ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
HOME > Beginner > # 572206 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 33 คน
Beginner

การถ่ายภาพให้มีความสวยงาม ตอนที่ 5 วิเคราะห์ภาพภ่าย โดยขุนพันธ์ สำหรับผู้เริ่มต้น

937982Fall2.jpg

จากหลายตอนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ผมเขียนได้ไม่ดีและเกิดความสับสน (เพราะยังเขียนไม่จบ) ถ้ายังเขียนแบบขยายความไปทีละนิดๆคงไม่ได้การ วางไว้ 40 ตอน เพื่อให้ควบคุมทุกอย่างได้ (สำหรับมือใหม่) ก็ขอจบเลยเพื่อป้องกันความสับสนดังกล่าว หลังจากตอน 40 ก็จะเป็นการวิเคราะห์ภาพ และแสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดในแบบต่างๆของผมเอง เพื่อที่มือใหม่ๆจะได้คิดหาวิธีเพื่อรับมือกับเหตุการณ์หน้างานได้

ตกเย็นหลังเลิกงานเพื่อนก็มารับไปกินกาแฟที่นี่ เห็นสถานที่แล้ว มีความรู้สึกว่าอยากถ่ายรูปให้น้ำดูมีพลังแต่ไม่ก้าวร้าวจนเกินไป จากการทดลองหลายๆวิธี ถ่ายให้ภาพสดใส ตัวน้ำสีสวย แต่มีไฮไลท์ และจุด Over ของตัวน้ำตก เยอะมาก ตัวละอองน้ำก็ขาวโพลนไปหมด ถ่ายไปราวๆ 20 แบบ สุดท้ายก็เลือกแบบที่ให้ภาพมืดกว่าปกติเพื่อเก็บรายละเอียดของตัวน้ำตกให้ได้มากที่สุด

จากรูป ผิวน้ำด้านล่างนั้นหยุดนิ่งแล้วแต่ด้านบนยังมีความนุ่มนวล และยังพอมีพลังให้เห็นได้บ้าง แต่ตัวภาพจะขาดความคมชัดแต่เห็นการไหลของน้ำตก ภาพดูมีการเคลื่อนไหว แต่พลังของน้ำก็รู้สึกว่าน้อยไป อยากให้น้ำมีพลังเพิ่มขึ้นอีก การถ่ายน้ำตกปกติเค้าจะเน้นเส้นสายของน้ำสวยๆ แต่ในสถานการณ์แบบนี้ เส้นสายที่ดูรุนแรงอาจได้ผลที่ดีกว่า ถ้ามีโอกาสลองทดลองกันดูนะครับ กับการถ่ายน้ำให้ดูมีพลัง

หากท่านใดมีประสบการณ์การถ่ายน้ำตกให้ดูมีพลัง ก็รบกวนโพสรูปกับเทคนิคการถ่ายให้ด้วยนะครับ จะนำไปปรับปรุงในการถ่ายภาพครั้งต่อไปครับ
ปล. ยินดีที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ และหากท่านใดจะร่วมแบ่งปัน ขยายความเพิ่ม หรือติชมก็ยินดีครับ อยากให้มือใหม่ที่รักการถ่ายภาพมีความสุขกับการภาพถ่ายและภาพถ่ายในแบบของตัวเองครับ

khuunphan M [ ดูกระทู้อื่นของ khuunphan ] - 110.164.223.123 - 1 Jun 2017 11:02 - #572206

อ่าน 1445 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 1 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )