ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

HOME > Beginner > # 572179 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 45 คน
Beginner

การถ่ายภาพให้มีความสวยงาม ตอนที่3 โดยขุนพันธ์ สำหรับผู้เริ่มต้น

จากตอนที่แล้ว เราได้ทำความเข้าใจเรื่องทัศนศิลปไปบางส่วนแล้ว ว่าเราต้องมองเห็นความงามในสิ่งที่เราจะบันทึก(ถ่ายภาพ)เพื่อเอาความงามดังกล่าวไปสื่อสารกับคนอื่น อีกส่วนนึงที่ยังไม่ได้พูดคือ เราต้องศึกษาเรื่องของศิลปะด้วย และนี่เป็นอีกเรื่องนึงที่สำคัญมาก ขอย้ำว่าสำคัญมากๆ เพราะความรู้ทางศิลปะนั้น ช่วยในการถ่ายภาพได้มาก ตอนนี้จะขอพูดเรื่องพื้นฐานเลนส์ก่อน เลนส์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รับแสงที่สะท้อนมาจากภาพที่เราเห็น เข้ามาทางหน้าเลนส์ และลำเลียงแสงผ่านชิ้นเลนส์ จนแสงเข้าไปกระทบบน Sensor ของตัวกล้อง หน้าที่ในเบี้องต้นแค่นี้เอง รับแสงส่งไปให้ Sensor ของกล้อง ดังนั้นเลนส์และตัวกล้องมีความสัมพันธ์กัน สองตัวนี้ทำงานคู่กัน มันเลยเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่เราจะสามารถแยกร่างและประกอบเลนส์เข้ากับตัวกล้อง สลับไปมาได้ แล้วเราสามารถที่จะควบคุมอะไรของเลนส์ได้บ้าง อย่างง่ายที่สุด คือเราสามารถบังคับรูรับแสงของเลนส์ได้ บังคับเพื่อให้แสงให้เข้ามากหรือเข้าน้อยเพื่อให้ความสว่างที่เราต้องการไปกระทบ Sensor ถ้ารูรับแสงกว้าง แสงจะเข้าได้มากภาพจะมีความสว่างเพิ่มขึ้น ถ้ารูรับแสงแคบแสงจะเข้าได้น้อยลงภาพจะมีความสว่างลดลง ดังนั้น หากเราเห็นความงามของภาพที่จะถ่ายแล้ว สะภาพของแสงเหมาะสมกับสิ่งที่เราจะสื่อสารแล้ว วัดแสงเบื้องต้น โฟกัสภาพ กดปุ่มถ่ายภาพ และดูภาพที่ถ่ายออกมา หากคิดว่ามันมืดไป ก็ปรับรูรับแสงให้กว้างขึ้นเพื่อรับแสงเพิ่มขึ้น หากภาพสว่างเกินไปในความคิดเราก็ปรับรูรับแสงของเลนส์ให้เล็กลง แสงที่ไปกระทบ Sensor ก็จะน้อยลง ภาพที่ได้ก็จะตรงกับความต้องการมากขั้น แล้วเราจะปรับรูรับแสงยังงัยละครับ คำตอบคือให้เราไปปรับที่ตัวกล้อง แล้วตัวกล้องจะไปปรับรูรับแสงในเลนส์ให้เอง ดังนั้นจะเห็นได้ว่า กล้องและเลนส์นั้น มีความสัมพันธ์กัน เราจำเป็นต้องเข้าใจเครื่องมือและข้อจำกัดของสิ่งที่เรามี และพบกันในตอนต่อไป
ปล. ยินดีที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ครับ และหากท่านใดจะร่วมแบ่งปัน ขยายความเพิ่ม หรือติชมก็ยินดีครับ อยากให้ทุกคนที่รักการถ่ายรูปมีความสุขกับการภ่ายภาพและภาพถ่ายของตัวเองครับ

khuunphan M [ ดูกระทู้อื่นของ khuunphan ] - 58.9.217.26 - 27 May 2017 11:26 - #572179

อ่าน 782 : ตอบ 2

จริงๆ ก็ถือว่าบทความดีครับ แต่อธิบายไม่ครอบคลุม
เรื่องปรับภาพให้มืด หรือ สว่าง ตามต้องการนั้น รูรับแสง ก็มีส่วนอยู่แล้ว แต่รูรับแสงมันไม่ได้ควบคุมแค่ มืด หรือ สว่าง
มันครอบคลุม ระยะชัดด้วย
การปรับรูรับแสง จริงๆ ช่างภาพทั่วไปใช้คุมปัจจัยนี้เป็นหลัก
ส่วนมืดหรือ สว่าง เขาใช้ สปีดชัตเตอร์ กับ ISO ควบคุมครับ

กลัวมือใหม่ สับสน เลยมาช่วยครับ

( 1 ) เข้ามาอ่าน - 1.47.14.32 - 27 May 2017 15:01 #4626184

เย้ คืออาการดีใจ ขอขอบพระคุณคุณเข้ามาอ่านมากครับ ที่ได้เข้ามาขยายเพิ่มเติมบอกให้หลายๆคนได้เข้าใจก่อนจะจำบทความที่ผมเขียนไปสับสนกับสิ่งที่รู้อยู่เดิมครับ ดีใจครับ ช่วยๆกัน อยากให้ทุกคนถ่ายรูปสวยๆครับ ทั้งนี้ต้องขออภัยจริงๆที่ไม่ได้อธิบายให้ครอบคลุมหรือชัดเจน ด้วยว่าผมอยากจะนำเสนอ ความเข้าใจแบบมีที่มาที่ไป และค่อยๆทำความเข้าใจกันไป วันละเรื่องสองเรื่องอย่างช้าๆครับคิดว่าทุกๆเรื่องจะถูกขยายความครับ และค่อยๆเพิ่มกลไกหรือวิธีการของเลนส์เข้าไปเพิ่มเรื่อยๆครับ จะได้เกิดความชัดเจนมากขึ้นครับ ตอนนี้ผมค่อยๆ ปูพื้นฐาน จากคนที่ไม่รู้อะไรเลย ได้ค่อยๆเข้าใจ จนไปสู่ความซับซ้อน และใช้ความซับซ้อนนั้นแบบเข้าใจครับ สุดท้ายนี้ก็ยังยินดี และดีใจที่กรุณาให้คำแนะนำ ยินดีน้อมรับด้วยความจริงใจครับ

( 2 ) khuunphan M - 58.9.217.26 - 27 May 2017 19:39 #4626196
Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 1 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )