ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป !

รวมทั้งจะเปลี่ยนวิธีการถ่ายภาพของคุณไปตลอดกาล ด้วยกล้อง light field camera  

Panasonic-light-field-camera

มีข่าวระแคะระคายออกมาว่า ทาง Panasonic ได้พัฒนากล้องแนวใหม่ ที่เรียกว่า "Light Field" เสร็จเรียบร้อยแล้ว (completely developed) ซึ่งกล้องรูปแบบใหม่นี้ ใช้เทคโนโลยี plenoptic camera หรือเรียกง่ายๆว่า light field ลักษณะจะคล้ายๆ กับกล้อง Lytro ที่เคยออกมาสร้างความฮือฮามาเมื่อสองปีก่อน หรือ Raytrix ซึ่งเป็นกล้องแบบนี้ตัวแรก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นักทั้งสองยี่ห้อที่ผ่านมา (รายละเอียดเกี่ยวกับกล้อง Lytro และ Raytrix ดูได้จาก link ด้านล่าง) อาจจะด้วยเป็นกล้องที่คนไม่รู้จักก็เป็นได้ แต่คราวนี้เป็น หนึ่งในยักษ์ใหญ่ ด้านกล้องเป็นผู้พัฒนาเอง ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า กล้องแบบ Light Field ของค่าย Panasonic นี้ จะสามารถเขย่าวงการกล้อง ได้แบบเดียวกับที่เคยเป็นผู้ สร้างกล้อง Mirrorless ตัวแรกของโลกมาแล้ว เมื่อครั้งที่ออกตัว Lumix G1 ออกมา ซึ่งนับเป็นการ สร้างปรากฏการณ์ ให้กล้อง Mirrorless กลายเป็น มาตรฐานใหม่ บนโลกการถ่ายภาพมาแล้ว มาลุ้นกันต่อไปว่า รอบนี้ Panasonic จะสร้างปรากฏการณ์ในลักษณะเดียวกันอีกครั้งหนึ่งได้มั้ย กับกล้องแบบ Light field ใหม่นี้ รอดูกันในปี 2016 นะจ๊ะ เขาบอกไว้ว่าประมาณๆนั้น

กล้อง Light Field นี้มีเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนกับ กล้องถ่ายภาพตามปกติทั่วๆไป คือ เป็นกล้องที่ไม่ต้องโฟกัสภาพตอนถ่าย แต่สามารถมาเลือกการโฟกัสภาพทีหลังจากถ่ายได้เอง เรียกได้ว่าหมดปัญหาเรื่องการ โฟกัสไม่ชัดอีกต่อไป เรื่อง front back focus ที่ปวดๆหัวกันตอนนี้ ก็จะหมดไปอย่างสิ้นเชิง อันที่จริง ต้องเรียกว่า ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการคิด เกี่ยวกับการถ่ายภาพไปอย่างสิ้นเชิง

เพราะด้วยกล้อง Light Field นั้น ในภาพเดียวกันที่คุณถ่ายมา คุณอาจจะเลือกได้ว่าให้ตัวแบบเป็น F2.8 แต่ที่ฉากหลังเป็น F16 ก็ได้ รวมทั้งสามารถคุม depth of field ได้ดังใจ คล้ายการปรับ plane ของตัวรับภาพได้ หรือ plane ของตัวเลนส์ เหมือนกล้อง View คุณสามารถเลือกได้ว่า จะให้วัตถุไหนเข้าโฟกัส วัตถุไหน out focus เลือกเองได้ทั้งหมด และที่สำคัญ ทั้งหมดที่พูดมานี้ เกิดขึ้น "หลังจากการถ่ายภาพ" ทั้งหมด !! ว๊าว !! ด้วยซอฟท์แวร์ !! ตอนที่ถ่ายภาพ คุณบันทึกมาแค่ data ของตัวแสงและมุมตกกระทบอะไรพวกนั้น นี่ก็เป็นนิยามใหม่ของคำว่า RAW file อีกเช่่นกัน เอาล่ะ ทั้งหมดที่พูดไป ก็เป็นแค่สิ่งที่เคยเห็นมาแล้ว ในกล้อง light field ที่ออกมา ยังไม่สามารถบอกได้ว่า Panasonic จะออกกล้อง light field แบบไหนออกมา อาจมีอะไรที่ ฮือฮา มากกว่าที่เคยเห็นแล้ว ก็เป็นได้ !

รายละเอียดกล้อง light field ที่เคยทำออกมาจำหน่ายแล้วในอดีต :
กล้อง Lytro : lytro.com
กล้อง Raytrix : http://raytrix.de
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.comโปรดติดตาม YouTube แชนเนล "taklong" ได้อีกหนึ่งช่องทาง กับข่าวสาร และสาระเกี่ยวกับ การถ่ายภาพ .. แล้ว อย่าลืม .. กด Subscribe ให้ด้วยนะครับ ^ ^

YouTube channel : taklong

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเจ๋งกว่ากัน ! เปรียบเทียบ 7 ข้อ งานแสดงกล้องที่ญี่ปุ่น กับไทย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony A7SII ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่สิงคโปร์

Panasonic เปิดตัว GX8 แล้ว พร้อมระบบ Dual IS รายแรกของโลก

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป

Sony A7000 มาพร้อม Single Shot HDR บนตัวเซ็นเซอร์

Canon SPEEDLITE 430EX III-RT

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ

Adaptalux Macro Light System