ตากล้อง ดอทคอม สอนถ่ายภาพเบื้องต้น สำหรับมือใหม่
HOME > Beginner > # 542568 ---- [ LOG IN ]
จำนวนคน online อยู่ขณะนี้ 34 คน
Beginner

เลือกกล้องตรงไหน

คำเตือน: ยาวนะ ระวังหลับ_

ผมเองก็โพสในเว็ปนี้มาหลายปีละ ตอบคำถามมาเยอะแยะ วันนี้ก็อยากจะมาแนะนำ(จากประสบการณ์)บ้างว่าเวลาจะเลือกซื้อกล้องใหม่นั้นควรจะเลือกตรงไหน

ขอเตือนก่อนว่ากระทู้นี้เจาะจงมือใหม่นะครับ ใครโปรแม่นแล้วอยากเพิ่มเติมหรือแก้ไขอะไรก็เชิญได้เลย

1. Megapixel นั้นคือสิ่งแรกที่เซลหรือคนขายจะบอกคุณเป็นอันดับแรก ซึ่งส่วนตัวผมขอบอกไว้เลยว่าอย่าไปฟังเค้า ถ้าคุณคิดจะซื้อกล้องมาถ่ายแล้วเอาลงเฟซบุ้คหรือปริ้นไม่เกิน 8x10 นั้น กล้องทุกตัวสมัยนี้ทำได้หมดครับ แม้แต่ iPhone คุณก็ทำได้ แน่ไม่น่ซื้อ MP สูงๆมาแล้วได้มาซื้อคอมพ์เพิ่มอีกเพราะตัวเก่ารับไม่ไหว

2. เลือกค่ายก่อนเลือกคุณภาพ นั้นเป็นเพราะว่าค่ายหลักๆทั้งหลายนั้นคุณภาพพอๆกัน หรือเอาจริงๆแล้วหลายๆคนถ่ายแล้วก็เอามาแต่งอยู่ดี อย่างไรก็ตามหลักการดีไซน์และฟังค์ชั่นอื่นๆนั้นแต่ละค่ายก็จะมีโดดเด่นในตัวมันเองซึ่งตรงนี้จะเอามาปรับแต่ทีหลังไม่ได้ ซื้อแล้วก็ซื้อเลย ดังนั้นเลือกตัวที่เหมาะมือคุณที่สุดเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าครับ

3. เริ่มจากเลนส์คิท ถึงแม้ว่าคุณจะมีงบกี่แสน เริ่มจากเลนส์คิทนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่ เพราะเลนส์คิทนั้นมีช่วงการใช้งานที่ดี เหมาะสำหรับเลนส์ที่เอาไว้ค้นหาตัวเอง เจอตัวตนและสไตล์การถ่ายเมื่อไหร่แล้วคุณจะรู้เองว่าคุณต้องการเลนส์ตัวไหนเพิ่ม แน่ไม่แน่ไม่ต้องถามคนอื่นเสียด้วยซ้ำ

4. ประกันศูนย์หรือประกันร้าน? คำถามยอดฮิต ง่ายๆสั้นๆ ประกันศูนย์แพงกว่าแต่บริการหลังการขายดีกว่า ส่วนประกันร้านนั้นถูกกว่า ประหยัดกว่า แต่ต้องเลือกร้านดีๆเพราะถ้ามันเป็นอะไรขึ้นมานั้นอาจจะต้องปวดหัวกับการเคลมหน่อย อย่างไรก็ตามกล้องมันไม่เสียง่ายไหรอกครับหากคุณไม่เอาไปตอกตะปูหรือเอาไปอาบน้ำเล่นดังนั้นจะเลือกประกันไหนก็อยู่ที่ตัวคุณเอง

5. ศึกษาเยอะๆ_ ติดตามเว็ปพวก Photorumors Canonrumors Nikonrumors หรืออะไรประมาณนั้นเพื่อดูว่าบริษัทจะประกาศตัวใหม่เร็วๆนี้หรือเปล่า จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลังเวลาซื้อแล้วบริษัทประกาศตัวใหม่ออกมาวันรุ่งขึ้น

6. เลือกขนาดและน้ำหนักบ้าง ถ้าจะซื้อกล้องเที่ยวแต่ไปมอง D4 หรือ 1Dx นี่ก็ไม่ไหว อาจจะต้องซื้อรถเข็นเพิ่มด้วยไม่งั้นเมื่อยไหล่เมื่อยหลังแย่ หาตัวเล็กๆก็พอ หรือไม่ก็มอง mirrorless ซึ่งสมัยนี้คุณภาพก็แทบจะล้ำ DSLR บางตัวแล้ว

อันนี้เป็นห้าข้อพื้นๆนะครับ ใครมีอะไรเพิ่มเติมก็ใส่ๆกันมาได้ หรือใครจะค้านอะไรก็เชิญเลย ไม่มีปัญหา

หวังว่าพอจะช่วยมือใหม่หรือไม่ก็หลายๆคนที่ยังไม่มีแนวทางบ้างนะครับ

crazypipo M [ ดูกระทู้อื่นของ crazypipo ] - 143.236.70.121 - 19 Aug 2013 04:17 - #542568

อ่าน 1029 : ตอบ 0

Reply Box

คุณยังไม่ได้ LOG IN


ชื่อ

Password


[ คำแนะนำการโพสต์ ]
upload รูปขนาด < 1 MB

ถ้ารูปอยู่ใน web แล้ว :
( ใส่ URL ของรูปได้เลย )