ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
| หน้ารวม Review | ข่าว-ประชาสัมพันธ์ | ตากล้องต้องอ่าน | แชร์ว่อนเน็ต |

ตากล้องต้องอ่าน : รวมเรื่องราวน่าอ่าน สำหรับชาวตากล้อง 

Leica M6 รุ่นกาญจนาภิเษก

CP-Plus-Yokohama-2016
กล้อง Leica M6 นั้นมีความพิเศษตรงที่ เป็นกล้องฟิล์มรุ่นยอดนิยมตลอดกาลของนักสะสมกล้อง ครั้นมีรุ่นที่เป็น Limited edition ออกมาแบบนี้ ความนิยมที่จะหามาสะสมก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมาก โดยตัวบอดี้กล้อง Leica M6 รุ่นกาญจนาภิเษก นี้จะทำเป็นสีทอง แตกต่างจากกล้อง Leica M6 รุ่นปกติ และมีการประดับลายสลักตราสัญลักษณ์ พระราชพิธีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ที่มีความโดดเด่นมาก ... (อ่านต่อ)

ใครเจ๋งกว่ากัน ! เปรียบเทียบ 7 ข้อ งานแสดงกล้องที่ญี่ปุ่น กับไทย

CP-Plus-Yokohama-2016
ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วม การเปิดตัวเลนส์ G Master เลนส์ถ่ายภาพคุณภาพสูงซีรียส์ใหม่ของค่าย Sony ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเลนส์ดังกล่าวได้ถือโอกาสเปิดตัวครั้งแรกในโลก ภายในงาน CP+ 2016 ที่เมือง Yokohama ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผมได้เห็นภาพแตกต่าง ระหว่างการจัดงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะงานกล้องและการถ่ายภาพ ของทางประเทศญี่ปุ่น กับงานกล้องและการถ่ายภาพในประเทศเราเอง ว่ามีข้อแตกต่างกันอยู่พอสมควรในหลายๆประเด็น ซึ่งอยากจะเล่าให้ฟัง ... (อ่านต่อ)

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony A7SII ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่สิงคโปร์

Sony A7SII product
มาดูภาพที่ได้จากกล้องกันเอง ดีกว่าคำพูดนับล้านคำ ว่าตัวนี้เขาเจ๋งเรื่องแสงน้อยแค่ไหน หลังจากที่เพิ่งเปิดตัวไปที่ ประเทศสิงค์โปร์ ได้มีโอกาสลองจับกล้องตัวนี้ และเสียบ SD card เข้าไปเพื่อทดสอบบันทึกภาพด้วยกล้องนี้ ... (อ่านต่อ)

Panasonic เปิดตัว GX8 แล้ว พร้อมระบบ Dual IS รายแรกของโลก !

Panasonic-light-field-camera
มาพร้อมระบบกันสั่นทั้งในตัวเลนส์ และในตัวกล้อง Dual IS ช่วยกันทำงานได้สุดยอด หลังจากมีภาพหลุดออกมานานแล้วว่า Panasonic กำลังจะออกกล้องใหม่ คือรุ่น Panasonic GX8 แต่ก็ยังได้แต่เป็นการคาดเดา ตอนนี้ไม่ต้องเดากันแล้ว เขาออกตัวเป็นๆ อย่างเป็นทางการออกมาแล้ว สิ่งที่น่าสนใจหลักๆ ที่เป็นตัวแรกของโลกอยู่หลายอย่าง ... (อ่านต่อ)

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป !

Panasonic-light-field-camera
รวมทั้งจะเปลี่ยนวิธีการถ่ายภาพของคุณไปตลอดกาล ด้วยกล้อง light field camera ... (อ่านต่อ)

Sony A7000 มาพร้อม Single Shot HDR บนตัวเซ็นเซอร์

Sony-A7000
Sony สร้างมาตรฐานใหม่ Single Shot HDR ให้ Dynamic Range มากถึง 15.5 stops ซึ่ง Sony นับเป็นหนึ่งในผู้นำ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยี ของตัวเซ็นเซอร์กล้องถ่ายภาพ มาคราวนี้สร้างความฮือฮาอีกแล้ว ด้วยการออก Sony A7000 ที่จับเอาเทคโนโลยี HDR ไปใส่ไว้บนตัวเซ็นเซอร์เลย ... (อ่านต่อ)

Canon SPEEDLITE 430EX III-RT

Canon-SPEEDLITE-430EX-III-RT
Canon ที่สหราชอาณาจักร ได้เผยแพร่ภาพ และข้อมูลเกี่ยวกับ แฟลชขนาดกลางรุ่นใหม่ คือ Canon SPEEDLITE 430EX III-RT ซึ่งจะเข้ามาทดแทนแฟลชรุ่นก่อนหน้านี้ คือ Canon SPEEDLITE 430EX II ซึ่งจะว่าไป ก็เป็นแฟลชรุ่นในตำนานมานานแสนนานแล้ว โดยถ้าสังเกตรหัสต่อท้ายว่า RT (Radio Transmitter) ก็หมายความว่า แฟลชตัวนี้รองรับระบบ แฟลชไร้สายแบบ คลื่นวิทยุได้ด้วยนั่นเอง จากเดิมที่มีรุ่นที่เป็น RT ให้ใช้เป็นรุ่นใหญ่ อย่างเช่น SPEEDLITE 600 EX-RT มาแล้ว ตัวนี้ก็น่าจะออกมา เพื่อเสริมการทำงานของระบบไร้สายแบบ RT ให้ครบวงจรนั่นเอง นอกเหนือไปจาก อุปกรณ์เสริมตัวควบคุมอย่าง ST-E3-RT อีกตัว ก็จะทำให้ระบบ RT สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ... (อ่านต่อ)

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

Sony-multilayer-sensor-patent
ที่เพิ่มคุณภาพของภาพบริเวณขอบ ช่วยลดขนาดเลนส์ FE ลงได้ โดยเซ็นเซอร์แบบใหม่นี้ เป็นเซ็นเซอร์รูปแบบใหม่จริงๆ คือ แบบ multilayer มีช้นของเซ็นเซอร์ หลายๆชั้น ซ้อนๆกัน นอกจากนี้ ยังมีชิ้นเลนส์บนตัวเซ็นเซอร์ เพื่อที่แก้ปัญหา เรื่องคุณภาพบริเวณขอบภาพ ซึ่ง Sony คงพอสังเกตเห็นปัญหานี้ได้ เวลาที่ใช้เลนส์ E-mount ที่เป็น Fullframe ที่มีพื้นที่เซ็นเซอร์ใหญ่มากๆ จนอาจทำให้บริเวณขอบภาพ มีปัญหาสีเหลื่อม ฯลฯ ได้ ซึ่งเดิมต้องแก้ปัญหานี้ โดยการออกแบบเลนส์ E-mount (FE) ที่มีตัวเลนส์ขนาดใหญ่ มาแก้ไขปัญหาดังกล่าว เลยกลายเป็นจุดอ่อน ที่เลนส์มีขนาดใหญ่โดยไม่จำเป็น ... (อ่านต่อ)

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ

Canon-EOS-run-Linux-Magic-Lantern
Magic Lantern เฟิร์มแวร์ของผู้พัฒนาอิสระ ที่ให้โหลดใช้ได้ฟรี บนกล้อง Canon EOS DSLR กันมานาน จนหลายๆ คน หลงไหลเพราะสามารถทำในสิ่งที่ firmware ปกติที่มาจากโรงงานทำไม่ได้ แต่ล่าสุด ได้สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เพราะผู้พัฒนา Magic Lantern ได้โพสต์วิดีโอ ที่แสดงให้เห็นว่า กล้อง Canon EOS DSLR หลากหลายรุ่น สามารถ ลงโปรแกรม Linux และเปิดใช้งานขึ้นมาบนหน้าจอได้ด้วย ซึ่งบังเอิญอีกว่า วิดีโอดังกล่าว เผยแพร่มาในช่วงเวลาใกล้เคียงกับ เทศกาล April Fool's day จนทำให้หลายๆคนตอนแรกคิดว่าเป็นแค่ เรื่องตลกของวันดังกล่าว แต่เมื่อมาวิเคราะห์ดูจากภาพวิดีโอแล้ว กลายเป็นเรื่องตลกซ้อนตลก คือ น่าจะเป็นเรื่องจริง ที่ตั้งใจปล่อยออกมาในวัน ที่คนชอบปล่อยเรื่องไม่จริง ลองดูจากตัววิดีโอดูละกันว่า เป็นของจริง หรือของปลอม ... (อ่านต่อ)

Adaptalux Macro Light System

Adaptalux Macro Light System
เจ๋งดี Adaptalux นำแสงไฟไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ เอาใจคอ Macro สุดๆ อยากให้มีคนเอาเข้ามาในบ้านเราจัง เพราะมันเจ๋งจริงๆ ปัญหาหลักของคอ Macro ก็คือ เรื่องของแสงนี่แหละ แฟลชส่วนใหญ่ ก็ออกแบบมาเพื่องานถ่ายภาพปกติมากกว่าจะ ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงานมาโคร ส่วนใหญ่ก็อะแดปอุปกรณ์กันเอง เสียเยอะ ทั้งกรวยบีบแสง ไทยประดิษฐ์ ทั้งแผ่นสะท้อนแสงเฮียประดิษฐ์ หรือแม้แต่ถุงก็อบแก็บสะท้อนแสงอาม่าประดิษฐ์ คราวนี้มีอุปกรณ์ให้แสง แบบยืดหยุ่นได้แบบนี้ก็ สามารถนำแสงไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างง่ายๆ ที่สำคัญ พกพาสะดวกมากๆ เหมาะสำหรับงานนอกสถานที่มากๆ ... (อ่านต่อ)

Canon EOS 750D 760D

Canon EOS 750D , EOS 760D
คราวนี้ Canon มาแปลก ด้วยการเปิดกล้อง 2 รุ่น ที่แทบจะเป็นฝาแฝดคลานตามกันออกมา คือ Canon EOS 750D และ Canon EOS 760D ที่มี spec ต่างๆ แทบจะเคาะออกมาบล็อกเดียวกันหมด เรียกได้ว่าภายในแล้ว กล้องสองตัวนี้ก็คือกล้องตัวเดียวกัน เพียงแค่ ด้านนอก การควบคุมการทำงานของ EOS 760D มีจอ LCD ด้านบน และมีวงแหวนสำหรับการปรับค่าทางด้านหลังมาให้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่จริงจัง ปรับโน่นนี่ได้ดีขึ้น ง่ายขึ้น ก็ควรเลือก EOS 760D หรือพูดอีกอย่าง คนที่ไม่ค่อยได้ปรับอะไรมากนัก ก็เลือกรุ่น EOS 750D ที่ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็น (แต่มีราคา) ออกไป ทำให้ได้กล้องที่มีราคาต่ำกว่านั่นเอง ... (อ่านต่อ)
แสดงความเห็น ด้วย Facebook Account ของคุณ ได้ตรงนี้
© Copyright : 2015. taKLONG.com
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเจ๋งกว่ากัน ! เปรียบเทียบ 7 ข้อ งานแสดงกล้องที่ญี่ปุ่น กับไทย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony A7SII ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่สิงคโปร์

Panasonic เปิดตัว GX8 แล้ว พร้อมระบบ Dual IS รายแรกของโลก

Panasonic จะออกกล้องที่ ไม่ต้องโฟกัสภาพอีกต่อไป

Sony A7000 มาพร้อม Single Shot HDR บนตัวเซ็นเซอร์

Canon SPEEDLITE 430EX III-RT

Sony จดสิทธิบัตร เซ็นเซอร์หลายชั้น รูปแบบใหม่

รัน Linux บนกล้อง Canon EOS .. ห๊ะ อะไรนะ

Adaptalux Macro Light System