ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |


Canon EOS 750D , 760D

กล้อง DSLR คู่หู ระดับ Entry-Level ของค่าย Canon ประเดิมปี 2015  

Canon EOS 750D , EOS 760D
คราวนี้ Canon มาแปลก ด้วยการเปิดกล้อง 2 รุ่น ที่แทบจะเป็นฝาแฝดคลานตามกันออกมา คือ Canon EOS 750D และ Canon EOS 760D ที่มี spec ต่างๆ แทบจะเคาะออกมาบล็อกเดียวกันหมด เรียกได้ว่าภายในแล้ว กล้องสองตัวนี้ก็คือกล้องตัวเดียวกัน เพียงแค่ ด้านนอก การควบคุมการทำงานของ EOS 760D มีจอ LCD ด้านบน และมีวงแหวนสำหรับการปรับค่าทางด้านหลังมาให้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่จริงจัง ปรับโน่นนี่ได้ดีขึ้น ง่ายขึ้น ก็ควรเลือก EOS 760D หรือพูดอีกอย่าง คนที่ไม่ค่อยได้ปรับอะไรมากนัก ก็เลือกรุ่น EOS 750D ที่ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็น (แต่มีราคา) ออกไป ทำให้ได้กล้องที่มีราคาต่ำกว่านั่นเอง

มาดู spec กันนะครับ สองตัวนี้เหมือนกันเป๊ะๆเลย ถ้าอ่านแค่ spec อย่างเดียว

ต่างกันหลักๆ ต้องดูที่ด้านบนของตัวกล้อง โดย EOS 750D ปุ่มปรับโหมด Mode Dial และ ก้านโยกปรับเป็นวิดีโอ จะอยู่ทางด้านขวาของกล้อง และไม่มีจอ LCD ด้านบน ในขณะที่ EOS 760D มีจอ LCD ด้านบน และย้ายปุ่ม Mode Dial ไปทางด้านซ้ายของกล้องแทน หรือพูดง่ายๆ EOS 760D ด้านบนจะคล้ายกับกล้องในตระกูล EOS 60D EOS 70D นั่นเอง คือ มีจอ LCD อยู่ด้านขวา และมีปุ่มปรับโหมดอยู่ทางด้านซ้าย ในขณะที่ 750D จะเหมือนกับกล้องตระกูล EOS 650D EOS 700D ก่อนหน้านี้ ที่ไม่มีจอ LCD ด้านบนนั่นเอง

สำหรับด้านหลัง ก็จะเห็นได้ว่า EOS 760D มีวงแหวน dial ring มาให้ด้วย เพื่อใช้ในการปรับตั้งค่าต่างๆ ได้สะดวกมากขึ้น ส่วนของ EOS 750D จะมีแค่ปุ่มลูกศร 4 ทิศ มาให้ใช้ในการปรับค่าเท่านั้น ไม่มีวงแหวนให้ รวมทั้ง EOS 760D มีเซ็นเซอร์ตรง ช่องมองภาพ สำหรับปิดหน้าจออัตโนมัติ เมื่อเราเอาตาไปแนบที่ช่องมองภาพ ในขณะที่ EOS 750D ไม่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับตรงนี้ (แสดงว่าตากล้อง ต้องเปิดปิดจอเอาเอง เวลาจะถ่ายภาพ)

ที่มาข้อมูล และรูปภาพ : thenewcamera.com

ก็ต้องรอดูตัวเป็นๆอีกทีนะครับ อันนี้แค่ไปคุ้ยแคะเกะเกา มาให้ดูพอหอมปากหอมคอก่อน .. คืบหน้าอย่างไร จะมา update ให้ต่อไปนะจ๊ะ

ทีมงาน
20/3/2015
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2014. taKLONG.comโปรดติดตาม YouTube แชนเนล "taklong" ได้อีกหนึ่งช่องทาง กับข่าวสาร และสาระเกี่ยวกับ การถ่ายภาพ .. แล้ว อย่าลืม .. กด Subscribe ให้ด้วยนะครับ ^ ^

YouTube channel : taklong

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเจ๋งกว่ากัน ! เปรียบเทียบ 7 ข้อ งานแสดงกล้องที่ญี่ปุ่น กับไทย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony A7SII ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่สิงคโปร์

Panasonic เปิดตัว GX8 แล้ว พร้อมระบบ Dual IS รายแรกของโลก

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป

Sony A7000 มาพร้อม Single Shot HDR บนตัวเซ็นเซอร์

Canon SPEEDLITE 430EX III-RT

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ

Adaptalux Macro Light System