คนเฝ้าเว็บ

 • นายตากล้อง : ชายไทย นิสัยปานกลาง ที่ไม่มีอะไรโดดเด่น อาจเคยเดินผ่านคุณไปหลายหนแล้วก็ได้ โดยไม่เป็นที่สังเกตใดๆ ไม่ใช่ตากล้องมืออาชีพ ไม่ใช่อาจารย์ประจำภาควิชาถ่ายภาพ ไม่ได้เป็นนักออกแบบเว็บ ไม่ได้เป็นโปรกล้อง แต่เคยทำกิจกรรมกับชมรมถ่ายภาพ ตอนสมัยเรียน ป.ตรี มาบ้าง เลยถ่ายภาพมาตลอดตั้งแต่นั้น แต่ก็ไม่เคยยึดเป็นอาชีพจริงๆจังอะไร กล้องและอุปกรณ์ที่ใช้ก็ธรรมดาๆ แบบที่ คนทั่วไปเขามีกัน และที่สำคัญคือ ไม่ดุ ไม่กัด เฝ้าบ้านไม่ได้ แต่เฝ้าเว็บได้ดี ... ถ้าต้องการติดต่อคนเฝ้าเว็บคนนี้ [ คลิ๊กที่นี่ ]

  ที่มาของเว็บ taKLONG.com

  จับผลัดจับเผลอ มาทำเว็บตากล้องนี้ได้อย่างบังเอิญ ด้วยเจอไข้พิษเศรษฐกิจในช่วงที่ ค่าเงินบาทหล่นปุ๊ก จาก 25 บาท ไปเป็น 50 บาท ภายในชั่วข้ามคืน ทำให้ต้องว่างเว้นจาก งานที่ต้องผูกเน็คไทใส่สูท มานั่งกินผัดไทใส่กระเพาะอยู่ที่บ้าน แต่ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข เลยอยากจะฝึกทำเว็บไซท์ เผื่อจะได้เป็นวิชาชีพติดตัว หันซ้ายหันขวาอยู่พัก ก็ไม่ค่อยได้เรื่อง อย่ากระนั้นเลย วิธีที่ฝึกทำเว็บได้ดีที่สุด ก็น่าจะเป็นทำมันขึ้นมาจริงๆ สักเว็บนึงละกัน เอาเรื่องใกล้ตัวที่สุดเนี่ยแหละ .. แล้วก็กดแป้นพิมพ์ลงไปที่หน้า ของผู้ให้บริการจดโดเมนแห่งนึง .. ต.เต่า สระอา.. ก.ไก่ ล.ลิง ไม้โท อ.อ่าง ง.งู ... "คุณจดทะเบียนไม่ถูกต้อง ภาษาอังกฤษสิครับ (กรุณาอย่าNGO)!" .. เอ้ย ได้ไงเนี่ย.. ไม่ยอมให้คอมฯ มาหลอกด่ากันฟรีๆหรอก .. เอาใหม่ ... t - a - k - l - o - n - g - จุด - c - o - m ... "โดเมนนี้ยังว่างอยู่" .. อ๊ะ เข้าที ... กรอกข้อมูลต่อไปจนครบ แล้วกดปุ่ม SUBMIT ทันที จำได้ว่าวันนั้นคือวันที่ 29 เมษายน 2543 หรือปี 2000 เขากำลังเห่อฉลองขึ้น Millennium กันไปสดๆร้อนๆ Microsoft เพิ่งออก Windows Me เราก็เลยต้องมี taKLONG me กะเขาบ้าง

  มาเป็น taKLONG.com แบบวันนี้ได้ไง

  แม้จะเริ่มต้นด้วยโครงการส่วนตัวใน version taKLONG me อยู่ประมาณ 1 ปี ที่ไม่ได้ update อะไรในเว็บเลย ก็ส่งผลให้ยอดผู้เข้าชม พุ่งเข้าใกล้หลัก 10 คนต่อวัน ไปอย่างไม่ยากเย็น เพราะหลงเข้ามา แล้วก็จากไป เพราะไม่มีอะไรให้ดู เนื่องจากตอนนั้นได้ฟื้นไข้จากพิษเศรษฐกิจแล้ว ทำให้ไม่มีเวลามาเลี้ยงดู taKLONG me ให้เติบโต จวบจนกระทั่งวันหนึ่ง มีเสียงดังมาจากฟากฟ้าว่า .. " ถ้าไม่มีเวลา ทำไมไม่ให้มัน update ตัวเองได้เล่า " .. ว่าแล้วก็เข้าไปที่ Google พิมพ์ลงไปว่า " webboard php thai program " .. เวลาผ่านไป 0.4251 วินาที ก็ได้คำตอบกลับมาว่า "แสนศักดิ์" .... งง มากกับคำตอบที่ได้ เกี่ยวอะไรกัน(ฟร่ะ)ครับ เลยเข้าไปดูซะหน่อย อ๋อ เป็นเว็บของคุณแสนศักดิ์ ที่มีโปรแกรม webboard ภาษาไทยให้ download ด้วย ... นั่นเองเลยเป็นจุดเริ่มต้นของ taKLONG webboard ที่ใช้กันอยู่มาจนถึงวันนี้ ที่เป็น version 4.92.125435 แล้ว ... อันมีจุดเริ่มมาจาก การไม่มีเวลา update เว็บของผม และอยากให้พวกคุณ update กันเอาเอง ... อิอิ

  คาดหวังอะไรในฐานะเป็นคนเฝ้าเว็บ

  แม้จะเริ่มต้นอย่างโครงการ 30 บาทรักษาทุกกล้อง ใน version ส่วนตัวไปนิด แต่เมื่อมันเติบใหญ่มาถึงทุกวันนี้ ผมก็คาดหวังไว้อย่าง ที่เคยตอบไปในกระทู้ที่มีคนถามไว้ ว่าดังนี้ครับ "ถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก อยากให้ทุกคนมีความสุขกับการถ่ายภาพ จุดประสงค์เว็บนี้ ไม่ได้อยากสร้าง Pro มือหนึ่งของโลก แต่อยากสร้าง รอยยิ้มของคนที่มีความสุข ในการกดชัตเตอร์" [ อยากรู้ที่มาของประโยคนี้ คลิ๊กที่นี่ ]

  และถ้าหาก คุณเห็นว่า เว็บนี้พอมีประโยชน์อยู่บ้าง ก็ช่วยกรุณา "Pay it Forward" หรือบอกต่อให้เพื่อนๆ ทราบด้วยละกันครับ นั่นถือว่าเป็นการช่วยเหลือ กันต่อๆไป เพื่อให้สังคมการถ่ายภาพ และเยาวชนไทย ได้มีอะไรดีๆ ทำกันมากขึ้น มากกว่าเป็นแค่ เด็กเดินโพย เป็นคนขายยาไม่พึงประสงค์ หรืออะไรต่อมิอะไรอีกเยอะ ที่เยาวชนไทยต้องเจอะเจอ กันมากพอแล้ว ถ่ายภาพ ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่สร้างสรรค์ความสวยงาม ให้กับชีวิต และใช้เวลาว่างอย่างมีคุณค่า และที่สำคัญ อยากให้เขาอยู่กันสังคม ที่มีแต่รอยยิ้ม และมิตรภาพครับ :)

  นายตากล้อง
  คนเฝ้าเว็บ  [ ติดต่อ นายตากล้อง คนเฝ้าเว็บนี้ ]