ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

HOME > PictPost > # 62223 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 312 คน
PictPost

ALGO Variety ตอน : สะบายดี หลวงพระบาง

152168CRW_0902.jpg

สวัสดีคับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน ปีใหม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวหลวงพระบางมาคับ เลยมีภาพมาฝากน่ะคับ

เมื่อพูดถึงลาว หลายคนโดยเฉพาะนักเดินทาง นักท่องเที่ยวมักจะใฝ่ฝันถึงหลวงพระบาง หรืออาณาจักรล้านช้างในอดีต เพราะเดิมทีหลวงพระบางเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของลาวมาก่อน และเมื่อองค์การยูเนสโก้ยกให้หลวงพระบางเป็นเมืองมรดกโลก ชื่อของหลวงพระบางจึงขจรขจายไปไกล ส่งผลให้การท่องเที่ยวเมืองหลวงพระบางมีชื่อเสียงมากที่สุดของลาวก็ว่าได้

นานมาแล้วที่เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองหลวง เจ้าฟ้างุ้มได้รวบรวมแว่นแคว้นต่างๆ ของชนเผ่าไท-ลาวในเขตลุ่มน้ำโขง แม่น้ำคาน แม่น้ำอู ก่อตั้งอาณาจักรล้านช้าง ณ ดินแดนริมน้ำโขงซึ่งคือหลวงพระบาง เมื่อปี พ.ศ. 1896 – 1916 โดยการช่วยเหลือของกษัตริย์ขอม (เพราะมเหสีของเจ้าฟ้างุ้มคือพระราชธิดาของกษัตริย์ขอมในขณะนั้น) พร้อมๆ กับการรับเอาพุทธศาสนาเข้ามาแทนการนับถือผี

แรกทีเดียวอาณาจักรล้านช้างมีชื่อเรียกว่า “เมืองชวา” อันเนื่องมาจากมีชาวชวาอาศัยอยู่มากกว่ากลุ่มอื่น ปี พ.ศ. 1900 เปลี่ยนมาเป็นชื่อเมืองเชียงทอง กระทั่งกษัตริย์ขอมได้พระราชทานพระพุทธรูปองค์หนึ่ง มีชื่อว่าพระบาง หรือ พะบาง เป็นพระพุทธรูปศิลปะสิงหล เจ้าฟ้างุ้มจึงทรงเปลี่ยนชื่อเมืองเป็น “ หลวงพระบาง ” ปี พ.ศ. 2088 พระเจ้าโพธิสารราชเจ้า โปรดฯ ให้ย้ายเมืองหลวงของอาณาจักรล้านช้างไปอยู่ที่เมืองเวียงจันทน์ แม้หลวงพระบางจะไม่ได้เป็นเมืองหลวงต่อไป แต่เจ้ามหาชีวิตยังคงประทับที่หลวงพระบาง

ต่อมาอาณาจักรล้านช้างแตกออกเป็น 3 อาณาจักร คือ อาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง อาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ และอาณาจักรล้านช้างจำปาศักดิ์ กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านช้าง ยังคงสืบทอดราชบัลลังก์กระทั่งถึงยุคสิ้นสุดของราชวงศ์ อันมีสาเหตุหลักมาจากตกเป็นเมืองขึ้นของสยาม เวียดนาม และฝรั่งเศส เหตุนี้เองหลวงพระบางจึงมาความเป็นมายาวนาน เป็นราชธานีเก่าแก่ วัดวาอารามมากมาย และมีธรรมชาติที่วิเศษ

หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรืออันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ แต่หลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติ เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเชียงใต้

ข้อมูลพิ่มเติม : http://www.geocities.com/sawasdeenan/no1.htm


ปล. รูปนี้เป็นเทือกเขาระหว่างทางจากวังเวียงสู่หลวงพระบาง ด้วยทิวทัศน์และเทือกเขาที่งดงาม ทำให้อดไม่ได้ที่จะต้องจอดรถเพื่อที่จะถ่ายรูปกลับมา

ALGO M [ ดูกระทู้อื่นของ ALGO ] - 58.9.60.101 - 9 Jan 2008 00:51 - #62223

อ่าน 2689 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 5 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )