NEWS
ระบบ Hybrid IS ระบบชดเชยการสั่นไหว ใหม่ล่าสุดจาก Canon
Hybrid IS Image Stablilizer by Canon3 ส.ค 52 กรุงเทพฯ - แคนนอน อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น แถลงอย่างเป็นทางการ หลังจากประสบความสำเร็จ ในการคิดค้นเทคโนโลยีล่าสุด ระบบป้องกันภาพสั่นไหวออพติคอล ระบบไฮบริด (Hybrid IS: Hybrid Image Stabilizer) ได้เป็นรายแรกของโลก* ซึ่งระบบ Hybrid IS ช่วยลดการสั่นไหวของกล้องได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ทั้งการสั่นไหวของกล้องแบบขึ้น-ลง (Shift camera shake) และแบบมุมก้มเงย (Tilt camera shake) ทำให้ภาพถ่ายคมชัดทุกองศาการเคลื่อนไหว โดยแคนนอนจะนำเทคโนโลยีนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีที่ใช้ในเลนส์สำหรับกล้องซิงเกิ้ลเลนส์ และวางจำหน่ายทั่วโลกภายในปลายปี 2009 นี้แน่นอน IS Image Stablilizer Lens by Canonด้วยทฤษฎีของการป้องกันการสั่นไหวของกล้องถ่ายภาพและขั้นตอนต่างๆในการแก้ไขภาพสั่นไหวที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาภาพถ่ายที่ไม่คมชัดอันเกิดจากการสั่นไหวของตัวกล้อง เมื่อใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตอนที่กล้องมีการขยับตัวขณะที่มีการเปิดรับแสงของเซนเซอร์รับแสงของกล้องในขณะที่ถ่ายภาพ

แคนนอนได้เริ่มต้นค้นคว้าวิจัยกลไกที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของภาพที่เกิดจากสั่นไหวของกล้องมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2523 เป็นต้นมา จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2538 แคนนอนได้เปิดตัวเลนส์ EF 75-300mm f/4-5.6 IS USM เลนส์ที่มีเทคโนโลยีช่วยแก้ปัญหาของภาพที่เกิดจากการสั่นไหวของกล้องแบบออพติคอลออกสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แคนนอนได้พัฒนาเลนส์ที่มีเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวรุ่นต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 21 รุ่น

IS Image
Stablilizer by Canonล่าสุด ทีมวิศวกรของแคนนอน สามารถการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ Hybrid IS ที่นอกจากจะสามารถตรวจจับการสั่นไหวของตัวกล้องแบบการสั่นเป็นมุมองศาที่ก้มลงหรือเงยขึ้นของตัวกล้องโดยใช้ Angular velocity sensor ซึ่งการสั่นไหวแบบนี้มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในการถ่ายภาพทั่วๆไปขณะที่กดชัตเตอร์แล้วเกิดการสั่นซึ่งทำให้องศาของกล้องเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในลักษณะทำมุมก้มลงหรือเงยขึ้นจากแนวระนาบ แต่ว่า Hybrid IS ยังสามารถตรวจจับการสั่นไหวในแบบขึ้น-ลงของกล้องโดยใช้ Acceleration sensor ได้อีกด้วย ซึ่งการสั่นไหวในแนวขึ้นและลงนี้มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในการถ่ายภาพแบบมาโครหรือโคลสอัพที่มีการถ่ายภาพที่ใกล้กับวัตถุมากๆ

ระบบ Hybrid IS จะทำการทำการประมวลผลโดยใช้รูปแบบการประมวลผลแบบใหม่ที่ถูกออกแบบให้ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ทั้ง 2 ตัวเพื่อที่จะนำค่าของการสั่นไหวในมุมต่างๆทั้งในแนวการสั่นแบบมุมก้ม-เงยและการสั่นไหวแบบขึ้น-ลงมาคำนวนและปรับตั้งค่าการแก้ไขความสั่นไหวของภาพให้แม่นยำที่สุด ทำให้ระบบป้องกันการสั่นไหวของแคนนอนนั้นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถป้องกันการสั่นไหวของภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยที่ระบบป้องกันการสั่นไหวทั่วๆไปไม่อาจแก้ไขข้อผิดพลาดในจุดนี้ได้ทั้งหมด
0 Comments
07 Aug 2009 โดย นายตากล้อง
Content Management Powered by CuteNews
แจ้งข่าวสารประชาสัมพันธ์ ได้ที่