ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รีวิวกล้อง :

Canon EOS 100D

กล้อง DSLR ตัวจิ๋ว แต่ความสามารถแจ๋ว

(พร้อมตัวอย่างภาพ ของจริง ที่ถ่ายจากกล้อง) 

Canon EOS 100D
Canon EOS 100D top view
Canon EOS 100D
  Highlight Features จุดเด่นของกล้อง EOS 100D
  กล้อง DSLR ที่เล็ก และเบาที่สุดในโลก เปี่ยมด้วยคุณสมบัติระดับรุ่นท๊อป สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ ชุด EOS 100D + เลนส์ EF 40mm f2.8 STM ราคาเปิดตัว 26,900 บาท


  เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล
  ชิปประมวลผล DIGIC 5
  ความไวแสงกว้างถึง ISO 100 – 12,800 (ขยายได้สูงสุด ISO 25,600)
  ภาพเคลื่อนไหวระดับ Full HD
  ขนาดเล็กเพียง 116.8 ม.ม. x 90.7 ม.ม. x 69.4 ม.ม. (หรือกว้างประมาณ iPhone 4 / 4s)
  น้ำหนักตัวกล้องเพียง 370 กรัม (หรือหนักประมาณ น้ำอัดลม 1 กระป๋อง)
  ถ่ายภาพต่อเนื่องถึง 4 ภาพต่อวินาที ในระบบปกติ
  ถ่ายภาพต่อเนื่องในระบบระบบถ่ายภาพเงียบ ได้ที่ 2.5 fps (ครั้งแรกในกล้องระดับล่าง)
  โฟกัส 9 จุด (เป็น Cross Type ที่จุดกลาง รองรับเลนส์ที่มีความไวแสงถึง f/2.8)
  ชัดเจน ด้วยช่องมองภาพ (View Finder) ครอบคลุม 95%, อัตราขยาย 0.87 เท่า
  ระบบวัดแสงแบ่งละเอียดถึง 63 โซน แบบ Dual Layer
  แสดงความคมชัด ด้วยจอ LCD เทคโนโลยี Clear View II ขนาด 3 นิ้ว
  Hybrid CMOS AF II ช่วยให้การโฟกัสรวดเร็ว และแม่นยำ โดยเฉพาะในโหมด Live View และ Movie
  เพิ่ม Scene Mode อัตโนมัติใหม่ คือ การถ่ายภาพอาหาร ภาพเด็ก และ ภาพภายใต้แสงเทียน
  รวมถึงฟังก์ชั่น Extra Effect Shot ควบคุมความเบลอฉากหลังได้ดั่งใจ
  Creative Filter ที่มีให้เลือกถึง 8 แบบ (สำหรับภาพนิ่ง) และ 1 แบบ (สำหรับภาพเคลื่อนไหว)
  Video Snapshot ตัดต่อ จัดเรียง คลิปภาพเคลื่อนไหวที่บันทึก

รายละเอียดข้อมูลกล้องเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บผู้ผลิต http://www.canon.co.th/ Canon EOS 100D เมื่ออยู่ ในมือนางแบบสาวสวย Canon EOS 100D เมื่ออยู่ ในมือนางแบบสาวสวย เอวบางร่างน้อย ก็ถือได้สบายๆ

ขนาดเปรียบเทียบ Canon EOS 100D กับ EOS 650D และ EOS M ขนาดของ Canon EOS 100D เปรียบเทียบกับ EOS 650D และ EOS M


© Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 5000 : 1/60 sec. F 5.6
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 100 : 1/200 sec. F 10
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

© Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 100 : 1/60 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)

กล้อง DSLR จิ๋วแจ๋วเจาะโลก แนวคิดใหม่ของกล้อง EOS ค่ายหนอน

กระแสกล้องตัวเล็กแต่ฤิทธิเยอะ ได้เกาะกุมตลาดกล้องมานานหลายปี โดยเฉพาะกระแสของกล้องแบบ Mirrorless (กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ ที่ไม่ใช่กล้อง DSLR) ที่มาแรงมากใน 2-3 ปีหลัง ซึ่งแม้จะมีข้อดีหลายประการ แต่จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดสำหรับกล้องแบบ Mirrorless โดยทั่วไปก็คือ การที่ต้องถ่ายภาพด้วย การมองจอภาพด้านหลังกล้องเพียงอย่างเดียว ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงแดดแรงๆ ที่สว่างจ้ามากๆไม่ดี เพราะเราจะมองภาพบนจอไม่ค่อยเห็น แต่ผิดกล้องกล้อง DSLR ที่เรามองภาพจากช่องมองภาพเป็นหลัก จึงไม่มีปัญหาอะไรเวลาใช้งานกลางแจ้ง กลางแดดแรงๆ นี่คือจุดแข็งที่สำคัญของกล้องแบบ DSLR และเมื่อพูดถึงกล้องแบบ DSLR ผู้นำของกล้องแบบนี้ก็คือ Canon นั่นเอง

การที่ Canon มองจุดแข็งของตัวเองในตลาดกล้อง DSLR และ การพลิกดูจุดอ่อนคู่ต่อสู้ในตลาดกล้องแบบ Mirrorless ที่ มีหลายค่ายลงมาอย่างเต็มตัว แม้ว่าทาง Canon เองก็มีกล้องแบบ Mirrorless มาเจาะตลาดกับเขาอยู่บ้างเหมือนกัน อย่าง EOS M แต่เพื่อความชัวร์ เสือเก๋าเกมส์อย่าง Canon จึงออกหมัดเด็ดตามมา ในสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุด คือ กล้อง DSLR ตัวเล็ก แบบชกตรงเข้าปลายคางคู่ต่อสู้ แบบเน้นๆไปที่ Mirrorless เป็นหลัก

ให้คู่แข่งที่มี Mirrorless เยอะๆต้องหน้าหงายไปบ้างเหมือนกัน หมัดเด็ดที่ผมกล่าวถึงนี้ ก็คือ Canon EOS 100D กล้อง DSLR จิ๋วแจ๋วตัวล่าสุดจากค่ายหนอน ที่เหมือนจะออกมาตอบโจทย์ คนที่ชอบกล้องเล็กๆ เซ็นเซอร์ใหญ่ๆ ถ่ายชัดตื้นได้ คุณภาพดี แต่แอบเซ็งการถ่ายด้วยกล้อง Mirrorless ในที่แดดจ้า ที่มองอะไรบนจอไม่ค่อยจะเห็นเลย งั้นก็ไม่ต้องใช้ Mirrorless ใช้ DSLR ต่อไป แต่ Canon ทำ EOS 100D กล้อง DSLR ตัวเล็กๆ เท่ากับ Mirrorless มาให้ใช้กันแล้ว

ดูจาก spec โดยรวม และจากการใช้งานแล้ว และในฐานะที่เคยใช้กล้อง Canon EOS 650D มาก่อน ต้องบอกเลยว่า มันคือกล้อง Canon EOS 650D ที่โดนจับมาย่อ ด้วยไฟฉายย่อส่วนของโดเรม่อน ออกมาเป็นเจ้า Canon EOS 100D นั่นเอง ยกเว้นจอภาพที่ติดตายตัว ไม่ใช่แบบบิดได้เหมือนกับ Canon EOS 650D

แต่คุณสมบัติของกล้อง ขนาดภาพที่ได้ 18 ล้านพิกเซลที่ความละเอียด 5184 x 3456 pixel เท่ากันเป๊ะ ที่จำได้เพราะเลขตัวหลังนี่แหละ มันเรียงกัน จนน่าจะเอาไปแทงล็อตเตอรี่เสียจริงๆ 3456 ไล่เรียงกันพอดิบพอดี และคุณสมบัติด้านจอระบบสัมผัส ลักษณะเดียวกับ Canon EOS 650D จะมีต่างไปนิดหน่อย ตรงปุ่ม Q หรือ Quick Menu ปุ่มนี้จะหายไป แต่จะใช้ปุ่มเดียวกับปุ่ม OK ตรงกลางปุ่มลูกศรแทน อาจจะเพราะพื้นที่ในการวางปุ่ม หดหายไปบ้างนั่นเอง ซึ่งก็สามารถใช้ปุ่มบนจอทัชสกรีนทดแทนได้

Canon EOS 100D
วางบนมือแล้วตัวบอดี้ (ไม่รวมเลนส์) Canon EOS 100D วางอยู่ในอุ้งมือได้ทั้งหมด ถือว่าเป็นกล้อง DSLR ที่เล็กมากๆ Canon EOS 100D


ตัวเล็ก เล็กแค่ไหน ? ทาง Canon เขาระบุมาในเอกสารว่าดังนี้
ขนาดเล็กเพียง 116.8 ม.ม. x 90.7 ม.ม. x 69.4 ม.ม. (หรือกว้างประมาณ iPhone 4 / 4s)
น้ำหนักตัวกล้องเพียง 370 กรัม (หรือหนักประมาณ น้ำอัดลม 1 กระป๋อง)

แต่ผมแถมให้อีก จากที่ได้ลองเล่นๆจับๆ และเอามาเทียบดู ดังนี้
วางเทียบกับบัตร ATM แล้วใหญ่กว่านิดเดียว
มีความยาวของตัวกล้อง ใกล้เคียงกับแบงค์ 20 บาท
ลองวางกล้อง(ไม่รวมเลนส์)ไว้บนมือข้างเดียว(ของผม)แล้วไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งเลยออกจากมือออกมา
ถอดเลนส์ออกแล้ว ใส่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์(ผู้ชาย)ทรงมาตรฐานได้ (เกือบเผลอใส่กระเป๋ากลับบ้านมาด้วยเลยตอนลอง)
(แอบได้ยินเสียงคนอื่นคุยกันดังๆมาว่า) เอาไปใส่กับเลนส์ส่องนกแล้ว เหมือน EOS 100D เป็นฝาปิดท้ายเลนส์มากกว่า

ก็ลองเอาไปจินตนาการเองนะครับ ว่ามันเล็กแค่ไหน ทางที่ดี ก็ไปลองจับตัวเป็นๆ ที่ร้านค้ากันดูนะครับ ของแบบนี้ต้องลองเองกับมือ แล้วจะเข้าใจได้เองว่ามันเล็ก และเบาขนาดไหน

ครั้งแรก กับชัตเตอร์แบบเงียบ ในกล้อง Entry-level
เวลาที่เราต้องถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR ในห้องที่เงียบๆ โดยเฉพาะในห้องประชุม หรือภายในงานสัมมนา สิ่งหนึ่งที่ตากล้องจะกังวล ก็คือเสียงชัตเตอร์ อาจจะดังรบกวนสถานที่นั่นๆได้ และเขาอาจจะห้ามไม่ให้คุณถ่ายภาพ (เพราะเสียงชัตเตอร์ดังรบกวน) หรือ ท่านที่ถ่ายภาพสัตว์ ภาพนก เสียงชัตเตอร์อาจจะทำให้สัตว์ หรือนกตื่นตกใจ และหนีไปได้ ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อน จะมีเฉพาะแต่กล้อง DSLR ระดับโปรๆเท่านั้น ที่จะมีระบบชัตเตอร์เงียบไว้ให้ใช้งาน ในสถานการณ์ที่ต้องการความเงียบขณะถ่ายภาพ

แต่ Canon EOS 100D ถือว่าเป็นกล้อง DSLR ระดับล่าง (Entry-level) ตัวแรก ที่ใส่คุณสมบัติด้านชัตเตอร์เงียบนี้มาให้ด้วย แถมยังเป็นชัตเตอร์เงียบที่ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่ 2.5 ภาพต่อวินาที ซึ่งเร็วเพียงพอสำหรับงานทั่วไป แต่ได้ความเงียบเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล และที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องซื้อกล้องแพงๆ เพื่อให้ได้คุณสมบัติข้อนี้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม การที่ Canon เพิ่มระบบนี้เข้ามาในกล้อง DSLR ระดับล่างอย่าง EOS 100D นี้ ยิ่งทำให้ผม มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า Canon ทำกล้อง EOS 100D ตัวนี้ออกมา "เพื่อท้าชนกับกล้องแบบ Mirrorless" โดยเฉพาะ เพราะนี่เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่คู่แข่งที่เน้นทำกล้องแบบ Mirrorless โจมตีกล้องแบบ DSLR เสมอมาว่า ชัตเตอร์เสียงดัง (เพราะกล้องแบบ Mirrorless เสียงชัตเตอร์เบากว่ามาก) จึงไม่แปลกใจที่จะมี ระบบชัตเตอร์เงียบ มาให้ใช้งานในกล้อง Canon EOS 100D เพื่อไปท้าชน แข่งกับกล้องแบบ Mirrorless จะได้เลิกมายุ่งกับเรื่อง เสียงชัตเตอร์ของกล้อง DSLR เสียที เพราะมันเงียบแล้ว ไม่ดังแล้ว นั่นเอง

จากที่ได้ลองถ่ายระบบ ชัตเตอร์เงียบ โดยผมแอบถ่ายภาพรัวๆที่ 2.5 fps ในขณะที่ ผู้บรรยายของทาง Canon กำลังพูดอยู่ ปรากฏว่า ไม่ค่อยมีใครสังเกตว่า ผมกำลังลั่นชัตเตอร์อยู่ นอกจากคนข้างๆผมเท่านั้น ที่แอบเหล่สายตามาว่า ตานี่มันรัวอะไรอยู่เท่านั้นเอง แสดงว่าเงียบจริงไรจริงครับ .. คอนเฟิร์ม !!


ระบบ Multi Shot Noise Reduction Function ช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อย
สำหรับคุณสมบัติอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามา แม้ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ดีใจที่มี โดยเฉพาะเมื่อมาอยู่ในกล้องระดับล่างๆ สำหรับมือใหม่ใช้งานอย่างนี้ Multi Shot Noise Reduction Function เป็นสิ่งที่จำเป็น และช่วยชีวิตภาพถ่ายของมือใหม่ไว้ได้มาก เพราะสิ่งที่มือใหม่กลัว หรือถ่ายภาพยากที่สุด ก็คือ การถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือถ่ายภาพตอนกลางคืนนี่แหละ และระบบ Multi Shot Noise Reduction Function นี่ก็ช่วยได้จริงๆ นอกจากจะได้ภาพที่ชัด ไม่สั่นไหวแล้ว ยังช่วยให้ได้ภาพที่มีสัญญานรบกวน หรือ noise ที่ต่ำ โดยใช้การรัวภาพ 4 ภาพติดๆกัน แล้วจึงรวมทั้ง 4 ภาพ (ในมุมเดียวกันนี้) เข้าเป็นภาพๆเดียว ที่มี noise ต่ำกว่าการถ่ายภาพเพียงภาพเดียว

มีข้อน่าสังเกตเล็กน้อย เกี่ยวกับระบบ Multi Shot Noise Reduction Function นี้ก็คือ ท่านควรถือกล้องให้นิ่งๆ ในขณะที่ถ่ายภาพ เพราะกล้องจะรัวถ่ายภาพติดๆกันหลายๆภาพ อย่าตกใจ และอย่าขยับกล้องเสียก่อนที่กล้องจะถ่ายจนเสร็จเรียบร้อย และ ภาพสุดท้ายที่ได้ จะมีมุมมอง "แคบกว่า" การถ่ายภาพตามปกติเล็กน้อย ตรงส่วนนี้ ผมคาดว่าระบบจะตัดบริเวณขอบของภาพออกไปเล็กน้อย ในระหว่างการคำนวณเพื่อรวมภาพหลายๆภาพ เป็นภาพเดียว เราจึงควรเผื่อเหลือบริเวณขอบ ในขณะถ่าย ให้กว้างกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อที่เวลากล้องตัดภาพบริเวณขอบออกไปแล้ว ยังได้ภาพอย่างที่เราต้องการ ซึ่งตรงนี้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพียงใช้งานสักพักก็คุ้นเคยแล้วครับ เรียกได้ว่า แทบจะลืมขาตั้งไปเลย เวลาถ่ายภาพตอนกลางคืนหมายเหตุ :การทดสอบนี้ เน้นให้ทุกๆคน ศึกษาดูจากภาพเองเลยดีที่สุด (คลิ๊กที่ภาพ เพื่อโหลดภาพใหญ่ แต่ละภาพตกราวๆ 10 MB.) เป็นภาพ jpeg ที่ได้จากกล้องโดยตรง ไม่ได้ใส่แม้แต่ใส่ลายน้ำ หรือย่อภาพอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น รบกวนใช้เพื่ออ้างอิง เพื่อดูคุณสมบัติของกล้องเท่านั้น อย่านำภาพไปใช้อย่างอื่นนะครับ

© Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 6400 : 1/80 sec. F 11
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง) © Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 1600 : 1/80 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่ ขนาดจริงจากกล้อง)
© Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D :
EF 40mm f2.8 STM
ISO 100 : 1/40 sec. F 2.8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่) © Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D :
EF 40mm f2.8 STM
ISO 1600 : 1/80 sec. F 8
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่) © Copyright : 2013. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D :
EF 40mm f2.8 STM
ISO 5000 : 1/60 sec. F 16
(คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่)

ในด้านของคุณภาพของภาพที่ได้

คุณภาพของภาพ ต้องถือว่าดีเยี่ยม เมื่อเทียบกับระดับกล้องที่ไม่ได้สูงมากนัก ทั้งนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นผลมาจาก CPU ตัวใหม่ DIGIC 5 เป็นสำคัญ ที่สามารถให้ภาพที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่ ISO สูง ถือว่าทำได้ดีมากๆ noise ที่ได้จากการทดสอบที่ ISO 12800 ถือว่าต่ำมากๆ แม้ภาพที่ถ่ายในที่มืดๆ มากๆ ก็จัดการ noise ได้ดีเยี่ยม ท่านที่กังวล หรือกลัวทุกครั้งที่เร่ง ISO สูงๆ ก็ไม่ต้องกังวลมากนัก Canon EOS 100D จัดการ noise ให้คุณได้ดีมากๆ ยิ่งถ้าถ่ายด้วย RAW แล้วไปจัดการเพิ่มเติมใน โปรแกรม DPP (Digital Photo Professional) ที่ให้มาฟรีด้วยแล้ว ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เลยครับ ขออย่างเดียว อย่าถ่ายภาพให้ Under เท่านั้นเป็นพอ ซึ่งอันนี้เป็นทุกกล้องอยู่แล้ว Under เมื่อไหร่ รับรองว่า noise มาเยื่อนภาพคุณแน่นอน และผมแนะนำให้ การจัดการไฟล์ RAW ของกล้อง Canon ควรใช้โปรแกรม DPP นี้ในการแปลงไฟล์ RAW เท่านั้นนะครับ อย่าใช้โปรแกรมอื่นโดยไม่จำเป็นเลย เพราะทั้งฟรี และทั้งดี คงไม่มีโปรแกรมไหน รู้จักไฟล์ของกล้อง Canon ได้ดีไปกว่า โปรแกรมของบริษัท Canon แล้ว จริงมั้ยครับ (จริงๆ หลักการนี้ ใช้ได้กับทุกยี่ห้อนะครับ แนะนำให้ใช้โปรแกรมที่มากับกล้อง ยี่ห้อนั้นๆ จัดการไฟล์ RAW ของกล้องยี่ห้อนั้นๆเสมอ)ภาพยนตร์ด้านขวา ถ่ายทำด้วยกล้อง Canon EOS 100D ตลอดเรื่อง และใช้ประสิทธิภาพจากระบบโฟกัส Hybrid CMOS AF II โดยเฉพาะ ระบบโฟกัสแบบ จับที่ใบหน้า และติดตามใบหน้า (Face + Tracking) ที่ใช้ถ่ายนางเอก ขณะเดินไปมา และการแตะเลือก ตำแหน่งที่ต้องการให้กล้องโฟกัสภาพ ได้อย่างง่ายดาย ตลอดจน การถ่ายที่ ISO สูงๆในที่แสงน้อยได้ดี และ Miniature Effect ที่สามารถใส่เข้าไปในไฟล์วิดีโอได้ด้วย

Hybrid CMOS AF II ขยายพื้นที่ Phase detection เป็น 80%
ระบบ Hybrid CMOS AF II รุ่นใหม่ ที่ขยายพื้นที่ Phase detection เป็น 80% จากรุ่นเดิม ทำให้โฟกัสในขณะถ่ายด้วย Live View หรือขณะถ่าย Video เป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
© Copyright : 2012. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 100 : 1/125 sec. F 10

ประสิทธิภาพของเลนส์ EF 40mm f2.8 STM ที่แทบจะไม่มี distortion เลย สังเกตที่เส้นขอบตึก กับเส้นสายต่างๆ เทียบกับขอบของรูป ที่เป็นเส้นตรงตั้งฉากพอดิบพอดีกัน ไม่มีโค้งเว้า ยุบเข้า ป่องออก (Distortion) ให้เห็น

© Copyright : 2012. taKLONG.com
Canon EOS 100D Sample Photo ตัวอย่างภาพ
Canon EOS 100D : EF 40mm f2.8 STM
ISO 400 : 1/100 sec. F 8
เลนส์แบบใหม่ STM ช่วยให้การถ่ายภาพวิดีโอ และโฟกัสไปพร้อมๆกัน ทำได้อย่างเงียบเชียบ
Hybrid CMOS AF
Hybrid CMOS AF คำอธิบาย
ประสิทธิภาพระบบโฟกัสของเลนส์ STM ที่ทำงานร่วมกับ Hybrid CMOS AF II ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ที่ปรับปรุงจาก Hybrid CMOS AF รุ่นแรกที่มีใน EOS 650D และ EOS M โดยได้ปรับปรุงให้การทำงานระบบโฟกัสของระบบ Live View และ Video ทำได้แม่นยำ และดีขึ้นกว่าเก่า โดยเฉพาะกับระบบโฟกัสแบบ จับที่ใบหน้า และติดตามใบหน้า (Face + Tracking) ฉลาดขึ้น แม่นยำขึ้น ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณ การเพิ่มบริเวณของระบบโฟกัสแบบ Phase detection ขึ้นมาจากเดิมที่มีบริเวณที่เป็น Phase detection AF ไม่ใหญ่นัก ใน Hybrid CMOS AF รุ่นแรก แต่ใน Hybrid CMOS AF II รุ่นที่ 2 นี้เพิ่มพื้นที่โฟกัส แบบ Phase detection AF ขึ้นมาเป็นประมาณ 80% ของพื้นที่รับภาพ ซึ่งระบบ Phase detection AF จะทำการโฟกัสได้แม่นยำรวดเร็ว การเพิ่มพื้นที่ในส่วน Phase detection AF ให้กับระบบ จึงช่วยให้ ประสิทธิภาพการโฟกัสโดยรวมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน เวลาใช้งานถ่ายภาพในแบบ Live View หรือกำลังถ่าย Video แล้ววัตถุมีการเคลื่อนที่ไปมา จะรู้สึกได้ชัดเจนว่า โฟกัสเข้าเป้าได้ดีกว่า กล้อง EOS 650D และ EOS M อย่างรู้สึกได้ โดยเฉพาะเมื่อวัตถุนั้นๆ ขยับไปบริเวณริมๆภาพ อาการ "หลุดโฟกัส" มีให้เห็นน้อยกว่า

และแน่นอนว่า ระบบเลนส์ STM แบบใหม่ ก็ทำงานร่วมกันกับ Canon EOS 100D ได้เป็นอย่างดี ไม่มีเสียงรบกวนในขณะถ่ายวิดีโอ ตอนโฟกัสภาพ รวมทั้งการปรับโฟกัส ก็เป็นไปในลักษณะที่นุ่มนวล ไม่มีการฉุดกระชากลากถู ให้เห็นอีกต่อไป เหมือนกับตอนที่เราใช้เลนส์ USM ในการถ่ายวิดีโอ ซึ่งเป็นเหตุผลให้ แต่เดิมเวลาถ่ายวิดีโอด้วยกล้อง DSLR จึงมักนิยมปรับโฟกัสเองด้วยมือ เพราะถ้าปรับ ออโต้โฟกัสไว้ คุณจะได้เสียงโฟกัสเป็นของแถมในไฟล์วิดีโอ ผสมกับอาการชักกระตุกขณะที่กล้อง โฟกัสจากที่นึง ไปยังอีกที่นึง

และด้วยเหตุนี้ ผมคิดว่า จึงทำให้ทาง Canon ตัดสินใจ รวมเอาเลนส์ EF 40mm f2.8 STM ที่ออกแบบมาให้ใช้กับกล้องระบบ Hybrid CMOS AF โดยเฉพาะ ขายมัดรวม กับกล้อง Canon EOS 100D ไม่ใช่เลนส์ Kit EF-S 18-55mm. ตามปกติ ก็คงเพื่อให้สามารถใช้งาน พลังความเงียบ และความนุ่มของการโฟกัส ระหว่างถ่ายวิดีโอได้อย่างเต็มที่ ของทั้ง Hybrid CMOS AF II ของกล้องและ ระบบเลนส์ STM นั่นเอง ซึ่งแม้ว่าจะมีข่าวว่า EF-S 18-55mm. ตัวใหม่ ที่เป็น STM จะมีออกมาแล้ว แต่แว่วๆว่า เลนส์ตัวนั้น จะตามออกมากับเจ้า EOS 700D มากกว่า (ซึ่งตอนนี้ตัวเป็นๆยังไม่ออกมา ในขณะที่ผมเขียนรีวิวนี้) ก็คงต้องติดตามกันต่อไป สำหรับประเด็นนี้


โดยสรุปแล้ว ถ้าคุณต้องการกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ ตัวเล็กกะทัดรัด ไม่ต่างจากกล้อง mirrorless แต่สามารถถ่ายในที่แดดจัดๆได้ดี (มองเห็นภาพที่กำลังถ่ายได้ง่าย) เหมือนกล้อง DSLR และยิ่งคุณเป็นคนหนึ่งที่ถ่ายภาพนิ่ง และถ่ายภาพวิดีโอไปด้วย รับรองว่า คุณจะต้องกริ๊ด เมื่อได้ลอง ได้จับ ได้ใช้งานกล้อง Canon EOS 100D ตัวนี้อย่างแน่นอน และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ อย่างเต็มที่ของกล้องตัวนี้ ท่านควรใช้งานร่วมกับเลนส์ของค่าย Canon ที่ลงท้ายว่า STM ก็จะยิ่งเพิ่มอรรถรสในการใช้งานมากยิ่งขึ้น .. เสียดายอย่างเดียว .. สาวๆ แถวนี้ แอบกระซิบมาว่า น่าจะมี "สีชมพู" .. จบข่าว !! .. เพราะเขามีแค่สีดำสีเดียวนะจ๊ะสาวๆ ^ ^

^ ^

Webmaster
taKLONG.com
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
รีวิว ที่น่าสนใจ

 • SanDisk Extreme Pro SSD
 • Canon EOS RP
 • Canon EOS M50
 • BenQ SW271 จอตกแต่งภาพ
 • WD My Passport Wireless SSD
 • NAS : Synology DiskStation DS218j
 • SIGMA 16mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Canon EOS 77D
 • Panasonic LUMIX GH5
 • SIGMA 24-70mm F2.8 DG OS HSM Art
 • Canon EOS M6
 • Canon EOS M5
 • รีวิว Yoobao M30 30000mAh Power Bank
 • SIGMA 30mm F1.4 DC DN C for micro 4/3
 • Seagate IRONWOLF Pro HDD
 • WD My Passport Wireless Pro HDD
 • Canon EOS 80D
 • Panasonic LUMIX GF8
 • Dell XPS Ultrabook
 • Sony Alpha A6300
 • Pixel X800C Professional
 • Canon PowerShot G5X
 • WD My Cloud Mirror
 • WD My Passport Wireless HDD
 • Panasonic LUMIX GX8
 • Canon EOS M3
 • Canon EOS 760D
 • SIGMA 10-20mm F3.5 EX DC HSM
 • Panasonic LUMIX GF7
 • Canon Pixma Pro-10
 • Canon PowerShot G7X
 • Nissin i40
 • Canon PowerShot G1X mark II
 • Nikon D750
 • Canon EF-S 10-18mm F4.5-5.6 IS STM
 • SIGMA 18-200 mm F3.5-6.3 DC Macro OS HSM C
 • Sony Alpha A6000
 • Olympus OM-D E-M10
 • Nikon Df
 • Olympus OM-D E-M1
 • รีวิวแฟลช Nissin Di700
 • Canon EOS 70D
 • Samsung Galaxy S4 Zoom
 • SIGMA Digital Neo Art series (DN-A)
 • Nikon D7100
 • Canon EOS M
 • Samsung NX300
 • BenQ GH800
 • Canon EOS 100D
 • SIGMA 17-70 mm F2.8-4 DC Macro OS HSM C
 • BenQ G1
 • Canon PowerShot G15
 • Nikon D3200
 • Sony Alpha A99
 • Samsung Galaxy Camera
 • Canon EOS 650D
 • เปรียบเทียบ Canon EOS 6D กับ Nikon D600
 • SIGMA DP2 Merrill
 • Olympus OM-D
 • Sony Cyber-shot WX100
 • SIGMA 12-24mm F4.5-5.6 DG HSM II
 • Samsung WB150F smart camera
 • Canon PowerShot S100
 • SIGMA 150mm F2.8 EX DG OS HSM Macro
 • Canon 5D mark III (ชุด 2)
 • Canon 5D mark III (ชุด 1)


  อบรมถ่ายภาพเบื้องต้น กับ นายตากล้อง