ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

HOME > Beginner > # 572170 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 56 คน
Beginner

การถ่ายภาพให้มีความสวยงาม ตอนที่2 โดยขุนพันธ์ สำหรับผู้เริ่มต้น

จากตอนที่1นั้น เราได้ทำความเข้าใจ องค์ประกอบเบื้องต้นในการถ่ายภาพให้สวยงามไปแล้วว่า

1.เลนส์ รับค่าต่างๆของแสงส่งไปให้ 2.กล้อง (Sensor รับแสงแปลงค่าไปบันทึก) 3.โปรแกรมเอาค่าที่บันทึกไว้สร้างภาพออกมาแล้วเราก็ปรับแต่งภาพอีกที

ผมจะพยายามสร้างความเข้าใจแบบง่ายๆ แล้วค่อยๆเติมรายละเอียดไปเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้น จนผู้อ่านสามารถเข้าใจมันจริงๆได้ในที่สุด ในตอนที่สองนี้ คิดว่าจะอธิบายเรื่อง เลนส์ ผมกลับคิดว่า ก่อนที่จะถ่ายภาพ เราควรเรียนรู้เรื่อง ทัศนศิลป์ กันก่อนครับ ฟังดูยากจัง แต่ผมขอแปลแบบง่ายๆในแบบของผมคือ ศิลปะแห่งการมองเห็นความงดงาม นั้นหมายความว่า คุณต้องมองเห็นความงามในสิ่งที่คุณจะทำการบันทึกภาพก่อน เมื่อเห็นแล้วคุณจึงถ่ายภาพนั้นแล้วถ่ายทอดภาพนั้นออกมาในแบบที่คุณคิด ให้คนอื่นได้ชื่นชม หรืออย่างน้อยที่สุดก็เป็นตัวเองได้ชื่นชม ถ้าผมสักแต่กดๆๆๆๆๆไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เห็นว่าภาพที่ตัวเองถ่ายนั้นมีความสวยอยู่เลย ภาพที่ออกมาอย่าหวังเลยครับว่ามันจะสวย หรือแม้จะออกมาสวยแต่ก็ไม่ได้เป็นในแบบที่ผมคิดไว้ เพราะฉนั้นสิ่งแรกที่ผมควรจะรู้ และทำความเข้าใจกับมันก็คือ ภาพที่ผมจะทำการบันทึกนั้น มันมีความสวยงามอยู่ตรงไหน ถ่ายทำไม ถ่ายทำอะไร หรือให้ชัดๆก็คือต้องรู้ความคิดของตัวเองก่อนว่าเราจะถ่ายอะไร อะไรที่ภาพสื่อสารกับเรา และเราจะสื่อสารภาพออกไปยังงัย ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่เลนส์ กล้อง หรือการแต่งภาพ แต่ปัญหาส่วนใหญ่มันอยู่ที่ เรายังไม่เห็นความงามในภาพที่เราจะถ่ายเลย แล้วเราจะถ่ายทอดความงดงามเหล่านั้นไปได้อย่างไร
แล้วพบกันในตอนต่อไปครับ

ปล. ยินดีที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ครับ และหากท่านใดจะร่วมแบ่งปัน ขยายความเพิ่ม หรือติชมก็ยินดีครับ อยากให้ทุกคนที่รักการถ่ายรูปมีความสุขกับการภ่ายภาพและภาพถ่ายของตัวเองครับ

khuunphan M [ ดูกระทู้อื่นของ khuunphan ] - 110.164.223.198 - 26 May 2017 08:19 - #572170

อ่าน 1614 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 1 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )