ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
HOME > Beginner > # 548359 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 42 คน
Beginner

ค่าตัวช่างภาพ ทำไมมันถูกลงทุกวัน ไม่เข้าใจ

ช่างภาพ คงจะเป็นอีกอาชีพนึงต่อจากนักเขียนการ์ตูนขายหัวเราะ ที่มักจะโดนล้อว่า นักเขียนการ์ตูนใส้แห้ง ต่อไปช่างภาพก็ใส่แห้งไม่แพ้นักเขียนการ์ตูน

ช่างภาพ กับ คนเล่นกล้อง ดูภายนอกอาจจะดูเหมือนกันๆกันจนแยกไม่ออก แต่ความต่างมันจะอยู่ที่ จรรยาบรรณ คนที่กล้าเรียกตัวเองว่าช่างภาพแสดงว่าเขามี จรรยาบรรณ ความรับผิดชอบมากพอ และแน่นอน สิ่งเหล่านั้น อาจจะดูเหมือน ใครๆก็ทำได้ แต่เชื่อไหมครับ ว่ามันไม่ง่ายเลยพอลงมือทำจริงๆ

ต่อไปถ้าใครหาคนไปถ่ายรูปให้ แล้วงบน้อยงบไม่มี ผมว่า ให้เขียนว่า หาคนเล่นกล้อง ดีกว่า หาช่างภาพนะครับ

แต่อย่าไปคาดหวังกับ จำนวนและคุณภาพที่จะได้รับ เพราะเค้าคือ คนเล่นกล้องครับ ไม่ใช่ ช่างภาพ

ผมว่านะครึ่งวันอย่างน้อยๆแล้วน่าจะซัก 2500 เป็นอย่างน้อย ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าไฟที่ต้องมานั่งทำรูป ค่าไอเดียที่ต้องมาทำปก DVD ค่า น้ำหมึกที่ต้องปริ้น ค่าสึกหรอของม่านชัตเตอร์ อ่อ ลืมไปอาจจะมีค่าพร๊อบอึกสำหรับบางท่าน จะไม่พูดถึงค่าแรงนะครับ เพราะไปทำงานยังไงก็ต้องใช้แรงอยู่แล้ว 2500 ก็เหลือกำไรไม่กี่บาทแล้วครับ

คนเล่นกล้อง ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกถ่ายเพราะเขาไม่ได้เดือดร้อนอะไร ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ เลือกจะถ่ายใครหรือไม่อยากถ่ายใครก็ได้

(มองแบบไม่ได้โลกสวย นะ ถ้าแบบหรือผู้ว่าจ้าง สวย น่ารัก แต่ จ้างแบบถูกมาก คนเล่นกล้องนี่แหละ ที่มักจะเสนอตัวเอง เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะจะได้รู้จักคนสวย ได้มีรูปคนสวยเก็บไว้ ได้อวดเพื่อน ฯลฯ)

แต่ก็จะมีบ้างสำหรับมือใหม่ ที่ต้องการจะเป็นช่างภาพ ที่ต้องการยึดอาชีพนี้ ต้องการประสบกาณ์ มากกว่าค่าจ้าง แต่คนที่จะเดินสายนี้จริงๆ ก็อยู๋ในเงื่อนไขที่ว่า ถ่ายไม่เลือกแบบ ไม่เลือกราคา เสียมากว่าจะเจาะจงเฉพาะแบบ สวยๆเท่านั้น

ช่างภาพ จะรับถ่ายไม่เลือกเท่าที่ตัวเองสามารถทำและรับผิดชอบงานได้ เพราะเขาทำเป็นอาชีพ ต้องเลี้ยงตัวเองต้องใช้ ต้องกินและ ต้องรักษาอุปกรณ์ ซึ่งถ้าลองดูราคาแล้วจะรู้ครับว่า มันไม่ได้ถูกๆเลย แต่เรื่องอุปกรณ์แน่นอนว่าไม่สำคัญเท่าความรับผิดชอบอยู่ดี นั่นอาจจะเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ ราคาสูงขึ้นกว่าคนเล่นกล้อง แต่ก็ไม่ได้สูงจนเวอร์ขนาดนั้น

เจออยุ่บ่อยไป กับคนที่เรียกตัวเองว่าช่างภาพ แต่ขาดความรับผิดชอบ ส่งงานช้า ไม่ส่ง ทำไฟล์หายแล้วโกหกต่างๆนานา แต่รับเงินมาครบแล้ว แบบนี้ก็มี แต่ลูกค้าบางคนเห็นถูกดีก็ยังเลือกที่จะเสี่ยงจ้าง กับงานสำคัญๆของตัวเอง ไม่เข้าใจจริงๆ

ผมแค่อยากระบายครับ ปัจจุบันนี้ ราคาช่างภาพ ตกต่ำลงทุกวัน พอเรายืนราคาไว้ไม่ลดตาม งานก็ไม่มี เพราะมีคนรับในราคาที่ถูกกว่า ทำไงล่ะเราก็ต้องลดราคาลงมาตาม เพื่อจะได้ลูกค้ากับเขาบ้าง แต่พอราคาช่างภาพลงมา ให้พอมีกิน กำไรน้อยนิด ราคา คนเล่นกล้อง ก็ยิ่งลงต่ำไปอีก ลงตามไปก็ไม่พอกิน ไม่ลงตามไปก็ไม่มีงาน อดเหมือนเดิม นี่แหละหนา ช่างภาพใส้แห้งกำลังมาเยือน


(แน่นอนว่าบทความดังกล่าว จะมีบางท่านแย้งว่า ถ้าเป็นช่างภาพที่เก่งจริง มีอเทพ สายตาเหยี่ยวจริง แพงยังไงก็มีคนจ้างอยู่ดี ถ้ามีชื่อเสียง ลูกค้าก็ไม่เกี่ยงราคา อันนี้จริงครับผมไม่เถียงสักนิด แต่คนเรามันไม่ได้ออกมาจากท้องแม่แล้วเก่งเลย ดังเลย มันก็ต้องฝึกฝนกันมาก่อนทั้งนั้น ถ้าค่าตัวถูกค่าแรงถูก จะเอาอะไรไปต่อยอด จะทำอะไรก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีทุนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนด้านความรู้ ต้นทุนแรงกาย ต้นทุนทรัพย์ )

ขอคุณเว็บตากล้อง ที่ให้ผมปลดปล่อย TOT


ช่างภาพใส้แห้ง [ ดูกระทู้อื่นของ ช่างภาพใส้แห้ง ] - 171.100.222.120 - 20 Dec 2013 11:52 - #548359

อ่าน 3640 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 1 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )