ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ !

ใช่แล้ว ใครที่ลง firmware ตัว Magic Lantern บนกล้อง EOS
คุณอาจลง Linux บนกล้องคุณได้นะ  Canon-EOS-run-Linux-Magic-Lantern
Magic Lantern เฟิร์มแวร์ของผู้พัฒนาอิสระ ที่ให้โหลดใช้ได้ฟรี บนกล้อง Canon EOS DSLR กันมานาน จนหลายๆ คน หลงไหลเพราะสามารถทำในสิ่งที่ firmware ปกติที่มาจากโรงงานทำไม่ได้ แต่ล่าสุด ได้สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เพราะผู้พัฒนา Magic Lantern ได้โพสต์วิดีโอ ที่แสดงให้เห็นว่า กล้อง Canon EOS DSLR หลากหลายรุ่น สามารถ ลงโปรแกรม Linux และเปิดใช้งานขึ้นมาบนหน้าจอได้ด้วย ซึ่งบังเอิญอีกว่า วิดีโอดังกล่าว เผยแพร่มาในช่วงเวลาใกล้เคียงกับ เทศกาล April Fool's day จนทำให้หลายๆคนตอนแรกคิดว่าเป็นแค่ เรื่องตลกของวันดังกล่าว แต่เมื่อมาวิเคราะห์ดูจากภาพวิดีโอแล้ว กลายเป็นเรื่องตลกซ้อนตลก คือ น่าจะเป็นเรื่องจริง ที่ตั้งใจปล่อยออกมาในวัน ที่คนชอบปล่อยเรื่องไม่จริง ลองดูจากตัววิดีโอดูละกันว่า เป็นของจริง หรือของปลอมทีมงานพัฒนาเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกเขาค้นพบวิธีที่จะเข้าไปใช้หน้าจอของกล้อง ในการแสดงผลบูธเครื่อง แล้วเขาก็ เกิดไอเดียว่า "แล้วทำไมไม่ลองให้กล้อง บูธระบบปฏิบัติการอื่นๆดูบ้างล่ะ ?" ไม่รีรอ ทีมงานพัฒนา ได้ลองลง Linux kernel 3.19 ลงไปในกล้อง หลังจากใช้เวลาสักพัก ก็สามารถ kernel ดังกล่าว boot ขึ้นมาบนกล้อง Canon EOS DSLR ได้

Canon-EOS-run-Linux-Magic-Lantern


เบื้องต้นตอนนี้ทีมงานบอกว่า ใช้ได้กับกล้องที่ลง Magic Lentern แล้วแน่ๆ ดังนี้ EOS 60D , 600D , 7D , 5D Mark II และ 5D mark III โดยสมาชิกใน community ของ Magic Lentern ยังได้กล่าวอีกว่า การพัฒนานี้จะเป็นการเปิด ประตูไปสู่ คุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย และทีมงานยังคาดว่าจะพัฒนาเรื่องนี้ต่อๆไปอีก รวมไปถึงความเป็นไปได้ที่จะใส่ Android หรือ OS อื่นๆลงไปบนกล้อง

อย่างไรก็ตาม กรุณาระมัดระวังและอ่านคำเตือนด้วยนะครับ เวลาไปยุ่งอะไรเกี่ยวกับ firmware ของกล้อง เดี๋ยวจะหา ว่าไม่เตือน

ที่มาข้อมูล และรูปภาพ :
http://petapixel.com/2015/04/02/linux-brought-to-canon-dslrs-by-magic-lantern/

ข้อมูลเกี่ยวกับ Magic Lentern ดูได้จาก
http://www.magiclantern.fm/


คำเตือน - การทำอะไรก็ตามเกี่ยวกับ firmware ของกล้อง ต้องเป็นผู้ใช้งานต้องมีความรู้ความเข้าใจ เรื่องกล้องและ software พอสมควร และระมัดระวังในการทำเสมอ เพราะหาก firmware เสียหาย จะทำให้กล้องไม่สามารถใช้งานได้ และที่สำคัญ ประกันของกล้องจะไม่ครอบคลุมความเสียหายดังกล่าวด้วย

ทีมงาน
2/4/2015
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.comโปรดติดตาม YouTube แชนเนล "taklong" ได้อีกหนึ่งช่องทาง กับข่าวสาร และสาระเกี่ยวกับ การถ่ายภาพ .. แล้ว อย่าลืม .. กด Subscribe ให้ด้วยนะครับ ^ ^

YouTube channel : taklong

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเจ๋งกว่ากัน ! เปรียบเทียบ 7 ข้อ งานแสดงกล้องที่ญี่ปุ่น กับไทย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony A7SII ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่สิงคโปร์

Panasonic เปิดตัว GX8 แล้ว พร้อมระบบ Dual IS รายแรกของโลก

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป

Sony A7000 มาพร้อม Single Shot HDR บนตัวเซ็นเซอร์

Canon SPEEDLITE 430EX III-RT

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ

Adaptalux Macro Light System