ทำงานประสานกับระบบกันสั่นแบบดิจิตอลในตัวกล้อง ผสานการทำงานร่วมกันครบทัง 5 แกน เพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งมากขึ้น เวลาถ่ายวิดีโอ


หมายเหตุ :การทดสอบนี้ เน้นให้ทุกๆคน ศึกษาดูจากภาพเองเลยดีที่สุด (คลิ๊กที่ภาพ เพื่อโหลดภาพใหญ่ แต่ละภาพตกราวๆ 10 MB.) เป็นภาพ jpeg ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ใส่แม้แต่ใส่ลายน้ำ หรือย่อภาพอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น รบกวนใช้เพื่ออ้างอิง เพื่อดูคุณสมบัติของกล้องเท่านั้น อย่านำภาพไปใช้อย่างอื่นนะครับ

© Copyright : 2017. taKLONG.com
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 200 : 1/100 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 100 : 1/1000 sec. F 5.6
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 100 : 1/640 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 100 : 1/400 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com
Canon EOS-M6 Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS-M6 : EF-M 18-150 mm. IS STM
ISO 100 : 1/1250 sec. F 6.3
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)


โดยสรุปแล้ว กล้อง Canon EOS-M6 เป็นกล้องที่เหมาะกับคนที่เน้นความคล่องตัว และดูเหมือนว่าจะเหมาะสำหรับคนที่ ต้องการกล้องตัวที่ 2 นอกจากกล้อง DSLR ที่มีอยู่แล้ว หรือ เป็นกล้อง Mirrorless สำหรับคนที่จริงจังในการถ่ายภาพ แต่ต้องการกล้องที่สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ตัวเองได้ด้วย กล้อง Canon EOS-M6 ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี การพกพาที่ง่าย แต่ได้คุณภาพที่ยอดเยี่ยม คือหัวใจสำหรับกล้องตัวนี้ครับ^ ^

Webmaster
taKLONG.comแสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2017. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง