ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน |

รีวิวกล้อง

Canon EOS 77D

กล้องสำหรับมือสมัครเล่น ที่ยกระดับผลงานขึ้นไปเทียบเคียงโปร   Canon EOS 77D

ด้วยเหตุผลหลายๆประการที่จะกล่าวถึงต่อไป ผมขอฟันธงไว้ตรงนี้เลยว่า กล้อง Canon EOS 77D นั้นทำมาขายมือสมัครเล่น แต่เป็นมือสมัครเล่น ที่ “ไม่ถ่ายรูปเล่นๆ” เป็นมือสมัครเล่น “ที่ถ่ายรูปอย่างจริงจัง” และต้องการให้ได้ภาพอย่างมือโปร หรือพูดง่ายๆว่า Canon EOS 77D เป็นกล้องที่อยู่ตรงกลาง เป็นรอยต่อ เป็นตัวเชื่อม ระหว่างความเป็นมือสมัครเล่น กับความเป็นโปร เป็นกล้องตัวเชื่อมสายสัมพันธ์ของ กล้องทั้งสองกลุ่มนี้เข้าด้วยกัน อยากจะเรียกว่าเป็นกล้อง Pro-Hybrid เสียด้วยซ้ำ แต่ก็เหมือนจะไปบัญญัติศัพท์ใหม่ให้วงการเพิ่มเติมเปล่าๆ เอาเป็นว่า เราสามารถถ่ายภาพแบบโปรได้ ด้วยกล้อง Canon EOS 77D แต่ในรูปลักษณ์ มิติ น้ำหนัก และขนาดของตัวกล้อง ที่เหมาะสมกับมือสมัครเล่นมากกว่า มีขนาดเล็กพกพาสะดวกกว่ากล้องโปรมากๆ มีน้ำหนักเป็นมิตรกับประชาชนคนทั่วๆไปมากขึ้น

เหมือนจะเป็นกล้องโปร แต่ก็ไม่ใช่กล้องโปรเสียทีเดียว

สิ่งที่คุณจะได้จากกล้อง Canon EOS 77D โดยเฉพาะคุณสมบัติหลายๆประการ นั้นเทียบเคียง หรือบางอย่างอาจจะดีกว่ากล้องโปรด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะ Canon EOS 77D ใช้โปรเซสเซอร์ตัวใหม่ อย่าง DIGIC 7 ที่เหนือกว่ากล้องโปรรุ่นปีก่อนๆ ที่ยังอาจจะใช้ DIGIC 6 อยู่ ซึ่งแน่นอนว่า การประมวลผลภาพบางอย่าง ก็น่าจะดีกว่ากล้องโปรรุ่นเก่า เพราะเทคโนโลยี DIGIC 7 ก็ย่อมใหม่กว่านั่นเอง เพราะถ้าดูจาก spec แล้วจะเห็นว่า ความสามารถโดยเฉพาะเรื่อง ระบบโฟกัสนั้น เป็นระดับเดียวกับกล้องโปรทุกประการครับ แค่เรื่องระบบโฟกัสนี้เรื่องเดียว ก็จะทำให้มือใหม่ ที่ไม่เคยใช้กล้องโปรอาจจะต้องร้อง ว๊าวววว แล้ว เพราะการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วๆ หรือ วัตถุที่ท้าทายการโฟกัสนั้น จะมีความสามารถเทียบเคียงกับกล้องโปรๆได้เลย แต่สิ่งที่ผมมองว่า เป็นความได้เปรียบของกล้อง Canon EOS 77D ที่เหนือกว่ากล้องโปรๆ ก็คือ น้ำหนัก และขนาดกล้อง Canon EOS 77D นั้นเบาสบายและกะทัดรัดกว่ากล้องโปรจริงๆมาก การถือกล้องที่มีความสามารถเทียบเคียงกับกล้องโปร แต่ไม่ต้องแบกน้ำหนักความเป็นโปรนั้น ผมถือว่าเป็นจุดแข็งของกล้องตัวนี้ที่สัมผัสได้ น้ำหนักที่เบาเป็นมิตรกับคนทั่วๆไปมากกว่า การพกพาที่ง่าย ขนาดกะทัดรัด ย่อมเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพได้สนุกมากขึ้น สำหรับคนทั่วๆไปที่ไม่อยากแบกอะไรหนักๆ

Canon EOS 77D

กล้อง Canon EOS 77D กล้องที่แตกต่าง แต่ใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Canon EOS 80D มากๆ

นับว่าสร้างความแตกต่าง และแปลกใจ ไปในเวลาเดียวกัน ในตอนแรกที่ผมได้ยินว่า Canon ออกกล้องรุ่นกลางตัวใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า Canon EOS 77D ที่แปลกแตกต่าง ก็เพราะว่า ก่อนหน้านี้ เวลากล้องระดับกลาง (เลข 2 หลัก) ของค่าย Canon นี้ออกมา ก็จะเป็นเลขลงท้ายด้วย 0 เสมอ เช่น Canon EOS 70D และ Canon EOS 80D ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ แต่พอเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งควรจะต่อเนื่องกันไปเป็น Canon EOS 90D แต่กลับกลายเป็นมาออกเป็น Canon EOS 77D แทน ซึ่งนับว่าแตกต่างจากของเดิมที่เคยมีมา และก็นำความแปลกใจมาไม่น้อย ตอนที่ผมได้ยินข่าวนี้ครั้งแรก แต่เมื่อมาศึกษาถึงตัวสินค้า ก็จะพบว่า จริงๆแล้ว ต้องเรียกว่า เป็นความฉลาดในการสื่อสารของทาง Canon มากๆ ที่ออกรุ่นนี้มาเป็นเลข Canon EOS 77D ที่แตกต่างออกไป เพราะเหตุผล ที่ผมขอสรุปตามความเห็นของผมเองดังต่อไปนี้

1. เนื่องจากถ้าดูข้อมูล spec ของตัวกล้อง Canon EOS 77D แล้วจะเห็นได้ว่า เป็นกล้องรุ่นที่เป็นรอง Canon EOS 80D ไม่ใช่เป็นกล้องที่มาทดแทน หรือมาเกินหน้าเกินตา Canon EOS 80D แต่อย่างใด (ทำให้ไม่เหมาะที่จะใช้ชื่อว่า Canon EOS 90D หรืออะไรที่มากกว่า Canon EOS 80D) แต่ก็เป็นspec กล้อง ที่ใกล้เคียงกับ Canon EOS 80D มากๆ การใช้เลข Canon EOS 77D ก็อาจจะเพื่อสื่อสารเรื่องสเปกที่ใกล้เคียงกับ Canon EOS 80D นั่นเอง

Canon EOS 77D


2. กล้อง Canon EOS 77D ไม่ได้ถูกวางตำแหน่งไว้ สำหรับให้ช่างภาพมืออาชีพโดยตรง ซึ่งจะต่างกับ Canon EOS 80D ที่ยังมุ่งเน้นให้โปรใช้ ด้วยเหตุผลหลักๆ ดังนี้

2.1 กล้อง Canon EOS 77D ใช้รูปแบบการวางปุ่ม และ วัสดุ รวมถึง ขนาดของปุ่ม โดยเฉพาะปุ่มหมุนทางด้านหลัง เป็นขนาด และลักษณะเดียวกันกับกล้อง ตระกูลเลขสามหลัก เช่น Canon EOS 700D , Canon EOS 750D , Canon EOS 800D มากกว่า ที่จะเป็นกล้องในตระกูลเลขสองหลักแท้ๆ อย่าง Canon EOS 70D , Canon EOS 80D ถ้าคุณเคยใช้กล้องทั้งสองตระกูล จะทราบข้อแตกต่างได้ทันที ที่หยิบกล้องขึ้นมาใช้ ลองบิด ลองปรับปุ่มดู ความรู้สึกในการใช้งาน จะใกล้เคียงกับกล้อง Canon EOS 800D มากกว่า Canon EOS 80D ครับ อันนี้ต้องลองด้วยตัวเองจะรู้สึกได้ทันที

2.2 กล้อง Canon EOS 77D ใช้ช่องมองภาพ ที่เป็นกระจก Pentamirror (กระจกสะท้อน ภายในช่องมองภาพ จึงโปร่งเบามีน้ำหนักน้อย) แบบเดียวกับกล้องตระกูลเลขสามหลัก อย่าง Canon EOS 700D , Canon EOS750D , Canon EOS760D , Canon EOS 800D ซึ่งมีข้อดีคือ ทำให้น้ำหนักของกล้องโดยรวมเบากว่ามาก ในขณะที่กล้องตระกูลเลข 2 หลักแท้ๆ อย่าง Canon EOS 70D , Canon EOS 80D นั้นใช้ช่องมองภาพที่เป็นแท่งแก้วปริซึม Pentaprism (แก้วตันๆที่หนักกว่า) ในลักษณะของกล้องแบบโปรทั่วไปใช้กัน ซึ่งช่องมองภาพแบบปริซึมนั้น มีข้อที่ดีกว่าในหลายๆเรื่อง จึงใส่ไว้ในกล้องระดับกลางและระดับสูง แต่ก็มีข้อเสียเรื่องน้ำหนักที่มากกว่า ในขณะที่กลุ่มมือสมัครเล่น อาจจะมองว่า กล้องที่น้ำหนักเบานั้นเป็นเรื่องสำคัญกว่า จึงเลือกใช้ระบบ Pentamirror แทน อันนี้ก็อยู่ที่มุมมอง และการออกแบบกล้องเป็นสำคัญ ว่าวัตถุประสงค์จะทำออกมาขายใครตั้งแต่แรก ดังนั้น ผมจึงบอกได้เลยว่า Canon EOS 77D นั้น ทำมาขายคนที่เป็นมือสมัครเล่นมากกว่าโปร (แต่ได้ลูกเล่นเทียบเท่ากล้องโปร)

2.3 กล้อง Canon EOS 77D ใช้แบตเตอรี่ คนละตัวกับกล้องโปร ไม่เหมือนกับ Canon EOS 80D ซึ่งใช้แบตตัวเดียวกับกล้องรุ่นโปรที่สูงกว่าได้ โปรสามารถใช้แบตก้อนเดียวกัน ใส่ได้ทั้งกล้อง Canon EOS 80D และกล้องรุ่นใหญ่ๆ ดังนั้นโปรจึงสามารถใช้ Canon EOS 80D เป็นกล้องสำรอง หรือกล้องตัวที่ 2 ตัวที่ 3 ได้อย่างสนิทใจ มากกว่า Canon EOS 77D ที่มีแบตต่างรุ่นไป ตรงนี้ก็น่าจะชัดเจนเลยครับว่า เขาตั้งใจทำ Canon EOS 77D ให้ต่างออกไปจาก Canon EOS 80D ครับ แต่แบตเตอรี่ที่ใช้งานกับ Canon EOS 77D ก็ใช้งานได้ยาวนานเพียงพอ และมีน้ำหนักเบากว่านั่นเอง จะเห็นได้ว่าเรื่องน้ำหนักเป็นสำคัญครับ สำหรับการใช้งานทั่วไป

Canon EOS 77D
Canon EOS 77D


2.4 กล้อง Canon EOS 77D มีระบบเมนูอย่างง่ายมาให้ด้วย ลักษณะเดียวกันกับกล้องตระกูลเลขสามตัว อย่าง Canon EOS 800D พร้อมภาพกราฟฟิกประกอบเพื่อความเข้าใจ ที่เรียกว่า Guided ซึ่งแน่นอนว่า ระบบ user interface แบบง่ายๆแบบนี้ ทำมาเพื่อช่วยเหลือมือใหม่หัดถ่าย หรือมือสมัครเล่นที่อาจจะยังไม่แม่นเรื่องหลักการถ่ายภาพมากนัก หรือคนทั่วๆไปนั่นเอง

2.5 กล้อง Canon EOS 77D มีความเร็วสัมพันธ์กับแฟลช ที่ 1/200 วินาที และความเร็วชัตเตอร์สูงสุดอยู่ที่ 1/4000 วินาที ซึ่งถ้าดูตัวเลข จะเห็นว่าเป็นความเร็วเดียวกันกับกล้องตระกูลเลขสามหลัก อย่าง Canon EOS 800D ในขณะที่ Canon EOS 80D มีความเร็วสัมพันธ์กับแฟลช อยู่ที่ 1/250 วินาที ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดอยู่ที่ 1/8000 วินาที อาจจะดูเหมือนไม่มาก แต่มันบ่งบอกถึงว่า ชุดชัตเตอร์ของ Canon EOS 77D น่าจะเป็นชุดหรือเป็น spec เดียวกันกับกล้องตระกูล Canon EOS 800D ไม่ใช่กล้องในตระกูล Canon EOS 80D ครับ ตรงนี้ก็พอบอกได้ว่าตั้งใจทำมาขายมือสมัครเล่น มากกว่าขายโปรครับ หรือพูดง่ายๆว่า มันเป็นกล้องที่อยู่ตรงกลาง เป็นรอยต่อ ระหว่างความเป็นมือสมัครเล่น และโปร เป็นกล้องตัวเชื่อมสายสัมพันธ์ของทั้งสองกลุ่มครับ

2.6 ขนาดของกล้องที่กะทัดรัดกว่ากล้องตระกูลเลขสองหลัก โดยเฉพาะ Canon EOS 80D อยู่พอสมควร (รวมทั้งนำหนักที่เบากว่ามากด้วย) จึงพกพาได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะตากล้องสาวๆ ที่อยากขยับมาเล่นกล้องโปร แต่แบกน้ำหนักกล้องโปรไม่ค่อยจะไหว น่าจะใช้งานกล้อง Canon EOS 77D อย่างสบายใจมากขึ้น เบามือมากขึ้น แต่ได้ความเป็นโปรมากขึ้น

ที่ต้องพูดเทียบกับกล้องรุ่นพี่อย่าง Canon EOS 80D เยอะหน่อย ก็เพื่อให้ท่านผู้อ่านเห็นภาพ และคงจะช่วยตอบคำถามของหลายท่านได้นะครับว่า Canon EOS 77D มันต่างกับ Canon EOS 80D อย่างไร เหมือนอย่างที่ผมก็รู้สึก งงๆ กับตัวเลข Canon EOS 77D ตอนที่ออกมาตอนแรกเช่นกัน ในใจก็ยังแอบคิดหวังไว้ล่วงหน้าเลยครับว่า อนาคตก็อาจจะมีกล้อง Canon EOS 90D คลานตามออกมาก็เป็นได้ อันนี้เป็นการคาดเดาส่วนตัวนะครับ แต่มันจะทำให้คุณเข้าใจที่มาที่ไปของตัวเลข 77D ได้มากขึ้นครับCanon EOS 77D

ระบบโฟกัสภาพอัจฉริยะ 45 จุด แบบ Cross-type ทุกจุด เทียบเท่ากล้องโปร

กล้อง Canon EOS 77D ใช้ระบบโฟกัสภาพลักษณะเดียวกับกล้องโปร คือ มีจุดโฟกัสมากถึง 45จุด และเป็นแบบ cross-type ทุกจุด ที่โฟกัสภาพได้แม่นยำ พร้อมการเลือกรูปแบบการโฟกัสได้หลากหลายเช่นเดียวกับกล้องโปร เมื่อคุณได้ลองใช้งานระบบโฟกัสแบบโปรในลักษณะนี้ คุณจะทราบทันทีว่า มันต่างจากกล้องระดับ entry-level มากๆ คุณจะสัมผัสถึงความรวดเร็ว และแตกต่างไปอีกระดับ จากกล้องสมัครเล่นทั่วๆไปอย่างสิ้นเชิง

พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ปรับปรุงใหม่ ช่วยให้โฟกัสได้ในเวลาเพียง 0.03 วินาทีในโหมด Live View AF ซึ่งนับว่าเร็วมากๆ เทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF นั้นสร้างชื่อให้กับกล้อง Canon EOS มาตลอด โดยเฉพาะผู้ที่ถ่ายภาพวิดีโอ จะทราบดีถึงควรมแม่นยำ ความรวดเร็ว และความสะดวกในการใช้งาน การทำงานเรื่องโฟกัสภาพของ Canon EOS 77D จึงสมบูรณ์แบบเทียบเคียงกับกล้องโปรได้เลย

โดยเฉพาะเวลาที่เรา ต้องถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่เร็วๆ เช่น นกกำลังบิน หรือ ภาพนักกีฬากำลังวิ่ง ระบบโฟกัสที่ทำงานได้ไว และโฟกัสแม่นยำนั้นจำเป็นมาก ช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้ภาพที่ต้องการได้มากยิ่งขึ้น ประกอบกับควรเลือกระบบโฟกัสเป็นแบบ AI Servo และเลือกระบบถ่ายภาพต่อเนื่อง หรือ Continue Shooting ควบคู่ไปด้วย ก็จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพรัวๆ ไปได้หลายๆภาพต่อเนื่องกันไป แล้วระบบโฟกัสที่แม่นยำ ก็จะช่วยโฟกัสภาพให้เราได้ในทุกๆภาพ แล้วคุณจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าระบบโฟกัสแบบ cross-type ทุกจุด ในแบบกล้องโปรนั้นดีอย่างไร

Canon EOS 77D

เชื่อมต่อมือถือง่ายๆ ผ่านระบบ WiFi และ Bluetooth ที่ใช้พลังงานในการเชื่อมต่อต่ำ พร้อมระบบช่วยเหลืออย่าง NFC ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อครั้งต่อๆไป ง่ายแสนง่าย

ในโลกยุคการสื่อสารไร้พรมแดนแบบนี้ การต่อเชื่อมกล้องเข้าสู่โลก online ได้ทันทีทันใด ก็เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นทีเดียว กล้อง Canon EOS 77D มีระบบต่อเชื่อมกล้อง กับอุปกรณ์อื่นๆ โดยเฉพาะต่อเชื่อมกับมือถือได้อย่างง่ายๆ ผ่าน application และระบบไร้สาย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ระบบ WiFi เท่านั้น แต่ยังมีระบบ NFC เพื่อช่วยในการเชื่อมต่อครั้งต่อๆไปอย่างง่าย เพียงแค่แตะมือถือที่มีระบบ NFC กับกล้อง ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างง่ายดาย และยังมีระบบ Bluetooth แบบกินพลังงานน้อย เพื่อไว้ใช้เชื่อมกล้องกับรีโมทที่รองรับ Bluetooth โดยไม่ต้องใช้ WiFi ซึ่งหากต่อ WiFi อยู่ตลอดเวลา จะกินพลังงานจากกล้องมากกว่า การผสมผสานการเชื่อมต่อที่หลากหลายนี้ ก็เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน

Canon EOS 77D

Group Photo โหมดถ่ายภาพหมู่ ชัดเป๊ะทุกใบหน้า โดยไม่ต้องเสียเวลาปรับกล้อง

ผมว่า Canon ทำเรื่องนี้ออกมาได้ดีมากๆ และที่สำคัญใช้งานได้ง่ายมากๆด้วย คือ ระบบ Group Photo นี้ จะช่วยจัดการปัญหาเวลาช่างภาพมือใหม่ หรือช่างภาพที่ยังไม่ชำนาญเพียงพอ ที่จะถ่ายภาพหมู่ผู้คนจำนวนมาก หรือหลายๆคนในภาพ ให้ปรากฏภาพออกมาใบหน้าชัดทุกๆคนได้ โดยเฉพาะภาพที่มีการยืนตำแหน่งเหลื่อมล้ำซ้อนกันหลายๆชั้น หลายๆแถวลึกเข้าไปในภาพ จะมีปัญหาที่หลายๆคนพบเจอกันก็คือ คนข้างหน้าชัด คนที่ยืนอยู่ทางด้านหลังเบลอ แต่ถ้าโฟกัสไปที่คนด้านหลัง คนด้านหน้าก็เบลออะไรแบบนี้ ซึ่งถ้าจะให้อธิบายวิธีการ เทคนิคในการถ่ายภาพแบบนี้ให้ชัดทุกคนนั้น ก็คงต้องอธิบายกันยาว เผลอๆ ต้องไปลงเรียนคอร์สถ่ายภาพกันเป็นวันๆเลยทีเดียว แต่โดยคร่าวๆ ก็คือ ระบบ Group Photo นั้นจะช่วยจัดการเลือกรูรับแสงที่เหมาะสม ให้ถ่ายภาพบุคคลชัดทุกๆคน รวมถึงการเลือก ISO ที่เหมาะสมให้กับสภาพแสง ตลอดจนการเลือกเปิดแฟลชให้โดยอัตโนมัติหากปริมาณแสงไม่เพียงพอ

ดังนั้นหากเราต้องการถ่ายภาพหมู่ ก็เพียงแค่ใช้ระบบ Group Photo ของกล้อง Canon EOS 77D เปิดปุ๊บ ถ่ายภาพหมู่ปั๊บ ได้ภาพหมู่เป๊ะนับว่าสะดวกมากๆ และขอปรบมือรัวๆ ให้ Canon ที่ทำระบบนี้ขึ้นมา ช่วยขจัดปัญหาเวลาช่างภาพถ่ายภาพหมู่ไปได้เยอะมากๆ ผมคิดว่าจะแนะนำคนที่มาถ่ายภาพหมู่ให้กับผมต่อไป หากผมไม่ได้เป็นคนถ่ายเอง ก็จะให้เขาเปิดระบบ Group Photo Mode นี่แหละ จะได้ชัวร์ว่าได้ภาพเป๊ะกันทุกๆคน

ซึ่งนอกจาก Group Photo ที่ว่านี้แล้ว ยังมี Scene mode อื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kids สำหรับถ่ายเด็กๆ , Food สำหรับถ่ายภาพอาหาร ให้สีสดสวย , HDR Backlight Control สำหรับถ่ายภาพย้อนแสงให้หน้าคนไม่มืด ฯลฯ ซึ่งแม้ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่ Canon EOS 77D ให้คุณได้มากกว่าคือ การปรับค่าแสงเพิ่มเติมได้ ภายใน Scene mode เหล่านี้ ซึ่งโดยปกติ Scene mode โดยทั่วไปจะไม่ให้เราปรับอะไรได้ แต่สำหรับ Canon EOS 77D คุณยังปรับค่าความสว่าง หรือค่าโทนของภาพ ฯลฯ ที่จำเป็นได้เพิ่มเติม ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ เพื่อให้ได้ภาพตามที่คุณต้องการมากที่สุด

ระบบกันสั่น Movie Electronic IS สำหรับภาพวิดีโอ ที่คมชัดทุกครั้งที่ถ่าย

แม้ไม่ได้ใช้เลนส์ที่มีระบบกันสั่น ก็จะได้ระบบกันสั่นทุกครัั้งที่ใช้ เพียงแค่คุณเปิดระบบ Movie Electronic IS ระบบกันสั่นภายในตัวกล้อง Canon EOS 77D ช่วยให้ภาพวิดีโอของคุณนิ่งได้มากกว่าเดิมมาก คุณสามารถขยับกล้องเพื่อสร้างสรรค์เรื่องราวได้อิสระมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง เพียงแค่เปิดระบบนี้เอาไว้ในขณะถ่ายวิดีโอ ก็จะช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้นมาก

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 100 : 1/400 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 100 : 1/2500 sec. F 5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 1600 : 4 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 100 : 1/1000 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

พัฒนาการกล้อง Canon EOSที่ต่อเนื่อง

ถ้าหากท่านเป็นแฟนคลับของ Canon EOS มาก่อน และมองดูพัฒนาการ มาตามลำดับของกล้อง ในตระกูล EOS DSLR จะมองเห็น พัฒนาการลำดับความต่อเนื่องของรุ่นต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งผมขอถือโอกาสนี้ สรุปให้เห็นภาพความต่อเนื่องของการพัฒนากล้อง ให้ท่านมองเห็นภาพได้ดียิ่งขึ้น ในฐานะที่เป็นคนที่ใช้กล้อง Canon EOS มาอย่างยาวนานคนหนึ่งเช่นกัน

หากมองย้อนกลับไปประมาณ 3-4 ปีก่อนหน้านี้ เรื่อยมาจนถึงกล้องรุ่นปัจจุบัน ผมขอสรุปเป็นแผนภาพง่ายๆ ตามความเห็นของผม ได้ดังนี้ครับ สายตระกูลเลขสามตัว กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่ไม่มีจอ LCD อยู่ทางด้านบนของกล้อง และไม่มีปุ่มควบคุมที่สองทางด้านหลัง Canon EOS 600D ==> Canon EOS 650D ==> Canon EOS 700D ==> Canon EOS 750D ==> Canon EOS 800D

สายตระกูลเลขสามตัว กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มที่มีจอ LCD อยู่ทางด้านบนของกล้อง และมีปุ่มควบคุมที่สองทางด้านหลัง (คล้ายรุ่นโปรเลข 2 หลัก)

Canon EOS 760D ==> Canon EOS 77D

กล้องสายตระกูลที่สองนี่เอง ที่เพิ่งมีมาพร้อมๆกับการออก Canon EOS 750D โดยทาง Canon ได้เพิ่มสายตระกูลใหม่ขึ้นมา (ซึ่งในมุมมองของผมยังไม่เคยมีมาก่อน) คือ กล้อง Canon EOS 760D (มีจอ LCD อยู่ทางด้านบนของกล้อง และมีปุ่มควบคุมที่สองทางด้านหลัง) ซึ่งเจ้า Canon EOS 760D นี่แหละที่ผมมองว่าคือสายตระกูลที่พัฒนามาเป็น Canon EOS 77D ที่มีจอ LCD อยู่ทางด้านบนของกล้อง และมีปุ่มควบคุมที่สองทางด้านหลังเช่นกัน ในปัจจุบันครับ เดิมที่อาจจะต้องได้ชื่อ Canon EOS 8xxD อะไรแบบนั้น แต่คงเปลี่ยนแปลงกลายร่างมาเป็น Canon EOS 77D กลายมาเป็นเลขสองตัวซ้ำกัน เพื่อให้เหมาะสมมากความเป็น Canon EOS 77D มากขึ้นครับ

นอกจากนี้ ในส่วนของกล้องสายตระกูล EOS สายตระกูลเลขสามตัว กลุ่มอื่นๆ ก็จะมีเพิ่มเติม ซึ่งไม่เกี่ยวโดยตรงกับ Canon EOS77D สักเท่าไหร่ คือ

Canon EOS 100D ==> Canon EOS 200D เป็นกล้องตระกูลตัวเล็กจิ๋ว เน้นขนาดกะทัดรัดเป็นหลัก

ส่วนทางฝั่งของกลุ่มที่เริ่มจะเป็นโปร ก็จะมี สายตระกูลเลข 2 ตัว ดังนี้ จริงๆ สายนี้เป็นสายแข็งมีประวัติต้นตระกูลยาวนานมาก มาตั้งแต่ Canon EOS 10D กันเลยทีเดียว แต่ถ้าในช่วง 3-4 ปีมานี้ ก็จะเป็น

Canon EOS 60D ==> Canon EOS 70D ==> Canon EOS 80D

ที่อธิบายมานี้ ก็เพราะจะชี้ให้ทุกๆท่าน ได้เห็นถึงพัฒนาการ ความต่อเนื่อง และที่มาที่ไปของกล้อง Canon EOS 77D ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในมุมมองของผม ผมมองว่า Canon EOS 750D ได้พัฒนาต่อมาเป็น Canon EOS 800D ส่วน Canon EOS 760D ก็พัฒนาต่อมา (แต่เปลี่ยนชื่อใหม่) เป็นกล้อง Canon EOS 77D ครับ คิดว่าทางแคนนอนคงมองว่ามันไปใกล้เคียงกับกล้องรุ่นพี่อย่าง Canon EOS 80D มากกว่า จึงน่าจะใช้ชื่อคล้ายๆกันครับ

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 100 : 1/400 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 125 : 1/125 sec. F 5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2017. taKLONG.com ภาพนี้เป็นไฟล์ JPEG ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ
Canon-EOS-77D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon-EOS-77D : EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM (nano)
ISO 200 : 1/3200 sec. F 3.5
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

กล่าวโดยสรุปแล้ว Canon EOS 77D เป็นกล้องตัวเชื่อมตรงกลาง ระหว่างความเป็นมือสมัครเล่น กับความเป็นโปรแบบมืออาชีพ ในขนาดและน้ำหนักกล้องที่เบากะทัดรัดกว่ามากๆ (รวมทั้งราคาที่เบากว่าด้วย) ก็ลองพิจารณาให้เหมาะกับการใช้งานของท่านก็แล้วกันครับ

^ ^

Webmaster
taKLONG.com© Copyright : 2017. taKLONG.com
รีวิวกล้อง ที่น่าสนใจ

 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • Sigma 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • Sigma 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • Sigma Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • Sigma 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • Sigma DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • Sigma 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • Sigma 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง