ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

HOME > Olympus > # 365214 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 424 คน
Olympus

....... Butterfly - Kaeng Krachan ......

152174KKJ1021.jpg


ลังเลว่า จะโพสต์ที่ห้องไหนดี ระหว่าง Macro หรือ Landscape ลงท้าย มาโพสต์ที่ ห้อง Olympus ดีกว่า อิ อิปีนี้ ไม่ค่อยได้มีโอกาส ถ่ายภาพมากนัก ต้นเดือนมิถุนายน มีอาการอยากจะถ่ายภาพมากๆ ก้อเลยชวน นายหมู FFLAG และ เฮียกลาง WK ไปถ่ายภาพผีเสื้อกัน โดยทีแรก กะว่าจะไป กันที่ ปางสีดา เพราะเห็น เค๊าแห่กันไปที่นั่น และ มีภาพสวยๆ มาให้ชมกันมากมาย


แต่ พอเช็คระยะทาง พบว่า ไกลพอสมควร และ ไม่รู้ว่า นอกจากผีเสื้อ แล้วจะมี อย่างอื่นให้เก็บภาพกันมาหรือไม่ หารือกันแล้ว เปลี่ยนมาเป็น เขื่อนแก่งกระจาน ที่น่าจะใกล้กว่า แม้ไม่ค่อยจะแน่ใจว่า จะมีผีเสื้อมากหรือไม่ เพราะ ที่นี่ เค๊ามักจะไปกันในเดือนเมษายน แต่ก้อคิดว่า ถ้าไม่มีผีเสื้อ แต่ บรรยากาศที่ แก่งกระจานเอง ก้อสวยงามน่าไปพักผ่อน


นัดหมายกันไม่กี่วัน รีบจองที่พัก ริมแม่น้ำเพชรบุรี ใกล้กับเขื่อนแก่งกระจาน แล้วเดินทางกันตอนเที่ยงวันเสาร์ &#8230_..


เข้าที่พัก และชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ที่สวยงาม น่าเล่นน้ำมาก แล้วเดินทางไปกันที่ อ่างเก็บน้ำ เขื่อนแก่งกระจาน เพื่อเก็บภาพกัน ...... น้ำมีไม่ค่อยมากนัก พบผีเสื้อ อยู่ 2-3 ตัว เลย ซ้อมมือกันก่อน


เดินถ่ายภาพกันนานพอ สมควร โดยมี นายหมู FFLAG เป็น นายแบบให้ แบบว่า ไม่มี สาว สาว ไป ด้วย งานนี้ &#8230_&#8230_ ช่วงนี้ เค๊า ปิดสะพานแขวนชั่วคราว (ไม่ค้างคืน) นายหมู เห็นมีลิง เดินไปเดินมา เลยแอบ เข้าไป เป็นแบบ ให้นิดนึง


น่า เสียดายที่น้ำ ในอ่างเก็บน้ำ มีน้อยกว่าที่คิด คงต้องไปเก็บภาพอีกรอบ ตอนต้นหน้าหนาวนี้

ตอนสายวันอาทิตย์ เดินทางกันไปที่ แคมป์บ้านกร่าง เพื่อถ่ายภาพ ผีเสื้อกัน งานนี้ แวะกันตลอดทาง ผีเสื้อ มีมากกว่าที่คิด ผีเสื้อที่นี่ ไม่ค่อยจะเกาะบนใบไม้ ดอกไม้ ส่วนมาก จะอยู่บนดิน แฮะ


ถ้า จะไปถ่ายภาพ ผีเสื้อ คราวหน้า คงต้องเตรียม ผ้ารองไปด้วยเวลาที่นอนราบ เพื่อถ่ายภาพ เพราะ ครั้งนี้ ทั้งเจ็บ ทั้งคัน


ทริปนี้ ใช้ Olympus E620 กับ ZD 50-200 f/2.8-3.5 และ ZD 11-22 f/2.8-3.5 เป็นหลัก... Nikon D90 ให้พักผ่อนที่บ้าน ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด น่าจะนำไปทั้งคู่ เพราะ จุดที่ถ่ายภาพผีเสื้อ ก้อกดกันมาข้างทาง รถเข้าถึงทุกจุด ถ้านำ D90 ไปด้วย จะสามารถใช้ เลนส์ Tamron 90mm f/2.8 macro เข้าไปเก็บภาพ ผีเสื้อ บางงกลุ่ม ที่เกาะนิ่งกับพื้นได้ใกล้ชิดกว่าการใช้ เลนส์ซูมเทเล มี่เข้าใกล้ได้ไม่มากนัก


หลายใบ โฟกัส อาจจะไม่พอดี นะครับ แบบว่า มือใหม่ เพิ่งถ่ายภาพผีเสื้อ อย่างจริงจัง คราวนี้เอง แหะ แหะ


งาน นี้ นอกจากการโฟกัส ที่ไม่ค่อยจะลงตัวแล้ว ยังพลาดอีกเรื่องหนึ่งคือ ไม่ได้ใช้งาน จอ LCD ที่ พับ หมุน ได้ ของ E620 เลยสักครั้ง ลืมนึกไปเลยว่า ซื้อมาเพื่อ การถ่ายภาพแบบนี้โดยเฉพาะ พอถ่ายจริงก้อ ลงนอนราบกับพื้นตามความเคยชิน อิ อิ

MUCAS M [ ดูกระทู้อื่นของ MUCAS ] - 124.121.186.161 - 7 Jun 2010 19:06 - #365214

อ่าน 1868 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 600 KB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )