ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

ที่เพิ่มคุณภาพของภาพบริเวณขอบ ช่วยลดขนาดเลนส์ FE ลงได้  Sony-multilayer-sensor-patent
โดยเซ็นเซอร์แบบใหม่นี้ เป็นเซ็นเซอร์รูปแบบใหม่จริงๆ คือ แบบ multilayer มีช้นของเซ็นเซอร์ หลายๆชั้น ซ้อนๆกัน นอกจากนี้ ยังมีชิ้นเลนส์บนตัวเซ็นเซอร์ เพื่อที่แก้ปัญหา เรื่องคุณภาพบริเวณขอบภาพ ซึ่ง Sony คงพอสังเกตเห็นปัญหานี้ได้ เวลาที่ใช้เลนส์ E-mount ที่เป็น Fullframe ที่มีพื้นที่เซ็นเซอร์ใหญ่มากๆ จนอาจทำให้บริเวณขอบภาพ มีปัญหาสีเหลื่อม ฯลฯ ได้ ซึ่งเดิมต้องแก้ปัญหานี้ โดยการออกแบบเลนส์ E-mount (FE) ที่มีตัวเลนส์ขนาดใหญ่ มาแก้ไขปัญหาดังกล่าว เลยกลายเป็นจุดอ่อน ที่เลนส์มีขนาดใหญ่โดยไม่จำเป็น

Sony-multilayer-sensor-patent

หากเป็นไปตามที่ Sony จดสิทธิบัตรนี้ ดูเหมือนว่า Sony จะล้ำหน้าไปอีกขั้น ด้วยการปรับรูปแบบเซ็นเซอร์ นวัตกรรมใหม่ ที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อนในกล้องยี่ห้อหลักๆ คือ ใช้เซ็นเซอร์ หลายชั้น ! (และไม่ได้ใช้รูปแบบสี RGB ตามปกติด้วย) รวมทั้ง มีการเพิ่มนวัตกรรมอย่างที่สองเข้าไปอีก คือ มีการเพิ่ม เลนส์ ไปบนเซ็นเซอร์ เพื่อแก้ปัญหามุมตกกระทบของแสง ที่ตกลงบนตัวเซ็นเซอร์ เพื่อให้แสงตกเข้าไปในตัวเซ็นเซอร์ตรงๆ ไม่ลงไปเฉียงๆ ซึ่งน่าจะแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพตรงมุมภาพได้ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถใช้เลนส์ (FE) ที่มีขนาดเล็กลงกว่าปัจจุบันนี้ได้ และลดจำนวนชิ้นเลนส์ที่ต้องใช้ลงไปได้ด้วย (น้ำหนักเบาลง) ก็รอดูกันว่า นวัตกรรมนี้ จะออกมาให้เราได้ใช้กันเมื่อไหร่ และในกล้องรุ่นใด โปรดติดตามกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม การจดสิทธิบัตรนี้ เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ที่ทาง Sony แค่ไปจดเอาไว้ ส่วนการคาดการณ์ที่กล่างข้างต้น ก็เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เองของคนนอกเท่านั้น ยังไม่ใช่ข้อมูลยืนยัน 100% ว่าทาง Sony จะผลิตสินค้านี้ออกมาจริงๆหรือไม่ แต่ก็มีความเป็นไปได้มากว่าจะมีสินค้าลักษณะนี้ออกมา

ที่มาข้อมูล และรูปภาพ :
www.sonyalpharumors.com/page/2/

ทีมงาน
6/4/2015
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.comโปรดติดตาม YouTube แชนเนล "taklong" ได้อีกหนึ่งช่องทาง กับข่าวสาร และสาระเกี่ยวกับ การถ่ายภาพ .. แล้ว อย่าลืม .. กด Subscribe ให้ด้วยนะครับ ^ ^

YouTube channel : taklong

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเจ๋งกว่ากัน ! เปรียบเทียบ 7 ข้อ งานแสดงกล้องที่ญี่ปุ่น กับไทย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony A7SII ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่สิงคโปร์

Panasonic เปิดตัว GX8 แล้ว พร้อมระบบ Dual IS รายแรกของโลก

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป

Sony A7000 มาพร้อม Single Shot HDR บนตัวเซ็นเซอร์

Canon SPEEDLITE 430EX III-RT

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ

Adaptalux Macro Light System