ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
HOME > Macro > # 528223 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 30 คน
Macro

นกจากทุ่งลาดกระบัง 3 ชนิด

นกจากทุ่งลาดกระบัง 3 ชนิด - taKLONG.com

นกยอดหญ้าหัวดำ

นกยอดหญ้าหัวดำ Saxicola stejnegeri (siberian stonechat) เป็นนกขนาดเล็กมีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 14 เซ็นติเมตร ตัวผู้กับตัวเมียมีสีสันคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เหมือนกัน

นกตัวผู้ในชุดขนฤดูผสมพันธุ์จะมีหัวและคอสีดำ ปีกและขนคลุมลำตัวด้านบนและขนหางมีสีค่อนข้างดำ ท้องและอกสีส้มจนถึงส้มแดง นอกฤดูผสมพันธุ์หัวจะมีสีอ่อนลง หน้าสีดำ แต่ดูโดยรวมแล้วหัวก็ยังมีสีคล้ำมากกว่าตัวเมียมาก อกและท้องมีสีอ่อนลงจากชุดขนฤดูผสมพันธุ์ด้วย

นกตัวเมียมีสีอ่อนกว่าอย่างมาก หัวสีน้ำตาลอ่อน ท้องสีน้ำตาลอ่อน คอสีขาว ปลายปีกและหางสีค่อนข้างดำ โดยนกตัวเมียและนกวัยอ่อนจะมีสีสันคล้ายคลึงกัน

นกยอดหญ้าหัวดำเป็นนกอพยพที่พบเห็นได้ทั่วประเทศไทยและมีปริมาณมาก โดยจะพบได้ตามทุ่งโล่ง และพื้นที่เกษตรกรรมจากที่ราบถึงความสูงประมาณ 2 000 เมตรจากระดับน้ำทะเล มักเกาะเด่นตามยอดหญ้า เห็นได้ชัดเจน

นกยอดหญ้าหัวดำที่พบในประเทศไทยเป็นนกที่ทำรังวางไข่ในเขตพาลีอาร์ติค และอพยพมาในประเทศไทยนอกฤดูผสมพันธุ์ นกส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นลูกนกที่เกิดในปีนั้น และชุดขนของนกที่มาอาจเป็นได้ทั้งชุดขนฤดูผสมพันธุ์ที่ยังไม่ได้ผลัดออกและจะมาผลัดออกที่ปลายทาง และชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์

meud M [ ดูกระทู้อื่นของ meud ] - 110.168.108.176 - 26 Dec 2012 10:30 - #528223

อ่าน 2795 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 5 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )